• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Y tế - Môi trường và Sức khỏe cộng đồng

hoanglan

New Member
Mặt trận Tổ quốc VN vận động bảo vệ môi trường


Lễ phát động chiến dịch "Tuần lễ bảo vệ môi trường du lịch năm 2009" tại Phú Thọ. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
Ngày 28/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2004/NQLT-MTTQ-BTNMT ngày 28/10/2004 về phối hợp thực hiện Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia.

Hội nghị xác định, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung rà soát việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi bên, trong đó tập trung chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp liên của năm 2010.

Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố và các sở tài nguyên và môi trường phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra từ nội dung, biện pháp tổ chức, huy động lực lượng và đảm bảo các điều kiện hoạt động để khắc phục những vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện ở cơ sở.

Hai bên phối hợp thống nhất các hoạt động tập huấn cán bộ, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, xây dựng các mô hình điểm lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" để huy động các tầng lớp nhân dân tham gia nhiệm vụ bảo vệ môi trường...

5 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của người dân và cộng đồng xã hội đối với hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt ở các khu dân cư được chọn xây dựng mô hình điểm đã quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường và nhiệm vụ bảo vệ môi trường đối với đời sống hiện nay.

Thông qua việc xây dựng các mô hình điểm về khu dân cư bảo vệ môi trường đã cụ thể hóa các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát của Mặt trận các cấp để phát huy quyền làm chủ, nâng cao tính tích cực, chủ động của nhân dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như xây dựng các quy chế, hương ước của cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Việc thực hiện mô hình điểm cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong bảo vệ môi trường và sống thân thiện, hài hoà với môi trường, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên phù hợp với đặc điểm về phong tục, tập quá, tín ngưỡng, tôn giáo của từng cộng đồng dân cư...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những hạn chế như trong xây dựng mô hình điểm, Mặt trận các địa phương chưa khai thác hết những thế mạnh về chuyên môn của các sở tài nguyên và môi trường vì vậy hoạt động phối hợp mới dừng ở một vài nội dung đơn giản; việc phối hợp lấy ý kiến nhân dân vào các chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường còn chưa nhiều./.
________________________
Xin lỗi cô, cô có hôn người lạ không? Không à? Vậy thì hãy để tôi tự giới thiệu nhé.
http://diachiyte.blogspot.com/
 

page gold

Active Member
Con đỉa ở trong phế quản bé gái.........

Thấy con đau rát cổ họng và ho ra máu kéo dài, bố mẹ đã đưa Nguyễn Thị Hương (12 tuổi, trú ở xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân) đi bệnh viện khám. Tại đây các bác sỹ phát hiện trong phế quản của cháu có một dị vật chuyển động.

Trước đó một thời gian dài gia đình thấy cháu Hương có biểu hiện đau rát cổ họng và ho ra máu. Nhiều lần đưa cháu đến các cơ sở y tế khám đều được các bác sỹ chuẩn đoán “bệnh nhân bị viêm amiđan”.

Tuy nhiên hiện tượng đau rát cổ họng và ho ra máu của Hương ngày một trầm trọng nên gia đình tiếp tục đưa cháu đến bệnh viện để khám. Tại đây các bác sỹ đã tiến hành khám lâm sàng kết hợp nội soi tai mũi họng và phát hiện có dị vật trong phế quản của bệnh nhân.

Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi và các bác sỹ đã gắp ra dị vật là một con đỉa dài khoảng 12cm nằm trong phế quản.
Theo nhận định của các bác sỹ, có thể cháu Hương uống nước ao, hồ nên vô tình nuốt cả đỉa. Nếu không phát hiện kịp thời, để đỉa nằm trong phế quản lâu ngày sẽ hút máu rồi tiết ra chất chống đông, khiến bệnh nhân mất máu dẫn đến tử vong.

Theo Dân Trí
 

mailan168

Đang ở trên non
“Nghèo” như trạm y tế xã!KTĐT - Đảm nhận vai trò khám chữa bệnh cho hơn 12.000 người dân ở tuyến y tế cơ sở ban đầu nhưng trạm y tế xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) không có nổi một máy siêu âm và nhiều dụng cụ y tế cần thiết khác. Trang thiết bị hiện đại nhất của trạm chỉ có máy thở khí rung, nhưng oái oăm thay, nhiều năm nay máy đã bị hỏng. Trạm trưởng trạm y tế xã phải xách máy thở của gia đình ông đến để phục vụ bệnh nhân. Tình trạng thiếu thốn trang thiết bị tối cần thiết không chỉ diễn ra ở trạm y tế xã Thanh Liệt mà nhiều cơ sở y tế khác ở Hà Nội cùng chung số phận.

