• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Giao thông, Nông - Lâm - Ngư nghiệp, làng nghề...

#61
Nước mắt làng lặn

SGGP-Vì miếng cơm manh áo, người dân xã miền núi Kỳ Xuân (huyện Kỳ An, tỉnh Hà Tĩnh) rời làng quê bình yên vào các tỉnh phía Nam hành nghề lặn thuê. Nghề lặn đã giúp họ tạo dựng cơ ngơi cho gia đình với một cuộc sống tương đối ổn định. Nhưng trong đồng tiền họ đem về, lẫn trong vị mặn của nước biển còn có vị của mồ hôi, nước mắt và cả máu. Đến nay, cả 8 làng trong xã đã có hơn 100 người tàn phế, tử nghiệp vì nghề lặn thuê này.

Sống nhờ biển

Dẫn tôi đi trên con đường vào xã Kỳ Xuân, anh Trần Thỏa nói: “Từ khi trong xã có nhiều người đi lặn thuê, nhiều nhà đã xóa được tranh tre, nứa lá, mà xây được nhà cao tầng đó. Mấy bữa ni, do giáp tết, một số người đi lặn thuê về thăm nhà, chứ ngày thường anh đến, trong xã ni chủ yếu là các cụ già, đàn bà và con nít thôi”.

Ông Nguyễn Xuân Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân, cho biết: “Toàn xã có 8 làng thì cả 8 làng đều có dân đi lặn thuê khắp trong Nam ngoài Bắc, nhưng đông nhất là họ vào lặn bắt sò, mò trai ở Bình Thuận. Từ những năm 1993 trở lại đây, trung bình mỗi năm có hơn 600-700 lượt người dân đi lặn, có những năm hơn 1.000 người đi. Đến nay, từ nghề đi lặn thuê nhiều hộ trong xóm kinh tế có khá hơn, nhưng cũng hay nhận được... tin buồn”.Theo ông Lĩnh, trước đây, ngư dân vẫn làm nghề lặn và đánh bắt cá bằng thuyền nhỏ gần bờ, nhưng từ ngày xuất hiện nạn đánh bắt hải sản bằng chất nổ và xung điện thì nguồn tôm, cá gần bờ cạn kiệt dần.

Không có tiền đóng thuyền đánh bắt xa bờ, thanh niên phải vào các tỉnh miền Nam kiếm kế mưu sinh.

Ban đầu, có một số thanh niên ở làng Bắc Thắng đi lặn thuê bắt sò cho các chủ ghe ở tỉnh Bình Thuận đưa về hàng chục triệu đồng/năm, thế là người này kéo người kia cùng đi. Những năm đầu, người dân Kỳ Xuân xem nghề lặn thuê mở ra cơ hội đổi đời làm giàu nhanh nhất.

Gặp anh Tiến Hải, người có thâm niên nghề lặn thuê đã 16 năm nay, nói: “Cũng vì gia cảnh khó khăn mà tôi phải ra đi lặn thuê. Trước đây, sò, ngọc trai còn nhiều, thu nhập mỗi tháng được khoảng 5 triệu đồng, nay nguồn sò cạn kiệt dần thì chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/tháng. Đồng tiền đem về, vợ con dành dụm cũng vừa cất được căn nhà ngói”.

Nỗi đau từ biển


Trước tết, người dân xóm Cao Thắng vừa phải đón xác anh Cao Xuân Huệ được đưa về từ vùng biển Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Anh Huệ ra đi để lại người vợ góa và ba đứa con nhỏ dại. Đến nay, anh là người thứ 49 trong xã bị tử nạn từ cái nghề đi lặn thuê này.

Ghé thăm nhà của bà Tuyền (xóm Nam Thắng), chúng tôi cảm nhận một không khí lạnh lẽo trong ngôi nhà. Vợ chồng bà Tuyền sinh được hai người con trai, cả hai cùng sớm bỏ học đi lặn thuê. Và đau đớn thay, cả hai đều bỏ xác ở đáy biển sâu. Ông Phú - chồng bà Tuyền đau buồn thương con, lâm bệnh vừa mất.

Trong số 54 người bị tai nạn, thoát nạn tử thần trở về ở xã Kỳ Xuân thì hiện có 10 người phải sống đời sống thực vật. Chúng tôi tìm đến nhà anh Phan Văn Hồng (SN 1975, ở làng Bắc Thắng), trong căn nhà cấp bốn trống hoác, anh đang nằm xấp trên giường, tay yếu ớt, run run nâng muỗng cơm lên miệng. Bữa cơm chiều của anh Hồng cũng chỉ có chén cơm với một núm moi biển rang và chén nước mắm.

Mắt ứa lệ, anh thều thào kể: “Năm 16 tuổi, nhà nghèo, tôi phải bỏ học theo anh trai vào biển Hàm Tân-Bình Thuận bắt đầu tập lặn thuê. Trong một lần đi lặn, tôi bị ép nước (tai nạn do thay đổi áp suất đột ngột), phải nằm liệt giường 8 năm nay rồi”.

