• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Khí hậu - thời tiết, Thiên tai lũ lụt và tình tình khắc phục hậu quả

Lieumangnht™

Hạc Già
Staff member
#1
Báo điện tử Dân Trí said:
Chiều tối mai, tâm bão số 5 sẽ đi vào đất liền, trên khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh. Với hướng di chuyển ngang như hiện nay, khi cập bờ, bão vẫn giữ cường độ mạnh cấp 10, cấp 11. Chậm nhất trưa mai, gần 300 nghìn dân phải được di dời khẩn cấp.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương Bùi Minh Tăng, nếu như trước 10 giờ sáng nay, hướng di chuyển của bão là Tây Bắc thì từ đến đầu giờ chiều, bão lại chuyển hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ di chuyển nhanh hơn.

“Đến chiều tối mai, rạng sáng ngày kia, tâm bão sẽ đi vào đất liền, trên địa phận hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đến trưa 4/10, bão số 5 sẽ đi sang Lào và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới” - ông Bùi Minh Tăng cho biết.

Cũng theo ông Tăng, vùng bán kính gió mạnh nhất (cấp 10), tính từ tâm bão khoảng 70-80km, nên khi bão cập bờ rất nguy hiểm cho các khu vực xung quanh. Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Thái Bình chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5. Tại Hải Phòng và Hà Nội, vẫn cảm nhận được gió mạnh cấp 6.

Mặc dù trọng tâm bão đổ bộ là Nghệ An và Hà Tĩnh, nhưng ông Tăng vẫn đặt ra giả thuyết thứ hai, bão vẫn còn khả năng vào Thanh Hoá đến bắc Quảng Bình.
Hà Tĩnh sẵn sàng đối phó với bão
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Tĩnh phải di dời 24.561 người dân sống ở ven biển trước 19 giờ tối 2/10.Ngay tại cuộc họp khẩn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học đã yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh phải khẩn trương di dời toàn bộ cư dân sống vùng ven biển lên các nơi ở an toàn, đồng thời chuẩn bị lương thực, thuốc men đầy đủ cho người dân đi lánh bão.Dự kiến khoảng chiều mai, tỉnh Hà Tĩnh mới di dời hết toàn bộ ngư dân nói trên.Tính đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã có gần hết tàu, thuyền về nơi trú ẩn an toàn. 270 hộ dân tại xã đảo Hồng Lam (Nghi Xuân), nơi được nhận định bão sẽ tàn phá nghiêm trọng cũng đã được sơ tán vào sâu trong đất liền an toàn ngay trong ngày hôm qua.Đê Hội Thống xung yếu dài 15km cũng đã được gia cố cẩn thận và thường xuyên có lực lượng biên phòng phối hợp với công an túc trực 24/24 giờ để đề phòng xảy ra sự cố sạt lở...Tuy nhiên hiện nay vẫn còn 20 tàu thuyền va 112 ngư dân của huyện Lộc Hà chưa nhập lạch, đặc biệt trong số đó có 7 tàu và 40 ngư dân của xã Thạch Kim hiện vẫn chưa liên lạc được.
Lại nữa, sao Hà Tĩnh thân yêu của chúng ta lại gánh chịu nhiều thiên tai thế này hả trời :-s
 
#2
Lại một trận bão nữa sắp đổ bộ vào quê mình ,mảnh đất nghèo lại lắm thiên tai, mong sao bão qua nhanh quê mình không sao cả .
 

Mr.Tony

Thành viên
#3
(Dân trí) - Bão số 5 đang tiến vào bờ, trời ngày mỗi nặng hạt. Làng chài Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên - rốn lũ của vùng đất Hà Tĩnh - suốt buổi chiều 2/10 cấp tập với việc giữ đê và di dân trước khi bão đổ vào.

Giữa cơn giông lớn, ông Trần Quốc Lựu - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, nói vội với chúng tôi: “Gay quá. Bão gần vào rồi. Hơn 4.000 con người, hàng trăm nhà cửa, cầu cống, trường học... của cái xã nghèo ni đang phải đối mặt với bão. Nó mà lở, mà trôi thi gay lắm. Chúng tôi phải bảo vệ nó thôi”.Không như nhiều miền quê khác, ở Cẩm Lĩnh, mỗi khi bão đến họ phải nghĩ chuyện cứu đê đã, trước khi về neo cố nhà mình. Hậu quả của nhiều cơn bão trong quá khứ chỉ cho họ một điều rằng, không bảo vệ được đê thì có nghĩa là tính mạng của họ bị đe doạ, và sau những cơn triều cường dữ dội đời sống của họ đầy khó khăn khi đất đai nhiễm mặn, ao hồ, đồng muối bị thu hẹp...Đó cũng là lý do suốt buổi chiều này dù mưa tầm tã, gió rít mạnh, đôi lúc gió hốt cả cát tạt vào mặt người dân rát hơn mưa đá nhưng không ngăn được hàng trăm người dân Cẩm Lĩnh xuống biển kè đê. Dòng người đông nhưng họ hoà chung vào một, không ai bảo ai, người cầm cuốc, người xách bao, người khuân vác. Phía bên kia, những công nhân của một doanh nghiệp thi công đê Cẩm Lĩnh cũng đang tất bật thu xếp máy móc, vật liệu xây dựng. Những tốp thợ khác tiếp tục tu bổ lại những đoạn đê xung yếu.Ông Thịnh, chủ doanh nghiệp xây dưng đoạn đê có tổng mức đầu tư trên chục tỷ đồng này cho hay: “Mưa lớn tối qua đã làm sạt lở một số chỗ của cống thoát nước. Ý thức được những thiệt hại khi bão đổ vào, ngay khi nhận được công văn của tỉnh, đơn vị đã huy động 100 công nhân gia cố cũng như di dời những vật liệu để giảm thiệt hại. Tôi đảm bảo 100 công nhân sẽ ở đây bảo vệ đê, giúp đỡ bà con cho đến khi bão chính thức đổ bộ vào đất liền”.Cứ thế, những cồn cát trước biển trong buổi chiều bỗng chốc được người dân Cẩm Lĩnh san phẳng. Hàng trăm bao cắt được xếp, kè lên bờ đe vốn đang thi công dở phần xương cứng. Gần như đến xẩm tối, những đoạn đê xung yếu của Cẩm Lĩnh đã được người dân, nhà thầu gia cố xong.Theo kế hoạch, ngày mai, Cẩm Lĩnh mới di dân tại các thôn xóm 1, 2, 4, 7, 10 với khoảng hơn 1.050 con người. Tuy nhiên, như khẳng định của ông Trần Quốc Lựu, mọi kế kế hoạch đã được hoàn thành từ ngay cuối buổi chiều nay. “Ngoài cuộc họp đối với cán bộ cốt cán, chúng tôi đã có công văn gửi về xóm yêu cầu triển khai cụ thể. Kiên quyết không để một ai ở lại trước khi bão đổ bộ vào. Những xóm nào làm không tốt sẽ phải chịu trách nhiệm trước xã. Chúng tôi kiên quyết không để thiệt hại về người trong bão!”
 

