• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Đặc điểm của người sáng tạo

#1
1. Lao động chuyên cần.
Sáng tạo không phải là một trò chơi tự do của tưởng tượng, mà không đỏi hỏi một sự lao động căng thẳng nào. Sáng tạo không phải là kết quả của cảm hứng. Phát minh không phải là nhờ dịp may. Rêpin nói: “Cảm hứng là phần thưởng cho lao động gian khổ”. Còn Pasteur thì viết: “Dịp may chỉ mách bảo cho một trí tuệ chuyên cần”.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Páp lốp đã đề nghị viết trong phòng thí nghiệm của mình dòng chữ: “Quan sát, quan sát, quan sát mãi”. Danh họa thế giới Leonardo de Vinci khuyên: “Hãy kiếm tìm tài liệu sáng tạo của mình ở khắp nơi xung quanh, hãy quan sát hình thù quái đản của những đám mây, hãy quan sát những đám rêu trên tường?”.
Tri thức tích lũy càng rộng bao nhiêu, kinh nghiệm gom góp càng phong phú bao nhiêu, thì khả năng sáng tạo mới phù hợp với yêu cầu của hiện thực và ứng dụng của cái mới vào thực tiễn sẽ càng lớn bấy nhiêu.
Trí tưởng tượng sáng tạo chân chính bao giờ cũng có căn cứ khoa học vững chắc, có tiền đề vật chất hiện thực. Lòng kiên trì, miệt mài lao động cùng nghị lực vượt khó là một trong những yếu tố quyết định sự hình thành những con người sáng tạo kiệt xuất. Bậc thiên tài lỗi lạc của nhân loài Newton khi trả lời câu hỏi, nhờ đâu ông đi tới được định luật “Vạn vật hấp dẫn”? Ông nói: “Đó là do tôi thường xuyên chăm chú theo dõi đối tượng nghiên cứu của mình và kiên tâm chờ đợi, từ khi sự việc bắt đầu cho đến khi sự việc được sáng tỏ dần dần và trở thành hoàn toàn rõ ràng”.
Có người nghĩ rằng: Các nhà bác học thông minh lỗi lạc với việc phát minh sáng tạo đối với họ là những công việc nhẹ nhàng? Điều đó thật sự không đúng! Tài năng chẳng qua là kết quả của nhiệt tình và lao động. Ngay những người được gọi là thiên tài cũng không vượt ra ngoài quy luật ấy.
Nhà phát minh T.Edison thưở thiếu niên còn là một cậu bé bán báo trên xe lửa, đã bắt tay xây dựng sự nghiệp nghiên cứu với hai bàn tay trắng. Thế nhưng nhờ nghị lực tự học phi thường và tinh thần làm việc không mệt mỏi, ông đã đạt được những thành tựu sâu sắc. Trong suốt cuộc đời, Edison đã có 2500 phát minh, sáng chế lớn nhỏ. Edison đã từng nói: “Thiên tài và óc sáng tạo chỉ chiếm 1%, còn 99% là lao động không ngừng”.
Và C.Mac từng nói: “Trong khoa học không có con đường nào rộng rãi, thênh thang, bằng phẳng cả, mà chỉ có những ai chịu khó trèo từng mỏm đá trên những nẻo đường gai góc, gập gềnh mới có hi vọng đạt tới những đỉnh cao xán lạn của khoa học mà thôi”.

2. Nhiệt tình, say mê thúc đẩy sáng tạo.
Sự say mê là một dạng cảm xúc có cường độ cao, được thể hiện dưới hình thức những sự rung động trước những sự vật và hiện tượng có liên quan đến nhu cầu của mình. Nhờ sự say mê, con người có thể tập trung tư tưởng cao độ vào công việc chính, ít quan tâm thậm chí không chú ý đến công việc khác để hoàn thành công việc của mình một cách tốt đẹp.
Không ít nhà sáng tạo, thiên tài bị người đời coi là người khùng điên, không bình thường. Vì sao vậy? Bởi họ say mê, bị lôi cuốn vào công việc, quên ăn quên uống, thậm chí quên cả tình ái của riêng mình.
Nhà khoa học Pri-khốt-cô viết: “Công tác nghiên cứu khoa học là một sáng tạo rất công phu và phức tạp, đỏi hỏi thường xuyên phải có lòng hăng say cao độ, có nhiệt tình công tác”. Nếu công tác nghiên cứu ta làm với tinh thần thờ ơ, lãnh đạm thì nó sẽ trở thành công việc rất thủ công và không bao giờ đưa lại một cái gì thực chất cả. Không phải ngẫu nhiên mà người ta so sánh sự sáng tạo trong khoa học với những chiến công. Cũng như chiến công, nó đỏi hỏi toàn bộ năng lực sáng tạo của con người phải hoạt động căng thẳng tới mức tối đa.
Lênin đã nhấn mạnh rằng: “Nếu thiếu đi sự say mê sáng tạo thì con người không thể và không bao giờ tìm thấy chân lý”.

