Bị lừa tiền, hàng chục người đến vây công ty đòi tiền
Bị lừa tiền, hàng chục người đến vây công ty đòi tiền
Cập nhật ngày: 26/07/2009, 09:57 GMT+7.
(Hà Tĩnh 24h) - Cả trăm người ở TP Hà Tĩnh đã kéo nhau đến một doanh nghiệp để đòi lại tiền “đầu tư” bán hàng đa cấp. Đã 3 tháng qua, họ không nhận được tiền lương cũng như những khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp này hứa trả.
Cảm thấy bị lừa, những người đã từng là nhân viên quay lại công ty để đòi lại tiền.
- Sáng 24/7, nhiều người dân đã kéo đến Cơ sở Hà Phương (thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy) trên đường QL 1A thuộc xóm Tân Phú, (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để đòi lại tiền mà họ đã đóng vào công ty.
Nhận được lời mời chào khá hấp dẫn: Kinh doanh với một hình thức mới mẻ, mang tính hiện đại, thu lợi nhuận ăn theo cấp số nhân mà làm việc không mất nhiều thời gian (mỗi ngày chỉ làm việc 2 – 3h). Rất nhiều người ở TP Hà Tĩnh đã nghe theo mời gọi này và huy động tiền đầu tư.
Lời mời gọi tiếp tục trong tháng 6 của doanh nghiệp này, những giải thưởng rất hấp dẫn nếu giới thiệu hoặc mời gọi thêm được nhiều người.
Theo người dân nơi đây thì công ty này đã thành lập được hơn 3 tháng và tuyển nhân viên dưới hình thức như một công ty đa cấp, đưa các sản phẩm từ Hà Nội và Vinh về để bán.
Nếu muốn trở thành nhân viên của công ty thì phải bỏ một khoản tiền từ 2 đến 3 triệu đồng để mua sản phẩm về dùng thử và được cấp một thẻ nhân viên của công ty.
Những người bỏ tiền “đầu tư” vào đây chủ yếu là người dân nghèo làm ruộng và sinh viên từ quê lên thành phố học, mong muốn “làm ăn” để kiếm thêm tiền đỡ đần cho gia đình.
Những sản phẩm mà công ty yêu cầu các thành viên mua về cũng không xác định được là hàng thật hay không, giá bán có như ngoài thị trường hay không, nhưng để vào công ty thì họ sẵn sàng mua về.
Chưa hết, theo chính sách của công ty này, khi đã là người của công ty rồi, nếu giới thiệu, kêu gọi được càng nhiều người thì lợi nhuận của người giới thiệu cứ thế tăng theo cấp số nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp nay còn hứa nếu giới thiệu được thêm người mua hàng, thêm nhân viên tham gia sẽ được tiền hoa hồng từ công ty.
Sau một thời gian kinh doanh, các “nhân viên bất đắc dĩ” này không được lợi nhuận và cũng chẳng được trả lương như công ty đã hứa. Bắt đầu cảm thấy mình bị lừa, họ kéo nhau đến công ty để đòi lại tiền.
Từ sáng ngày 24/7, mọi người đã tập trung đông đủ trước cổng công ty để chờ được trả lại tiền. Có một số nhận được lại tiền nhưng rất ít, số còn lại tập trung vây kín cổng công ty chặn hết lối ra và cương quyết không cho những người trong công ty ra ngoài.
Sự việc giằng co cho đến hồi 1 giờ sáng 25/7 nhưng vẫn không được giải quyết. Lực lượng công an cũng đã xuống xem xét tình hình nhưng đều lắc đầu bỏ về.
Có một số người lấy được, còn phần lớn phải tiếp tục chờ trước trụ sở doanh nghiệp này để được lấy tiền. Mặc dù hy vọng lấy được rất mong manh nhưng họ vẫn đợi hàng chục tiếng đồng hồ.
Mọi người tập trung bên ngoài ngày càng đông khiến cho khu dân cư ồn ào gây mất trật tự, còn bên trong thì giữa người dân đòi tiền và nhân viên của công ty đang giằng co nhau để giải quyết số tiền mà họ đã đóng vào công ty.
Các nhân viên người thì giải thích, người thì lo chạy vạy để xoay tiền, còn một số ngồi trong phòng như những “con tin” đang bị giam giữ, cổng thì bị người dân khoá trái lại để tránh nhân viên công ty trốn thoát.
Anh H.T, một người đến đòi tiền cho biết, anh và những người khác sẽ đợi cho đến khi nào công ty giải quyết xong hết số tiền đó thì mới về.
Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng và kéo dài đến trưa ngày 25/7 nhưng những người được trả lại tiền không được mấy người, lãnh đạo cơ sở thì không thấy xuất hiện.
Quang Trung
( Theo vnn )