Mr.Tony

Thành viên
#4
(Dân trí) - Từ hôm qua, 2/10, mực nước các con sông ở nhiều tỉnh miền Trung lên rất nhanh do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Bình Phước..., nhiều con đường đã ngập chìm trong biển nước. Sáng nay, gần 4.000 học sinh Huế đã phải nghỉ học.

Huế ngập nặng, nguy cơ lũ trên diện rộngSuốt từ sáng 30/9 đến chiều tối ngày hôm qua, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5 (cơn bão Lekima), thành phố Huế và các khu vực lân cận đã xảy ra mưa lớn kéo dài kèm theo gió lớn khiến nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố bị ngập nặng.Điển hình như đường Đống Đa ngập sâu tới nửa mét; đường Bến Nghé, Hùng Vương, Nguyễn Công Trứ, Nhật Lệ… chìm trong biển nước, cản trở quá trình giao thông; rất nhiều phương tiện chết máy giữa đường.
Đường Nguyễn Sinh Cung bị chặn lại, ngăn người và phương tiện đi vào vì ngập sâu, nước chảy xiết, rất nguy hiểm.Sáng nay, do tình trạng ngập nặng ở các con đường và trước nguy cơ xảy lũ, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu các Phòng Giáo dục địa phương thông báo kịp thời để các học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học. Tùy tình hình cụ thể, các em học sinh sẽ đi học trở lại sau bão số 5.Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Thừa Thiên-Huế, mực nước trên các sông tiếp tục tăng nhanh. Mực nước trên sông Hương mức báo động III vào tối 2/10 và nguy cơ xảy ra lũ trên diện rộng.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức trực ban 24/24h, triển khai công tác đối phó, phối hợp với Sở Thuỷ sản, Bộ đội Biên phòng và các huyện đầm phá kêu gọi ngư dân về nơi trú ẩn an toàn; tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước và phân công lực lượng túc trực tại đập Thảo Long, đập Cửa Lát và các cống dưới đê để chủ động mở các cửa cống nhằm tiêu úng.Cho đến chiều qua, toàn bộ dân vạn đò trên sông Hương đã được neo đậu ở những nơi trú ẩn an toàn.Quảng Trị: Lốc xoáy, mưa lớn làm sập nhà dânBình Phước: Gần 200 căn nhà chìm trong biển nướcNgày 2/10, mưa lớn đã làm cho gần 200 căn nhà ở thị xã Đồng Xoài và huyện Đồng Phú (Bình Phước) ngập chìm trong biển nước. Hàng ngàn hecta hoa màu và cây công nghiệp cũng bị nước “tấn công”.Được biết mức ngập này ở Bình Phước cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Ban chỉ huy PCLB và TKCN đã kịp thời huy động lực lượng triển khai di dời các hộ dân cùng với các tài sản có giá trị nằm trong vùng ngập lụt, chuyển đến nơi an toàn.

Trưa 2/10, tại xã ven biển Trung Hải, huyện Gio Linh đã xảy ra gió lốc lớn làm hai nhà dân và trường Mầm non Trung Hải bị tốc mái. Mực nước các sông ở Quảng Trị đang lên nhanh, nhiều sông đã xấp xỉ báo động 2. Quảng Trị vẫn tiếp tục mưa lớn và đứng trước khả năng ngập nặng.Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, sáng nay, Ban Chỉ huy PCBL tỉnh Quảng Trị đã họp triển khai các phương án khẩn cấp và phân công các đồng chí trong ban về các địa phương chỉ đạo công tác phòng chống bão. UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án di dời dân vùng ven biển đến nơi trú ẩn an toàn.Hà Tĩnh: Hơn 24.500 dân phải sơ tán khẩn cấpĐến cuối giờ chiều qua, Trung tâm Phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo địa bàn tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 5. Để kịp thời đối phó, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp triến khai công tác phòng chống bão lụt và tiến hành di dời khẩn cấp 24.561 người dân ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà và Nghi Xuân đến nơi an toàn.Đến thời điểm hiện tại, tỉnh này vẫn còn 20 tàu đánh bắt cá chưa vào bờ.Đà Nẵng: Ngập đường, nước cống tràn đầy đường
Đường Lê Duẩn, nước cống theo nước mưa

tràn lên hành dân. (Ảnh: L.T.Q)Nhiều con đường chính của thành phố Đà Nẵng ngập trong biển nước; nặng nhất như đường Hùng Vương ngập sâu tới nửa mét, khiến các phương tiện đi lại rất khó khăn.

Con đường Lê Duẩn ngập nước kéo theo nước thải dưới cống trào lên vô cùng ô nhiễm, bẩn thỉu và hôi thối. Một số khu dân cư cũng bắt đầu phải… lội. Tại khu dân cư Đa Phước 2, nhiều người dân đã phải chủ động chuyển đồ đạc lên cao vì nước đã tràn vào nhà.

Quảng Bình: Di dời hơn 10.000 dân ven biểnCũng trong chiều qua, Quảng Bình đã có gió lốc kèm mưa lớn. Nước trên các sông Kiến Giang, sông Gianh đang tiếp tục dâng cao và lên mức báo động 2. Triều cường đã dâng cao làm bờ kè biển Nhật Lệ bị cuốn trôi; sạt lở đã xảy ra nghiêm trọng ở cửa biển sông Dinh (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch). Kè biển bị nước cuốn trôi, nhà dân cách mức nước biển chỉ còn 5-6m.Ông Nguyễn Ngọc Giai, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống bão lụt Quảng Bình, cho biết các địa phương ven biển đang khẩn trương lên kế hoạch di dời khoảng hơn 10.000 dân các xã ven biển ở nơi xung yếu lên vùng cao ráo, an toàn để tránh bão số 5. Gần 1.000 hộ dân sống dọc sông Gianh nằm trong vùng sạt lở cũng được lệnh di dời khẩn cấp.

