• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Vũ Quang miền đất hứa

kimnhan

New Member
#1
Tôi nhớ rất rõ rằng, ngày 10/7/2006, khi viết xong bài báo về nhà Đại ái quốc Phan Đình Phùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với tôi, nhà văn Sơn Tuy và Đại tá Trần Hồng rằng: Khởi nguồn từ rặng Giăng Màn phía Tây Vũ Quang cho đến Ngàn Hống là dải đất trung tụ khí thiêng trời đất.

Một góc thị trấn Vũ Quang

Qua các thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước, chính dải đất này đã dâng hiến cho dân tộc những người con ưu tú. Đó là các bậc văn hào, sử gia, trung thần, nghĩa sĩ phò vua cứu nước, làm rạng danh trang sử vàng dân tộc.
Ngay giữa đại ngàn Vũ Quang này đã ghi đậm dấu tích về cuộc kháng chiến 10 năm chống Pháp nhà Đại ái quốc Phan Đình Phùng, cùng nghĩa sĩ Cần Vương. Vũ Quang còn là căn cứ địa cách mạng, là nơi chế tác vũ khí, in bạc tài chính sau ngày mặt trận Bình - Trị - Thiên bị vỡ. Nhưng có lẽ, những gì đã nói về Vũ Quang chỉ là một nhát cắt mỏng trong chiều thẳm sâu của vùng đất có chiều dày lịch sử bi tráng này...
Vào những năốuối thế kỷ XX, một lần nữa thế giới lại biết đến Vũ Quang khi các nhà khoa học nước nhà và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WHF) tìm thấy ở đây giống Sao la, mang lớn và gần 400 loài động, thực vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ thế giới. Vào thời kỳ đó, tiến sĩ sinh vật học Zonmaxken đã sửng sốt nói: Đây chính là nơi thế giới lãng quên. Cứ theo ý ông mà suy ra, thì vườn rừng quốc gia Vũ Quang vẫn giữ trọn được vẻ hoang sơ, vẫn nguyên vẹn bộ sưu tập động, thực vật quý hiếm, nó không chỉ điển hình về sinh vật cảnh, về đa dạng sinh học ở Việt Nam, mà còn có tầm cỡ thế giới.

2 Mới đây, Bí thư huyện ủy Nguyễn Thanh Sơn và Chủ tịch huyện Vũ Quang - Phan Đức Cung đã đưa đoàn nhà báo chúng tôi đi kiểm chứng về những đổi thay của một huyện miền núi, biên giới mới thành lập chỉ cách đây vài năm.
Khác với thuở ban đầu, bây giờ, đại ngàn Vũ Quang dường như đã lột xác, thoát khỏi sự nghèo nàn, lạc hậu và bước sang một trang mới. Cả huyện Vũ Quang đang bừng lên một cao trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Mỗi hộ gia đình cho đến từng cộng đồng dân cư đang cấp tập cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Đến Sơn Thọ, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Hương Thọ..., có thể thấy được sức dân đổ ra trên những vườn cây trái xum xuê, những đồi chè xanh ngút ngàn.
Trong những ngày này, Đảng bộ và nhân dân Vũ Quang đang náo nức chuẩn bị khởi công công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Đây là một công trình lớn của quốc gia về cả quy mô và công năng sử dụng. Công trình có vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng. Sau khi công trình khánh thành, sẽ tạo thành một biển nước từ 1 đến 1,2 tỷ m3, có chiều cao 54 m so với mặt nước biển (hơn gấp 3 lần lượng nước ở đại thủy nông Kẻ Gỗ). Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đủ lượng nước để tưới tiêu 35.000 ha diện tích canh tác, gồm vùng đất Tử địa Nghi Xuân, huyện Vũ Quang, huyện Đức Thọ, thị xã Hồng Lĩnh, Hương Khê, Hương Sơn, Can Lộc, Thạch Hà, phía Bắc huyện Cẩm Xuyên và một vùng canh tác thuộc huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên (Nghệ An). Công trình còn có chức năng giảm lũ đến mức tối đa cho toàn tuyến Sông La trong mưa bão lụt. Cũng tại đập Ngàn Trươi - Cẩm Trang, sẽ có một nhà máy thủy điện, công suất 20 MW, được xây dựng.
Trong một tương lai gần, khi công trình này phát huy tác dụng, Hà Tĩnh sẽ chuyển lượng nước ở Kẻ Gỗ phục vụ cho công nghiệp tuyển quặng tại mỏ sắt Thạch Khê, nhà máy luyện thép và toàn bộ khu công nghiệp và cảng biển nước sâu Vũng Áng.
Công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang không chỉ là con rồng khổng lồ tạo nguồn nước tưới tiêu cho 3/4 diện tích canh tác và phục vụ công nghiệp, nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh, mà còn tạo ra một vùng sinh cảnh, một điểm nghiên cứu khoa học, một vùng du lịch sinh thái có cảnh quan kỳ thú gắn liền với lịch sử Thiên Thành - đại bản doanh 10 năm chống Pháp của chủ tướng Phan Đình Phùng và nghĩa quân Cần Vương.
Trên đường về huyện lỵ, tôi hỏi anh Nguyễn Thanh Sơn: Công việc đền bù, di dời 700 hộ, 3.500 nhân khẩu Vũ Quang và Hương Điền trong khu vực lòng hồ đến đâu rồi?. Và tôi đã có câu trả lời không do dự của anh:
- Tổng kinh phí di dời là 354 tỷ đồng; hạ tầng tái định cư, như đất ở, đất canh tác cho những hộ di dời đã xong, bây giờ huyện và tỉnh đang xúc tiến các hạng mục điện, đường, trường, trạm. Đây là một việc làm cấp thiết nhằm yên lòng dân. Đảng bộ và nhân dân các xã Sơn Thọ, Khe Ná Chi Lời (Hương Sơn) sẵn sàng nhường đất, mở lòng thương yêu đùm bọc bà con trong đến tái định cư tại địa phương mình.
Chủ tịch huyện - ông Phan Đức Cung còn khoe với tôi thêm một sự kiện mới rằng: Cách huyện lỵ chừng 3 - 4 km, vừa khám phá và cùng lúc dồn sức khai thác một mỏ sắt tại xã Sơn Thọ (Vũ Quang) và một phần đất huyện Hương Sơn. Mỏ có trữ lượng khoảng 10 triệu tấn, với hàm lượng 65-73% sắt trong 1 m3 quặng. Đây là mỏ sắt lộ thiên nên việc khai thác không có gì phức tạp. Dự tính sẽ lấy hết quặng trong thời gian 4 - 5 năm