Làm cái nghề “ăn cơm dương gian làm việc âm phủ (làm dưới nước) rất khổ và nguy hiểm. Về đến làng, gặp hàng chục trường hợp bị tàn phế vì lặn cũng thấy rợn người. Biết vậy cũng vẫn phải đi chứ ở nhà lấy gì làm nuôi vợ con”, anh Tiến Hải đăm chiêu.

Anh Hồng kể: Hôm ấy, anh cùng 13 người trong xã đang lặn sâu khoảng 35m bắt sò huyết tại vùng biển Hàm Tân, Bình Thuận, chủ ghe phát hiện có kiểm ngư liền vội vã kéo anh em thợ lặn lên thuyền thật nhanh. Anh Hồng bị kéo lên quá nhanh, do thay đổi đột ngột áp suất, anh choáng váng và đổ gục xuống sàn ghe. Dù được đưa đi khắp các bệnh viện chữa trị, nhưng anh đành phải chấp nhận cảnh bán thân bất toại. Ông Trần Văn Giang (70 tuổi) bố anh Hồng nói: “Nay vợ chồng tui đang còn sức khỏe để chăm sóc, thuốc men cho nó, một mai chúng tôi về nơi chín suối, không biết nó sống thế nào đây”.

Anh Nguyễn Hữu Trình (SN 1972, ở xóm Bắc Thắng) sau sáu năm đi lặn, nay trở về trong tình trạng đôi chân teo, liệt dần theo thời gian. Anh Trình nói: “Khi phải vớt xác em Trần Liêu (16 tuổi) ở cùng làng, tôi định làm vài chuyến nữa là bỏ nghề. Nhưng tôi chưa kịp bỏ thì cũng bị “ép nước”, dốc hết tài sản vốn liếng chạy chữa, anh và gia đình cũng phải chấp nhận bị liệt”.

Anh Phan Viết Bình (xóm Cao Thắng) đi lặn thuê từ năm 15 tuổi, nay phải đi xe lăn, cho biết: Có nhiều người sau khi trở về nhà một thời gian mới phát bệnh. Thường các chủ ghe, thuyền khoán nếu bắt được sò, ngọc trai nhiều thì được hưởng nhiều nên thợ lặn thường tham công tiếc việc làm hơn 10 tiếng/ngày dưới đáy biển với phương tiện hành nghề rất thô sơ, thiếu thốn. Trong giới lặn thuê, thợ lặn xã Kỳ Xuân lặn nổi tiếng vì dám lặn sâu, nhưng cũng có tiếng về con số tử nạn và tàn phế với nghề lặn thuê này .

BẾN THỦY
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
#62
Giao thông công chánh, Nông - Lâm - Ngư nghiệp...

(Vietnamnet) – Trong chuyến ngược nguồn dọc theo QL 12 (nối huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh với nước Lào), nhóm PV VietNamNet đã được chứng kiến cảnh gỗ được chất đống dọc tuyến đường và nhà dân một cách rất... công khai (?!)Quả thật, nếu không nhờ một người quen tên là H. dẫn thì chúng tôi cũng chưa thể có đủ can đảm đi dọc tuyến QL 12 qua địa phận các xã Kỳ Hợp, Kỳ Lâm, Kỳ Sơn... để chứng kiến tận mắt cảnh gỗ từ các khu rừng phòng hộ khu vực miền Tây huyện Kỳ Anh đã "được" người dân đưa về chất đầy nhà, đầy đường như thế nào.Từng đống gỗ được người dân để ở trước nhà mà không sợ các cơ quan chức năng xử lý. Gỗ tròn, gỗ bê, gỗ đã được chế biến thành phẩm... cứ ngang nhiên nằm lăn lóc bên lề đường.Phải đóng giả người đi mua gỗ về làm nhà chúng tôi mới chụp được bức
ảnh này ở một hộ dân bên QL 12 thuộc địa phận xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh. Ảnh: V.HAnh bạn tên H. cũng cho biết, ở khu vực này, nhà nào không có khoảng mấy khối gỗ trong nhà mới là chuyện lạ. Còn việc gỗ chất đầy trong vườn, nhà thì là... “chuyện thường ở huyện”. Những đống gỗ lộ thiên được để sẵn trước nhà, bên đường như thế để đến tối bốc lên xe và đưa về xuôi cho thuận lợi?H. cho biết, có người lên rừng lấy gỗ tích lũy để làm nhà, nhưng nếu ai có nhu cầu thì họ cũng sẵn sàng bán, vấn đề là làm sao đưa qua được các trạm kiểm lâm ở trên đường. Trong vai người mua gỗ về làm nhà, chúng tôi đến một nhà dân nằm bên đường 12, thuộc xã Kỳ Sơn, có gỗ chất đầy trong nhà.Bà chủ nhà không ngần ngại nói với chúng tôi, ban ngày khó mà đưa gỗ về xuôi. Phải chờ tối, lúc đó nếu “làm luật” cẩn thận thì sẽ vận chuyển trót lọt. Người buôn gỗ ở trên con đường này thường không sợ các lực lượng chức năng bằng sợ... dư luận. Nên gỗ thường được vận chuyển vào ban đêm và sáng sớm cho thuận lợi.
Gỗ vẫn "hồn nhiên" nằm lăn lóc ở các nhà dân, bên đường dọc QL 12,
nhiều nhất là khu vực xã Kỳ Sơn. Ảnh: D.T


