• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Y tế - Môi trường và Sức khỏe cộng đồng

Chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế

I. Sự cần thiết phải xây dựng chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế
Trang thiết bị y tế bao gồm các loại thiết bị, dụng cụ, vật tư, phương tiện vận chuyển chuyên dụng phục vụ cho hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá hiện nay, nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Trang thiết bị y tế là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong công tác phòng bệnh và chữa bệnh. Do vậy, lĩnh vực trang thiết bị y tế cần được tăng cường đầu tư cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo tính khoa học và hiệu quả.

Chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế đến năm 2010 bao gồm các mục tiêu chủ yếu, những giải pháp tổng thể thuộc các lĩnh vực: quản lý, sản xuất, kinh doanh, khai thác sử dụng, nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành kỹ thuật trang thiết bị y tế.

II. Thực trạng trang thiết bị y tế:
2.1. Những thành tựu đã đạt được:
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong hơn mười năm thực hiện đổi mới vừa qua, Ngành Y tế đã đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho các cơ sở thuộc các lĩnh vực: y tế dự phòng, khám chữa bệnh, y dược học cổ truyền, đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và trang thiết bị y tế. Đặc biệt các Trung tâm y tế chuyên sâu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, sử dụng nhiều phương tiện hiện đại trong khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Từng bước đổi mới công tác quản lý, sắp xếp và tổ chức lại hệ thống Công ty, Xí nghiệp thiết bị y tế, các Viện nghiên cứu và Trường đào tạo, bước đầu lập lại trật tự trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế. Một số nhà máy, xí nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế đã được đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ. Những trang thiết bị y tế thông thường, thiết bị nội thất bệnh viện sản xuất trong nước đã được tăng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của ngành Y tế và bước đầu xuất khẩu.

Tại các bệnh viện tỉnh, các khoa chủ yếu như: chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hoá, phòng mổ và hồi sức cấp cứu đã được trang thiết bị một số thiết bị cơ bản: máy X-quang cao tần - tăng sáng truyền hình, máy siêu âm, máy nội soi, máy xét nghiệm sinh hoá nhiều chỉ số, máy huyết học, máy gây mê, máy thở, máy sốc tim, máy theo dõi bệnh nhân v.v...

Tại 61 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều được trang bị đủ trang thiết bị để sàng lọc phát hiện bệnh nhân bị nhiễm HIV, viêm gan, một yêu cầu đặc biệt quan trọng trong công tác truyền máu an toàn.
Các Trung tâm y tế huyện đã được trang bị những thiết bị chẩn đoán thiết yếu, hầu hết đã có máy X-quang với công suất phù hợp, máy siêu âm chẩn đoán và xe Ô tô cứu thương. Các trạm y tế xã đã được cung cấp các thiết bị, dụng cụ cần thiết để phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hiện các dịch vụ về dân số và kế hoạch hoá gia đình.

2.2. Những tồn tại và thách thức lớn:
Trang thiết bị y tế của Việt Nam hiện nay nhìn chung còn thiếu, chưa đồng bộ và lạc hậu so với các nước trong khu vực. Hầu hết trang thiết bị y tế đang sử dụng tại các cơ sở y tế chưa được định kỳ kiểm chuẩn, bảo dưỡng và sửa chữa, không đủ nguồn. vốn để đầu tư và đổi mới, nhiều địa phương không có đủ kinh phí để mua vật tư tiêu hao. Trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế chưa đủ để khai thác hết công suất trang thiết bị hiện có. Năng lực của cán bộ kỹ thuật trang thiết bị y tế chưa đáp ứng kịp những đổi mới về kỹ

thuật và công nghệ. Chất lượng đào tạo, bố trí sử dụng nhân lực chuyên sâu về kỹ thuật thiết bị y tế còn thấp so với yêu cầu. Nhiều bệnh viện tỉnh chưa có phòng quản lý Vật tư - thiết bị y tế.
Các xí nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế còn ít, chủng loại nghèo nàn, chất lượng sản phẩm chưa cao. Hệ thống kinh doanh, xuất nhập khẩu chưa hoàn chỉnh, thiếu vốn, thiếu thông tin, thiếu cán bộ có nghiệp vụ thương mại và trình độ kỹ thuật về trang thiết bị y tế.

III. Mục tiêu của chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế:
3.1. Mục tiêu chung:
Đảm bảo đủ trang thiết bị y tế cho các tuyến theo quy định của Bộ Y tế. Từng bước hiện đại hoá trang thiết bị cho các cơ sở y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phấn đấu đến năm 2010 đạt trình độ kỹ thuật về trang thiết bị y tế ngang tầm các nước trung bình tiên tiến trong khu vực. Đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành để khai thác sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm chuẩn trang thiết bị y tế. Phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế nhằm nâng cao dần tỷ trọng hàng hoá sản xuất trong nước và tiến tới tham gia xuất khẩu.

3.2. Những mục tiêu cụ thể:
3.2.1. Phấn đấu đến năm 2005 đảm bảo cung ứng đủ trạng thiết bị thường quy cho các cơ sở phòng bệnh và chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 437/QĐ-BYT ngày 20/02/2002; đảm bảo khai thác có hiệu quả các trang thiết bị y tế đã được trang bị. (phụ lục I).

3.2.3. Tiếp tục mở rộng sản xuất trang thiết bị y tế thông dụng đảm bảo cung cấp đủ 40% nhu cầu trong ngành vào năm 2005 và 60% vào năm 2010:
Đẩy mạnh liên doanh sản xuất thiết bi y tế công nghệ cao, có ít nhất là 5 cơ sở liên doanh vào năm 2005 và 10 cơ sở vào năm 2010, nhằm hạn chế dần nhập khẩu, áp dụng các dây chuyền công nghệ tiên tiến cho sản xuất trang thiết bị y tế, dược phẩm và vacxin. (Phụ lục II).

3.2.2. Tiếp tục trang bị và phát huy hiệu quả hai trung tâm y tế chuyên sâu Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bắt đầu triển khai dự án trung tâm y tế miền Trung (tại Huế và Đà Nẵng) .
Từ năm 2003 đến 2010 có kế hoạch từng bước xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu tại các khu vực theo vùng kinh tế, xã hội. Đặc biệt quan tâm các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, cụ thể là: Cần thơ (Đồng bằng Sông Cửu Long), Buôn Ma Thuật (Tây Nguyên), Sơn La (Tây Bắc), Thái Nguyên (Đông Bắc).

3.2.4. Củng cố và phát triển hợp lý hệ thống kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế, bảo đảm cung cấp kịp thời, đầy đủ với chất lượng tốt, giá hợp lý theo yêu cầu sử dụng trong toàn ngành. Chú trọng những vùng khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số.

3.2.5. Phát triển nguồn nhân lực trang thiết bị y tế. Tăng cường công tác đào tạo chuyên khoa và kỹ năng khai thác sử dụng trang thiết bị cho đội ngũ cán bộ chuyên môn, song song với công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật thiết bị y tế để đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở sử dụng, sản xuất, kinh doanh, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị.

3.2.6. Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về trang thiết bị y tế từ Trung ương đến địa phương trên cơ sở kiện toàn tổ chức, hoàn chỉnh hệ thống văn bản pháp quy về trang thiết bị y tế.
3.2.7. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học chuyên ngành trang thiết bị y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, chuyển giao công nghệ và cung ứng trang thiết bị y tế.

IV. Những giải pháp cụ thể
4.1. Phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành trang thiết bị y tế
Kết hợp với các trường Đại học kỹ thuật trong nước và các trung tâm đào tạo chuyên ngành của nước ngoài để đào tạo cán bộ đại học và sau đại học chuyên ngành trang thiết bị y tế.
- Đưa những nội dung cơ bản về quản lý, kỹ thuật - công nghệ, kỹ năng sử dụng trang thiết bị y tế vào chương trình đào tạo cán bộ đại học và trung học Y, Dược.
- Nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật thiết bị y tế.
- Ban hành chính sách phù hợp để các cơ sở y tế có điều kiện tiếp nhận cán bộ kỹ thuật đã được đào tạo như: kỹ sư y sinh học, cử nhân và công nhân kỹ thuật thiết bị y tế.
4.2. Đầu tư trang thiết bi y tế
Trang thiết bị y tế là lĩnh vực chuyên dụng và rất đắt tiền đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về kỹ thuật cao, chính xác, an toàn và ổn định. Nhu cầu kinh phí để trang bị mới cũng như duy trì hoạt động liên tục của trang thiết bị đã có là rất lớn.

4.2.1. Huy động vốn đầu tư trang thiết bị y tế.
- Kết hợp các nguồn vốn bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, các dự án ODA, vốn vay ưu đãi và thực hiện xã hội hoá trong công tác đầu tư trang thiết bị y tế.
- Thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, các nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế, quốc gia và các tổ chức phi chính phủ.
- Xây dựng cơ chế thu hồi vốn để duy trì hoạt động và tái đầu tư trang thiết bị y tế.
- Ban hành quy định về kinh phí dành cho công tác kiểm chuẩn, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị y tế hàng năm.
4.2.2. Định hướng đầu tư trang thiết bị y tế.
Đầu tư trang thiết bị y tế có trọng tâm, trọng điểm nhằm đạt được tính hiệu quả, khoa học và kinh tế.
4.3. Phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế.
Xây dựng kế hoạch đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ sản xuất trang thiết bị y tế mà trong nước có ưu thế. Trước hết tập trung sản xuất các thiết bị y tế thông dụng phục vụ y tế cơ sở, chương trình dân số - kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dụng cụ sử dụng một lần và các trang thiết bị phục vụ y tế học đường và gia đình.

Xây dựng quy chế nhằm tạo môi trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ thuộc các ngành, các địa phương tham gia sản xuất trang thiết bị y tế. Khuyến khích dùng trang thiết bị y tế sản xuất trọng nước, giảm dần nhập khẩu, đến năm 2010 chỉ nhập khẩu những thiết bị y tế chưa sản xuất được trong nước.

- Từng bước xây dựng và đệ trình Nhà nước xem xét ban hành các chính sách khuyến khích, ưu đãi đối với các cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế trong nước.
Có chính sách ưu tiên thích đáng trong việc cử cán bộ đi đào tạo về nghiên cứu sản xuất trang thiết bị y tế.
4.4. Củng cố hệ thống kinh doanh, xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế:
- Thống nhất quản lý Nhà nước về kinh doanh , xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế từ trung ương đến địa phương. Thiết lập hệ thống thanh tra, kiểm tra và giám sát chất lượng trang thiết bị y tế đang lưu hành trên thị trường.

Có chính sách hỗ trợ về vốn và kỹ thuật cho các cơ sở thuộc thành phần kinh tế nhà nước nhằm phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh trang thiết bị y tế.
- Tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế có thể tham gia hoạt động kinh doanh trang thiết bị y tế theo quy định của Nhà nước và hướng dẫn của Bộ y tế.
4.5. Tổ chức mạng lưới hoạt động của chuyên ngành trang thiết bị y tế.
4.5.1. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước:
- Hoàn chỉnh và đổi mới hệ thống bộ máy quản lý Nhà nước về trang thiết bị y tế từ Trung ương đến địa phương. Các cơ sở y tế có cán bộ nghiệp vụ theo dõi công tác trang thiết bị y tế. Các bệnh viện, các viện Trung ương, bệnh viện đa khoa tỉnh có phòng vật tư kỹ thuật thiết bị y tế. Các trung tâm y tế huyện có cán bộ chuyên môn theo dõi công tác vật tư thiết bị y tế. Từng bước nâng cao năng lực quản lý trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế trong toàn ngành.

- Thực hiện kiểm chuẩn định kỳ trang thiết bị y tế đang sử dụng tại các cơ sở sở y tế cũng như sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu.
4.5.2. Tăng cường công tác dịch vụ kỹ thuật - thiết bị y tế:
- Từng bước xây dựng và củng cố Viện trang thiết bị và Công trình y tế. Phối hợp với tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đào tạo kiểm định viên, xây dựng và ban hành các quy trình kiểm chuẩn trang thiết bị y tế.