3. Dám nghĩ dám làm, chịu đựng gian khổ. Thất bại không nản. Dũng cảm phấn đấu bền bỉ đến thắng lợi cuối cùng.
Tạo ra cái mới là quá trình đấu tranh gian khổ, đấu tranh với những trở lực của xã hội, của tự nhiên và tư duy con người.
Người sáng tạo biết rằng, tạo ra cái mới là gian khổ, nhưng họ dám xông vào, biết là có thể thất bại nhưng họ không nản vì: “ Thất bại là mẹ thành công”. Họ kiên trì làm việc cho đến ngày thành công với niềm tin: “ Có công mài sắt, có ngày nên kim”, “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

4. Lòng tin và sáng tạo.

Lòng tin kích thích nội lực của con người, giúp khắc phục nhiều khó khăn để tự đến đích sáng tạo. Lòng tin có thể bắt nguồn từ sức mạnh vật chất hay sức mạnh tinh thần của một người, một tập thể. Cùng với tinh thần kiên trì, sự say mê…lòng tin mới trở thành hiện thực.
Năm 1911, anh Ba ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Người bạn thân không có lòng tin đã rút lui. Còn anh Ba luôn vựng tin vào bàn tay và khối óc của mình, quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Và nguyên nhân chính của sự thành công to lớn ở bác Hồ là lòng tin tưởng vững chắc vào bản thân, nhân dân và chủ nghĩa Mac – Lênin, vào giai cấp công nhân, chính nghĩa và lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Anbe Anhxtanh nhờ vững tin vào sức mạnh của tư duy, đã phát hiện ra học thuyết tương đối tổng quát từ tư duy thuần túy trừu tượng và niềm tin sắt đá vào tính đơn giản, hài hòa của thế giới tự nhiên.

5. Luôn đổi mới, không chịu lạc hậu.
Bản chất lao động của con người là sáng tạo, đổi mới. Quy luật đổi mới luôn tồn tại trong thiên nhiên, trong xã hội và cả trong tư duy.
Lao động sáng tạo ra sản phẩm vật chất và tinh thần ngày càng tốt và nhiều, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao, đa dạng phong phú của con người, cũng đồng thời đem lại lợi ích cho chính mình.
Căn cứ vào đâu để đánh giá sự đổi mới? Sản phẩm đổi mới phải đem lại sự tiến bộ xã hội, hạnh phúc cho con người.

6. Tính khiêm tốn và sự sáng tạo.

Đức tính khiêm tốn giúp con người sống thanh thản, trong sáng, lành mạnh và loại bỏ được những dằn vặt, tủn mủn do những thói tham lam, ích kỉ, đố kị, ghen ghét. Nó là động lực giúp con người vươn lên trong học tập, lao động sáng tạo và đời sống.
Người có tính khiêm tốn biết trân trọng những thành tích, ưu điểm của những người xung quanh. Họ có thói quen xem xét những công lao, thành tích, ưu điểm của mình như một bộ phận công lao, thành tích chung.
Càng hiểu biết nhiều thì con người càng thấy mình chưa hiểu biết và càng say mê học hỏi. Nhà triết học cổ Hi Lạp Xôcrat đã nói một câu nổi tiếng: “Tôi biết rõ ràng, tôi chẳng biết gì hết cả”. Ông khoác chiếc áo ngoài rách nát, chân không mang giầy dép quyết định đi chu du thiên hạ để tìm người có học thức chân chính để học hỏi thêm. Và càng đi, Xôcrat càng khẳng định rằng, mọi sự hiểu biết lớn lao nhất của một người chẳng qua chỉ là một hạt cát trên bãi sa mạc tri thức mênh mông.
Trong thời đại ngày nay, lao động khoa học đã mang tính chất tập thể rõ ràng. Thời kỳ của nhà bác học M.Ampe một mình cặm cụi bên những dụng cụ thô sơ tìm ra các định luật về dòng điện đã qua rồi. Khi có người hỏi về con đường và số phận của sự phát triển khoa học hiện đại, nhà vật lý nổi tiếng F.Boocno’ đã nói: “Ngày nay những tư tưởng vĩ đại hiếm có, bởi vì phần nhiều các nhà bác học đều làm việc theo nhóm và trong tập thể”.
Newton quy công lao về những phát minh của mình cho các bậc tiền bối vĩ đại: “Nếu như tôi có thể dõi nhìn xa hơn những người khác thì chỉ là do tôi đứng trên vai những người không lồ”.

7. Những phẩm chất của một người nghĩ sáng tạo?
Ðộc lập.
Tự tin.
Chấp nhận rủi ro.
Nhiều năng lượng.
Nồng nhiệt.
Không gò bó.
Thích phiêu lưu.
Tò mò, hiếu kỳ.
Nhiều sở thích.
Hài hước.
Trẻ con, hiếu động.
Biết nghi ngờ.

Nguồn!
 

Phá Đám

Nghiện......Cafe & Coca
#2
Bài hay!
Cơ mà gọt lên gọt xuống chả thấy chỗ nào giống mình-> vít