Gỗ ở đây thường chủ yếu được đưa về từ các khu rừng miền Tây huyện Kỳ Anh. Cùng với gỗ là hiện tượng các xưởng chế biến lâm sản mọc đầy trên dọc tuyến đường.Ngay trên tuyến đường này, có một đoạn được sử dụng làm nơi ươm các loại cây cảnh cổ thụ. Hàng trăm cây cổ thụ được tập kết ở khu vực này. Theo như chúng tôi được biết thì giá các loại cây này rất cao, một cây bình thường có giá khoảng mấy chục triệu đồng. Lợi nhuận cao, rất nhiều người đã vào rừng tìm kiếm, đào về để bán cho các đầu nậu.Theo tìm hiểu, ở tuyến đường này có 2 trạm kiểm lâm của Ban Quản lý rừng phòng hộ phía Nam và trạm của Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh, nhưng không hiểu các lực luợng chức năng ở đây có biết tình trạng người dân tập kết gỗ tràn lan như thế này không ?!Chùm ảnh gỗ chất đống dọc Quốc lộ 12 (ảnh chụp trưa ngày 27/2/2009):

Gỗ được chất đầy trong nhà dân cách QL 12
khoảng 100m nhưng vẫn có thể nhìn thấy.Gỗ đầy vườn của một hộ dân. Ảnh: H.VMột chiếc lán được người dân làm để cất gỗ ở xã Kỳ Sơn, cách đường 12 khoảng 100m. Ảnh: V.H

Tài nguyên rừng nằm ven các bờ suối, trước các ngôi nhà bên đường và có thể nhìn thấy khi đi trên đoạn đường này. Ảnh: D.TCả đống gỗ nằm sát QL như thế này vẫn... không sao? Ảnh: V.HMốt chơi cây cảnh cổ thụ đã làm cho rừng phòng hộ miền Tây huyện Kỳ Anh bị "chảy máu". Hình ảnh một khu đất trên QL 12 được sử dụng làm nơi tập kết cây cảnh một cách "vô tư". Và ở dưới là hình ảnh gỗ tập kết tại nhà dân và xe đưa gỗ đến một xưởng bên QL. Ảnh: D.T

Không biết ngoài những hình ảnh gỗ lộ thiên như thế này thì gỗ còn được cất giấu ở đâu trên các xã miền Tây huyện Kỳ Anh? Và số gỗ trên liệu có hợp pháp khi mà khu vực nơi đây nổi tiếng là nguồn cung cấp gỗ chính cho huyện Kỳ Anh và cả tỉnh Hà Tĩnh. Dư luận đặt ra câu hỏi: Lực lượng chức năng ở đâu ?! Ảnh: D.T


Thành Sen – Vũ Hoàng – Hà Vy​
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#63
Nghi Xuân-Đầu xuân thả báo về rừng

Hà Tĩnh: Đầu xuân thả báo về rừng

TTO - Ngày 29-1, ông Hoàng Văn Huấn, Chi cục phó cho biết một người dân ở xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang đi chơi xuân thì phát hiện một con báo gấm, nặng 16 kg đang nằm trong bụi rậm.

Theo Chi cục đây là con báo quý hiếm nằm trong sách đỏ, tên khoa học là Pardofelis Nebulosa, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Thân của con báo này có nhiều vằn màu trắng và màu đen trông rất sặc sỡ. Có khả năng chú báo này sống ở khu vực rừng phòng hộ thuộc địa phận của thị xã Hồng Lĩnh.

Ngay sau khi phát hiện, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã đưa chú báo gấm đến tiểu khu 320 (thuộc Khu Bảo tồn rừng phòng hộ thiên nhiên Kẻ Gỗ) và trả tự do cho chú báo này.http://www.baomoi.com/Info/Ha-Tinh-Dau-xuan-tha-bao-ve-rung/141/2396285.epi
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#65
hay ghê.ước gì mình cũng gặp 1 con như rứa thì đem về nuôi liền
Miềng mà được con báo ni thì mình không thả, không nuôi chi cho tốn. Mình sẽ nấu cao bán lấy tiền tiêu. Cao báo ni đắt lắm kakaka... :JFBQ00207070427A:
 
#66
hay ghê.ước gì mình cũng gặp 1 con như rứa thì đem về nuôi liền
Huyle biết cụ thể đoạn mô ko? mai về bắt đi :D
không bắt về nuôi thì bọn " tặc" nó bắt mần thịt mất với lại nó ở một mình buồn lắm :(:JFBQ00169070306A:


 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#67
Huyle biết cụ thể đoạn mô ko? mai về bắt đi :D
không bắt về nuôi thì bọn " tặc" nó bắt mần thịt mất với lại nó ở một mình buồn lắm :(:JFBQ00169070306A:


Họ nói là sau khi nhận được chú báo họ đưa về khu bảo tồn Kẻ Gỗ rồi nhưng thực hư thì không biết thế nào! Theo Lê thì vào nồi bảo tồn cao thì có. Giờ Trinh mà về thì may ra còn lông báo thôi mà không khéo lông nó cũng bay hơi rồi cũng nên....
 