Xây dựng thêm một cơ sở kiểm định trang thiết bị y tế tại thành phố Hồ Chí Minh.
- Củng cố và xây dựng cờ chế hoạt động của các trung tâm dịch vụ kỹ thuật trang thiết bị y tế. Trước mắt tập trung xây dựng trung tâm dịch vụ kỹ thuật trang thiết bị y tế tại Đà Nẵng để đảm bảo dịch vụ kỹ thuật cho khu vực miền Trung và Tây nguyên. Đa dạng hoá các loại hình dịch vụ kỹ thuật thiết bị y tế.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng, giám sát hiệu quả khai thác sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ doanh theo các quy định của Nhà nước.
4.6. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế về trang thiết bị y tế :
- Bộ Y tế thành lập cơ sở nghiên cứu với sự tham gia của các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế, các cơ sở khoa học công nghệ, các nhà khoa học để nghiên cứu khả năng ứng dụng những trang thiết' bị y tế, các phương pháp điều trị và chẩn đoán mới xuất hiện trên thế giới để áp dụng có chọn lọc vào Việt Nam.

- Có chính sách khuyến khích các nhà khoa học, các cơ sở khoa học và công nghệ trong và ngoài ngành tham gia nghiên cứu chế tạo, khai thác sử dụng và thực hiện dịch vụ kỹ thuật về trang thiết bị y tế.
- Mở rộng hợp tác với các tập đoàn sản xuất trang thiết bị y tế có uy tín trên thế giới trong việc liên doanh sản xuất và chuyển giao công nghệ.
4.7. ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động trang thiết bị y tế:
- Xây dựng kế hoạch tổng thể và triển khai từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trang thiết bị y tế.
- Định hướng thế hệ kỹ thuật - công nghệ của thiết bị y tế cần trang bị cho từng tuyến, từng khu vực để đảm bảo việc nối mạng, truyền số liệu hình ảnh trong từng cơ sở, từng khu vực và trong toàn ngành, đáp ứng nhu cầu tư vấn chẩn đoán, điều trị và đào tạo từ xa.

V. Tổ chức thực hiện:
5.1. Bộ Y tế dựa vào định hướng phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ trong từng năm, từng giai đoạn để xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế.
5.2. Bộ Y tế thành lập ban chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, các ngành có liên quan cũng như các địa phương để thực hiện các mục tiêu của Chính sách Quốc gia về trang thiết bị y tế. Nâng cao năng lực và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, khai thác tiềm năng, phát huy nội lực, tận dụng mọi hình thức thực hiện xã hội hoá và đa dạng hoá, đảm bảo thực hiện thành công những nội dung cơ bản của chính sách Quốc gia về trang thiết bị y tế.
 
Thất thoát tiền tỷ vì ngành Y… sính ngoại

Cho đến nay, các nhà khoa học trong nước đã sản xuất được máy tán sỏi, dao mổ điện, thiết bị điều trị bằng laser và hàng chục loại sản phẩm dùng để chữa bệnh khác. Đáng tiếc, thị trường rất cần nhưng tâm lý sính hàng ngoại cùng với những vướng mắc về cơ chế đấu thầu, tài chính, con người ở các trung tâm nghiên cứu đã hạn chế sự phát triển của ngành sản xuất thiết bị y tế. Trong khi đó, việc mua sắm thiết bị y tế ngoại qua các cuộc đấu thầu đã bộc lộ nhiều sơ hở dẫn đến tiêu cực thất thoát tiền tỷ của Nhà nước.

Chỉ qua kết quả thanh tra việc đầu tư mua sắm thiết bị ở 5 đơn vị y tế đầu ngành đã cho thấy, cả 5 cơ quan này đều có sai phạm liên quan đến gian lận nguồn gốc thiết bị y tế đắt tiền và Luật Đấu thầu, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Gian lận xuất xứ thiết bị, móc tiền tỷ của Nhà nước
Dư luận đang quan ngại bởi những lô thiết bị đắt tiền tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội vừa được Thanh tra Chính phủ kết luận không rõ xuất xứ, không có chứng chỉ chất lượng và có dấu hiệu bán thầu. Theo đó, khi thanh tra 17 gói thầu với tổng giá trị là 38,5 tỷ đồng và 6 hợp đồng liên doanh liên kết (115,4 tỷ đồng) đã phát hiện nhiều sai phạm.

Tại gói thầu máy thận nhân tạo loại 2 bơm 1 kim giá trị 763,5 triệu đồng, thay vì yêu cầu mua máy của hãng FRESENNIUS (Liên bang Đức), những người có trách nhiệm đã mua về máy không có chứng chỉ chất lượng hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ theo như hồ sơ dự thầu và hợp đồng kinh tế đã ký kết.

Ở gói thầu máy xét nghiệm nước tiểu trị giá 584,2 triệu đồng cũng trong tình trạng tương tự, máy không hề rõ xuất xứ.
Tám gói thầu trị giá trên 3,9 tỷ đồng, theo quy định tại Thông tư 121/2000/BTC ngày 29/12/2000 của Bộ Tài chính, khi tổ chức đấu thầu phải có ít nhất 5 nhà thầu tham dự. Nhưng thực tế, cả 8 gói thầu trên không hiểu lý do gì gói nào cũng không đủ nhà thầu tham gia mặc dù ai cũng biết các gói thầu thiết bị y tế bao giờ cũng siêu lợi nhuận, nhất là thiết bị đắt tiền như máy siêu âm màu, máy thận nhân tạo, máy xét nghiệm nước tiểu...

Đặc biệt, gói thầu máy chụp cộng hưởng từ Tesla đã có dấu hiệu bán thầu rõ ràng. Bệnh viện ký hợp đồng với nhà cung cấp trị giá trên 26 tỷ đồng, trong đó phần dịch vụ trị giá 4,3 tỷ. Nhưng nhà cung cấp không thực hiện hợp đồng này mà lại ký hợp đồng với Phân viện Y sinh, để rồi Phân viện Y sinh lại ký hợp đồng với Công ty Chí Anh toàn bộ phần việc trên để hưởng 129,8 triệu đồng tiền tư vấn kỹ thuật nhưng không có chứng từ chứng minh. Sau đó, Công ty Chí Anh không thực hiện nội dung chi phí đào tạo (400 triệu) theo hợp đồng mà ký lại với chi nhánh của công ty trên để lấy chênh lệch 200 triệu đồng.

Đến thời điểm thanh tra, tất cả các đơn vị đều đã xuất hóa đơn và thanh lý hợp đồng. Quá trình thực hiện gói thầu này có dấu hiệu bán lại hợp đồng, hợp thức hóa hồ sơ rút tiền ngân sách hưởng chênh lệch 329,8 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng có nhiều sai phạm. Kiểm tra 2 gói thầu và 25 hợp đồng trị giá trên 6,8 tỷ đồng, đã phát hiện nhiều sai phạm như gói thầu mua máy Doppler màu đa năng trị giá 1,9 tỷ đồng, yêu cầu máy được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nhưng thực tế kiểm tra phát hiện các đầu dò đều sản xuất ở nước khác không đúng như hợp đồng.

Đáng chú ý, 24 hợp đồng mua sắm thiết bị 3,4 tỷ, khi kiểm tra các thiết bị trên đều không có xuất xứ và không có chứng chỉ chất lượng gây khó khăn cho công tác bảo trì. Sai phạm trong mua bán thiết bị y tế còn xuất hiện cả ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và hai trường đại học y...

Người bệnh chịu hậu quả
Theo quy định hiện hành, khi mua sắm những thiết bị có giá trị dưới 200 triệu đồng thì Sở Y tế các địa phương lập hội đồng thẩm định, phê duyệt. Đối với các thiết bị có giá trị trên 200 triệu đồng thì cấp Bộ phê duyệt. Vậy mà không hiểu sao, hàng loạt lô thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không có chứng chỉ chất lượng vẫn được nhận về để khám, chữa bệnh?!

Chuyện một cô giáo ở Quảng Ninh nhận kết quả HIV dương tính gần đây gây xôn xao dư luận. Bất ngờ là sau đó, các đơn vị y tế đã minh chứng rõ ràng cho sự việc này. Chừng đó đủ thấy thiết bị y tế sai lệch sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kết quả khám, chữa bệnh, bên cạnh trình độ chuyên môn và trách nhiệm của y, bác sĩ.

Trường hợp chị Nga ở quận 7, TP Hồ Chí Minh cũng tương tự. Nhưng rồi sau đó, đi giám định ở đơn vị y tế khác, nhất là tại Viện Pasteur đã khẳng định lại chị không có HIV.
Khi các cơ quan chức năng chưa ra tay mạnh mẽ ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ thiết bị y tế để trục lợi, thì đã có đơn vị - Trung tâm Y tế Thanh Trì, Hà Nội kiên quyết không nhận lô thiết bị trị giá 4,1 tỷ đồng với lý do bên cung cấp không thực hiện đúng hợp đồng, máy không rõ xuất xứ như cam kết.

Theo hợp đồng ký kết, thì Trung tâm Y tế Thanh Trì ký hợp đồng với Công ty CDC mua lô thiết bị trị giá 4,1 tỷ đồng, bao gồm máy siêu âm và máy đo tim thai cung cấp cho y tế tuyến xã. Cam kết trong hợp đồng là máy do Nhật Bản sản xuất, nhưng khi nhận hàng phía nhà cung cấp cho đến nay vẫn chưa đưa ra được chứng từ xuất xứ thiết bị như trong nội dung thỏa thuận.

Đến nay, đơn vị mua máy vẫn dứt khoát không nhận lô hàng không rõ nguồn gốc trên, với những căn cứ chắc chắn rằng nếu nhận lô hàng trên không đảm bảo chất lượng phục vụ việc khám, chữa bệnh cho nhân dân. Thiết nghĩ, đã đến lúc dư luận cần lên tiếng mạnh mẽ đối với những tư thương, những cán bộ quản lý kém phẩm chất lợi dụng việc mua sắm thiết bị trong các cơ sở y tế để trục lợi.

Bỏ rơi ngành sản xuất thiết bị y tế?
Chuyện chiếc máy tán sỏi thận đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam do Trung tâm Công nghệ laser (Bộ Khoa học và Công nghệ) sản xuất giá chỉ 40 ngàn USD, trong khi giá thiết bị cùng loại do nước ngoài sản xuất ít nhất cũng là 200 ngàn USD, còn gây bức xúc trong giới khoa học.Máy tán sỏi giá rẻ đầu tiên do Việt Nam sản xuất.
Điều đặc biệt, khi sử dụng thiết bị này chúng ta hoàn toàn chủ động được 90% phụ tùng thay thế, tránh được tình trạng máy ngoại nhập đắp chiếu chờ chuyên gia khi bị hỏng. Trong khi đó, phần lớn bệnh viện tuyến huyện, nhất là huyện vùng sâu, vùng xa cần máy tán sỏi nhưng không đủ tiền mua sắm.

Kỹ sư Lê Mạnh Tuấn, người đã có nhiều sáng chế trong đó có công trình sản xuất dao mổ điện cao tần được giới chuyên môn đánh giá cao, ông trăn trở: Trong hầu hết các cuộc đấu thầu cung ứng thiết bị y tế, việc ghi rõ trong hồ sơ mời thầu dòng chữ: "Thiết bị do nước ngoài sản xuất" là không công bằng. Điều đó vô hình trung đã loại bỏ các nhà sản xuất trong nước và làm nhụt chí sáng tạo của các nhà khoa học.

Cho đến nay, các nhà khoa học trong nước đã sản xuất được máy tán sỏi, dao mổ điện, thiết bị điều trị bằng laser và hàng chục loại sản phẩm dùng để chữa bệnh khác. Đáng tiếc, thị trường rất cần nhưng tâm lý sính hàng ngoại cùng với những vướng mắc về cơ chế đấu thầu, tài chính, con người ở các trung tâm nghiên cứu đã hạn chế sự phát triển của ngành sản xuất thiết bị y tế. Trong khi đó, việc mua sắm thiết bị y tế ngoại qua các cuộc đấu thầu đã bộc lộ nhiều sơ hở dẫn đến tiêu cực thất thoát tiền tỷ của Nhà nước như đã nói trên.