Nhóm PV miền Trung
 

Mr.Tony

Thành viên
#5
Bão số 5 áp sát bờ biển Nghệ An - Quảng Bình

(Dân trí) - 7 giờ sáng nay, bão số 5 chỉ còn cách bờ biển Nghệ An - Quảng Bình khoảng 200km về phía Đông, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Chiều tối nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị.

Từ khoảng 4h sáng nay, tại Hà Tĩnh mưa lớn kèm gió mạnh đã bắt diễn ra trên diện rộng. Lượng mưa đo được lúc 7h sáng nay tại một số địa điểm như sau: huyện Hương Khê là 86,1mm, huyện Hương Sơn 49,1mm, Kỳ Anh 151mm, TP Hà Tĩnh 90,3mm.Mực nước tại các sông, hồ cũng đã bắt đầu dâng cao. Lượng nước đo được tại địa điểm Chu Lễ, sông Ngàn Sâu là 6,04m; Sông Ngàn Phố, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn là 5,94m; tại Hồ Kẻ Gỗ là 32,5m, hồ Sông Rác là 23,2m.Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, bão số 5 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Từ huyện Nghi Xuân, ông Hoàng Đình Hà - Bí thư huyện ủy Nghi Xuân thông báo qua điện thoại với PV: Gió bão đã mạnh lên cấp 7, triều cường xuất hiện đã làm mực nước ngấp nghé bờ ta luy của đê Hội Thống. Riêng phần nối của đoạn đê Hội Thống, đoạn đi qua xã Xuân Đan hiện đã bị vỡ, đe doạ tính mạng của hang trăm hộ dân ở đây.Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã có mặt tại Xuân Đan cùng hơn 500 dân quân của xã này đang tích cực dùng bao cát, cọc tre và rọ đá để đắp lại đoạn bị vỡ này. Tuy nhiên, theo ông Hà thì đây mới chỉ là triều cường nên nếu bão đổ bộ vào thì đoạn đê nói trên rất khó đứng vững.Tại tuyến đê thuộc hai xã Hộ Độ, Mai Phụ, huyện Lộc Hà hiện đã bị ngập, nhiều đoạn bị vỡ.Tình hình di dân, theo báo cáo thì cho đến lúc này mới chỉ có huyện Nghi Xuan là đảm bảo tiến độ theo yêu cầu hoàn thành di dân trước 10h. Trong số 8.000 người dân phải di dời thì hiện Nghi Xuân đã gần như hoàn thành việc đưa 100% trẻ em và người già đến các địa điểm di trú an toàn, số người còn lại ước tính khoảg chưa đầy 1.000 người còn lại sẽ di chuyển xong trong thời gian một giờ đồng hồ còn lại.Tuy nhiên, tại một số địa phương, do tâm lý chủ quan của người dân cũng như công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả cao nên việc di dời dân tránh bão gặp khá nhiều khó khăn.Theo yêu cầu, huyện mới Lộc Hà phải di dời 21.000 người, tuy nhiên cho đến lúc này số người dân di dời chưa được một nữa, trong số này nhiều hộ dân cố tình không chịu rời khỏi nhà cửa của mình theo yêu cầu của chính quyền. Sáng nay, huyện Lộc Hà đã phải triển khai lực lượng, cưỡng ép hơn 100 hộ dân của xã Thạch Kim không chịu di dời. Việc chây ì không chịu di dời cũng đã diễn ra tại xã xung yếu Thạch Bằng.
 

hoaidam

New Member
#6
Mọi người ở trong đó có sao ko biết,em đang ở HN mà cứ lo ngay ngáy luôn.Hic hic,HT đã nghèo lại hay vất vả, vừa bão số 2 xong giờ lại bão số 5. Mà sao lại bão đúng lúc này cơ chứ,số em cũng xui quá đi thôi(:|
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#7
Thông tin thêm về Bão số 5 - La Sơn

Thông tin về bão số 5 , cập nhật ngày 3/10/2007 bởi Nguyễn La Sơn - NHT:
Bão suy yếu thành áp thấp vào rạng sáng 4-10

* Đã di dời được 79.650 người dân
* Nhiều nơi bị ngập nặng
* Quảng Ngãi: Một học sinh tử nạn khi cứu hộ tàu mắc cạn


Bản đồ dự báo bão phát lúc 19g ngày 3-10 của TT dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

TTO - Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, cho biết từ lúc 18g30 đến 19g ngày 3-10 tâm bão đã bắt đầu đổ bộ vào khu vực ranh giới Hà Tĩnh- Quảng Bình (đèo Ngang). Trước khi vào bờ bão đã mạnh lên một cấp thành cấp 12.

Khi bão đổ bộ vào tại Kỳ Anh có gió cấp 11, giật cuối cấp 13. Theo dự báo đến nửa đêm khi chuyển sang hướng gió Đông Nam, gió bão có thể giật cấp 14, trên cấp 14. Cho đến nay, công tác di dời đã di dời được 79.650 dân đến vùng trú bão an toàn.


Theo tường thuật của phóng viên Tuổi Trẻ đang có mặt tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, từ 18g chiều nay bão hoành hành dữ dội tại huyện này. Thông tin ban đầu, rất nhiều cây cối bị ngã đổ, cửa kính rơi vỡ. Bão cũng gây mất điện và làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc.

Tại Văn phòng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện, mái ngói cũng bị rơi, trần nhựa bị sập. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người, cũng chưa có thông tin về lũ quét, sạt lở đê.

Còn ở Quảng Bình, mưa lớn trên toàn tỉnh. Hệ thống điện, điện thoại bị cắt từ chiều. Vào lúc 18g50 ngày 3-10 tại khu neo đậu tránh bão của xã Thanh Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình) sóng gió cấp 10, 11 đã làm chìm nhiều tàu cá, trong đó 3 chiếc bị sóng đánh lên bờ gây vỡ hỏng hoàn toàn.

Tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo PCLB TƯ vào 20g, Đại tá Phan Văn Quang cho biết tâm bão số 5 đã đổ bổ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình và gây thiệt hại ban đầu. Đến 19g ngày 3-10 đã xảy ra 23 vụ /93 người/30 tàu cá và 2 phương tiện vận tải bị nạn do ảnh hưởng của bão số 5 và gió mùa Tây Nam.