Tiêu Đan

Giọt Sương ^^
#68
Phóng sự ảnh: Máu rừng vẫn chảy

TTO - Chưa bao giờ rừng giáp ranh giữa hai huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại bị tàn phá một cách kinh hoàng như thế. Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ bỗng dưng trở thành rừng bụi rậm, rừng trọc…
Lâm tặc vào rừng như đi "hội". Dọc quốc lộ 12, gỗ ngổn ngang chất thành đống. Cảnh mua bán giữa “đầu nậu” và lâm tặc diễn ra một cách công khai.
Thật đau lòng khi biết rừng ở Kỳ Anh bị làm “gỏi”, ngày 1-3, phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ đã trực tiếp làm một chuyến thị sát rừng Kỳ Sơn. Ông Kỳ không ngờ rằng dọc tuyến quốc lộ 12, gỗ nằm la liệt hai bên đường. Xót xa nỗi đau rừng bị tàn phá, ông Kỳ đã chủ trì ngay cuộc họp khẩn tại trụ sở UBND xã Kỳ Sơn, có sự tham dự của giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh…
Được sự chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Kỳ Anh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành truy quét khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ trái phép lâm sản. “Sau hơn 10 ngày thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra, dỡ bỏ các lán trại, lều quán ở xã Kỳ Sơn, Kỳ Thượng thì hiện tại rừng Kỳ Anh đã yên lắng lại”, phó chủ tịch huyện Kỳ Anh Phạm Khắc Dạ khẳng định.
CTV Tuổi Trẻ Online xâm nhập “điểm nóng” rừng Kỳ Anh hai lần, ghi lại những hình ảnh tàn phá rừng khác nhau. Trước lúc phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Trần Minh Kỳ vào thị sát thực tế ở xã Kỳ Sơn, CTV đã ghi lại cảnh phá rừng dọc quốc lộ 12 thuộc xã Kỳ Sơn.


Sau khi có quốc lộ 12, đầu nậu tấp gỗ ngổn ngang bên đường để thuận tiện vận chuyển

Xe tải ngang nhiên chở gỗ lậu ban ngày mà Trạm kiểm lâm Kỳ Sơn vẫn không động tĩnh gì. Rất nhiều người cho rằng lâm tặc đã “làm luật” với kiểm lâm và chủ rừng

Cảnh mua bán gỗ giữa đầu nậu và lâm tặc diễn ra như ở chợ

Sau khi chặt phá rừng, lâm tặc vứt gỗ bên bụi chờ đầu nậu vào là bán Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt nạn phá rừng ở Kỳ Anh của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Kỳ Anh, CTV Tuổi Trẻ Online lại xâm nhập điểm nóng rừng Kỳ Anh một lần nữa. Sự thật lại khác hẳn với lời khẳng định của ông Phạm Khắc Dạ.


Những lán trại tập kết gỗ của lâm tặc đã bị dỡ bỏ - Đúng như lời nói của ông Phạm Khắc Dạ

Không có lán trại tập kết nữa, gỗ ở Kỳ Sơn vẫn được đầu nậu cất giấu hai bên lề đường

Tuy bị lực lượng kiểm lâm Kỳ Anh truy quét nhưng lâm tặc vẫn ngang nhiên vác cưa búa vào rừng xẻ gỗ. Một số lâm tặc còn nói: “Vào rừng cưa gỗ thì vẫn cưa. Đến khi nào không có lực lượng kiểm lâm vào rừng nữa thì chúng tôi lại vẫn chuyển ra bán”. Khi xem bức ảnh này ông Phạm Khắc Dạ đã ngạc nhiên, không ngờ lâm tặc đang âm thầm vào rừng…

Vào rừng Kỳ Sơn rất dễ bắt gặp cảnh những cánh rừng bị tàn phá như thế này

VĂN ĐỊNH

Theo Tuổi trẻ
 
R

RAICARS

Guest
#69
Giúp lao động trẻ tìm việc tại doanh nghiệp địa phương

Tỉnh đoàn và Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Tĩnh vừa thực hiện chương trình hướng ĐVTN vào làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh từ năm 2009. Theo anh Hà Văn Hùng - bí thư Tỉnh đoàn, đây là cơ hội tốt để lao động trẻ làm việc, học nghề tại các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn như Vũng Áng, Cầu Treo... qua các dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, khu liên hợp luyện cán thép, trung tâm nhiệt điện và các nhà máy lớn khác đã được cấp phép đầu tư vào tỉnh.
Cạnh đó, ngân hàng chính sách xã hội các cấp ở địa phương đã thống nhất các khoản vay cho ĐVTN học nghề, mở nghiệp thông qua các mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại chỗ với tổng vốn cho vay dự kiến 70 tỉ đồng.
Theo tính toán, từ nay đến năm 2015, Hà Tĩnh cần trên 170.000 lao động
 

