• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Lời ru của mẹ

DũngNL

Thèm ku...đơ
#1
Cũng như giá trị văn hóa cổ truyền khác “Lời ru con” thể hiện xâu sắc nhất về tình cảm mà mẹ dành cho con từ thuở nằm nôi.... "Gió mùa thu.. mẹ ru là ru con ngủ.. năm canh chày..năm canh chày.. Mẹ thức đủ vừa năm..".....

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại con người bị cuốn theo dòng chảy của cuộc sống, thời đại của công nghệ, internet, kỹ thuật số… Biết bao giá trị văn hóa cổ truyền đang dần mai một, bị thay thế bởi những dòng chảy của cuộc sống tất bật “cơm áo gạo tiền”. Đến khi chúng ta nhìn lại thì giật mình tự hỏi bị đánh mất tự bao giờ. Khi tham gia cuộc thi này, tôi có mong muốn lưu giữ lại giá trị của “Lời ru con của mẹ” cho thế hệ sau này.

Cũng như giá trị văn hóa cổ truyền khác “Lời ru con” thể hiện xâu sắc nhất về tình cảm mà mẹ dành cho con từ thuở nằm nôi" Ầu ơơơ …
Ví dầu cầu ván đóng đinh
Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi
Khó đi, mẹ dắt con đi
Con đi trường học, mẹ đi trường đời”Đơn sơ như thế, tầm thường như thế nhưng hình ảnh chiếc cầu tre lại trở thành tiêu biểu, đặc trưng, trở thành hồn quê, hồn nước như chiếc nón lá, chiếc áo dài Việt Nam vậy. Người đi xa quê hương thoáng nhớ đến hình ảnh chiếc cầu tre không thể nào tránh khỏi lưu luyến, bùi ngùi. Cuộc sống dù có khó khắn, dù có sống gió thì tình mẫu tử bao la, việc khó nào mẹ cũng gánh vác cho con, bao bọc tảo tần nuôi con đến ngày con khôn lớn.

"Gió mùa thu.. mẹ ru là ru con ngủ..
năm canh chày..năm canh chày..
Mẹ thức đủ vừa năm.." Tôi thật may mắn và lớn lên trong tình thương bao la của mẹ, những lời ru ngọt ngào ấy vẫn thắm đượm trong tim. Có thể cuộc sống hiện đại, lời ru có thể bị lãng quên, nhưng trong tôi vẫn giữ mãi những lời ru mà mẹ đã dành tặng cho tôi…"Ầu ơ, chiều chiều vịt lội bờ ao..
Ông voi bẻ mía chạy ngay vô rừng..
Vô rừng, bứt một sợi mây..
Đem về thắt gióng ..ầu ơ.. mẹ mày đi buôn
Đi buôn không lỗ thì lời..
Không thấy mặt trời, cũng không thấy ơ..mặt trăng"


Nguồn: Zing.vn
Tác giả: Võ Hùng Đăng Khoa