Đến trạm y tế xã Thanh Liệt, ấn tượng nhất đối với chúng tôi là vị bác sĩ trưởng trạm Triệu Văn Toản. Anh luôn nhiệt tình, niềm nở, chu đáo với bệnh nhân. Bất kể đối tượng khám chữa bệnh nào cũng hài lòng với cách phục vụ của vị bác sĩ này nói riêng và những nhân viên y tế khác nói chung. Tuy nhiên điều đáng tiếc cho bệnh nhân là nhiều trường hợp trình độ bác sĩ đủ đáp ứng, nhưng không có trang thiết bị, buộc trạm phải chuyển tuyến cho bệnh nhân điều trị. Nhiều hôm bệnh nhân đông quá, nhất là những đợt dịch như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, nhưng trạm cũng chỉ có hai giường điều trị. Vì vậy, bác sĩ phải cho bệnh nhân điều trị tại nhà và hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh hoặc yêu cầu hàng ngày bệnh nhân vào khám lại. Những trường hợp nặng hơn đều được chuyển tuyến. Lắm lúc, chiếc giường của bác sĩ cũng nhường cho bệnh nhân điều trị. Bác sĩ Toản cho biết: "Cách đây hai năm toàn bộ y bác sĩ chúng tôi đã được học lớp siêu âm, tưởng sẽ có máy siêu âm để phục vụ bệnh nhân, nhưng chờ mãi, chờ mãi chẳng thấy. Còn máy xét nghiệm nước tiểu thì hỏng hóc từ lâu nhưng không có kinh phí để sửa. Mỗi lần khám bệnh dịch vụ, trạm chỉ thu phí 1.000 đ/lượt khám (trong khi ở các bệnh viện, phòng khám tư từ 40.000 - 100.000 đ - PV), vì không có nguồn thu nên trạm không có kinh phí để sắm thêm những trang thiết bị khác".

Còn trạm y tế xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội trung bình mỗi năm khám chữa bệnh cho gần 3.000 người dân trong xã. Tuy nhiên, con số đó chỉ là một nửa so với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ở địa phương này. Hiện tại trạm mới chỉ được đầu tư một kính hiển vi giúp và một máy thử nước tiểu và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Khu nhà phụ sản của trạm cũng vừa thoát khỏi tình trạng dột mái cách đây không lâu. Tuy nhiên, những thiết bị y tế đáp ứng cho việc khám thai chưa đầy đủ. Cho tới thời điểm này thì những thiết bị như máy siêu âm đen trắng hay máy đo tim thai Dopple vẫn chưa được đầu tư. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế thì đây là những thiết bị cần phải có tại các trạm y tế xã, phường. Không chỉ thiếu thốn ở thiết bị y tế mà ngay cả đội ngũ và chất lượng nguồn nhân lực cũng không đáp ứng được nhu cầu theo quy định.

Trong khuôn viên rộng rãi của trạm, dự án đầu tư xây dựng khu phòng khám đa khoa hiện vẫn chỉ là một vườn rau. Ngay cạnh đó, khu tường bao quanh trạm bị đổ từ lâu nhưng đến giờ vẫn chưa có kinh phí để xây lại.

Điểm danh trong "top nghèo" phải kể thêm trạm y tế xã Xuân Phương (huyện Từ Liêm). Cả trạm hiện chỉ có 1 bác sỹ, 3 y sỹ và 2 y tá có trình độ sơ và trung cấp. Nhân lực mỏng, nhưng trung bình mỗi tháng trạm phải khám chữa bệnh cho 100 bệnh nhi dưới 6 tuổi, chưa kể người lớn (xã Xuân Phương có khoảng 22.000 dân) và toàn bộ các công việc hành chính khác. Ngoài ra, trang thiết bị y tế của trạm hết sức lạc hậu, có những thiết bị đã hỏng và chưa được thay thế. Chiếc máy siêu âm 2 chiều cũ kỹ đã quá lạc hậu không thể cho kết quả chính xác, máy xét nghiệm nước tiểu đã hỏng và bệnh nhân mỗi khi cần xét nghiệm đều phải thực hiện ở nơi khác và mang kết quả về trạm y tế xã để tiếp tục được xử lý.

Chính vì cơ sở y tế tuyến dưới quá "nghèo", nghèo trang thiết bị, nghèo nhân lực, nghèo cơ sở vật chất mà bệnh nhân ngày đêm vẫn ùn ùn vượt tuyến điều trị. Không biết đến bao giờ, những trạm y tế thiếu thốn, xập xệ này mới được đầu tư đat chuẩn theo qui định của Bộ Y tế.

Nhật Nguyên________________________
Tôi mới tới thành phố này. Liệu em có thể chỉ dẫn cho tôi đến căn hộ của em được không?
http://caycaobongca.blogspot.com/
 

Đoàn Nguyễn

Em là Đoàn Nguyễn
Lại nói lung tung, chắc ngài viết bài ni khung phải là nhà báo rồi. Ngân sách trên rót xuống khung đuợc trừ hao thì xuống đến xạ cọn lại bằng nửa hột gạo. Kinh phí mô mà sắm với sửa nựa. Híc, đúng là dân VN.... vãi.......
 

Đoàn Nguyễn

Em là Đoàn Nguyễn
Treo thưởng bắt cá cắn người tắm biển

Lãnh đạo thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, thông báo sẽ trọng thưởng người bắt được cá dữ tấn công hàng loạt người tắm biển, đồng thời tăng cường tuần tra bờ biển, chuẩn bị lập trạm cứu hộ bãi tắm.

Cá tấn công người tắm biển

Khoảng 10 người tắm biển Quy Nhơn đoạn từ Công viên thiếu nhi đến gần khu danh thắng quốc gia Ghành Ráng, bị cá cắn bị thương đến phải nhập viện, tính từ tháng 7/2009 đến nay. Riêng ngày 9/1 đã có đến 3 người bị cá tấn công. Người dân địa phương và du khách hết sức lo lắng. Bãi biển chiều qua vắng hẳn người tắm.