Tiêu Đan

Giọt Sương ^^
#70
Xót xa nhìn thú rừng quý hiếm bị “hành quyết”

Xót xa nhìn thú rừng quý hiếm bị “hành quyết”

(Dân trí) - Bức xúc trước thực trạng thú rừng ở Vườn Quốc gia Vũ Quang bị săn bắn không thương tiếc, một người dân ở thị trấn Vũ Quang đã tìm cách xâm nhập vào đám thợ săn chuyên nghiệp và ghi được những hình ảnh khiến người xem không khỏi xót xa.
Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) là nơi lưu trú, bảo vệ nhiều loài động vật, trong đó có cả những loài quý hiếm. Nhưng tiếc thay thú rừng ở đây đang bị tận diệt vô tội vạ.

Nhiều tháng nay anh T, một người dân ở thị trấn Vũ Quang đã tìm cách lọt vào đám thợ săn chuyên nghiệp chủ yếu ở các xã Hương Minh, Hương Quang, Hương Điền tìm hiểu cung cách săn, bẫy thú rừng và đường đi của đám sặn trộm.

Sau một thời gian khá lâu tìm hiểu, anh T đau xót phát hiện Vườn Quốc gia lắm muông thú này đang bị tận diệt bởi đủ loại bẫy và súng của đám thợ săn. Bẫy được đặt khắp vườn, nhất là ở những khu vực rừng còn được bảo vệ tốt, lắm hoang thú. Sau khi thú trúng bẫy, đám thợ săn thường cắt rừng, vận chuyển bằng đường tiểu ngạch để qua mặt các điểm chốt chặn của lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Vũ Quang. Thú được đưa về cất giấu ở nhà rồi mang đi tiêu thụ cho các chủ đầu nậu, nhà hàng ở miền xuôi.


Một con cheo trúng bẫy nằm chờ chết
Cách đây độ hơn tháng, khi biết chắc đám thợ săn đang trở về nhà với rất nhiều thú, anh T đã vượt hàng chục cây số mượn máy ảnh, cải trang làm người buôn, đột nhập vào đám thợ săn để ghi lại hình ảnh. "Giữa đêm tối, đám thợ săn mang những con thú đã chết hoặc sắp chết ra trước sân. Những con cheo còn sống được lôi ra khỏi túi đựng để thả vào chuồng trước khi chờ mối quen mang về xuôi tiêu thụ" - anh T cầm chồng ảnh chụp được thuật lại với chúng tôi.

Những hình ảnh về những con cheo đã chết hoặc được cất giấu cẩn thận chuẩn bị mang về xuôi tiêu thụ mà anh T đã ghi lại được.

Nhưng đau buồn nhất như lời anh T nói, là khi anh phải tận mắt chứng kiến cảnh đám thợ "hành quyết" con mang quý nặng chừng hơn 30 kg. Anh T khẳng định đó là loài mang lớn Megamuntiacus vuquangensis (hay còn gọi là mang Vũ Quang). Đây là một loài mang dạng hươu nai có kích thước trung bình, được phát hiện tại Việt Nam vào năm 1994 và ở miền trung của Lào sau đó không lâu.


Những gì còn lại của con mang quý hiếm sau khi bị làm thịt
Anh T cho biết, con mang được xẻ thịt, lòng thì đám thợ săn chế biến nhấm rượu, thịt thì bán luôn với giá gấp 3 lần thịt bò. Riêng cái đầu được họ giữ lại để mang về xuôi bán với giá gần 1 triệu đồng.


Chiếc đầu này được đám thợ săn giữ lại bán cho đầu nậu với giá gần một triệu đồng
Theo thống kê mới nhất, Vườn Quốc gia Vũ Quang hiện có hơn 70 loài thú, trong đó nhiều loài quý hiếm như: Sao la Pseudoryx nghetinhensis, hổ, voi Elephas maximus, bò tót, voọc chà vá, mang... Khi tận mắt chứng kiến những bức ảnh này, hẳn nhiều người sẽ lo lắng, khu rừng quốc gia này có còn sống sót nổi với thời gian.​

 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#71
Nghề... Phá rừng phòng hộ