Đánh giá hậu quả do cách quản lý lỏng lẻo việc mua sắm thiết bị y tế thời gian qua, nhiều nhà quản lý cho rằng nó gây thất thoát không kém vụ buôn bán thiết bị bưu điện. Thiết nghĩ, đã đến lúc, cần mạnh mẽ ngăn chặn tình trạng trục lợi qua mua sắm thiết bị y tế, hỗ trợ ngành sản xuất thiết bị y tế trong nước vì mục tiêu sức khỏe của người bệnh


Khánh Chi________________________
The definition of an expert is someone who knows what not to do.
http://giadinh-viet.blogspot.com/
 
Đẻ mổ tự nguyện bị tai biến gấp 3 lần sinh thườngẢnh: abc.net.au.
Các sản phụ xin được sinh mổ mà không có lý do chính đáng nào thì gặp biến chứng nhiều gấp 2.7 lần những người sinh con theo cách tự nhiên, nghiên cứu mới nhất của WHO trên hơn 100.000 ca sinh đã cho thấy điều đó.
Công trình cho thấy không chỉ gặp tai biến, các sản phụ đẻ mổ tự nguyện (vì chọn giờ đẹp, vì sợ đau...) còn bị chảy máu nghiêm trọng hơn, và có nguy cơ phải chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt cao gấp 10 lần.
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, mổ đẻ chỉ nên được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, khi thật cần thiết về mặt y tế, như mẹ bị cao huyết áp, tiền sản giật, có biến chứng ở nhau thai...

"Sản phụ và bác sĩ đỡ đẻ nên thảo luận kỹ càng về các nguy cơ tiềm ẩn từ ca mổ, để đưa ra quyết định có thực sự cần thiết như vậy không", nhóm tác giả khuyến cáo.
Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy mổ đẻ dễ gây biến chứng hơn sinh thường, nhưng hiện nay, xu hướng chọn giải pháp này ngày càng tăng. Riêng tại Anh, gần 1/4 số ca sinh là bằng cách mổ đẻ.
Còn theo dữ liệu khảo sát từ 9 quốc gia châu Á - Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nepal, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam - tỷ lệ đẻ mổ trung bình là 27,3%.
Tiến sĩ Yap-Seng Chong, từ Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Với những ai vẫn có suy nghĩ coi đẻ mổ là giải pháp vô hại, họ cần có cái nhìn nghiêm khắc và trung lập hơn về bằng chứng chống lại việc mổ đẻ không cần thiết".

Phát hiện sẽ được đăng trên số xuất bản tới của tạp chí y học The Lancet.
Theo: Cty thiết bị y tế công nghệ cao TM________________________
Hoặc bạn để tuột mất cuộc sống bằng cách ko làm những điều mình muốn, hoặc bạn sẽ đứng dậy và thực hiện.
http://vn.myblog.yahoo.com/thanhhaile2512
 
Vật liệu thân thiện môi trường

Vật liệu xây dựng thân thiện môi trường
Các nhà sản xuất vật liệu xây dựng đã quan tâm đến việc nghiên cứu, tìm tòi để đưa ra những sản phẩm thân thiện hơn với môi trường.
Ngói không làm từ đất sét
Ngói này là tấm lợp Iko sản xuất theo công nghệ châu Âu, có hình thù như ngói nhưng được làm từ nhựa đường - gốc bitum, gia cố sợi thuỷ tinh, chất kết dính và trên mặt "gắn" những hạt đá tự nhiên. Màu sắc của hạt đá đa dạng, không phai theo thời gian, chịu lực cao, chống tốc mái, chống cháy và bảo hành đến 20 - 30 năm. Tấm này lợp trên hệ mái bêtông, tấm ximăng hay gỗ ván; kích thước mỗi tấm: chiều dài 1.000 - 1.029mm, chiều rộng 336 - 343mm.

http://archi.vn/Upload
Cũng vậy, như những tấm "ngói đá", tấm lợp Ahi sản xuất từ thép Zincalume - hợp kim kẽm phủ trên lõi thép và được dập theo các hình dạng khác nhau; bề mặt phủ bằng những hạt đá tự nhiên. Kích thước tấm Ahi: chiều dài 1.250mm và chiều rộng 370mm có thể lắp đặt dễ dàng trên sàn bêtông, kết cấu thép, khung gỗ hay sàn gỗ. Tính năng của tấm Ahi nhẹ, trọng lượng chỉ bằng 1/6 ngói đất nung; chịu sức gió đến 160km/h. Hợp kim Zincalume không bị ăn mòn, trên mặt có phủ lớp biocides ngăn rêu mốc phát triển và bảo hành đến 30 năm.

Tấm xi măng không amiăng
Thế hệ mới là tấm ximăng cellulose đa năng sản xuất từ ximăng, cát cực mịn, sợi cellulose và các phụ gia. Sau khi trộn phối liệu, đưa vào máy ép ướt; cứ ép bốn vòng thì tấm ván mới được 1 ly; tiếp theo cắt xén, tạo hình bằng tia nước áp lực lớn rồi đưa vào lò hấp để cho ra thành phẩm. Ông Trần Tuấn Hải, giám đốc công ty Tân Y cho biết, nhờ có những tính năng như chịu mưa nắng, cách âm, cách nhiệt, chống cháy và nhiều kích cỡ, độ dày mà ứng dụng tấm ximăng cellulose đa dạng. Có loại đóng trần, làm vách ngăn, hàng rào có vân gỗ, tấm lợp... Để trang trí có loại đục lỗ lục giác, hình vuông, ca rô xéo, lỗ kim cương...

http://archi.vn/Upload
Cũng để làm vách ngăn hay sàn gác, có tấm cemboard không sử dụng amiăng. Tấm này sản xuất với 70% ximăng, 27% dăm gỗ tạp đã qua xử lý chống mối mọt và 3% phụ gia ép lại thành tấm hai mặt láng. Cemboard có nhiều độ dày như 15 - 16 - 18 - 20 ly có thể ứng dụng lót mái, vách ngăn hay sàn gác giả đúc thi công nhanh và tiện dụng.

Địa chỉ và giá tham khảo
Công ty VLXD Toàn Cầu, 50/4F Nguyễn Đình Chiểu, P.3, Q. Phú Nhuận, ĐT: 39956957.
Giá tấm lợp Iko: 37.000đ/tấm. Giá tấm Ahi: 148.000đ/tấm.
Công ty Tân Y, trụ sở 39/30 Nguyễn Trãi, Q.1. Văn phòng giao dịch: 207/3B Kha Vạn Cân, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, ĐT: 37262191. Giá tấm xi măng cellulose (1.220 x 2.440mm, dày 6 ly): 430.000đ/tấm. Tấm vân gỗ (1.216 x 2.440mm, dày 6 ly): 305.000đ/tấm. Tấm cemboard (1.220 x 2.440, dày 18 ly): 455.000đ/tấm.
________________________
Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn !!!
http://kientruc.tumblr.com/
 
Vì sao lô thiết bị y tế trị giá 4,1 tỷ đồng bị "từ chối"?

Có hai loại máy phía TTYT Thanh Trì (Hà Nội) không đồng ý nhận từ công ty CDC là máy siêu âm và máy nghe tim thai. Lý do được phía TTYT Thanh Trì đưa ra là khi nghiệm thu để làm thủ tục giao nhận, không tìm thấy dòng chữ "Made in Japan" ghi trên thân máy như thường lệ minh chứng cho nguồn gốc xuất xứ máy được sản xuất từ Nhật Bản...

>> Thất thoát tiền tỷ vì ngành Y... sính ngoại
Báo CAND đã có bài phản ánh những khuất tất xung quanh lô thiết bị y tế trị giá trên 4,1 tỷ đồng, giữa bên mua là Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì (TTYT) với bên bán là Công ty Điện tử công nghiệp (CDC) theo Hợp đồng kinh tế số 01/2005/HĐKT để trang bị cho tuyến y tế xã. Nhưng sau đó phía TTYT Thanh Trì kiên quyết không nhận một số thiết bị với lý do chúng không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đúng cấu hình đã cam kết trong hợp đồng đã ký kết.

Sau khi báo ra, cơ quan Hải quan, Văn phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cùng nhiều cơ quan hữu quan và người dân rất quan tâm tới nội dung Báo đã nêu, bởi chất lượng thiết bị y tế ảnh hưởng trực tiếp tới công tác khám, chữa bệnh cho con người.

Rốt cuộc, như Báo CAND đã phản ánh, sự thật lô thiết bị trên được sáng tỏ, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 03/2010/QĐST-KDTM công nhận thoả thuận của các đương sự. Theo đó, bên bán - Công ty CDC chịu phạt 274,5 triệu đồng và nhận lại lô máy nghe tim thai và máy siêu âm có nhiều khuất tất nêu trên.

Trở lại hợp đồng mua sắm thiết bị y tế tại TTYT Thanh Trì. Trong 5 mặt hàng mua sắm nổi lên hai loại máy phía TTYT Thanh Trì không nhận là máy siêu âm và máy nghe tim thai. Lý do được phía TTYT Thanh Trì đưa ra là khi nghiệm thu để làm thủ tục giao nhận, không tìm thấy dòng chữ "Made in Japan" ghi trên thân máy như thường lệ minh chứng cho nguồn gốc xuất xứ máy được sản xuất từ Nhật Bản. Qua trao đổi hai bên thống nhất lập biên bản gửi máy vào kho của TTYT Thanh Trì để tìm biện pháp giải quyết.

Sau đó, TTYT Thanh Trì tiếp tục đề nghị nhà thầu cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ máy. Công ty CDC đáp lại bằng việc cung cấp hai văn bản chứng minh xuất xứ cho lô máy là: Một bản sao kèm bản dịch có công chứng của Chứng chỉ xuất xứ hàng hoá (C/O) số A031026 của Tập đoàn Thiết bị y tế Toshiba (Nhật Bản) và một bản sao kèm bản dịch có công chứng của Chứng chỉ xuất xứ/gia công số 11996 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Singapore - Trung Quốc cấp.

Tuy nhiên, cả hai chứng chỉ này đều không được coi là hợp pháp với những căn cứ đưa ra khá thuyết phục khiến dư luận quan tâm. Hai bên không tự giải quyết được mâu thuẫn, cuối cùng bên bán là Công ty CDC đã khởi kiện ra toà.

Kết cục có hậu này bắt nguồn từ sự nỗ lực hết sức có trách nhiệm của các đơn vị hữu quan đã làm sáng tỏ sự thật các lô thiết bị y tế, qua đó góp phần lựa chọn những thiết bị có chất lượng phục vụ công tác khám và chữa bệnh cho người dân.

Theo quyết định của Toà án Hà Nội, thì bên bán - Công ty CDC có trách nhiệm cung cấp cho TTYT Thanh Trì biên bản nghiệm thu, bàn giao máy - thiết bị của ba mặt hàng đã nghiệm thu theo hợp đồng đã ký để đưa vào sử dụng với tổng trị giá 684 triệu đồng; bên bán chuyển trả TTYT Thanh Trì số tiền dư tạm ứng trong hợp đồng là 550 triệu đồng; Công ty CDC chịu nộp phạt hợp đồng 274,5 triệu đồng và tự chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng của hai loại máy nêu trên.

Từ thực tế khá nhiều tiêu cực đã phát sinh ở các địa phương trong mua sắm thiết bị y tế, Bộ Y tế đã có Thông tư nêu rõ: " Trang thiết bị y tế tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khoẻ con người, vì vậy phải đòi hỏi nghiêm ngặt về độ an toàn, độ chính xác và độ tin cậy...".

Qua sự việc này, dư luận mong rằng cần thiết phải kiểm tra lại nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của các lô thiết bị y tế cung ứng cùng thời điểm với TTYT Thanh Trì, vì sức khoẻ của người dân!
Nhóm phóng viên PL-BĐ
 
Cần phát đi thông điệp bảo vệ cây xanh trong dịp Tết

TP - Đi chùa thắp hương cầu khấn cho một năm mới thật nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với mình và mọi người, cùng nhau đón xuân về nhà trong đêm giao thừa đã trở thành truyền thống và là nét đẹp văn hóa của nhân dân ta.

Tuy nhiên, cũng từ lâu, ở nhiều địa phương trong đêm giao thừa còn diễn ra tình trạng người dân đua nhau hái lộc mà thực chất là bẻ lộc với tư tưởng bẻ được nhiều loại lộc, được cành to, đẹp thì năm tới bản thân và gia đình càng nhiều lộc.

Hậu quả là chỉ sau một đêm giao thừa có khá nhiều cây bị bẻ, bị chặt trở nên tàn tạ, nhiều cây non chết, cây còn sống thì có cây đến cả năm sau cũng không mọc lại được như trước đó.
Nhiều địa phương, nhất là những nơi như đình, chùa, miếu mạo, nhà văn hóa... đã ra sức tuyên truyền trước tết, đêm giao thừa đã cử lực lượng bảo vệ các cây quý, cây thấp, cây non mới trồng. Thế nhưng tình trạng bẻ lộc vẫn diễn ra phổ biến.