Các vụ tai nạn trên làm mất tích 2 người (một ở Thái Bình, 1 người ở Cà Mau), bị thương 1 người (Quảng Bình), chìm và hư hỏng nhiều tàu thuyền, tốc mái hàng trăm nóc nhà.

Cụ thể, vào 16g tại bãi biển xã Đông Minh- Tiền Hải có 1 ngư dân từ chòi canh ngao vào bờ bị sóng lớn đánh lật xuồng mất tích, chưa tìm được.

Tại Thanh Hóa, lúc 18g55 ở khu vực Cửa Hới có 4 tàu cá của ngư dân Quảng Tiến bị sóng đánh mắc cạn. Biên phòng Thanh Hoá tổ chức 2 hải đội ra kéo vào bờ an toàn.

Tại Nghệ An lúc 15g, còn 19 tàu thuyền của ngư dân xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu vào tránh bão do vướng cầu lạch Cờn không qua được, phải nằm ngoài có khả năng bị sóng đánh chìm. Lúc 15g có 3 tàu cá/ 10 ngư dân Quảng Ngãi trong quá trình tiến vào bến Lam Giang (thị xã Cửa Lò) để tránh bão đã bị chết máy. Biên phòng cùng lực lượng tại chỗ đã kéo vào bờ an toàn.

Tại Quảng Trị trong hai ngày 2 và 3 -10 mưa to gió lớn nhiều khu vực làm tốc mái 13 nhà, kè chắn sóng tại âu đảo Cồn Cỏ bị sóng đánh vỡ 10m. Đường đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nhiều nơi xe không đi được, nhiều đường liên thôn bị sạt lở ngập nước không đi lại được.

Tại Thừa Thiên - Huế, thị trấn Lăng Cô sập 2 nhà, tốc mái 91 nhà và 3 phòng học, ngập lụt 85 hộ. Huyện Phú Lộc có 1 nhà sập, tốc mái 2 phòng học, trôi 9 xuồng, ngập gần 100ha ao nuôi trông thuỷ sản.

Lúc 12g, đài trực canh tìm kiếm cứu nạn của Biên phòng Quảng Bình nhận được thông tin tại khu vực neo đậu thuộc đảo Hòn La có 3 tàu hàng loại 700 tấn và 8 tàu các của ngư dân Hà Tĩnh. Trong đó 2 tàu cá (HT90126 và HT 90127 gặp nguy hiểm vì gió bão mạnh, nguy hiểm đến tính mạng 12 ngư dân. Thuyền trưởng đề nghị đưa vào bờ. Tuy nhiên do sóng to, gió lớn không thể cứu hộ được.

Tại địa bàn đồn Biên phòng 184 (Ròn- Quảng Bình) gió lớn làm tốc mái 7 nhà dân, làm bị thương một công nhân của ban quản lý cảng Hòn La.

Rạng sáng mai, bão sẽ tiến sát biên giới Việt - Lào và suy yếu thành áp thấp.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#8
Thông tin ngày 4.10:
Vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12
Theo bản tin phát lúc 21g của TT dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, đến 19g tối 3-10 bão số 5 đã gây ra gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị); cấp 6, giật cấp 7 ở thành phố Đồng Hới; cấp 11, giật cấp 13 ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh); cấp 8, giật trên cấp 11 ở Hòn Ngư (Nghệ An), …

Khoảng 18g30, bão số 5 đã đi vào đất liền thuộc địa phận các tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh. Hồi 19 giờ, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền hai tỉnh trên.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133km một giờ), giật trên cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19g ngày 4-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 103,5 độ Kinh Đông, trên vùng biên giới Lào - Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động mạnh, sau gió yếu dần. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 7, cấp 8, riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12, sau gió yếu dần.

Các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung trung bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#9
QUẢNG BÌNH
Quảng Bình: Xe bị lật trên quốc lộ 1A

Nước sông Nhật Lệ dâng cao
TTO - Theo tin từ UBND huyện Quảng Trạch, có hai xe ôtô chạy từ phía Bắc vào Nam trên quốc lộ 1A, đến địa phận xã Quảng Đông thì bị lật. Một hành khách đi trên xe khách đã bị thương và được người dân địa phương đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa phía Bắc Quảng Bình.

Xe tải đông lạnh bị lật cũng được xe cứu hộ đưa vào TP Đồng Hới sửa chữa. Nguyên nhân là do đoạn đường này quá sát biển nên có gió bão rất lớn, kèm theo mưa to đã làm hạn chế tầm nhìn của lái xe.

Lúc 20g30 ngày 3-10, bão số 5 với sức gió cấp 9, 10 đã tràn qua các huyện trong tỉnh. Tại huyện Quảng Trạch, nơi được coi là tâm điểm của bão đổ bộ vào, theo tin báo sơ bộ từ chủ tịch UBND huyện Đậu Minh Ngọc, toàn huyện đã có hàng chục căn nhà của người dân bị gió bão làm tốc mái. Nhiều trường học, trạm y tế xã cũng báo về là đã bị tốc mái nặng.

Anh Nguyễn Xuân Hai ở xã Cảnh Dương cho biết: “Mấy năm ni rồi bựa ni mới chộ có gió to như ri. May mà nhà tui đã dùng bao cát tấp lên đầy mái ngói không thì bay hết mất”. Quảng Đông là địa phương ở gần biển nhất nên tại đây cũng có số nhà bị hư hỏng nhiều nhất. Vùng cửa Gianh, anh Phạm Hải Dương, trạm phó Trạm biên phòng cửa Gianh cho biết: “Gió rất to nên các thuyền vào trú bão ở sông Gianh gần cửa sông bị sóng đánh va vào nhau. Gió to, sóng biển ào vào mạnh nên mọi người không thể ra được tàu để giằng néo”.

Tại huyện Bố Trạch, thông tin ban đầu từ UBND huyện cho biết: nhiều đoạn đê kè ở các hồ, đập thuỷ lợi nhỏ đã bị sạt lở. Các xã vùng ven biển như Hải Trạch, Nhân Trạch cũng bị sạt lở nhiều chỗ do bị sóng biển cao từ 3-4m đánh vào. Tại thôn Bắc Dinh xã Nhân Trạch, nhiều chỗ đã bị sạt lở vào cách nhà dân 3m, nay càng bị sạt lở vào gần hơn. Hầu hết dân ở thôn này đã được di dời hết vào trưa 3-10.