Trước tình trạng đáng lo ngại này, ông Thái Ngọc Bích, Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn cho biết: “Chúng tôi đang gấp rút phối hợp với ngành chức năng để sớm tìm ra “thủ phạm”, giải quyết dứt điểm tình hình, tránh ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và hoạt động du lịch. Nếu ngư dân chủ động săn bắt được con cá dữ này thì sẽ được chính quyền trọng thưởng”.

Còn ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết: “Để trấn an tình hình, ngay chiều 12/1, Chi cục đã cho một chiếc bobo thường xuyên kiểm tra vào giờ cao điểm tại vùng biển xảy ra các vụ cá cắn vừa qua”. Theo ông Hào, Chi cục đã kiến nghị thành phố lập ngay một trạm cứu hộ tại bãi tắm để cứu hộ khi cần thiết.

UBND tỉnh Bình Định cũng đã phải nhờ đến Viện Hải dương học tại Nha Trang hỗ trợ, để xác định chính xác loài cũng như số lượng cá dữ, cùng đưa ra hướng giải quyết hiệu quả. Chiều 12/1, Phó Viện trưởng Võ Sĩ Tuấn đã đưa đoàn Viện Hải dương học Nha Trang đến Quy Nhơn để tìm hiểu tình hình và gặp các nạn nhân bị cá tấn công.

Ông Nguyễn Quang Huynh (57 tuổi), nạn nhân đầu tiên bị cá dữ tấn công tại bãi biển Quy Nhơn vào sáng 18/7/2009, kể lại, hôm ấy ông đi tắm biển cùng 4 người bạn, đều là những người bơi giỏi và thường bơi khá xa bờ. Ông Huynh là người bơi trước, khi cách bờ chừng 150 m thì bị một con cá ngoạm vào cẳng chân phải. Một mảng cơ bằng khoảng bàn tay gần như bị rời ra, hở cả xương.

Những người bạn của ông Huynh cùng nỗ lực đưa ông vào bờ và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu. Do thương tích nặng, ông Huynh phải nằm viện điều trị suốt một tháng mới được về nhà.

Một số ngư dân có kinh nghiệm ở địa phương cho biết, vẫn thường xuyên đánh bắt được cá mập con (khoảng 5-7kg) tại vùng biển này. Còn cá mập lớn hiếm khi vào bờ. Chỉ khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm cá mập mẹ mới vào vùng biển Ghành Ráng để đẻ, sau đó lập tức bơi ra khơi. Theo họ, dù chỉ có trọng lượng nhỏ như thế nhưng cá mập đã đánh bắt được có thân hình dài, khiến nhiều người cảm tưởng là cá to. Đặc biệt, khi há miệng đớp mồi, miệng cá mập con rất to (gần bằng bàn tay xòe).

Nhận định của các ngư dân này, với vết cắn để lại cho nạn nhân, có thể khẳng định thủ phạm là cá mập con. Cá mập trưởng thành mỗi lần cắn là mất cả chân tay chứ không chỉ là vết ngoặm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Tuấn khá dè dặt nhận định: “Với các vết cắn để lại trên người những nạn nhân, trước mắt, chỉ có thể khẳng định đúng là do cá cắn. Còn thủ phạm là loài cá gì, khối lượng bao nhiều thì còn phải xem xét”.

Theo ông Võ Văn Quang, Phó phòng động vật có xương sống, Viện Hải dương học Nha Trang, nếu chỉ căn cứ vào một vài chi tiết nhỏ rất khó khẳng định chính xác được loài. Ông nói: “Ngoài ra, việc tìm được con cá đã gây ra những vụ tấn công này cũng như mò kim đáy bể. Bởi vì, phương tiện tối tân nhất hiện nay là máy định vị ba chiều, nhưng loại máy này chỉ phát hiện ra các đàn cá, còn cá thể đơn lẻ là rất khó khăn”.

Minh Thảo
 
Sleepsong – tiếng khóc của hành tinh xanh

Sleepsong – tiếng khóc của hành tinh xanh
Tác giả: An Đăng
Bài đã được xuất bản.: 15/01/2010 07:00 GMT+7

Có bao giờ bạn tự hỏi, liệu trái đất sẽ có ngày tận thế hay không? Liệu nền văn minh mà loài người chúng ta luôn tự hào rồi sẽ đến một ngày kết thúc?


Có thể bạn sẽ nghĩ, chúng ta quá nhỏ nhoi, thời gian của mỗi người quá ngắn để đối mặt ngày tận thế. Nhưng hãy thử một lần cảm nhận nó, đến cảm giác một buổi sáng bạn bước ra đường, nhìn cuộc sống xung quanh, nhìn những gì chúng ta đang làm, bạn sẽ chợt nhận ra rằng trái đất thân yêu rồi cũng có ngày kết thúc. Ngày Tận Thế, nó đang diễn ra từng giờ từng phút.


Như hôm nay lúc tôi bước ra đường, đeo headphone vào và bật ngẫu nhiên, một bài hát của Secret Garden vang lên, cảm giác đầu tiên là mọi thứ trên đường dường như chậm lại và chuyển màu dần một bức tranh sơn dầu đang chuyển động ngang trong mắt.