Do vậy để thay đổi được nhận thức, dần làm thay đổi hành vi trong mỗi người, ở mỗi địa phương cần chủ động làm tốt công tác vận động tuyên truyền thay đổi hành vi, trước tết cần phát đi những thông điệp bảo vệ cây xanh trên đài phát thanh địa phương, cho các gia đình đăng ký cam kết không bẻ cành cây cùng với đăng ký cam kết không đốt pháo, với các em học sinh, đây cũng là một nội dung học tập mà các nhà trường cần đưa vào cho các em cam kết trước khi về nghỉ tết cùng gia đình.

Bùi Minh Đức________________________
Nếu anh mua những thứ không cần dùng, chẳng bao lâu nữa anh sẽ phải bán đi những thứ cần dùng.
http://phapluatvadoisong.blogspot.com/
 
Sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại trong khám, chữa bệnh

Sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại


Các bác sĩ Bệnh viện Mỹ Phước khám
và tư vấn sức khỏe cho người bệnh.
ND - Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả trong việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất; thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực vào sản xuất. Vì vậy, nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân cũng ngày một tăng cao. Công ty cổ phần Bệnh viện Mỹ Phước ra đời như một mô hình xã hội hóa trong ngành y tế, góp phần khám, chữa bệnh cho đông đảo nhân dân trong vùng, nhất là đội ngũ công nhân trong các khu công nghiệp.

Ðược thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9-2007, Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước là bệnh viện tư nhân điều trị đa khoa, với hơn 200 giường điều trị. Ngoài đối tượng khám, chữa bệnh là nhân dân trong vùng, bệnh viện còn hướng tới đối tượng phục vụ là đội ngũ công nhân có thẻ bảo hiểm y tế trong các khu công nghiệp. Chính vì vậy, bệnh viện đã sớm đẩy manh đầu tư trang thiết bị, hướng tới mục tiêu phối hợp với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn trong khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tập huấn sơ cấp cứu cho lao động trong các trường hợp như ngất xỉu, ngộ độc, tai nạn lao động... Ông Ðào Cảnh Quất, Chủ tịch HÐQT bệnh viện cho biết: Bệnh viện huy động nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị hiện đại, bao gồm hơn 20 máy móc thiết bị y tế tiên tiến, phục vụ cả khám và điều trị nội - ngoại khoa như: Máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy chụp cắt lớp điện toán (CT SCANNER), máy X quang di động, máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, máy siêu âm tim mầu, máy siêu âm ba, bốn chiều, hệ thống xét nghiệm tự động, máy đo loãng xương... Trang thiết bị kỹ thuật cao cho phép bệnh viện thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật loại đặc biệt như: Thay khớp, mổ thoát vị cột sống... Ðáng chú ý, Bệnh viện đa khoa Mỹ Phước áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong việc khử trùng và ngăn chặn lây nhiễm nhờ sử dụng máy hấp và máy khử trùng, sử dụng nhiều dụng cụ phẫu thuật chỉ dùng một lần, giúp giảm khả năng lây nhiễm. Hơn thế nữa, bệnh viện thường xuyên nâng cấp thiết bị và kỹ thuật trong tất cả các chuyên khoa để điều trị và chăm sóc người bệnh tốt nhất. Nhờ sử dụng các thiết bị y khoa tiên tiến cùng những phương pháp phẫu thuật mới nhất, đã mang lại hiệu quả cao trong khám và điều trị bệnh.

Ngoài việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin (phần mềm Medisof) vào việc quản lý, điều trị cho người bệnh, bệnh viện cũng chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Hiện nay đội ngũ cán bộ, nhân viên trong bệnh viên đang sử dụng là 216 người, trong đó có 33 bác sĩ có trình độ đại học và sau đại học, được chia thành các phòng chức năng, khoa lâm sàng, khoa cận lâm sàng và khoa dược, đều được đầu tư bài bản, có trình độ chuyên môn cao. Trong điều kiện mới thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn, Bệnh viện xác định công tác đào tạo chuyện môn là nhiệm vụ thường xuyên. Chính vì vậy, bệnh viện đã tổ chức nghiên cứu khoa học trong bệnh viện để rút kinh nghiệm cho công tác, khám chữa bệnh điều trị. Ban lãnh đạo thường xuyên tổ chức trao đổi các vấn đề khoa học, chuyên môn với các tổ chức, chuyên gia y tế của các nước trong khu vực và thế giới. Thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế theo từng lĩnh vực, với sự chỉ đạo của Bộ Y tế, gửi cán bộ đi học tập nghiên cứu khoa học tại các nuớc trong khu vực và thế giới, tham gia các Hội nghị, hội thảo để áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào khám, chữa bệnh. Do đó, công tác khám, chữa và điều trị bệnh của bệnh viện được duy trì thường xuyên, thông qua việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ kỹ thuật, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

BS Phạm Văn Dậu, Tổng Giám đốc Bệnh viện cho rằng, mặc dù mới thành lập nhưng với sự đầu tư tương đối bài bản về cơ sở vật chất và con người, bệnh viện đã và đang đi vào hoạt động một cách nền nếp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân và công nhân trong vùng. Hiện bệnh viện tiếp nhận đăng ký khám, chữa bệnh cho 50 nghìn công nhân trong vùng. Trung bình mỗi năm, bệnh viện đón gần 120 nghìn lượt người đến khám, chữa bệnh, trong đó có hơn năm nghìn lượt người điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt gần 90%. Từ khi thành lập đến nay, bệnh viện mang hạnh phúc cho hàng chục nghìn gia đình, nhất là hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn kiểm tra sức khỏe định kỳ cho đội ngũ công nhân, giúp họ có sức khỏe tốt để yên tâm sản xuất. Thời gian tới, Bệnh viện Mỹ Phước triển khai các hạng mục còn lại để đón tiếp người bệnh với quy mô là 500 giường và tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

THÀNH SƠN________________________
You cannot not communicating.
http://me.zing.vn/nhuquynh10888/
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Nhật Bản hỗ trợ tăng cường thiết bị y tế cho Bệnh viện phụ sản Trung ương

(ĐCSVN) - Nằm trong khuôn khổ chương trình viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản, 461 triệu yên (tương đương 5,1 triệu USD) sẽ được Nhật Bản hỗ trợ cho Bệnh viện phụ sản Trung ương nhằm tăng cường trang thiết bị để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh.

Số tiền này được dùng để mua khoảng 80 loại thiết bị y tế thay thế các thiết bị sản khoa hiện đã xuống cấp, đồng thời trang bị giáo trình kỹ thuật y tế còn thiếu cho Bệnh viện phụ sản Trung ương - bệnh viện đầu ngành về sản khoa tại Hà Nội. Dự kiến, số thiết bị này sẽ được mua, lắp đặt và đi vào sử dụng vào tháng 2/2011. Ước tính có khoảng 6,2 triệu người dân Hà Nội và các khu vực lân cận sẽ được hưởng lợi từ dự án.Tăng cường trang thiết bị y tế sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân (Ảnh: JICA)
Dự án này nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Những bệnh viện trọng điểm của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng cũng nhận được hỗ trợ từ chương trình này.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Dự án cung cấp cho chúng tôi các trang thiết bị hiện đại, đặc biệt các thiết bị dùng cho các Khoa Đẻ, Khoa Sơ sinh, Khoa Khám bệnh. Qua việc đào tạo sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao, nhân viên của bệnh viện sẽ được tiếp cận các công nghệ chuyên ngành tiến tiến. Các trang thiết bị này cũng được sử dụng cho việc đào tạo các y bác sĩ ở bệnh viện cấp tỉnh. Vì thế, dự án có tác động lan toả rất mạnh"

Ông Tsuno Motonori, Trưởng Đại diện JICA Việt nam cũng cho biết: Theo một nghiên cứu chuẩn bị cho dự án do các chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA ) thực hiện, hiện không có đủ thiết bị y tế cho chăm sóc sản khoa tại Việt Nam, nơi mà phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 19 chiếm gần 21% tổng số phụ nữ Việt Nam. Con số trên cho thấy số lượng sinh nở và nhu cầu về sản khoa sẽ tiếp tục tăng lên.

Chính phủ Việt Nam cũng đã xác định việc cải thiện chăm sóc sức khỏe sinh sản có một vị trí quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm. Bên cạnh đó, Chiến lược chăm sóc sức khỏe sinh sản quốc gia cũng đã được soạn thảo nhằm thúc đẩy cơ chế hướng đến việc nâng cao chất lượng y tế một cách bền vững. Dự án trị giá 5,1 triệu USD dành cho Bệnh viện phụ sản Trung ương lần này sẽ góp phần không nhỏ đối với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân trong thời gian tới./.

KPG________________________
If I had the letters "HRT", I can add "EA" to get a "HEART" or a "U" and get "HURT". But I"d rather choose "U" and get "HURT" than have a "HEART" without "U".
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 
Muốn thành phố xanh, phải nghĩ "xanh"

(LĐ) - Sáng 19.1, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn HN phối hợp với Trung tâm UNESCO và Cty sơn Akzo Nobel VN phát động chiến dịch "Vì thành phố tôi yêu" với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên thuộc nhiều nhóm, tổ chức xã hội vì môi trường.


Đại sứ xanh - Hoa hậu thời trang cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2007 Trương Tri Trúc Diễm kêu gọi mọi người gìn giữ môi trường. ảnh: B.B.H

Môi trường hiện đang là đề tài nóng bỏng trên toàn cầu, bởi bảo vệ môi trường được xác định là khía cạnh sống còn đối với sự phát triển bền vững. Tại VN, vấn đề bảo vệ môi trường đang được triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là những sự kiện môi trường thông qua những chương trình cụ thể, thiết thực như đạp xe, tắt điện trong 1 giờ... đang được nhiều người quan tâm, hưởng ứng, nhất là các bạn trẻ.

Chia sẻ về hoạt động "Vì thành phố tôi yêu", anh Nguyễn Hồng Dân - Chủ tịch Hội LHTN TPHN - cho biết: Hiện nay, đa phần phản ứng của chúng ta đối với tình trạng ô nhiễm môi trường mới chỉ dừng lại ở việc nhận thức được nguyên nhân gây ô nhiễm.

Vì vậy, hành trình xây dựng một "Thành phố xanh" đòi hỏi chúng ta phải nghĩ "xanh" bằng cách luôn tích cực ủng hộ những hành động thân thiện với môi trường cũng như lên án, phản đối những hành vi gây tổn hại môi trường. Chính ý nghĩ "xanh" sẽ là hạt mầm dẫn đến những hành động "xanh" của mỗi chúng ta.

Chiến dịch với khẩu hiệu "Nghĩ xanh, sống xanh vì thành phố tôi yêu" nhằm kêu gọi công dân ý thức rõ về thực trạng môi trường sống trong cộng đồng và cùng hành động bảo vệ môi trường, góp phần làm cuộc sống cộng đồng tốt đẹp hơn.

Cũng theo anh Dân, hoạt động lần này sẽ diễn ra từ ngày 19 - 12.2 với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nổi bật nhất là hoạt động của 14 đội tình nguyện với hơn 1.100 sinh viên, thanh niên tình nguyện đến từ 12 trường cao đẳng, đại học phối hợp cùng với thanh niên quận Ba Đình tổ chức ra quân bóc, xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép tại 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình.

Tại buổi lễ, hơn 1.000 tình nguyện viên đã cùng Đại sứ xanh Trương Tri Trúc Diễm và ban tổ chức thực hiện ký tên cam kết lên bức tường "Vì thành phố tôi yêu" đặt tại Cung Thiếu nhi. Trung tâm UNESCO và Cty sơn Akzo Nobel VN sẽ trao tặng 500 băng ghế đá cho các công viên, bệnh viện, trường học trong thành phố HN và thực hiện lễ trồng cây tại công viên Thống Nhất.