Nghề... Phá rừng phòng hộ

6h sáng, những nhóm thợ rừng xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lại tập kết trên bờ đập thủy nông Họ Võ. Người mang cưa máy, kẻ đem rìu rựa, thực phẩm. Họ chờ đợi cho đủ người để đi triệt hạ rừng Hà Đông. Không một chút vội vã hay lén lút...
Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân đặc biệt là cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng trên địa bàn xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang hết sức lo ngại trước hiện tượng triệt hạ rừng tự nhiên có tác dụng phòng hộ đầu nguồn. Nhóm phóng viên Truyền hình Việt Nam đã tới tận nơi tìm hiểu và nhận thấy, đây là hiện tượng có thật.
Hiện tượng trên bắt nguồn từ chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn các tỉnh miền núi Hà Tĩnh. Mặc dù diện tích chuyển đổi sang trồng cao su được báo cáo là đất trống, đồi núi trọc, nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều diện tích rừng đang được chuyển đổi lại là rừng tự nhiên, có nhiều loại lâm sản quý và đặc biệt là có tác dụng phòng hộ.
Theo chân một số người dân trong xã Hương Giang, các phóng viên Truyền hình Việt Nam đã đi thực tế trên một vòng cung chừng 20 km phía thượng nguồn của 4 con đập thủy nông là đập Khe Du, Khe Con, Họ Võ và đập Ma Ca. Chỉ tính từ giữa năm 2008 đến nay, đã có gần 100 ha rừng thuộc tiểu khu 199 và tiểu khu 200 bị triệt hạ.
Ở bên này phía dưới chân con đập, những người trên thuyền là nông dân. Qua bên kia, lên vùng thượng nguồn, họ trở thành những người thợ sơn tràng. Khó có thể gọi những người nông dân ở xã Hương Giang là lâm tặc, bởi họ được chính công ty cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) thuê để biến rừng thành đất trống.
Ông Lê Hữu Trí, xóm 3, xã Hương Giang cho rằng, gia đình ông đã từng được nhận khoanh nuôi và bảo vệ khoảng 80 ha rừng tự nhiên, nhưng nay cũng đã bị phá đi quá nửa. Bản thân ông Trí cũng không thể nào ngăn cản được quá trình làm trống đất rừng và trọc hóa đồi núi.
Chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là có thực. Nhưng có nên đánh đổi những cánh rừng tự nhiên, và rất có thể lại là rừng phòng hộ đầu nguồn. Phải ít nhất từ 7 đến 10 năm, cây cao su mới khép tán và thực hiện vai trò phòng hộ của nó, liệu những con đập thủy nông với hàng triệu mét khối nước có thể chịu đựng qua 7 mùa mưa lũ?
Khi biết có các phòng viên Truyền hình Việt Nam đến tìm hiểu thực tế về công tác chuyển đổi đất rừng trên địa bàn xã Hương Giang, hàng trăm người dân đã đổ về trụ sở UBND xã, họ bày tỏ sự ủng hộ với cây cao su, nhưng cũng bày tỏ mối lo ngại về quá trình đánh đổi.

Phạm Kiên
 
#72
Ôi Hương Khê quê tôi!!!!!
Chặt cây, đốt than, phá rừng phải chăng là 1 nghề truyền thống ?!
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
#73
Kiểm tra tình trạng thú rừng quý hiếm bị “tận diệt”

(Dân trí) - Ngày 9/4, Báo Dân trí có đăng bài Xót xa nhìn thú rừng quý hiếm bị “hành quyết”, phản ánh nạn săn bắn, huỷ diệt thú rừng quý hiếm ở rừng Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh).Công văn gửi Sở NN&PTNT của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Bài viết kèm ảnh có nêu rõ: Vườn Quốc gia này hiện có hơn 70 loài thú, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Sao la Pseudoryx nghetinhensis, Hổ, Voi Elephas, Bò tót, Voọc chà vá, Mang… Nhưng các loài thú rừng quý hiếm ở đây đang bị tận diệt vô tội vạ mà địa phương chưa có biện pháp kiên quyết để ngăn chặn.


Tiếp thu thông tin báo nêu, ngày 10/4, UBND tỉnh đã có Công văn số 931/UBND-NNL yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Ban quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang và UBND huyện sở tại có biện pháp tiến hành kiểm tra, báo cáo nội dung sự việc về UBND tỉnh trước ngày 16/4.


Được biết trước đó, Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang vừa mới kỷ luật thuyên chuyển công tác một Trạm trưởng kiểm lâm có biểu hiện “móc nối” với lâm tặc.Duy Thảo​
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#74
Vụ ni rầm rộ lắm. Đài truyền hình Việt Nam về đưa tin, viết bài. Nhân dân sở tại ủng hộ thì thôi rồi, họ sẵn sàng góp tiền nuôi phóng viên ở đưa tin viết bài làm cho rõ chuyện phá rừng phòng hộ này đó.
 

haiha166

www.Kyanh38h.come.vn
#76
hic hic cu tuong buom la nao chu buom nay thi xem hoai roai .chao dong hong Ky anh o xa mo rua .day o Ky Ninh ne
 
R

RAICARS

Guest
#78
Công bố các mẫu phân bón kém chất lượng

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố danh sách các mẫu phân bón kém chất lượng đang được bày bán tại một số cửa hàng trên địa bàn tỉnh.