Tôi không có thói quen tìm hiểu một tên bài hát cũng như ý nghĩa của nó, tôi cho rằng có quan trọng gì đâu, tôi chỉ tận hưởng giai điệu của cuộc sống trong tiếng nhạc. Nhưng bài hát này cho tôi một cảm giác rất khác, khi những giai điệu đầu tiên vang lên nó lập tức cho tôi một cảm giác quen thuộc, tôi bắt đầu nghĩ ngợi miên man, giai điệu bài hát vô tình hay cố ý làm tôi nghĩ đến Trái đất thân yêu của chúng ta, rồi tôi lại nghĩ về ngày thiên đàng đóng cửa, ngày của những sự kết thúc.

Giai điệu buồn da diết của bài hát, cách hòa âm tài tình của Secret Garden đã bằng ngôn ngữ của âm nhạc để chuyển tải sự tuyệt vọng của đất mẹ đang dần chết đi. Những năm gần đây xuất hiện quá nhiều chủ đề về ngày tận thế, ngày kinh hoàng, ngày trái đất ngừng quay, bơ vơ, lững lờ và tuyệt vọng.

Một sự ám ảnh của thời đại, nhưng đối với nhiều người đó chỉ là nỗi ám ảnh trên màn bạc, một nhu cầu giải trí hiện đại. Thế là tôi tiếp tục nghĩ, tôi chợt nghĩ đến cảm giác một ngày sau ngày tận thế, nếu tôi may mắn sóng sót, thì trước mắt tôi khi đó sẽ là những gì ?

Điều đó thật đáng buồn, và càng buồn hơn khi tôi chợt nhận ra rằng trái đất của chúng ta đã bắt đầu tận thế từ lâu lắm rồi, chẳng qua những ông hoàng Hollywood chỉ muốn cường điệu hóa mọi thứ lên để có thể gói gọi trong hơn khoảng 90 phút ngồi trước màn ảnh của các bạn mà thôi. Tận thế có lẽ sẽ không đến quá nhanh như thế đâu, nó sẽ giống như virus gặm nhấm từ từ hệ miễn dịch của trái đất, rồi thiên tai, bão lụt, bệnh tật nó sẽ đến từ từ, tuần tự và nham hiểm.

Trong tôi và trong bạn chắc cũng vài lần có một cảm giác tận thế của đời mình rồi, lúc tôi bị điểm kém thì đó cũng đủ là ngày tận thế của tôi rồi, nếu tính như vậy thì mỗi ngày có tới hàng triệu, triệu ngày tận thế. Nhưng nó đã là gì so với hành tinh xanh này đang gánh chịu. Ai cũng nghĩ tận thế là ngày không còn bước chân còn người trên hành tinh này nữa, và họ đã lầm, chúng ta chỉ là những sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ bao la, chính con người là thần chết của trái đất.

Có bao giờ, có khi nào chúng ta dừng lại một chốc lát giữa cuộc sống bề bộn tất bật, để lắng nghe tiếng khóc âm thầm của đất mẹ, của thứ tình yêu mà chúng ta không bao giờ quan tâm trên chính mảnh đất đã nuôi nấng, cưu mang chúng ta nhiều ngàn năm nay? Không, chúng ta trong khi lo lắng, chúng ta vẫn tiếp tục mua sắm để hàng triệu triệu cây xanh tiếp tục đổ xuống, các nhà máy vẫn tiếp tục nhả khói giết chết tầng khí quẻên, những năm gần đây khí hậu không ngừng thay đổi.

Chúng ta, mỗi cá nhân với lối sống ích kỷ, lòng tham không đáy, tham vọng muốn đứng lên trên người khác, những suy nghĩ tưởng vô cùng nhỏ nhưng nó là những nguyên nhân dẫn đến chiến tranh, đến việc phá hại môi trường. Đừng để đến một lúc nào đó, thế hệ mai sau sẽ nhận lại của chúng ta không phải là một hành tinh xanh, mà là một hành tinh chết.

Get Adobe Flash player
Mọi lời yêu thương đâu phải dành cho thời khắc cuối cùng, vì lúc đó có chắc rằng không một ai có thể thốt được nên lời. Một bài hát không làm thay đổi thế giới, cũng như một nhóm người, một tổ chức ngồi lại với nhau không thể cứu vãn hành tinh này, nó phải đến từ nhận thức của mỗi cá nhân, bằng việc yêu thương thế giới xung quanh cũng như yêu thương chính bản thân mình.

Một ý nghĩ thật mênh mang mà tôi nghĩ cũng đáng để ghi lại. Tôi vẫn tin rằng, nếu ngày tận thế có thật thì ngày tái sinh cũng vậy, như sống và chết, nó có thể cần một khoảng thời gian hoặc nó chỉ cần đến trong một tích tắc. Khi con người nhận ra mình là ai, mình đang làm gì trên hành tinh tươi đẹp này. Trái đất, chính là món quà thiêng liêng nhất mà thượng đế dành cho chúng ta
.:yociexp98:
 