Ông Phạm văn Khương ở thôn Bắc Dinh xã Nhân Trạch cho hay: “Lo lắm, nên đã cố gắng chằng néo nhà lại từ chiều hôm qua rồi. Nhưng mà từ đầu hôm cho tới khuya ni nhà vẫn bị tốc mất vài chục viên ngói. Gió e lên cả cấp 10 chớ không chơi”.

Nhiều hộ dân ở thôn này chần chừ di dời từ chiều, nay quá lo nên đã phải mang theo tài sản di dời trong đêm ra chỗ cao để tránh sóng biển. Anh Phạm Văn Nam, đứng trong căn nhà đã bị gió đánh bay mất một phần mái hiên, tỏ ra lo lắng: “Không biết di dời xong, hết bão, về có còn nhà nữa không mà ở”.

Hàng trăm cây cối to ở Quảng Trạch, Bố Trạch, TP Đồng Hới đã bị gãy đổ từ chiều và trong đêm 3-10. Mưa lớn làm ngập nhiều đoạn đường ở nội thành TP Đồng Hới. Tôi vọt xe cố tranh thủ chút thời gian buổi chạng vạng tối để tìm mấy tấm ảnh ở Đồng Hới, nhưng đường ngập đã làm xe chết máy. Cây cối gãy ngổn ngang ra đường. Đường ven biển Nhật Lệ có đoạn bị ngập sâu đến 0,5m. Bảng hiệu của các nhà hàng bị giật đổ nghiêng ngả. Điện thoại bị cắt đứt liên lạc nhiều lần. Đêm, gọi cho nhiều vùng ở Quảng Trạch, Bố Trạch toàn nghe ò í e.

Đến 16g ngày 3-10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã chuyển quân cùng với phương tiện cứu hộ vào lập bản doanh chỉ huy chống bão số 5 tại huyện Quảng Trạch. Nơi đây có hồ thuỷ lợi Vực Tròn với dung tích chứa nước gần 10 triệu m3 nên trong bão rất cần túc trực lực lượng sẵn sàng cứu dân. Người già và trẻ em đã được chuyển đến các vùng cao, cách xa hồ.

Một số huyện có nguy cơ bị nước lũ cô lập như Tuyên Hoá, Minh Hoá, Quảng Trạch đã chuẩn bị gần 300 tấn lương thực ứng cứu cho dân sau bão.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#10
Bão số 5 - diễn biến phức tạp

Theo ông Bùi Minh Tăng, giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, từ lúc 4g đến 10g sáng nay, bão số 5 di chuyển theo hướng tây tây nam với sức gió cấp 10. Tuy nhiên, từ 10g đến 15g, bão di chuyển sang giữa hướng tây và tây tây bắc và mạnh thêm một chút với sức gió giật trên cấp 11 với tốc độ 15km/h.

Như vậy từ 7g đến 10g tối nay, bão số 5 sẽ đi vào đất liền với tâm bão ở Hà Tĩnh và bắc Quảng Bình (khu vực đèo Ngang). Vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão là từ Nghệ An đến Quảng Bình. Các tỉnh thuộc vùng ảnh hưởng của bão như Thanh Hoá và Quảng Trị có gió bão cấp 6, cấp 7.

Chiều tối và đêm mai, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Quảng Trị sẽ có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa đến 500- 600mm. Các sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông La, Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) đề phòng lũ lịch sử…

Tuy nhiên, ông Tăng cũng cho biết bão số 5 vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Theo thông tin từ các trạm quan trắc báo về (30phút/lần) có khả năng bão số 5 vào sát bờ lại đi lệch lên khu vực tỉnh Nghệ An nên phải đề phòng mọi phương án đối phó.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#11
Thông tin từ Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết đến 13g hôm nay (3-10), trên khu vực ven biển toàn quốc đã xảy ra 18 vụ/82 người/17 tàu cá và 2 phương tiện vận tải bị nạn do ảnh hưởng của bão số 5 và gió mùa Tây Nam.

Các vụ tai nạn trên làm mất tích 1 người (Cà Mau), bị thương 1 người (Quảng Bình), chìm 12 phương tiện, hư hỏng 6 phương tiện, tốc mái 7 ngôi nhà.

Cụ thể, vào lúc 6g55 ngày 3-10, tại xã Nam Thịnh (Thái Bình) có 2 ngư dân đi xuồng từ lều nuôi ngao vào bờ để tránh bão đã bị sóng đánh chìm. Biên phòng Thái Bình đã điều 5 cán bộ chiến sĩ đi ca nô ra vớt 2 người vào bờ an toàn.


Lúc 7g45 cùng ngày, tại khu vực biển cách Hòn Khoai (Cà Mau) 26 hải lý về hướng Tây Tây Nam, tàu đánh cá của Trà Vinh mang số hiệu TV 0236 TS/6 ngư dân làm nghề giã cào do Nguyễn Đăng Sơn (ở Long Vĩnh) làm thuyền trưởng bị hỏng máy trôi dạt, đề nghị cứu nạn khẩn cấp. Biên phòng và UBND tỉnh đã huy động lực lượng dùng tàu cá của ngư dân Sông Đốc ra cứu nạn.

Lúc 12g, đài trực canh tìm kiếm cứu nạn của Biên phòng Quảng Bình nhận được thông tin tại khu vực neo đậu thuộc đảo Hòn La có 3 tàu hàng loại 700 tấn và 8 tàu các của ngư dân Hà Tĩnh, trong đó 2 tàu cá (HT90126 và HT 90127 gặp nguy hiểm vì gió bão mạnh, nguy hiểm đến tính mạng 12 ngư dân), thuyền trưởng đề nghị đưa vào bờ.

Tại địa bàn đồn Biên phòng 184 (Ròn- Quảng Bình) gió lớn làm tốc mái 7 nhà dân, làm bị thương một công nhân của ban quản lý cảng Hòn La.

Các đơn vị biên phòng đã ngăn chặn không cho 373 tàu cá/2.391 ngư dân Thái Bình, Thanh Hoá, Ninh Bình, Bình Định, Ninh Thuận cố tình vượt trạm kiểm soát ra biển.

* Báo cáo nhanh của văn phòng thường trực Ban chỉ đạo PCLB TƯ cho biết đến 13g chiều 3-10, tỉnh Nghệ An đã di dời được 18.614 hộ/ 74.254 người khỏi các khu vực nguy hiểm. Tỉnh Hà Tĩnh di dời được 14.000 người. Tỉnh Quảng Bình sơ tán được 5.030 người, đến 15g chiều di dân hết theo kế hoạch.