Ngoài ra, Thành đoàn HN còn tổ chức các đoàn tuyên truyền gìn giữ, bảo vệ môi trường; vận động đạp xe vì môi trường vào những ngày cuối tuần; thu gom rác ở các tuyến đường, khu phố chính, dọn sạch rác ứ đọng ở các cống, rãnh, kênh giúp thông thoát...
________________________
Xin lỗi cô, cô có hôn người lạ không? Không à? Vậy thì hãy để tôi tự giới thiệu nhé.
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Năm 2010: 100% trạm y tế xã có cán bộ làm việc

(HNM) - Bộ Y tế cho biết, năm 2010 ngành sẽ giải quyết cơ bản tình trạng xuống cấp của các trạm y tế xã, bảo đảm 100% xã có nhà trạm, trang thiết bị và cán bộ y tế làm việc; phấn đấu 80% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Ngành cũng sẽ tập trung xây dựng, áp dụng thí điểm phương thức thanh toán trọn gói dịch vụ thông qua bảo hiểm y tế (đối với một số bệnh) và thanh toán theo nhóm chẩn đoán bệnh. Trong năm qua, ngành y tế đã hoàn thành 19/19 chỉ tiêu đề ra về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có 4 chỉ tiêu quan trọng do Quốc hội giao là: giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi (giảm 1,1% so với năm 2008, hiện tỷ lệ này là 18,9%); giảm tỷ lệ sinh (giảm 0,2%o); xử lý chất thải y tế và bảo đảm tỷ lệ 27 giường bệnh/1 vạn dân.

Tùng Linh________________________
The definition of an expert is someone who knows what not to do.
http://diachiyte.blogspot.com/
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh-Sẵn sàng ứng cứu

Để người dân được an tâm vui chơi, giải trí trong những ngày tết Nguyên đán sắp tới, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc đóng trên địa bàn TP lên kế hoạch túc trực ứng cứu tại các điểm tập trung đông người, những địa điểm bắn pháo hoa, hội chợ... Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng bố trí nhân sự, trang thiết bị, thuốc men, máu... đảm bảo cấp cứu người dân.Hệ thống bệnh viện tại TPHCM đã có kế hoạch cấp cứu, ứng cứu người dân. Ảnh: Tg.Lâm
Lo ngộ độc, tai nạn
BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM năm nào đến dịp tết cũng "lu bu" túc trực cấp cứu người dân. Theo BS Trần Thanh Mỹ, Giám đốc bệnh viện, ngày tết thường xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tích, tai nạn giao thông như gãy tay, gãy chân, gãy xương đùi... Năm nay, BV Chấn thương chỉnh hình tăng cường thêm nhân sự cho khoa Cấp cứu, thường trực 22 bác sĩ và ứng trực thêm 22 bác sĩ nữa. Như vậy, tính ra bộ phận cấp cứu của BV Chấn thương chỉnh hình luôn sẵn sàng 44 bác sĩ cấp cứu.

Ngoài ra, khoa Huyết học của bệnh viện cũng đã chuẩn bị đủ số đơn vị máu, dự kiến mỗi nhóm máu 15 đơn vị. "Mới đây bệnh viện đã phát động CB-CNVC hiến máu để phục vụ cấp cứu dịp tết nên về cơ bản là đủ, nếu thiếu xin hỗ trợ từ ngân hàng máu của BV Truyền máu và Huyết học", BS Mỹ cho biết.

Về cấp cứu bệnh nhi trong dịp tết, BS Trịnh Hữu Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết đã triển khai kế hoạch chi tiết xuống các khoa phòng. Theo đó, mỗi khoa đều phải bố trí bác sĩ và điều dưỡng túc trực chăm lo cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân mới.

Riêng khoa Cấp cứu, BS Tùng cho biết yêu cầu thường trực 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng để phục vụ bệnh nhi. Ngoài ra, đội xe cấp cứu, khoa Dược, Huyết học cũng phải chia ca túc trực thường xuyên. Theo BS Tùng, trong dịp tết thường gặp nhất ở trẻ là các trường hợp cấp cứu về đường tiêu hóa như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy cấp, hóc hạt dưa, hạt bí, xương cá hoặc tai nạn thương tích như bị bỏng nước sôi, té ngã...

Đến nay, tất cả các bệnh viện khác trực thuộc Sở Y tế cũng đã có kế hoạch cấp cứu ngày tết như BV Nhân dân 115, Cấp cứu Trưng Vương, Đa khoa Sài Gòn... Đặc biệt, vấn đề ngộ độc thực phẩm tập thể, ngộ độc rượu cũng được các bệnh viện chú ý bố trí các loại thuốc giải độc, máy thở. Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cũng đã bố trí bộ phận trực tết kịp thời điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân của các vụ ngộ độc. Ngoài ra, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế như Chợ Rẫy, Thống Nhất cũng đã lên phương án ứng cứu, cấp cứu trong những ngày tết sắp tới.

Sẵn sàng vào cuộc
Hiện trên địa bàn TPHCM đã khai trương nhiều hội chợ, hội hoa xuân với hàng ngàn người tụ tập vui chơi, mua sắm. Nhằm ứng cứu trong trường hợp xảy ra tai nạn, cháy nổ, thảm họa, Sở Y tế đã giao cho BV Cấp cứu Trưng Vương làm đầu mối phối hợp cùng các đơn vị y tế khác bố trí xe cấp cứu tại các địa điểm trên.

BS Đỗ Công Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Cấp cứu Trung Vương, cho biết đã huy động xe cấp cứu với trang thiết bị, bác sĩ, điều dưỡng túc trực tại các điểm vui chơi công cộng 24/24 giờ. Đối với 7 điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa theo dự kiến của UBND TP, BS Tâm cho biết cũng đã làm đầu mối phối hợp với các bệnh viện quận, huyện có địa điểm tổ chức bắn pháo hoa để ứng cứu khi cần thiết.

"Nếu bệnh viện quận huyện nào gặp khó khăn về nhân sự, trang thiết bị, xe cứu thương cần thông báo ngay cho BV Cấp cứu Trưng Vương để được hỗ trợ", BS Tâm nói. Ngoài ra BV Cấp cứu Trưng Vương vẫn phải đảm bảo hệ thống cấp cứu 115 tới tận nhà người dân, cũng như cấp cứu nội viện. Theo BS Tâm, cái mới của công tác cấp cứu dịp Tết Nguyên đán năm nay là được Sở Y tế chỉ đạo sớm, có kế hoạch chi tiết nên chắc chắn sẽ kịp thời trong mọi tình huống.

Để đảm bảo cấp cứu người dân trong các ngày tết, trước đó Sở Y tế đã có công văn yêu cầu toàn bộ các bệnh viện đóng trên địa bàn TPHCM tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, đảm bảo tốt việc điều trị và tổ chức cấp cứu cho bệnh nhân, không để các trường hợp đáng tiếc xảy ra... BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế, cho biết các bệnh viện được chỉ đạo tăng cường hơn ngày thường, ai được phân công ở vị trí đâu thì đảm bảo đúng vị trí đó, không được rời vị trí. Trong trường hợp cháy nổ, thảm họa thì tùy theo mức độ Sở Y tế phối hợp với các ban ngành ứng cứu ngay. Ông cũng nhấn mạnh, số điện thoại cấp cứu 115 phải được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn mạng...

Tường Lâm________________________
Thầy Toán dạy anh 1 giờ = 60 phút, 1 phút = 60 giây, nhưng thầy chẳng nói với anh 1 giây không có em lại bằng tới 100 năm. Nhớ em!
http://phapluatvadoisong.blogspot.com/
 
10 cách bảo vệ môi trường sống

Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
Website ĐCSVN, ngày 07/07/2009
Giữ gìn cây xanh: Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như tre chẳng hạn. Đừng quá chạy theo mốt, hãy tìm những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền như vậy vừa tiết kiệm tiền vừa không góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên: Bạn có biết rằng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh hằng ngày đang làm chúng ta chết dần vì là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Vậy tại sao không sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát địch hại.

Rút các phích khỏi ổ cắm: Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ "chờ" trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động... khi không sử dụng.

Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời... Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Nguyên tắc 3R: (reduce, reuse, and recycle): Giảm sử dụng - tái sử dụng - sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn là phải tái sử dụng và tái sử dụng sẽ còn tốt cho môi trường hơn phải tái chế các sản phẩm đã vứt đi!

Ta tắm ao ta! Ưu tiên sử dụng các sản vật được sản xuất từ địa phương, như vậy sẽ giảm được sự vận chuyển là một trong những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng và tăng lượng thải các loại khí độc hại. Thử nghĩ xem, cứ gì phải sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng ngàn kilômet mang đến khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

Tiết kiệm giấy: Hãy tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, thay vì cứ chăm chăm đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh - là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.
Giảm sử dụng túi nilông: Bạn có tin rằng các túi nilông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá... để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

Tận dụng ánh sáng mặt trời: Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ giảm được lượng điện năng tiêu thụ, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

Sử dụng các tiến bộ của khoa học: Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một tí nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Nhưng phải lưu ý rằng trong chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

Vũ Anh(Tổng hợp)________________________
The great question... which I have not been able to answer... is, "What does a woman want?
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Luật tục các dân tộc Tây Nguyên trong bảo vệ dãy Trường Sơn

Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết về Luật tục các dân tộc Tây Nguyên trong bảo vệ dãy Trường Sơn của PGS. TS Nguyễn Đình Hòe, đăng trên Tạp chí Môi trường số 1+2 năm 2010, số báo Xuân Canh Dần.
Nguyễn Đình Hòe
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
Những phát hiện về đa dạng sinh học (ĐDSH) chưa đủ để xây dựng một chiến lược, một kế hoạch hành động khả thi và hiệu quả trong bảo vệ ĐDSH dãy Trường Sơn, nếu không nghiên cứu sử dụng các kiến thức bản địa trong bộ luật tục của các dân tộc ít người ở quần sơn này. Ở nước ta đã có rất nhiều nghiên cứu về luật tục của các dân tộc trong bảo vệ ĐDSH Trường Sơn. Xin được giới thiệu một số nghiên cứu có giá trị trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung.Những ngôi nhà sàn Ê đê là biểu trưng của văn hóa rừng
Luật tục Ê Đê về bảo vệ rừng, đất đai, nguồn nước
Luật tục, hương ước đã từng là công cụ quản lý đời sống cộng đồng trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, trước yêu cầu tăng cường tính tự quản và sự đồng thuận xã hội, thì luật tục, hương ước của cộng đồng có tác động to lớn trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng. Luật tục, hương ước không chỉ có giá trị tham khảo trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng mà còn có thể gợi mở việc sử dụng luật tục, hương ước trên mọi lĩnh vực quản lý đời sống xã hội khác.

Điều 80 của luật tục Ê Đê nói rằng: Đàn ông thường đốt lửa bừa bãi, đàn bà thường đốt lửa bậy bạ, có những người đốt lửa mà làm như kẻ điên, kẻ dại. Cây le đang đâm chồi thế mà họ chặt mất ngọn, cây lồ ô đang đâm chồi thế mà họ chặt mất đọt. Nếu người ta bắt được họ đem cho người tù trưởng nhà giàu thì chân họ tất phải trói lại ngay, tay của họ tất phải xiềng lại ngay. Cả rừng le bị cháy khô, cả rừng lồ ô bị cháy trụi, hang thỏ, hang chồn đều bị thiêu trụi tất cả. Vì vậy có chuyện nghiêm trọng cần phải xét xử họ.

Dân làng không được mang củi cháy dở vào rừng: Ai có con phải dạy con, ai có cháu phải dạy cháu, kẻo đi hái củi mà không biết đi, đi suối lấy nước mà không biết đi. E rằng họ sẽ đốt đuốc cầm theo. E rằng đi rẫy lo việc nương rẫy mà không biết đi, cầm theo những đầu cây cháy dở có thể hủy diệt cả rừng... Cho nên biết được con đàn bà ấy là ai, thằng đàn ông ấy là ai thì việc xét xử phải đi đến bồi thường nặng.

Luật tục quy định rằng, trong đời một người chỉ được săn 30 con thú. Săn đến con thú thứ 30 thì phải vĩnh viễn vứt cung nỏ. Thời vua Minh Mạng có một quy định đáng chú ý: Tứ thiết (4 loại gỗ quý là: đinh, lim, sến, táu) chỉ được dùng để xây dựng đền chùa miếu mạo, cấm dân chúng sử dụng.

Điều 231: Đất đai, sông suối, cây rừng là cái nong cái nia, cái lưng của ông bà. Ông bà là người giữ cái hang, trông coi rừng, trông coi cây K'tơng, cây kdjar".
Điều 232: Có bao nhiêu con, có bao nhiêu cháu đều phải dạy bằng hết cho chúng: cấm không được đóng cọc vào cây k'tơng, cấm không được trèo lên cây kdjar. Phạm điều cấm đó người ta coi ngang với tội chặt đuôi voi, tội mò vào với vợ tù trưởng nhà giàu, tội thông dâm với vợ của người anh em. Tội đó phải đưa ra xét xử

"Đi trong rừng thấy cây thẳng không được chặt, thấy cây to không được hạ. Rừng già không được phát rẫy. Rừng có cây to không được làm nương. Mất rừng con chồn, con nhím không còn chỗ để trú, không còn nơi để kiếm ăn. Con người không còn rừng để sống..."