Có thể nhiều người khi đọc bài này sẽ thấy tò mò nhưng có lẽ rất ít người suy ngẫm nó kĩ càng. Vì chúng ta hay nghĩ có nhiều cái đáng quan tâm hơn là nghĩ về mấy chuyện này. Tôi thì nghĩ có lẽ những bài viết này luôn dẫn chúng ta đến những suy nghĩ tích cực phải làm gì đó khi quá muộn. Đừng bỏ qua điều gì dù là nhỏ nhặt nhất. Bởi giá như có ngày tận thế thật thì ngọn lửa về tình yêu về giá trị cuộc sống vẫn còn trogn tim mỗi chúng ta. Bởi chúng ta vốn ko là ai nên chuúg ta vẫn mãi đi tìm câu hỏi chúng ta là ai? chúng ta đang và sẽ làm gì? Tịa sao chúng ta lại xuất hiện trên cuộc đời. Cuộc sống vật chất mà chúng ta đang hưởng thụ bấy nay đã giết chết cái hồn tự nhiên trogn mỗi người. Đó chỉ là cái sắc tầm thường nó tự đẩy và gieo vào chúng ta sự tầm thường mà thôi. Nhưng khi nào trong chúng ta vẫn còn đi hỏi những câu hỏi trên thì cái sơ khai của bản chất vẫn còn. Thì trên thế gian vẫn còn tình yêu và giá trị đích thực cao đẹp.
 

mailan168

Đang ở trên non
Tổ chức kiến trúc cảnh quan và môi trường ở văn minh hiện đại của các khu đô thị

Hà Nội là một trong những thành phố có nhiều dự án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đầu tư các khu đô thị mới. Đến nay, theo số liệu chúng tôi được biết thì có tới 700 khu đô thị lớn nhỏ được lập dự án, phê duyệt và triển khai xây dựng.Đô thị mới hình thành và phát triển đã giải quyết được nhiều chỗ ở cho cư dân đô thị, đồng thời với việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị đồng bộ, hoàn chỉnh hơn. Những nhu cầu về một cuộc sống văn minh hiện đại trong đô thị được hình thành thông qua các giải pháp quy hoạch, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, của các đơn vị ở khu đô thị mới.

Thực tiễn của quá trình lập phê duyệt và thực thi các đồ án xây dựng khu đô thị mới cũng có nhiều vấn đề, Bộ Xây dựng, chính quyền các thành phố, các cơ quan tư vấn và quản lý đã có nhiều đánh giá, có một số văn bản hướng dẫn, điều chỉnh để làm cho các khu đô thị mới của chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao hơn của cuộc sống.

Các khu đô thị mới thường được nghiên cứu ở các vị trí rất khác nhau trong quy hoạch đô thị và với các quy mô cũng rất khác nhau.
Ví dụ Hà Nội: Khu Trung hoà Nhân Chính 14,28 ha, Khu Trung Yên 37,0 ha, Khu Trung Hoà 32,8 ha, Khu Nam Thăng Long với diện tích 355 ha, Khu Bắc Linh Đàm 16,4 ha, Khu Định công 35 ha và nhiều khu đô thị với quy mô nhỏ hơn.

Nhiều khu đô thị có vị trí đan xen liền kề với các khu dân cư, làng xóm lâu đời trong cơ cấu đô thị. Vấn đề hình thành một khu ở mới với kiến trúc hiện đại, quy mô lớn cần phải có những giải pháp quy hoạch không gian tốt, tạo ra được sự chuyển hoá giữa khu đô thị mới và những khu ở kiểu làng xóm lâu đời để có thể chung sống với nhau trong suốt quá trình phát triển. Sự đấu nối của hệ thống hạ tầng kỹ thuật: giao thông, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện chiếu sáng... là những vấn đề cần được quan tâm của quá trình nghiên cứu.

Các không gian trống, không gian công cộng, cây xanh vườn hoa trong các khu đô thị mới của chúng ta vẫn còn rất hạn chế và nếu có thì việc thiết kế để khai thác và sử dụng chưa đem lại những hiểu quả cho các khu đô thị, nhiều khi nhà quy hoạch tận dụng những mảnh đất không xử lý được về kiến trúc, để bố trí các vườn hoa, cây xanh, trong khu ở, những diện tích này chính vì thế được bố trí phân tán, manh mún. Loại không gian này thiếu tính liên kết, không có cơ hội để tổ chức thành những khu vực có giá trị về cảnh quan kiến trúc và phục vụ tốt cho cư dân đô thị hoạt động nghỉ ngơi, giải trí, những hoạt động bên ngoài công trình ở của cộng đồng, đặc biệt cho người già, trẻ nhỏ của đơn vị ở. Không tạo thành những không gian tĩnh, ở đó có những hoạt động đi bộ, ngồi chơi, thư giãn một cách an toàn, dễ chịu và sinh động.Khu đô thị mới tại Singapore
Vấn đề chỗ để phương tiện giao thông cá nhân của người dân trong khu đô thị mới cũng chưa được tính toán đầy đủ và khoa học, xe máy, xe ôtô của các gia đình, chỗ để xe của khách, đặc biệt các khu đô thị bố trí các loại nhà ở cao tầng, hỗn hợp có các văn phòng, hệ thống cửa hàng dịch vụ, cửa hàng tự chọn, ăn uống, giải khát, thậm chí văn phòng làm việc của các công ty... tập trung một lượng người rất cao ở các đô thị mới với những hoạt động kinh doanh làm việc và giao dịch, gây ra sự lộn sộn chồng chéo giữa các luồng giao thông, ồn ào. Điều này không đảm bảo môi trường yên tĩnh, thuận tiện cho các khu ở, xe cộ thiếu chỗ gửi, chỗ đỗ dẫn đến lấn chiếm các vỉa hè, các không gian trống dành cho các nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, giao lưu, và các tuyến đi bộ của cộng đồng trong đơn vị ở.