Do bão di chuyển xuống phía nam nên tỉnh Quảng Trị cũng dự kiến di dời 15.129 hộ/60.935 người, vùng ven biển, dự kiến đến 16g hoàn tất; di dân ở vùng ngập sâu dự kiến đến 20g.

Tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh Sở giáo dục đào tạo đã cho học sinh nghỉ học trong ngày 3 và 4-10.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#12
Xem hình ảnh về bão số 5 tại :
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=222517&ChannelID=3
Hà Tĩnh: Hàng loạt đê bị vỡ
* Hàng trăm cụ già, trẻ em rời "ốc" đảo Hồng Lam

TTO - Sau tuyến đê chắn sóng ven biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị vỡ sáng nay, lần lượt các tuyến đê xung yếu thuộc xã Hộ Đỗ, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà và đoạn đê Hội Thống xã Xuân An, huyện Nghi Xuân cũng đã bị vỡ nhiều đoạn.

Nguy cơ đê vỡ hàng loạt đang uy hiếp hàng ngàn hộ dân chưa kịp di dời. Lực lượng cứu hộ các địa phương đang vận chuyển hàng ngàn bao cát để hộ đê.

Trưa nay, khi tâm bão chuyến thẳng hướng vào địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì từ thị xã Hà Tĩnh đi về các huyện phía biển mưa như trút nước, gió cấp 8, cấp chín quật rát mặt. Xe máy không thể đi được. Trên đường chỉ xuất hiện những chiếc xe cứu hộ vượt lên dưới trời giông bão.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#13
NGHỆ AN
Trước đó, từ sáng sớm nay, 3-10, loa phóng thanh của TP.Vinh (Nghệ An) đã kêu gọi tất cả mọi nhà dân, các cơ quan chủ động giằng néo nhà cửa, trụ sở trước khi tâm bão ập đến.

Chúng tôi cũng vượt sông Cả sang làng nổi Hồng Lam thuộc xã Xuân Giang bằng thuyền 15 CV. Đêm 2-10, nước hạ nguồn sông Cả đã dâng cao, cô lập làng nổi này khiến các đò của dân không thể qua được.

Làng nổi có 230 hộ (hơn 1.000 nhân khẩu), hiện hàng chục ngôi nhà sát bờ sông đã ngập sâu hơn một mét. Tuy nhiên, dân làng này đã sống quen với cảnh bão lũ nên 11g trưa ngày 3-10, chủ tịch huyện Nghi Xuân, Nguyễn Hiền Lương phải ra công lệnh cưỡng chế, buộc tất cả người dân ở đây phải khẩn cấp di dời.

Trước mắt, huyện Nghi Xuân đã thuê hai tàu 25 CV để chuyển toàn bộ người già, trẻ em rời làng nổi. Cùng với cán bộ huyện, xã, giáo viên Trường THCS Xuân Giang cũng có mặt để đưa học sinh sang học tạm ở các trường thuộc thị trấn huyện.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#14
NGHỆ AN
Lúc 8giờ, triều cường đã dâng cao khoảng bốn mét, vượt qua 200 mét đê biển của xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Lúc 9 giờ, sóng biển đã phá vỡ tung mười mét đê chắn sóng. Rất nhiều khả năng tuyến đê này sẽ không trụ nổi vì trời đang mưa rất lớn, gió giật mạnh và triều cường đang tiếp tục dâng cao.

Cho đến 11 giờ ngày 3-10, Hà Tĩnh mới di dời được 1/3 số dân vùng trọng điểm bão, gồm: 3.753 hộ dân ở huyện Lộc Hà; 1.800 hộ dân huyện Nghi Xuân và 2.753 hộ dân huyện Kỳ Anh.


Tại xã ven biển Sơn Hải (Quỳnh Lưu), ông Phạm Minh Trí, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết toàn bộ 4.000 tàu thuyền của Nghệ An đã được thông báo và về cập bến tránh bão đầy đủ, đảm bảo an toàn. 300.000 dân của 26 xã ven biển cũng đã được thông báo và lên phương án di dân. Các huyện trọng điểm như Quỳnh Lưu đã thông báo để toàn bộ học sinh từ cấp mầm non đến THPT được nghỉ hai ngày 3 và 4-10 để tránh bão. Các lực lượng vũ trang, phương tiện y tế, thuốc men, lương thực thực phẩm… cũng đã được chuẩn bị.

Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, Hồ Phúc Hợp khẳng định: “Bão có vào, lương thực thực phẩm, thuốc men đảm bảo trụ được với bão ba ngày mà không phải lo”. Đến 10 giờ sáng nay 3-10, gần như công tác di dân đã xong.

Ông Nguyễn Ngọc Niên, chủ tịch UBND xã Sơn Hải cũng cho biết toàn bộ 170 tàu thuyền của xã đã liên lạc được, neo đậu an toàn tại Cát Bà (Hải Phòng). Tính đến 11giờ trưa, 1.100 hộ (khoảng 6.500 dân) đã hoàn tất việc di dời, đến nơi tránh bão an toàn. Tại xã Quỳnh Phương, xã đông dân nhất huyện, công tác di dân cũng gần như hoàn tất, 420 tàu thuyền cũng đã về tập kết tránh bão dọc theo các bờ kênh, lạch quanh xã.

Trước đó, lúc 20 giờ ngày 2-10, trung tướng Nguyễn Đức Soát - phó ban PCLBTƯ và đại diện Bộ tư lệnh biên phòng, Bộ công an, QK4 đã tiến hành cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại TP.Vinh. Trước yêu cầu của Nghệ An, trung tướng Soát đã điều ngay trong đêm 5.000 mét vải bạt và 3.000 áo phao cho vùng tâm bão có thể đi qua.

Cũng theo trung tướng Soát, QK4 đã điều 1.000 quân từ sư đoàn 324, lữ đoàn công binh 16, trung đoàn tăng thiết giáp hành quân gấp ra giúp người dân ven biển huyện Hoằng Hoá, Quảng Xương, Đông Sơn tỉnh Thanh Hóa để gặt 1.000 hecta lúa "chạy" bão trước 12 giờ trưa 3-10.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#15
Hoãn nhiều chuyến bay do bão số 5
Do ảnh hưởng của bão số 5 trong ngày 3-10 Vietnam Airlines (VNA) và Pacific Airlines (PA) đã phải hoãn, hủy nhiều chuyến bay đến các tỉnh miền Trung. Một số chuyến bay giữa Hà Nội - Sài Gòn cũng bị hủy.