3 Đứng trên tháp nước, điểm cao nhất của thị trấn, có thể hút cả Vũ Quang vào trong tầm mắt. Những cao ốc, những công sở trải đều trên những triền đồi liền nhau như bát úp. Những con đường loáng nhựa dọc ngang, ngay ngắn kiểu ô bàn cờ đều nối về đường mòn Hồ Chí Minh. Và kia nữa, dòng sông Ngàn Trươi xanh đến nao lòng như dải lụa xanh vắt qua huyện lỵ Vũ Quang - khu phố mới vừa mọc lên giữa đại ngàn.
Mỗi bước đi giữa đại ngàn Vũ Quang, tôi có cảm giác như mình được hoá thân hào khí non ngàn - nơi có cội nguồn sự tích cá Gáy hoá rồng (sự tích cá Gáy vượt thác Vũ Môn để hoá rồng duy chỉ có ở Vũ Quang - Hà Tĩnh. Huyền tích này đã đi vào kho tàng truyện cổ tích Việt Nam), có khí phách của Phan Đình Phùng và hàng ngàn tướng sĩ Cần Vương hàng trăm năm ghi tạc vào sông núi.
Hôm nay đây, vào những năm đầu thế kỷ XXI, sự kiện vườn rừng quốc gia và công trình thủy lợi khổng lồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang sắp được khởi công sẽ mang lại cho Vũ Quang thêm một huyền thoại hoá rồng.

To ALL : Dự án thủy lợi Ngàn trươi Cẩm nâng cho đến ngày nay vẫn còn là đại công trường giang dở không biết đến khi mô thì người Vũ Quang mới có được một công trình thủy lợi đáng để tự hào
 

changcodon

Hội trưởng bang chém gió
#2
Ôi Vũ Quang quê tôi!
Tôi yêu Vũ Quang.
 

Trai Đất Cẩm

Đợi em trong mơ
#3
ôi quê em hiền nhà mènh chẹp à ri á
mún về thăm quê em quá
 
#4
Thích nhất là rừng núi hoang sơ, động thực vật, nghe tả là muốn tới liền, huhu là huhu!!!!!!!
 
#6
Vũ Quang là miền núi, diện tích rừng chiếm phần lớn. Từ thị trấn Đức Thọ đi lên theo hướng đường 8 vào tĩnh lộ 5 chạy trước nhà tui vòng vèo qua các con núi là đến TT vũ Quang, và đến đường mòn HCM. Ở đây đi Hương Khê hay Hương Sơn cũng gần, đường đẹp, rãnh ranh thỉnh thoảng có chim bay trước mặt nên cẩn thẩn, và có trâu bò hay xuống đường ngắm cảnh. Ai đã lên trên này thì đã biết, ở đây chỉ yên bình vì có nét hoang sơ, rừng núi nhiều, tết về lên đây UCP cũng được nhưng còn ít và vắng quá. Tết ai uống rượu say thì không nên lên vũ quang, vi được ngũ dưới vực.