Trong các khu đô thị mới mặc dù đã có những quy định, các tiêu chuẩn về các công trình hạ tầng kỹ thuật nhưng hệ thống đường dây, đường ống các loại chưa được bố trí ngầm trong các tuy nen kỹ thuật, các trạm hạ thế vẫn chiếm giữ những vị trí trên các vỉa hè đường phố gây ra những trở ngại, những hình ảnh hết sức phản cảm cho đô thị mới thậm trí mất an toàn cho những cư dân sinh sống tại các khu đô thị gọi là văn minh và hiện đại này.

Trong nhiều khu đô thị mới đã được xây dựng, theo đánh giá nhẫn xét của các nhà chuyên môn và của cộng đồng, thì nhiều nhận xét tốt được dành cho khu đô thị mới ở phía Nam sài gòn đó là Phú Mỹ Hưng. ở phía Bắc là Nam Thăng Long, Siputra (Hà Nội), thậm chí Phú Mỹ Hưng còn được ngành xây dựng trao chứng chỉ đô thị kiểu mẫu của Việt Nam.Không gian xanh trong khu ĐTM Mê Linh - Vĩnh Phúc - Hà Nội


Không gian trung tâm Khu ĐTM Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội
Xem xét ở nhiều khía cạnh, từ giải pháp quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, đến thực tiễn triển khai xây dựng theo quy hoạch và công tác quản lý vận hành của một vài khu đô thị trên, nhà đầu tư đã tuân thủ khá nghiêm ngặt những yêu cầu của quá trình đầu tư. Các tiêu chuẩn đó là về chất lượng của các công trình xây dựng, tổ chức cảnh quan, môi trường, chăm sóc và bảo trì, quản lý tốt các hoạt động trong khu đô thị mới, đặc biệt về văn minh, lối sống và ý thức của cư dân đô thị cũng như những hoạt động của đô thị. Các đồ án khu đô thị mới ít có sự điều chỉnh và thay đổi trong quá trình triển khai xây dựng. Tạo được một môi trường ở mới tốt, một không gian đô thị hiện đại, một nếp sống đô thị văn minh, đây cũng là những điều mà chúng ta mong muốn. Hy vọng rằng những vấn đề còn tồn tại trong việc chúng ta đầu tư xây dựng các khu đô thị mới sớm được khắc phục, có được những nghiên cứu tốt hơn nữa về quy hoạch và các giải pháp xây dựng, các công trình kiến trúc, các công trình dịch vụ có chất lượng cao, có được quá trình quản lý, vận hành với những đội ngũ có tính chuyên nghiệp và trách nhiệm cao, đảm bảo cân bằng được quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư và lợi ích của cả cộng đồng cư dân đô thị.

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam________________________
Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn !!!
http://kientruc.tumblr.com/
 

Tây Môn Khánh

[C]alvin__[K]lein
Trâu chọi nhau, một học sinh lớp 2 thập tử nhất sinh

(Dân trí) - Cưỡi trâu ra đồng ăn cỏ, bất ngờ một con trâu từ đâu chạy tới lao vào chọi nhau. Hậu quả, làm cháu Nguyễn Văn Minh thập tử nhất sinh.Rất nhiều người đã chết vì trâu đực húc. (Ảnh mang tính chất minh họa)

Khoảng 8h sáng nay ngày 18/1/2010, cháu Nguyễn Văn Minh (7 tuổi) con bà Lê Thị Liên, xóm 20, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cưỡi trâu đi chăn ở cánh đồng trước nhà. Vừa ra đến cánh đồng bất thì bắt gặp một con trâu khác từ đàng xa lao tới chọi nhau. Quá bất ngờ, cháu Minh không kịp nhảy xuống. Hậu quả, cháu Minh bị cả hai con trâu dẫm gãy sườn, vỡ lá lách, rách gan... chấn thương nặng. Sau đó, cháu được người nhà đưa đi bệnh viện Hà Nội cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh. Hiện cháu vẫn trên đường đi Hà Nội.
Được biết, trong năm 2009 tại huyện huyện Quỳnh Lưu cũng xảy ra 3 vụ trâu húc người, làm một người chết và ba người khác trọng thương.
Cụ thể, trung tuần tháng 3/2009, trong lúc dắt trâu đi chăn cháu Nguyễn Quỳnh Hoa (11 tuổi, ở xóm Tân Hoá, xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu) cháu có buộc dây thừng một vòng quanh bụng mình. Bất ngờ một con trâu khác chạy đến để "chọi", thì con trâu cháu Hoa đang dắt đã bỏ chạy đồng thời kéo cháu lê trên đường một đoạn dài khoảng 300m, khiến cháu suýt mất mạng.
Sau đó không lâu, cô giáo Trần Hải Yên lại "lâm nạn" trong một hoàn cảnh khác. Khi cô đang đi trên đường tỉnh lộ 538, đoạn qua xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) thì bắt gặp một con trâu tơ đang tập kéo xe (xe trâu chở khoai). Vừa lúc đó, một chiếc xe ô tô chạy qua tít còi làm con trâu hoảng loạn và kéo cả xe bỏ chạy và đã tông thẳng vào xe máy cô Yên. Hậu quả, cô Yên bị đa chấn thương toàn thân, nội tạng tổn thương nặng, chiếc xe máy vỡ nát. Còn người tập cho trâu kéo (ông chủ - PV) ngồi trên xe kéo bị hất xuống đường chấn thương sọ não và hiện ông này đang bán thân bất toại nằm một chỗ.
Chưa hết, cũng đầu năm 2009, ông Hoàng Đình Thái (xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu) dắt trâu đi ăn, trên đường đi con trâu đứng lỳ không chịu đi. Quá bực mình vì trâu không nghe lệnh chủ, ông Thái đưa tay xách mũi lên nhắm vào đầu con trâu đánh tới tấp.
Bất thình lình, con trâu nổi xung húc ông lăn quay ra giữa đường rồi tiếp tục xông thẳng dùng sừng hất ông văng khoảng 5m. Cú húc hiểm khiến ông Thái tử vong tại chỗ.
 