Ông Trịnh Ngọc Thành- Phát ngôn viên của VNA cho biết, các chuyến bay của hãng này đi và đến các sân bay Huế, Đà Nẵng, Vinh đều bị hoãn hủy. Do ảnh hưởng của gió bão.

Trong ngày hôm qua PA cũng chỉ hực hiện được 3 chuyến bay vào buổi sáng gồm: hai chuyến bay Sài Gòn - Hà Nội, một chuyến Sài Gòn - Nha Trang. Ông Hà Năng Việt - Phó phòng Makerting PA cho biết hãng đã chính thức có thông báo hủy một số chuyến bay từ trưa 3-10.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát khai thác Nội Bài (của VNA) cho biết, trong ngày 3-10 có 3 chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng nhưng chỉ duy nhất một chuyến bay được cất cánh vào lúc 11g45. Trước đó, chuyến bay VN311 cất cánh lúc 6 giờ sáng vào đến Đà Nẵng lại phải quay ra vì mưa to gió lớn làm hạn chế tầm nhìn không hạ cánh được. Chuyến bay VN 317 dự định bay lúc 17 giờ phải thông báo hủy. Đường bay Hà Nội – Huế chỉ bay được 1 chuyến lúc 7 giờ sáng, hai chuyến còn lại đều bị hủy
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#16
Quảng Bình: căng thẳng đón bão
TTO - Ngay từ sáng sớm hôm nay (3-10), Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã triển khai các mũi về huyện Quảng Trạch, Bố Trạch đốc thúc địa phương và người dân tránh bão.

Tại công trình cảng biển Hòn La, lúc 9g30 một đợt gió mạnh từ biển tràn vào đã đánh bay toàn bộ phần mái của ngôi nhà chỉ huy công trường rộng hơn 100m2 ra cách tường nhà đến 4m. Lúc đó, trong nhà chỉ còn một công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ và đã kịp thoát ra trước khi nhiều mảng tường đổ sập xuống. Toàn bộ tài sản trong ngôi nhà gồm năm gian này đã bị hư hỏng hoàn toàn. Cùng buổi sáng, hai phòng học của trường tiểu học ở thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch) đã bị gió làm sập, cũng may là khi đó học sinh không học buổi sáng.

Lúc 9g45, chúng tôi đến công trường chắn sóng cảng biển Hòn La do Công ty xây dựng 525 thi công. Tại đây gió rất lớn, sóng biển chồm qua con đường độc đạo nối từ đất liền ra đảo Mũi Ông.

Trên công trường còn khoảng 60 công nhân làm nhiệm vụ bảo vệ công trường đang cố thủ trong những căn nhà tạm sơ sài trước từng đợt gió mạnh rít và sóng biển trắng xoá chồm vào ngay bên lưng nhà. Nếu không vào đất liền kịp thời, số công nhân này sẽ bị cắt mất đường vào, và khi có bão mạnh, có thể tất cả sẽ bị cuốn xuống biển. Vì vậy ông Lương Ngọc Bính, quyền bí thư Tỉnh ủy, đã chỉ đạo người có trách nhiệm cao nhất tại đơn vị này cho một số anh em công nhân lập tức vào đất liền trú bão.

Hồ thủy lợi vực Tròn (Quảng Trạch) có dung tích gần 10 triệu m3 nước, nằm trên khu vực đồi núi cao, do mưa lớn từ đêm 1-10 đến hôm nay nên nước đã dâng lên cao. Đoàn kiểm tra của tỉnh lên cách hồ khoảng 3km thì không còn lên tiếp được nữa do nước mưa và lũ về đã làm ngập đường. Một đoạn ngầm trên đường lên hồ bị ngập sâu hơn 0,5m, nước chảy rất xiết.

Vào mùa mưa bão, địa bàn huyện Quảng Trạch thường có nguy cơ bị sóng biển đánh mạnh vào ở các xã Quảng Phú, Quảng Phúc và cảnh Dương. Tại các xã trên, hiện có 943 hộ với 4.715 nhân khẩu nằm trong diện sẵn sàng di dời trước bão. Trong đó có 515 hộ với 1.841 nhân khẩu buộc phải di dời khẩn cấp ngay từ chiều 3-10.

UBND huyện đã tập trung lực lượng về các vùng trên thực hiện di dời, đồng thời sẽ cưỡng chế mạnh các hộ dân còn chần chừ, hoặc không thực hiện lệnh di dời của UBND tỉnh. Lúc 11g, sóng biển ở xã Cảnh Dương đã lên cao từ 2-3m. Người dân bắt đầu di dời khỏi các căn nhà ven bờ biển. Nơi đây, mặt nước biển chỉ thấp hơn mặt đất khoảng từ 1-2m.

Sau khi nghe thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão T.Ư báo là bão số 5 đã chuyển hướng vào Quảng Bình, ông Lương Ngọc Bính, chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo lãnh đạo các địa phương ở Quảng Trạch và các xã Nhân Trạch, Lý Trạch (Bố Trạch) phải cấp tốc cho dân di dời khỏi vùng ven biển, vùng dễ bị sạt lở. Đồng thời ra lệnh cho các địa phương cho học sinh nghỉ học ngay từ chiều 3-10.

Tại xã Nhân Trạch của huyện Bố Trạch, từ trưa nay UBND xã đã tập trung cho dân di dời ra khỏi địa bàn ven biển. Ông Phạm Mạnh Hiệp, bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Đến hồi 13g30, xã đã thực hiện di dời tới các vùng cao và nơi có nhà kiên cố 106 hộ với gần 450 người dân, thuộc các thôn Bắc sông Dinh và Nam sông Dinh. Đây là vùng có nguy cơ sóng biển dâng cao và cuốn nhà cửa xuống biển ở huyện Bố Trạch. Trong đó có khoảng 15 hộ có nhà ở cách mép nước biển chỉ 2-3m, nhưng không hề có đê kè chắn sóng.

Lúc 15g, tại huyện Lệ Thủy, lượng mưa lớn đã làm ngập lụt toàn bộ các tuyến đường ven sông Kiến Giang. Huyện đã cho di dời 150 hộ với gần 500 người của ba xã vùng biển bãi ngang là Ngư Thuỷ Trung, Ngư Thuỷ Nam và Ngư Thủy Bắc vào sâu trên các vùng cát cao.