Công bố các mẫu phân bón kém chất lượng
Đó là các mẫu phân bón: N:K-15:10 (do Công ty TMTH Thành Lợi, Thanh Hóa sản xuất), kali MOP (Công ty cổ phần XNK Hà Anh, Hà Nội nhập khẩu), kali (Clruakali, Công ty TNHH Thiên Thành Lộc, TP.HCM nhập khẩu), NPK (Clruakali, Việt Mỹ, Nhà máy sản xuất phân bón Việt Mỹ, Nghệ An sản xuất), NPK hữu cơ (HTX VINACO S.S sản xuất), phân khoáng hữu cơ đa vi lượng (Công ty CP phân bón Việt Phát, Nghệ An sản xuất), NPK hữu cơ Bông Sen Vàng (doanh nghiệp dịch vụ du lịch và thương mại Việt Quốc, Thanh Hóa sản xuất).
Các mẫu phân bón trên vừa được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm định cho kết quả không đạt quy chuẩn, sau khi Sở NN&PTNT tỉnh lấy mẫu gửi kiểm nghiệm. Sở cũng vừa buộc các cơ sở kinh doanh phải thu hồi lượng phân bón đã bán ra.
 
R

RAICARS

Guest
#79
Cần canh tác giống lúa BC 15 đúng kỹ thuật

Vụ đông xuân năm nay ở miền Bắc, thời tiết cực kỳ thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển. Ngay từ đầu vụ, Cục BVTV đã liên tục khuyến cáo bệnh đạo ôn sẽ tàn phá lúa. Dù vậy nhưng ở một số địa phương vẫn không chỉ đạo tốt công tác kiểm tra, phát hiện để phòng trừ kịp thời nên nhiều diện tích lúa xuân bị đạo ôn tàn phá nặng, đặc biệt trên các giống nhiễm là một số giống lúa thơm và giống BC15.

Tại TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), vụ ĐX năm nay đưa vào sản xuất hai giống lúa chủ lực là BC15 và TBR-1 của Cty CP Giống cây trồng Thái Bình. Qua thị sát thực tế cho thấy tại 5 cụm thí điểm sản xuất BC15 với 107,5ha thì có cụm của xã Thuận Lộc là diện tích bị nhiễm đạo ôn chiếm số lượng lớn.

Ông Nguyễn Sỹ Minh - xóm trưởng xóm 3 cho biết: “Toàn xóm sản xuất 4,5ha BC15 ở các cánh đồng chiêm trũng và đều bị đạo ôn cổ bông”. Ông Minh cho rằng là do giống nhiễm bệnh đạo ôn bởi các giống lúa khác cũng có bị đạo ôn nhưng không ở mức độ lớn như BC15. Không đồng quan điểm với ông Minh, ông Trần Văn Ngôn- xóm trưởng xóm 1 xã Thuận Lộc cho rằng: “Cả xóm sản xuất 2,5ha giống BC15 và 6 sào TBR-1. Với TBR-1 dự kiến năng suất sẽ đạt 3,5tạ/sào (500m2), còn BC15 tuy bị đạo ôn mất khoảng 30% nhưng năng suất chắc chắn vẫn đạt mức trung bình là 2,8tạ/sào chứ không thể nói là mất trắng được”.

Cùng nhận định với ông Ngôn, bác Trần Văn Tuệ ở xóm Bình Hồng, phường Bắc Hồng phân tích: “Trước khi đưa vào sản xuất giống BC15, chúng tôi đã được tập huấn các biện pháp kỹ thuật canh tác, được khuyến cáo là BC15 có nhiễm đạo ôn ở mức trung bình, nếu phát hiện sớm và phòng trừ đúng kỹ thuật sẽ ngăn chặn được và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Qua 1 vụ sản xuất, chúng tôi thấy địa phương hỗ trợ 50% giá giống nên giá mua của dân với loại giống có chất lượng cao như thế là rất phù hợp với túi tiền nhà nông.

Vấn đề ở chỗ, chúng tôi đã không nắm chắc quy trình kỹ thuật. Việc đưa giống BC15 vào ruộng chiêm trũng là không hợp lý trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, kéo dài. Thực tế, số diện tích nào được chăm sóc đúng kỹ thuật và phát hiện kịp thời sâu, bệnh để phòng trừ thì mất khoảng 10%, ngược lại sẽ mất khoảng 70-80%”.

Liên quan đến các biện pháp kỹ thuật canh tác, ông Tuệ chứng minh thêm: “BC15 gạo thơm ngon nên nhân dân ưa chuộng. Tuy nhiên, phía Cty cung ứng giống khuyến cáo mật độ sản xuất 45 khóm/m2 thì tại Hồng Lĩnh nhiều diện tích bố trí mật độ 55-60 khóm/m2. Trong khi độ ẩm cao, ánh sáng quang hợp thiếu mà giống lúa mới trên ruộng lạ lại cấy dày như vậy nên càng thuận lợi cho sâu, bệnh, nhất là bệnh đạo ôn phát triển.