saigonbkphuc

Tôi vẫn nhớ!!!!!!!
(Dân trí) - Cưỡi trâu ra đồng ăn cỏ, bất ngờ một con trâu từ đâu chạy tới lao vào chọi nhau. Hậu quả, làm cháu Nguyễn Văn Minh thập tử nhất sinh.Rất nhiều người đã chết vì trâu đực húc. (Ảnh mang tính chất minh họa)

Khoảng 8h sáng nay ngày 18/1/2010, cháu Nguyễn Văn Minh (7 tuổi) con bà Lê Thị Liên, xóm 20, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cưỡi trâu đi chăn ở cánh đồng trước nhà. Vừa ra đến cánh đồng bất thì bắt gặp một con trâu khác từ đàng xa lao tới chọi nhau. Quá bất ngờ, cháu Minh không kịp nhảy xuống. Hậu quả, cháu Minh bị cả hai con trâu dẫm gãy sườn, vỡ lá lách, rách gan... chấn thương nặng. Sau đó, cháu được người nhà đưa đi bệnh viện Hà Nội cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh. Hiện cháu vẫn trên đường đi Hà Nội.
Được biết, trong năm 2009 tại huyện huyện Quỳnh Lưu cũng xảy ra 3 vụ trâu húc người, làm một người chết và ba người khác trọng thương.
Cụ thể, trung tuần tháng 3/2009, trong lúc dắt trâu đi chăn cháu Nguyễn Quỳnh Hoa (11 tuổi, ở xóm Tân Hoá, xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu) cháu có buộc dây thừng một vòng quanh bụng mình. Bất ngờ một con trâu khác chạy đến để "chọi", thì con trâu cháu Hoa đang dắt đã bỏ chạy đồng thời kéo cháu lê trên đường một đoạn dài khoảng 300m, khiến cháu suýt mất mạng.
Sau đó không lâu, cô giáo Trần Hải Yên lại "lâm nạn" trong một hoàn cảnh khác. Khi cô đang đi trên đường tỉnh lộ 538, đoạn qua xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) thì bắt gặp một con trâu tơ đang tập kéo xe (xe trâu chở khoai). Vừa lúc đó, một chiếc xe ô tô chạy qua tít còi làm con trâu hoảng loạn và kéo cả xe bỏ chạy và đã tông thẳng vào xe máy cô Yên. Hậu quả, cô Yên bị đa chấn thương toàn thân, nội tạng tổn thương nặng, chiếc xe máy vỡ nát. Còn người tập cho trâu kéo (ông chủ - PV) ngồi trên xe kéo bị hất xuống đường chấn thương sọ não và hiện ông này đang bán thân bất toại nằm một chỗ.
Chưa hết, cũng đầu năm 2009, ông Hoàng Đình Thái (xã Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu) dắt trâu đi ăn, trên đường đi con trâu đứng lỳ không chịu đi. Quá bực mình vì trâu không nghe lệnh chủ, ông Thái đưa tay xách mũi lên nhắm vào đầu con trâu đánh tới tấp.
Bất thình lình, con trâu nổi xung húc ông lăn quay ra giữa đường rồi tiếp tục xông thẳng dùng sừng hất ông văng khoảng 5m. Cú húc hiểm khiến ông Thái tử vong tại chỗ.
Tru bắng chắc mà diễn tả như ga trọi chắc.Dân ta hay nói tru bắng chắc chơ ko khi mô nói trụ "Chọi" chắc.Nghị cũng ghớm thật.Mọi hồi dắt bò đi kéo ló,hắn mà tởn mợ mà chạy là ngồi trên xe rung cập cập.Tru bò dừ ko biết tin hắn khi mô"Khi vui nó chịu kéo,khi buồn nó chạy như ngựa"
 

page gold

Active Member
Tết.nói không với hạt dưa

80% mẫu hạt dưa, ớt bột chứa chất cực độc

Đó là kết quả xét nghiệm trên 50 mẫu thực phẩm được Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thực hiện trước dịp tết cổ truyền.

Trao đổi với PV, TS Lê Thị Hồng Hảo - phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia - cho biết:

- Ngoài những mẫu viện chủ động lấy trên thị trường, nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Huế, Hải Phòng... cũng lấy mẫu gửi về kiểm nghiệm.

Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư. Nó có khả năng phát quang nên hay được dùng trong y học để chẩn đoán virus, vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa. Ngoài ra, hóa chất này còn được dùng để nhuộm quần áo. Chất nhuộm này bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc.