"Làm rẫy không được phát rừng già. Làm nhà không được chặt cây to. Chặt một cây phải trồng bảy cây. Chặt cây to phải chừa cây con. Làm như thế rừng không bị mất. Làm như thế rừng xanh tươi mãi mãi..."
"Chim thú trong rừng ta phải bảo vệ. Thấy chim thú không nên đuổi bắt. Bắt con chồn không được bắt con mẹ. Bắt con chim không được bắt con mẹ. Bắt con cá không được bắt con mẹ. Bắt con thỏ không được bắt con mẹ..."
Bảo vệ cây rừng bao gồm các nội dung: bảo vệ cây đầu nguồn, bảo vệ cây rừng bên bờ suối, bảo vệ cây rừng ở bến nước, bảo vệ cây rừng ở khu rừng già, bảo vệ cây rừng ở khu rừng non. Bởi cây rừng là mái nhà của cộng đồng, mất cây rừng đất sẽ xói mòn, nguồn nước sẽ cạn kiệt, con người và muôn loài sẽ bị hủy diệt. Do đó, bảo vệ cây rừng là bảo vệ môi trường sinh thái của cộng đồng:

"Cây rừng đã có từ thời xưa của ông bà để lại. Bảo vệ cây rừng là bảo vệ làng buôn. Bảo vệ cây rừng là bảo vệ rẫy nương. Bảo vệ cây rừng là bảo vệ bến nước. Bảo vệ cuộc sống của nhân dân". "Con người để cháy rừn. Con người chặt phá rừng. Con người diệt hết muôn thú . Tội ấy Dàng phải xử..."

"Không có nước con người không sống được, cây bờ suối không được chặt trụi cây đầu nguồn không nên chặt phá, mất cây rừng sẽ gây hạn hán, mất cây rừng sẽ gây ra lũ lụt...".
Bảo vệ môi trường trong văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa ở Đắc Lắc
Người M'nông, tộc người được coi là cư dân đầu tiên có mặt trên địa bàn Đắc Lắc có ý thức bảo vệ rừng nghiêm khắc. Từ ngàn xưa, cộng đồng M'nông đã lưu truyền các khoản quy định về tội làm cháy rừng như sau : "Chòi bị cháy chỉ một người buồn, nhà bị cháy cả buôn phải buồn, rừng bị cháy mọi người đều buồn... Rừng bị cháy mà không dập tắt, người đó sẽ không có rừng, người đó sẽ không có đất, làm nhà đừng dùng cây nữa, làm chòi đừng dùng cây nữa, làm rẫy không phát rừng nữa, khi thiếu đói đừng đào củ nữa, bảo nó cất chòi ở trên mặt trăng, bảo nó cất chòi ở trên ngôi sao, bảo nó tỉa lúa ở trên tầng mây!"

Ở luật tục Ê Đê, Giarai, bến nước hoặc nguồn nước được coi là hình ảnh tiêu biểu của buôn làng. Việc làm ô nhiễm nguồn nước gây nên hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị đưa xét xử và chịu những hình phạt rất nặng. Quan niệm của đồng bào là tại mỗi bến nước chung của làng, đều có một vị thần cư ngụ. Bến nước bị uế tạp làm thần linh nổi giận gây ra dịch bệnh trừng phạt dân làng. Bởi thế, hàng năm dân làng phải làm lễ cúng bến nước. Trong buổi lễ đó, nghi thức quan trọng nhất là tất cả mọi người trong buôn làng tham gia quét dọn bến nước, làm cho bến nước trở nên sạch sẽ. Họ tin rằng, làm như vậy, các vị thần sẽ hài lòng, giúp cho dân làng được khỏe mạnh.

Luật tục của người M'nông lại có những điều khoản liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước ở một khía cạnh khác. Nguồn nước không chỉ liên quan đến cung cấp nước sinh hoạt cho con người mà còn cung cấp cá, tôm, cua, ốc làm thức ăn cho buôn làng: "Bắt con ếch phải chừa con mẹ, bắt con cá phải chừa con mẹ, chặt cây tre phải chừa cây con, đốt tổ ong phải chừa ong chúa".

Việc thuốc cá (dùng các loại vỏ cây, rễ cây có chất làm say cá, giã ra hòa xuống suối, để cá say nổi lên mà bắt), đã hủy hoại môi trường sinh thái của dòng suối, nên bị cộng đồng nghiêm cấm. "Muốn ăn ếch dùng ná mà bắn. Muốn ăn cá dùng rớ mà vớt. Không thuốc bằng kuau rle. Làm chết sạch cả tép cả cua. Bon, làng có quyền khiếu nại. Ai thuốc cá có tội với làng. Tội thuốc cá không ai đếm nổi".

Bảo vệ rừng và đất rừng Tây Nguyên
Không biết tự bao giờ, người Tây Nguyên được hưởng kho báu của trời, tưởng như không bao giờ cạn này! Từ thời ông bà của ông bà, người Tây Nguyên coi rừng như mảnh vườn chung của cộng đồng. Bài ca giữ rừng , chính là luật tục của ông bà để lại, buộc mọi người trong buôn phải thuộc lòng, để giữ rừng.

Thấy chim thú không được đuổi bắt
Bắt con chồn không được bắt con mẹ
Bắt con chim không được bắt con mẹ
Bắt con cá không được bắt con mẹ
Bắt con thỏ không được bắt con mẹ
Rừng, đất, nguồn nước không còn
Con người, muôn loài sẽ không sống nổi
Bảo vệ cây rừng là bảo vệ buôn làng
Bảo vệ cây rừng là bảo vệ rẫy nương
Bảo vệ cây rừng là bảo vệ bến nước
Bảo vệ cuộc sống của lũ làng
Rừng ở Tây Nguyên không chỉ lớn về diện tích mà còn có giá trị đặc biệt về chất lượng. Năm 1980, tổng diện tích rừng của Tây Nguyên có 3.868.400 ha, chiếm 70,66% tổng diện tích tự nhiên. Nhưng từ năm 1980 đến 1995, trung bình mỗi năm Tây Nguyên "xóa sổ" 120 nghìn ha rừng

Luật tục người Tây Nguyên xử phạt rất nặng đối với ai phạm vào tội phá rừng, ngay cả việc phát rừng làm rẫy. Bà con không bao giờ đụng đến rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh, vì đồng bào quan niệm rừng có thần linh và rừng gắn với văn hóa.

Trước hết, rừng là không gian sinh tồn của các dân tộc Tây Nguyên. Không một buôn, làng nào tách biệt khỏi rừng, đất rừng. Rừng không chỉ cung cấp cho cuộc sống hằng ngày mà còn là nền tảng của sản xuất, là văn hóa trong cuộc sống của đồng bào.

Trong 1.500 bản quy ước ở thôn, buôn của tỉnh Đắc Lắc đều đề cập đến rừng, phát triển và bảo vệ rừng. Tỉnh Lâm Ðồng đã có 225 thôn, buôn triển khai quy ước bảo vệ phát triển rừng với sự tham gia của người dân.
Kết hợp giữa pháp luật với luật tục, hương ước
Thứ nhất, kế thừa và phát huy những quy định của luật tục về bảo vệ rừng. Nhà nước cần tổ chức nghiên cứu, định hướng sưu tập, tổng hợp, đánh giá luật tục của đồng bào các dân tộc ít người sống gắn bó với rừng cả phương diện các quy định cũng như sự vận hành của luật tục. Qua đó, xác định những quy định trong luật tục phù hợp, có tác dụng bổ sung, hỗ trợ cho pháp luật bảo vệ rừng, những quy định là hủ tục, phản tiến bộ để lựa chọn biện pháp giải quyết phù hợp trong quản lý bảo vệ rừng. Giúp đỡ đồng bào dân tộc nhận thức được các giá trị tốt đẹp của luật tục cũng như các nội dung lạc hậu, mê tín dị đoan trái pháp luật, xoá bỏ những nội dung luật tục không phù hợp và tự giác thực hiện pháp luật nhà nước. Nhà nước cần nghiên cứu để áp dụng những phương thức tác động thích hợp đối với cộng đồng để tăng cường việc tự quản lý rừng bằng luật tục của đồng bào các dân tộc.

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, chúng ta cần đặc biệt coi trọng vai trò của già làng, trưởng bản - những người có uy tín trong xã hội làm chỗ dựa, làm hạt nhân trong việc tổ chức thực hiện luật tục và hoạt động tự quản trong cộng đồng. Đồng thời, thường xuyên coi trọng tuyên truyền về vai trò, giá trị của rừng đối với đời sống con người và phổ biến các kiến thức cơ bản nhất về pháp luật bảo vệ rừng; tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp pháp lý cho đồng bào, chú trọng hoạt động của tổ hoà giải trong cộng đồng và chính quyền cơ sở. Cung cấp thường xuyên các tài liệu, sách báo phục vụ đồng bào, hướng dẫn nhân rộng những mô hình cộng đồng bảo vệ rừng tốt gắn với nâng cao đời sống cộng đồng.

Thứ hai, nâng cao hiệu lực và hiệu quả của hương ước, quy ước trong quản lý rừng. Nhà nước cần tổ chức tổng kết, áp dụng các biện pháp quản lý để nâng cao hiệu lực và hiệu quả của hương ước, quy ước bảo vệ rừng, trong đó cần tập trung vào các vấn đề sau:

- Tùy theo đặc điểm tình hình thực tế của mỗi cộng đồng dân cư mà lựa chọn hình thức hương ước hoặc quy ước bảo vệ rừng thích hợp. Những cộng đồng sống trong rừng, có cuộc sống gắn bó với rừng thì rà soát, bổ sung hoặc hướng dẫn cộng đồng xây dựng mới quy ước riêng về bảo vệ rừng. Những cộng đồng sống gần rừng hoặc quản lý diện tích rừng không lớn thì lồng ghép nội dung bảo vệ rừng vào trong hương ước chung của cộng đồng;

- Cách thức quy định các nội dung về bảo vệ rừng trong hương ước, quy ước cơ bản là: quy định những việc cấm làm, những việc phải làm, những việc được phép làm, những việc khuyến khích làm. Quy định của hương ước, quy ước bảo vệ rừng phải sử dụng ngôn ngữ đặc trưng của đồng bào, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. Hương ước, quy ước bảo vệ rừng phải do cộng đồng xây dựng theo nguyên tắc tự nguyện và đồng thuận, không áp đặt từ bên ngoài bởi các cơ quan nhà nước. Nhà nước giám sát các nội dung quy định trong hương ước, quy ước bảo vệ rừng bằng hình thức phê duyệt chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

- Đưa quy định pháp luật vào hương ước, quy ước bảo vệ rừng. Tuy nhiên, không nhất thiết và cũng không thể đưa đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng vào hương ước, quy ước, chỉ lựa chọn những nội dung cần thiết, phù hợp với điều kiện, tình hình địa phương, đạo đức truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng.

- Các quy định về khen thưởng, xử phạt trong hương ước, quy ước bảo vệ rừng phải phù hợp với pháp luật, tôn trọng, bảo vệ danh dự, uy tín cá nhân, sự đoàn kết, đồng thuận của cộng đồng. Cần khuyến khích các hình thức giáo dục, thuyết phục, tự nguyện, công khai xin lỗi, khắc phục hậu quả trong các trường hợp vi phạm hương ước, quy ước bảo vệ rừng.

- Những nội dung pháp luật cụ thể về bảo vệ rừng cần đưa vào hương ước, quy ước: những quy định về khai thác rừng, tận thu, tận dụng lâm sản; quy định nguyên tắc chia xẻ lợi ích từ rừng mang lại cho cộng đồng; những quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng trừ sâu bệnh hại rừng; quy định về chăn thả gia súc, quản lý canh tác nương rẫy ở trong rừng; những quy định về huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư vào việc tuần tra, bảo vệ rừng; quy định trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí của từng hộ gia đình vào quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng cộng đồng; quy định về trách nhiệm dân sự, khen thưởng và xử lý vi phạm; quy định trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm gây thiệt hại rừng.