Hiện nay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động 300 cán bộ, chiến sỹ thường trực ứng cứu trong và sau bão. Công tác di dời dân và phòng chống bão vẫn được tỉnh và các địa phương ở Quảng Bình khẩn trương thực hiện.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#17
Quảng Ninh: cấm môtô, xe đạp qua cầu Bãi Cháy


TTO - Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, chiều 3-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có gió mạnh và mưa lớn. Tại thành phố Hạ Long mưa lớn cũng đã làm gây ngập úng nhiều tuyến đường và có hiện tượng gió giật cấp 6 và trên cấp 7.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua cầu Bãi Cháy, từ 8g30 sáng 3-10, Công ty Quản lý cầu phà Quảng Ninh cùng các lực lượng chức năng đã cấm người đi xe môtô, xe đạp qua cầu Bãi Cháy. Công ty cổ phần xe khách Quảng Ninh đã tăng cường nhiều chuyến xe buýt qua cầu Bãi Cháy để phục vụ bà con đi lại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ninh Nguyễn Quang Hưng, cho biết việc cấm các phương tiện môtô và xe đạp qua cầu Bãi Cháy sẽ kéo dài đến khi nào sức gió giảm xuống mức không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ông Hưng cho biết nếu xuất hiện gió từ cấp 9 trở lên sẽ cấm tất cả các phương tiện lưu thông qua cầu.

Do cấm phương tiện môtô và xe đạp qua cầu Bãi Cháy, tại TP Hạ Long đã xuất hiện dịch vụ xe tải… vận chuyển xe máy, xe đạp qua cầu với giá 30.000 đồng/xe đạp và 50.000 đồng/xe máy
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#18
Quảng Trị: Mực nước các sông lên nhanh

Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở thị xã Đông Hà bị ngập sâu trong nước.
TTO - Từ sáng sớm tại ngoài khơi đảo Cồn Cỏ đã có gió giật cấp 8 cấp 9, khiến 3 nhà dân bị tốc mái, sập cổng chào và gãy đổ nhiều cây xanh. Hội trường của làng thanh niên trên đảo cũng bị gió giật bay mái.

Trên địa bàn Quảng Trị mưa lớn khiến mực nước các sông lên nhanh vượt báo động 2. Tại thị xã Quảng Trị, mực nước sông Thạch Hãn là 4,59m, vượt báo động 2 là 0,59m; tại các trạm Đakrông, Gia Vòng, Hiền Lương... cũng tương tự về mức báo động. Dự báo đêm nay nước sông Thạch Hãn sẽ lên cao hơn mức báo động 3.

Tại cuộc họp khẩn cấp của Ban PCLB trưa 3-10, ông Lê Hữu Phúc chủ tịch tỉnh cho biết thêm từ chiều qua 2-10 khi đi thị sát ở khu vực ven biển Vĩnh Linh thấy tình hình không có gì đặc biệt nhưng sáng nay cả bãi tắm dài cực đẹp của biển Cửa Tùng đã bị sóng biển đào sâu thêm, lấn vào gần phần dốc đất đỏ.

Các huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng đang ráo riết di dời dân khi hay tin khả năng bão số 5 đổ bộ vào khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị là rất lớn. Đặc biệt các huyện bắc Quảng Trị như Gio Linh, Vĩnh Linh..

Đã có 7 chiếc tàu của ngư dân bị sóng đánh hư hỏng nặng.

Tình hình lũ lụt ở miền núi Quảng Trị cũng gây hậu quả khá nặng nề. Các đoạn đường Hồ Chí Minh trên tuyến bị sạt lở gây tắc đường gồm Hồng Thủy - AVao và AVao - Pailin, các ngầm trên đường như A Ngo, A Đeng, AVao bị ngập sâu không đi lại được.

Khu vực Lao Bảo cũng bị ngập sâu do nước sông Sê Pôn dâng nhanh, chính quyền đã tổ chức di dời khoảng 160 hộ đồng bào dân tộc ở các xã Tân Thành, Tân Long, xã Thuận vào thị trấn Lao Bảo ngay trong ngày hôm nay.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#19
Thành phố Huế trong lũ
TTO - Từ tối 2-10, do ảnh hưởng bão Lekima, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to trải dài trên diện rộng làm nước sông Hương lên nhanh. Vào 6 giờ sáng nay (3-10), mực nước trên sông Hương tại TP.Huế là 3m48, trên báo động 3 là 0m41.

Nước lũ dâng cao làm tất cả các khu dân cư Thành nội thuộc các phường Tây Lộc, Thuận Thành, Thuận Hòa, Thuận Lộc ngập sâu. Những khu vực xung yếu như ven sông Hương thuộc các phường Kim Long, Vỹ Dạ, Phú Cát, Phú Hiệp và Phú Hậu, nhiều nơi ngập chìm đến gần 2m. Hàng trăm tuyến đường trong thành phố bị ngập lụt, có nơi ngập sâu từ 1-1,5m làm xáo trộn đời sống của người dân cố đô.
 

NguyenLaSon

Hoàng Mạnh Tuấn
#20
Phú Yên: Hơn 400 tàu thuyền phải di tản vì cảng cá bị sạt lở
TTO - Đến sáng 3-10, đã có hơn 400 tàu thuyền đánh cá neo đậu tại cảng cá phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - trung tâm mua bán cá ngừ đại dương lớn nhất duyên hải miền Trung - phải di tản sang bến cá Đông Tác (TP.Tuy Hòa) để tránh trú.

Do ảnh hưởng của bão số 5, sóng lớn kết hợp triều cường đã làm nước dâng cao, tràn mặt bờ cầu cảng khiến tàu thuyền neo đậu tại cảng bị va đập dữ dội, có nguy cơ bị hư hỏng nặng.

Những ngày qua, do ảnh hưởng bão số 5, nước thượng nguồn đổ về lớn đã khoét sâu vào khu vực ven bờ của cảng cá phường 6, gây xói lở, trụt, lún nghiêm trọng. Tại nhiều khu vực trong cảng, nước sông đã khoét sâu vào bên trong làm làm rỗng toàn bộ phần nền. Trong khi đó, nước biển ngày càng lấn sâu vào, hiện chỉ còn cách xa khu dân cư 30-40m.