Kinh nghiệm cho thấy, những thửa ruộng trũng, gặp độ ẩm cao thường bị đạo ôn và rầy nâu tàn phá. Một vấn đề nữa là cùng thời gian này, phân bón kali trên thị trường xuất hiện thông tin có nhiều phân bón kali giả, vì thế người dân chuyển sang bón đạm urê nhiều hơn. Chính vì điều đó, lúa càng được kéo dài tuổi thanh xuân, làm cho cây lúa non hơn, rất thuận lợi cho đạo ôn tàn phá”.

Còn ông Sinh - cán bộ kỹ thuật xã Trung Lương đưa ra lý giải: “BC15 ở Trung Lương phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nhìn nhận lại có thể thấy BC15 sẽ thuận lợi ở vụ hè thu tới đây hơn là vụ ĐX. Giống lúa mới cần phải được kiểm chứng, không nên chùn bước”.

Ông Đinh Quốc Thị- Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: “Để có những đánh giá chuẩn mực hơn đối với giống lúa BC15, vụ hè thu tới Hồng Lĩnh tiếp tục đưa vào sản xuất trên diện rộng theo khuyến cáo của các nhà khoa học và sự cho phép của ngành nông nghiệp tỉnh”.
Chúng tôi tiếp tục đến các vùng chuyên canh lúa ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá và huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Tiếp xúc với bà con huyện Đại Lộc ai cũng phấn khởi vì được mùa nhờ giống lúa chất lượng cao BC15. Cụ Nguyễn Văn Trung, thôn Trường An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc nói: Cùng với các giống lúa khác được gia đình đưa vào sản xuất, tui thấy BC15 có nhiều ưu điểm. Đầu tiên phải kể đến năng suất BC15 đạt kỷ lục so với các giống khác hiện nay ở quê tui, dự kiến đạt 11 tấn/ha. Thứ hai là gạo BC15 thơm, ngon và dẻo lắm. Được khuyến cáo là BC15 dễ bị đạo ôn nên bọn tui thường xuyên thăm đồng và phát hiện bệnh để trừ sớm. Kinh nghiệm của nông dân Đại Lộc là “bệnh thì phải phòng, sâu thì phải trừ”.

Thăm đồng ở Đông Sơn - Thanh Hoá, anh Lê Văn Nghĩa- Chủ nhiệm HTXNN Đông Phú, huyện Đông Sơn khoe: “Đây là một vụ sản xuất khó khăn vì sâu bệnh nhiều, nhưng lúa BC15 vẫn một màu vàng mơ, hứa hẹn một vụ mùa bội thu”. Vụ xuân này, Đông Phú đưa vào canh tác 4ha giống lúa BC15, dự kiến năng suất sẽ đạt 7,8 - 8,2tấn/ha. “Đó là mức năng suất cao nhất từ trước tới nay trên đồng ruộng Đông Phú. Cán bộ khuyến nông thì thường xuyên lội ruộng thăm đồng cùng nhân dân phòng trừ tốt sâu, bệnh. Vụ mùa tới chúng tôi tiếp tục tăng diện tích lên khoảng 10-15ha giống lúa BC15 này” - anh Nghĩa nói. Theo nhận định của nhà nông thì BC15 đẻ nhánh khoẻ, sinh trưởng tốt, không đòi hỏi cao về lượng phân bón, cần canh tác đúng quy trình hướng dẫn.
 

Phu@ likes coffee

Không sợ gai Hồng...
#80
Triệt hạ hơn 4ha cao su trong một đêm(Dân trí) - Chỉ trong một đêm, 4,3 ha rừng cao su 1 năm tuổi của Công ty Cao su Hà Tĩnh đã bị kẻ xấu triệt hạ hoàn toàn. Phán đoán ban đầu, đây là động thái "trả thù" của các đối tượng bị công ty ngăn chặn vận chuyển gỗ ra khỏi địa bàn.
Ông Nguyễn Xuân Thảo, Trưởng Phòng Thanh tra bảo vệ Công ty Cao su Hà Tĩnh cho hay, sáng ngày 3/6 khi công nhân Nông trường Phan Đình Phùng đi làm thì phát hiện một lượng lớn cây cao su được trồng trong năm 2008 tại Tiểu khu 148, địa phận xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê bị kẻ xấu triệt hạ.

Sau khi nhận được thông tin, Công ty Cao su Hà Tĩnh đã tiến hành tổng kiểm tra thì phát hiện 4,3 ha với xấp xỉ 2.000 cây cao su đã bị kẻ xấu triệt hạ.


Rừng cao su bị triệt hạ đã khô héo (Ảnh: VD)
Theo ông Thảo, nhiều khả năng những kẻ chặt phá rừng là người xã Phương Mỹ, với động cơ trả đũa việc họ bị bảo vệ công ty cấm không cho vận chuyển gỗ qua địa bàn.
Hiện toàn bộ sự việc đã được lãnh đạo công ty báo cáo với cơ quan điều tra công an huyện Hương Khê.