Thứ ba, xác định cơ chế và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền địa phương. Cần xây dựng cơ chế, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trong việc hướng dẫn, giúp đỡ, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước bảo vệ rừng trên địa bàn. Hàng năm, các cấp chính quyền địa phương cần tổ chức đánh giá, rà soát các quy định của hương ước, quy ước bảo vệ rừng để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình của địa phương./.
________________________
Người thành công luôn rèn luyện và nuôi dưỡng để Trí tuệ và Nhân cách phát triển.
Người thất bại nuôi dưỡng 1 thân xác to hơn với 1 Nhân cách nhỏ hơn.
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 

page gold

Active Member
Thoát chết nhờ... đốt tiền sưởi ấm

Một vận động viên trượt tuyết người Đức đã được cứu sống nhờ đốt tiền và các vật dụng mang theo để sưởi ấm.

Dominik Podolsky, 22 tuổi, sống tại Munich, đã bị mắc kẹt trên dãy An-pơở Hochzillertal, Áo.

Anh Podolsky đã sống trong giá rét suốt 6 tiếng đồng hồ, với nhiệt độ xuống tới -18 độ C. Trong suốt đêm, để chống chọi với cái rét, Podolsky đã đốt khăn giấy, danh thiếp, hóa đơn thanh toán nhà hàng. Và cuối cùng anh đã phải đốt những tờ đồng tiền Euro có trong ví của mình.

“Do không mang theo điện thoại, tôi chỉ biết gào lên để kêu cứu. Lúc đó, gió mạnh và tuyết rơi nhiều, tôi có thể chết vì lạnh”, Podolsky cho biết.

Cuối cùng, Podolsky đã được cứu sống nhờ đốt những đồng tiền 20 Euro cuối cùng. Anh được đưa tới bệnh viện để điều trị.
sưu tầm
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Sử dụng tối đa sức mạnh của pháp luật để bảo vệ môi trườngKiểm tra chất thải y tế
KTĐT - Ngày 25/2, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT - Nguyễn Văn Đức cho biết: "Vấn đề môi trường đô thị và công nghiệp diễn ra ngày càng phức tạp, tạo sức ép ngày càng tăng đối với môi trường. Năm 2010, Bộ quyết tâm xử lý dứt điểm các "điểm nóng" gây ô nhiễm môi trường tại các lưu vực sông như Sông Nhuệ - Đáy, sông Cầu và sông Đồng Nai; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các doanh nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng thuộc diện Nghị định 64/CP phải đóng cửa, di dời nhưng chưa thực hiện".

Đã xử lý hàng nghìn vụ vi phạm các loại
Trong năm 2009, Bộ TN&MT đã phối hợp với các Sở TN&MT triển khai quyết liệt các biện pháp giải quyết dứt điểm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong tổng số 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để, có 87 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, 27 cơ sở đã giải thể hoặc phá sản, 106 cơ sở cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cấp quyết định chứng nhận hoàn thành, 198 cơ sở đang triển khai xử lý, còn 21 cơ sở chưa triển khai xử lý ô nhiễm triệt để.

Ông Bùi Cách Tuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Tổng cục đã triển khai 18 cuộc thanh tra, kiểm tra định kỳ, 4 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất; tham gia 5 đoàn thành tra, kiểm tra và phối hợp xử lý vụ việc vi phạm về bảo vệ môi trường đối với 793 cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước. Đã lập biên bản và đề nghị Thanh tra các Sở TNMT xử phạt các vi phạm trên 10 tỷ đồng; truy thu phí bảo vệ môi trường trên 1 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần Bia Sài gòn - Nghệ Tĩnh.

Tổng cục đã tổ chức 2 đoàn thanh tra việc khắc phục các vi phạm theo kết luận kiểm tra năm 2008 đối với 71 cơ sở và KCN thuộc lưu vực sông Cầu, 80 cơ sở thuộc lưu vực sông Thị Vải; tiếp tục xử phạt các đơn vị không thực hiện nghiêm túc việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm. Đặc biệt, Thanh tra Tổng cục đã tổ chứcthanh tra 55 cơ sở được Bộ TN&MT cấp phép hành nghề vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại trên phạm vị cả nước. Tổng cục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ triển khai việc kiểm tra khắc phục vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam xả nước thải gây ô nhiễm sông Thị Vải; Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Huyndai - Vinashin xử lý hạt Nix thải; Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Công ty TNHH Miwon thuộc tỉnh Phú Thọ...

Ngoài ra, năm 2009, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiếp nhận, xử lý 1.290 đơn thư, tin báo về tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân. Toàn lực lượng đã phát hiện 4.545 vụ, 1.300 tổ chức và 3.128 cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về môi trường (tăng 400% so với năm 2008), chuyển cơ quan điều tra khởi tố 76 vụ, 109 bị can, xử lý hành chính 3.401 vụ, phạt tiền 28.755 triệu đồng, đình chỉ hoạt động hoặc buộc di dời 79 cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Bộ TN&MT đã yêu cầu Tổng cục Môi trường tập trung vào việc rà soát lại toàn bộvăn bản pháp luật về môi trường, kể cả Luật Bảo vệ môi trường, để có kế hoạch sửa đổi bổ sung phù hợp thực tế; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn môi trường, hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật và triển khai chủ trương, kế hoạch kinh tế hóa ngành môi trường của Bộ. "Đặcbiệt, cần tạo ra sự đột phá trong việc bảo vệ môi trường các lưu vực sông, các KCN, các "điểm nóng" ô nhiễm và rác thải nông thôn. Trong đó công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm cần triển khai quyết liệt" - Thứ trưởng nói.

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm tại các "điểm nóng"
Cùng với sự phát triển của xã hội thì tình hình vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực môi trường cũng sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, đòi hỏi cần một hệ thống pháp luật môi trường hoàn chỉnh để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ trong bảo vệ môi trường, không để các đối tượng có khe hở để lợi dụng. Đồng thời, các ngành, các lực lượng chức năng cần có biện pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống và nâng cao nhận thức, ý thức tự giác hành động của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường. Có như vậy mới bảo vệ được bền vững môi trường của nước ta và đáp ứng được các yêu cầu, cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế.

Năm 2010 là năm Bộ TN&MT thực hiện kế hoạch khá lớn về môi trường. Ngoài rất nhiều chính sách sẽ được Bộ soạn thảo trình Chính phủ thì năm 2010, Bộ có kế hoạch tăng cường kiểm soát ô nhiễm tại các "điểm nóng". Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên các lưu vực sông, các cơ sở được cấp phép hành nghề vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức cũng cho biết, năm nay, Bộ TN&MT xác định là năm thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung vào kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về tài nguyên và môi trường theo cả bề rộng và chiều sâu. Bộ sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường cưỡng chế thi hành pháp luật và sử dụng tối đa sức mạnh củapháp luật để bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: Nguyên Đào________________________
Xin lỗi cô, cô có hôn người lạ không? Không à? Vậy thì hãy để tôi tự giới thiệu nhé.
http://me.zing.vn/thugiangnguyen88
 

phamlinhtintin

Đang ở trên non
Kết hợp quân dân y, xây dựng tiềm lực y tế

Cách đây 20 năm, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã thống nhất đưa hoạt động kết hợp quân dân y thành một chương trình y tế với nội dung "Kết hợp quân dân y xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khoẻ nhân dân". Chương trình lấy việc chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và LLVT ở các vùng trọng điểm quốc phòng - an ninh làm mục tiêu phấn đấu, trong đó đặc biệt chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, hải đảo, tạo nên mạng lưới khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh phong phú, đa dạng, góp phần tích cực vào việc chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bộ đội, đồng thời tham gia xoá đói, giảm nghèo, làm cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực y tế - quân sự địa phương, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự và các tình huống thiên tai, thảm hoạ khác.

Mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa đứng trước những thách thức gay gắt. Chương trình kết hợp quân dân y đã đầu tư nâng cao năng lực hoạt động của hơn 300 trạm y tế xã. Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: sửa chữa, nâng cấp nhà trạm, bổ sung trang thiết bị y tế, cung cấp vốn thuốc thiết yếu, củng cố hệ thống mẫu biểu thống kê và huấn luyện kiến thức về y tế cộng đồng... quân y các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng và tổng cục đã tích cực tham gia vào công tác củng cố y tế cơ sở. Ngoài việc tham gia củng cố hệ thống y tế cơ sở; trong 5 năm gần đây, lực lượng tại chỗ và các phân đội quân y cơ động từ các bệnh viện tuyến sau đã khám chữa bệnh cho hơn 4 triệu lượt người là đồng bào các dân tộc ít người thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Trong đó, nổi bật là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, liên tục trong 8 năm liền đã hành quân về huyện Mường Nhé - tỉnh Điện Biên để khám chữa bệnh, củng cố trạm y tế xã. Có thể nói, trong các mặt hoạt động kết hợp quân dân y, công tác xây dựng, củng cố y tế cơ sở và khám chữa bệnh cho nhân dân là những hoạt động đặc biệt thiết thực, hiệu quả, đã từng bước hạn chế tác động xấu nhất của mắt xích quan trọng là " bệnh tật" trong vòng luẩn quẩn:"đói nghèo"-"bệnh tật"-"đói nghèo hơn" - "bệnh tật hơn" đã tồn tại nhiều đời nay ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, hải đảo.Các thầy thuốc Bệnh viện 103 khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) Ảnh:Lê Thiết Hùng .
Bên cạnh việc xây dựng và củng cố mạng lưới y tế cơ sở, kết hợp quân dân y trong xây dựng lực lượng y tế dự bị động viên thực sự là một giải pháp mang tính chiến lược trong việc xây dựng tiềm lực y tế - quân sự trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. Xây dựng lực lượng y tế dự bị động viên chính là thực hiện chiến lược "Gửi quân y trong lòng dân y" - một nét sáng tạo của Ngành Y tế trong kế thừa truyền thống "Ngụ binh ư nông" của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa. Hầu hết các Ban Quân - Dân y tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cự tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương triển khai huấn luyện diễn tập các đơn vị dự bị động viên theo kế hoạch phòng thủ của địa phương. Điển hình như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và các tỉnh Thái Bình, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai... đã động viên huấn luyện, diễn tập các đơn vị dự bị động viên của địa phương mình theo đúng quy trình đã đi vào nề nếp và diễn tập sát với tình huống tác chiến của từng địa phương.

Trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, kết hợp quân dân y thực sự là một giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhanh, kịp thời cho các tình huống đột xuất. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhiều dịch bệnh mới phát sinh như: SARS, cúm A (H5N1), cúm A (H1N1)... và thiên tai như bão, lũ, sạt lở đất liên tiếp xảy ra trên mọi miền đất nước. Nhưng ở vào bất cứ thời điểm nào, địa hình nào cũng có sự điều hành kịp thời của Ban quân - dân y địa phương theo phương châm "4 tại chỗ" và các phân đội quân y luôn là lực lượng xung kích đến tham gia giải quyết hậu quả về mặt y tế, môi trường sớm nhất ở những khu vực trọng điểm khó khăn nhất. Chính những hoạt động này của cán bộ, nhân viên Ngành Quân y đã tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Trong suốt quá trình triển khai Chương trình kết hợp quân dân y, Ban Chủ nhiệm Chương trình của liên Bộ Y tế - Quốc phòng luôn nhận thức sâu sắc rằng: Để xây dựng được tiềm lực y tế quân sự trong khu vực phòng thủ, vấn đề đáp ứng nhân lực y tế giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Chính việc lồng ghép toàn diện nhân lực, vật tư y tế của 2 lực lượng quân y - dân y đã làm tăng khả năng chuyên môn kỹ thuật của các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, trung tâm y tế quân - dân y ở các vùng trọng điểm quốc phòng - an ninh, vùng cao biên giới hải đảo. Điển hình như Trung tâm Quân - Dân y huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), Trung tâm Quân - Dân y Mường Chà thuộc huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã hoạt động thực sự có hiệu quả. Với mục đích nguồn nhân lực y tế bền vững, lâu dài, trong 5 năm gần đây các cơ sở đào tạo của Ngành Quân y đã đào tạo được gần 6.000 nhân viên y tế thôn bản, hơn 10.000 y tá sơ - trung cấp, dược tá; hơn 5.000 y sĩ, dược sĩ trung cấp; gần 3.000 bác sĩ. Đây là nguồn nhân lực quan trọng bổ sung cho hệ thống điều trị của Ngành Y tế Việt Nam.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang phải tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vừa phải bảo đảm giữ vững quốc phòng - an ninh. Vì vậy, hoạt động kết hợp quân dân y thực sự là giải pháp mang tính chiến lược trong xây dựng tiềm lực y tế quân sự ở những khu vực phòng thủ, góp phần quan trọng vào việc giữ dân, giữ đất, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Đại tá, PGS, TS. Phạm Ngọc Giới________________________
Tôi mới tới thành phố này. Liệu em có thể chỉ dẫn cho tôi đến căn hộ của em được không?
http://yume.timnhanh.com/thanhhaile85
 

hoangphuong2003

Đang ở trên non
Cây di sản (Heritage Trees) và vấn đề bảo vệ Cây di sản ở Việt Nam

