• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Thương Về Miền Trung

#1
Miền Trung - nhắc đến từ này người dân Việt Nam có thể mường tượng ngay ra trong đầu những miền đất bão lũ. Miền đất nơi mà từ tấm bé hay lúc lìa đời dường như đều gắn với con chữ nghèo và sớm sương mưa nắng lận đận kiếm sống. Đã bao lần miền trung oằn mình trong những cơn bão dữ cũng là từng ấy lần lặng chìm dưới dòng nước lũ khốc liệt. Nên con người sinh ra trên mảnh đất này dù đi đâu về đâu, dù xuôi Nam ngược Bắc... vẫn luôn biết vươn lên để tồn tại, vượt lên trên hết thảy đau thương để sống đẹp, sống tốt. Không chỉ có thế mà trong chính mỗi tâm hồn người dân Trung Kỳ xa xứ vẫn một lòng một dạ nhớ quê hương, yêu gia đình. Chính ở những nơi mà cuộc sống lo toan bộn bề nhất lại là nơi cho mầm yêu thương quê hương, tình yêu đất nước nở đóa hoa đẹp nhất.

Đồng bào ta thường nói "miền Trung ruột thịt" nhằm chỉ ra địa danh "gánh hai đầu đất nước". Thực vậy, một miền Trung nhỏ hẹp nối hai đầu Nam Bắc, kéo dài từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh vào tới Quảng Bình, Quảng Trị, một miền đất mà nhắc đến như là nơi gánh chịu nhiều thiên tai nhất cả nước. Nhưng miền Trung cũng lại là nơi cả nước Việt hướng về với tên gọi trìu mến " Thương về miền Trung".

Một trong những bức họa âm nhạc về miền Trung đẹp và mang trong mình nhiều nỗi niềm sâu kín, "Thương về miền Trung" của nhạc sĩ Minh Kỳ thường được ca lên bằng tất cả sự tha thiết, tràn đầy tình cảm luyến yêu. Nhạc phẩm này quen thuộc với khán giả tới mức, mỗi một chương trình ca nhạc hướng về miền Trung hay nhắc tới tên tuổi nghệ sĩ Quang Linh, người ta nghĩ ngay đến tựa đề của ca khúc. Song không vì vậy mà tác phẩm này trở thành nhàm chán mà trái lại, mỗi lần nghe là một lần ai cũng lắng đọng cảm xúc .. Tác phẩm được viết lên với tất cả vẻ đẹp của miền Trung tựa như vẻ yêu kiều của người thiếu nữ..

Ngay khi những ca từ mở đầu nhạc phẩm, hình ảnh người con gái ấy đã lập tức được nhắc đến như một người em, người thương mến ở quê hương:

"Đã bao lâu rồi không về Miền Trung thăm người em
Nắng mưa đêm ngày cách trở, giờ xa xôi đôi đường..."

Nhắc đến miền Trung là đặc biệt nhắc đến xứ Huế. Một Huế trầm mặc với kinh thành cổ kính, dịu dàng trong tà áo dài tím thướt tha và rất đậm với một chiều mưa ngước nhìn núi Ngự bên dòng Hương. Xứ kinh kỳ xưa cũng ngày mưa nhiều hơn cả tháng nắng nhưng vẫn đẹp đến lạ lùng trong lòng người xa xứ. Và một khi rời xa nơi này, người ta không thể không hình dung ra trong tâm khảm một dòng Hương nước trong xanh biêng biếc, lững lờ những con thuyền nhỏ ngược về đầu nguồn Vân Lâu là những khúc ca điệu hò trong đêm trăng thanh gió mát.. Hình ảnh ấy, điệu hò mượt mà ấy cứ ngấm vào lòng người, dội lại dư ba nỗi nhớ khiến cho tâm trạng không khỏi bồi hồi lặng thầm buông một tiếng thở dài, nơi ấy xa rồi còn đâu ...

"Thương về miền Trung" gần như là một bản tình ca nơi quê hương đầy mộng mơ xứ Huế. Nơi mà nghe tiếng dạ thưa người đất Quảng đã thấy mến, nhớ về các nữ sinh Đồng Khánh với tà áo tím là thấy yêu, thì người trai chốn phồn hoa xa nhà sao không khỏi bận lòng xao xuyến. Và cứ thế, những âm giai điệu hò đêm trăng, lời hẹn thề nhất định một ngày trở về hôm nào lại trỗi dậy trong lòng người đi xa, càng như khấp khởi như luyến lưu qua từng ngày, từng năm tháng. Ẩn giấu trong những lời yêu thương như gửi lời một người em gái quê nhà, nhạc phẩm "Thương về miền Trung" gần như một lời tự sự của nhạc sĩ với nơi đã tô đậm trong tâm thức vẻ đẹp dịu dàng, trầm tư của đất kinh kì. Và quá khứ hoài niệm ấy đã trở thành niềm thương nỗi nhớ khắc ghi đậm nét trong tâm hồn người trai mà cả chặng đường bôn ba đất khách quê người vẫn giữ một lời thề thủy chung. Nó trở thành tình yêu lớn, hi vọng lớn một ngày khải hoàn mãi thôi thúc lòng kẻ ra đi..

Sự gần gũi và thương mến từ ca từ trên tiết tấu giọng Bolero của "Thương về miền Trung" đã gần gũi hơn với rất nhiều người nghe nhạc đông đảo cả nước và kiều bào nước ngoài còn bởi mỗi khi cất lên câu ca ".. cho nhắn đôi lời… "là nghe ngay đến giọng ca rất Huế! Khi lần đầu tiên thưởng thức nhạc phẩm này qua sự trình bày của ca sĩ Quang Linh, người ta có thể cảm nhận gần như trọn vẹn tác phẩm bởi chính giọng ca Huế đậm đà. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy tình người, với giọng hát ấm áp, da diết tình cảm của Quang Linh mà dần dà "Thương về miền Trung" cùng nhiều tác phẩm khác về miền Trung gắn với tên tuổi của anh.

Riêng về bài hát, "Thương về miền Trung" có lẽ sẽ còn được nhiều người nghe yêu thích. Mộc mạc trong giai điệu, lời ca giản dị mà chan chứa yêu thương, "Thương về miền Trung" gửi gắm trong đó tình yêu và đặc biệt là niềm tin ngày gặp lại của những người xa cố hương. Như một lời tạm kết, những câu hát ngắn cuối bài hát vẫn vẳng xa trong tâm khảm mỗi người như minh chứng cho tình yêu đó:

"Người ơi! Nếu còn vầng trăng soi dòng Hương
Núi Ngự còn thông gieo chiều buông
Tôi vẫn còn thương"...

Đây là ca khúc Thương Về Miền Trung (Quang Linh):

Get Adobe Flash player