Những cây thân gỗ có giá trị đặc biệt đã được nhiều nước xếp vào loại "Cây Di sản" (Heritage Trees) và được pháp luật cũng như cộng đồng bảo vệ đặc biệt.
Nguyễn Đình Hòe, VACNE
1.Cây di sản là gì?
Singapore là một quốc gia có diện tích nhỏ hẹp và đô thị hóa mạnh, là nơi đi tiên phong trên thế giới trong phong trào bảo vệ cây di sản. Theo quy định của nước này. Cây di sản là những cây trưởng thành, đơn lẻ được lựa chọn và bảo vệ bởi quy định pháp luật do nước này xây dựng có tên là " Kế hoạch Cây di sản" (Heritage Trees Scheme), có hiệu lực từ ngày 17 tháng 8 năm 2001.Cây di sản không chỉ là cây mọc trong các khu bảo tồn thiên nhiên hay vườn quốc gia mà bất cứ mọc ở đâu: đô thị hay nông thôn, ven đường hay trong vườn, sở hữu công hay của tư nhân. Cây được tuyển chọn vào Danh mục Cây di sản Singapore phải được xét duyệt bởi một Hội đồng gồm 9 chuyên gia, đứng đầu là ông Giám đốc điều hành Ủy ban Vườn Quốc gia, hiện nay là Tiến sỹ Leong Chee Chiew. Cây được xét duyệt cần đáp ứng đủ các tiêu chí về hình dạng bên ngoài, chiều cao, đường kính thân cây, các giá trị của cây về giáo dục, lịch sử và xã hội. Không có tiêu chuẩn nào yêu cầu rằng cây phải là loài thực vật quý hiếm hay thực vật đặc trưng cho một hệ sinh thái nào đó. Đa phần chúng đều là các cây cổ thụ, sống lâu. Sau khi được xếp vào Danh mục Cây di sản, những cây này sẽ không thể bị chặt bỏ và được bảo vệ bởi một quỹ đặc biệt có tên là "Quỹ Cây di sản" (1) .

Ngoài Singapore, rất nhiều nước khác như Trung Quốc, Thailand, Mianma, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ,...đã tiến hành bảo vệ Cây Di sản như một l oại Danh mộc Cổ thụ của đất nước. Ngọài giá trị văn hóa, giáo dục, xã hội và sinh thái, Cây di sản cũng rất được du khách quan tâm, tạo ra nguồn thu lớn cho ngành du lịch địa phương..

2.Một số Cây di sản nổi tiếng trên thế giới
Cây Bồ đề cổ thụ ở Singapore (2).


Cây bồ đề này tọa lạc trong ngôi chùa Kim Long (Jin Long Si) ở Singapore, phát triển từ một trong 12 hạt giống được các nhà sư thỉnh về từ Sri Lanka vào thế kỷ 19, đến nay cây đã trên 120 tuổi. Cây cao 30 m, đường kính thân cây (trung bình) 8,5 m, là cây bồ đề cổ nhất và lớn nhất Singapore theo xác nhận của Hội Thiên nhiên và Hội Vườn Quốc gia nước này. Rễ cây mọc bao trùm toàn bộ ngọn đồi nơi chùa Kim Long tọa lạc. Cây bồ đề này là 1 trong những "cây di sản" của Singapore.

Cây Bạch đàn cổ thụ Jarrah ở Tây Australia (3) .


Cây cổ thụ Jarrhah thuộc chi bạch đàn Eucaliptus marginata (Jarrha ) mọc ngay cạnh bãi đỗ xe lối vào thị trấn Armadale, miền Tây Australia. Cây được xác định khoảng từ 400 đến 800 tuổi. Ý đồ chặt hạ cây đã 2 lần bị cộng đồng phản đối rầm rộ vào những năm 1987 và 1997. Khoảng 1147 kiến nghị đã gửi đến Bộ Di sản Úc đề nghị phải bảo vệ cây, Do đó vào năm 1997 Bộ này quyết định cây cổ thụ Jarrha thuộc diện cây di sản. Ở miền Tây Australia chỉ có 3 cây thuộc diện cây di sản.

Cây thông liễu (Jomon Sugi) ở Nhật bản (4) .


Cây thông liễu Cryptomeria japonica còn có tên địa phương là Jomon Sugi, mọc trên đảo Yakushima, thuộc nhóm cây thông liễu Nhật bản to nhất và già nhất. Nó khoảng từ 2170 tuổi đến 7200 tuổi theo những đánh giá khác nhau. Cũng có những ý kiến cho rằng nó phải đến 5000 tuổi thậm chí 6000 tuổi. Tên cây được đặt theo tên triều đại Jomon trong lịch sử Nhật Bản.

Cây cao 25,3 m, thể tích gỗ khoảng 300 m3, đường kính thân cây trung bình 16,2 m, được phát hiện năm 1968. Cây mọc trên đỉnh cao nhất của đảo Yakushima, ở độ cao 1.300 m. Việc phát hiện ra cây thông liễu cổ thụ này đã làm tăng vọt nguồn thu từ du lịch vốn chiếm trên ½ doanh thu kinh tế của hòn đảo.

3. Vấn đề bảo vệ cây di sản ở Việt nam
Một số "danh mộc cổ thụ" như cây đa Tân Trào, cây Dã hương ngàn tuổi ở Lạng Giang - Bắc Giang, cây nhãn tổ ở Phố Hiến - Hưng yên, cây dầu đôi ở Nha Trang,... đã được nhà nước hay cộng đồng bảo vệ. Tuy nhiên chúng chỉ là một số ít cổ thụ may mắn. Có không ít cổ thụ danh mộc ở nhiều vùng đất nước - chứng nhân cho lịch sử sinh thái của Đất Nước Việt Nam cũng rất đáng được bảo vệ nhưng đã không được may mắn như vậy. Ví dụ cây thị ngàn tuối ở phường Ngọc Xuyên Đồ Sơn, nhiều cây me cổ thụ trên trăm tuổi ở Phan Rang- Tháp Chàm,...Chúng ta cần xây dựng quy định luật pháp và thực hành tuyển chọn, bảo vệ các danh mộc cổ thụ dưới tư cách là Cây Di sản.Cây Dã hương ngàn tuổi ở Bắc Giang________________________
Tôi mới tới thành phố này. Liệu em có thể chỉ dẫn cho tôi đến căn hộ của em được không?
http://vn.myblog.yahoo.com/thugiangnguyen88
 

phamlinhtintin

Đang ở trên non
Máy siêu âm kích thước siêu nhỏ

Máy siêu âm kích thước siêu nhỏ


Một máy siêu âm xách tay nhỏ bằng chiếc điện thoại di động vừa được giới thiệu tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Các thiết bị Vscan này có thể được sử dụng để chụp hình ảnh của tim và các bộ phận khác của cơ thể, nó có thể tăng tốc độ chẩn đoán bệnh cho các bệnh nhân đang cấp cứu. Theo các bác sĩ những loại máy cầm tay này giống như một gạch móc nối giữa chiếc điện thoại đời flip và chiếc Ipod . Chúng sẽ có ích khi các bác sĩ sử dụng ở bên ngoài bệnh viện như trong các cuộc phẫu thuật, tại nhà riêng hoặc ở các phòng mổ quân sự. GE Healthcare - các nhà phát minh ra chiếc máy trị giá 5.000 bảng này cho biết nó được thiết kế để đưa ra kết quả chẩn đoán nhanh và cho phép điều trị sớm, chứ không phải để thay thế cho máy quét truyền thống. George Sutherland, giáo sư chuyên khoa tim mạch tại St George's, London cho biết nó có thể giúp chúng ta nhanh chóng chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Đó quả thật là một thiết bị y tế đáng kinh ngạc".

Trang Anh (Theo Telegraph)________________________
Chân lý có thể ở bên thiểu số.
http://yume.timnhanh.com/minhhangnguyen89
 

page gold

Active Member
Nhập viện vì......Vợ gối tay

Nhiều quý ông, đặc biệt là những người mới lấy vợ không được bao lâu đã phải đi viện chụp X-quang vì đau xương bả vai. Hậu cưới vợ, đi viện vì cánh tay không nhấc lên nổi
Anh Nguyễn Văn Hiếu (ngõ Thịnh Hào 1, Tôn Đức Thắng, Hà Nội) vừa rồi đã phải vào bệnh viện chụp phim vì xương bả vai đau nhức, cánh tay phải không thể nhấc lên nổi. Trước đó anh Hiếu chưa gặp phải trường hợp này bao giờ.
Trong khi anh Hiếu lo sợ bị ảnh hưởng đến các dây thần kinh thì kết quả khám của anh lại cho thấy, anh không có bệnh hay tổn thương nào trên khớp vai.
Qua tìm hiểu triệu chứng, bác sĩ kết luận, cánh tay của anh bị đau nhức là do… việc gối đầu tay của vợ anh. Được biết, anh Hiếu mới cưới vợ hơn 1 tháng.
Trường hợp của anh Nguyễn Công Long (số 1, ngõ 252, Định Công, Hà Nội) cũng tương tự. Cánh tay đau nhức không nhấc lên nổi, đi kiểm tra sức khỏe cũng không biết vì sao đau tay. Thấy chồng đau tay, vợ anh không gối đầu tay nữa. Một tuần sau đó, cơn đau tay của anh tự chấm dứt.

Anh Lại Mạnh Cần (số 15, ngách 12, ngõ 165, Dương Quảng Hàm, Hà Nội) nhớ lại 2 năm đầu cưới vợ, tay của anh cũng thường xuyên bị đau nhức. Dù uống thuốc, bôi cao đủ các loại nhưng cũng không đỡ.
Ngày còn nhỏ, anh Vũ Quốc Nghiệp (Yên Sở, Hà Nội) bị gãy tay, đến khi có vợ anh thấy cánh tay lại tê và nhức, không đưa tay lên nổi. Vợ chồng anh sợ xương bị ảnh hưởng do ngày trước gãy tay. Nhưng khi đi khám bệnh, bác sĩ cho biết, đó không phải là hậu quả của lần gãy tay. Nhiều quý ông có vợ cũng rơi vào tình trạng như anh và đều đến gặp bác sĩ với tâm trạng lo lắng.


Nhiều quý ông phải đi viện khi cho vợ gối đầu tay.
Từ đau nhức tay dẫn đến tiền đình, đau đầu
Theo BS. Võ Tường Kha, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, cấu tạo của chi trên từ vai đến ngón tay gồm: Hệ thống cơ xương khớp, đặc biệt vùng khớp vai có xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai và hệ thống nhiều gân, cơ, dây chằng. Nuôi dưỡng và chi phối hoạt động chi trên từ vai xuống bàn tay có: Hệ thống động-tĩnh-bạch mạch và thần kinh vận động, cảm giác.
Khi bị bó chặt hoặc có sức nặng đè vào vùng vai-cánh-cẳng tay sẽ gây cản trở tuần hoàn, gây thiếu máu, nợ oxy cục bộ. Lâu dần gây loạn dinh dưỡng tại chỗ. Từ đó xuất hiện đau, tê, teo vùng phía dưới bị tì đè, gây cứng khớp do bất động khớp quá lâu.
Khi chụp X-quang khớp vai, những tổn thương này không thể nhìn thấy nhưng nếu để lâu dài, có thể nhìn thấy hình ảnh xơ hoặc vôi hoá (thoái hóa) điểm bám gân cơ, bao cơ, dây chằng, hoặc hình ảnh xốp xương, lâu dần sẽ làm thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình, đau đầu.
Khi đã bị tổn thương, bất kỳ một sự tỳ đè nào đều làm cho sự thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu oxy nặng hơn, nên hội chứng vai-gáy-cánh-cẳng tay càng rõ và nặng hơn.
Việc cho vợ gối tay là biểu hiện tình yêu thương, sự che chở, sự vỗ về của người chồng đối với vợ nhưng vẫn phải “lượng sức thời gian, vị trí, tư thế gối tay” cho hợp lý, nhất là những người có bệnh lý vùng vai-gáy-cánh-cẳng tay. Nên thay đổi vị trí, tư thế gối tay thường xuyên.


(Theo Bee)