Bà Lê Thị Hồng Hảo

* Thưa bà, các thực phẩm này có thể nhiễm Rhodamine B từ những nguồn nào?

- Rhodamine B có thể nhiễm vào thực phẩm qua hai đường. Một là do chất này có trong phân bón, thuốc trừ sâu nên khi bón phân, phun thuốc cho cây quả, lúc thu hái không xử lý tốt sẽ còn lại chất này. Nếu thực phẩm nhiễm từ nguồn này thì không đáng kể và chỉ tồn tại ở dạng tồn dư, còn vết. Nguy hiểm là người kinh doanh chủ động lấy Rhodamine B nhuộm vào thực phẩm, vừa để lên màu, vừa chống mối mọt, nấm mốc, mà giá thành rẻ (rẻ hơn phẩm màu thực phẩm, bền màu hơn).

* Kết quả này đã đến mức phải cảnh báo hoặc khuyến cáo gì đến người tiêu dùng hay chưa, thưa bà?

- Với những mẫu do chúng tôi lấy trên thị trường, chúng tôi đã gửi kết quả đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Còn những mẫu tại các địa phương, chúng tôi cũng gửi trả để địa phương công bố. Các mẫu hạt dưa, bột ớt do trung tâm y tế dự phòng các tỉnh gửi lên, không thể biết họ có giám sát theo kiểu lấy mẫu ngẫu nhiên trên toàn thị trường hay chỉ gửi những mẫu nghi ngờ cao đi kiểm nghiệm, nên không thể đưa ra được đánh giá cụ thể về tỉ lệ chung thực phẩm bị nhuộm chất tạo màu độc hại này.


Quan sát bằng mắt thường rất khó phát hiện hạt dưa nhuộm bằng Rhodamine B thế nên tốt nhất người tiêu dùng nên hạn chế tối đa việc sử dụng hạt dưa vào dịp lễ tết.

Còn tỉ lệ ghi nhận trên các mẫu đã được xét nghiệm thì quá cao. Thời gian tới viện cũng sẽ lấy mẫu một số nhóm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết để kiểm tra, đánh giá nhằm đưa ra những khuyến cáo kịp thời, bảo đảm người dân có được cái tết an toàn.

* Có cách nào phân biệt được bột ớt, hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm hay nhuộm bằng Rhodamine B không?

- Bằng mắt thường, để phân biệt được hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm hay Rhodamine B rất khó. Tuy nhiên, hạt dưa sử dụng phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, nhìn như sơn, khi cho vào miệng không bị phai màu. Còn phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước. Do đó có thể thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào nước xem có bị phai màu không. Phẩm màu tự nhiên khi cho vào nước sẽ phai màu ngay.

Trích:
Có ít nhất 80% các mẫu ớt bột, hạt dưa được gửi đến viện sau xét nghiệm đều chứa Rhodamine B - chất nhuộm màu cực kỳ độc hại có thể gây ung thư.

theo Tuổi trẻ
 

page gold

Active Member
Kinh hoàng trứng gà giả Trung Quốc

Những thông tin về trứng gà giả ở Trung Quốc một lần nữa lại rộ lên trước những hình ảnh về quy trình làm giả trứng được đăng tải trên Internet.

Trứng "made in" Tàu.


Các cơ quan dinh dưỡng của Trung Quốc cảnh bảo người dân đề phòng mua phải trứng gà giả. Trứng gà giả không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà nó còn được xếp vào danh sách các chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh gây nguy hại cho não bộ.

Các cơ quan chức năng vừa công bố nghiên cứu mới nhất về những tác hại do trứng gà giả gây ra. Do được làm từ những chất hóa học cấm chỉ định dùng cho thực phẩm nên trứng gà giả đang là mối đe dọa tới sức khỏe người tiêu dùng.

Người mua cần phải rất thận trọng với các nguồn trứng giả nhập từ Trung Quốc, cũng như nguồn trứng giả sản xuất theo công nghệ Trung Quốc. Các chất độc có trong trứng giả gây độc tác động mạnh tới não, nhất là trẻ em.

Trứng gà giả Trung Quốc làm ra từ cacbonat canxi, tinh bột, nhựa, gelatin, phèn và các sản phẩm hóa chất khác; hoàn toàn không có chất dinh dưỡng. Tính theo giá nguyên vật liệu 1 đôla có thể sản xuất được 180 quả trứng gà giả Trung Quốc.

Sau đây là hình ảnh về quy trình "công nghệ" làm trứng gà giả "Made in China":
Nguyên liệu sơ chế trứng gà giả bao gồm: cacbonat canxi, tinh bột, nhựa, gelatin, phèn và các sản phẩm hóa chất khác.


Khuôn và nguyên liệu tạo lòng đỏ và lòng trắng.
Trứng gà giả sau khi đã thành phẩm,…


Trứng gà giả tráng.
…khó có thể phân biệt giữa trứng thật và trứng giả.


Trứng gà giả luộc.
theo vitinfo
 

Tây Môn Khánh

[C]alvin__[K]lein
có cái gì mà bác đào ko copy đc nhỉ?
 
Mình cũng hay ăn trúng Ga, may là chưa dính chưởng :D
 
Phát hiện cơ sở nấu “rượu lậu” cho sinh viên

Cơ quan chức năng phát hiện tại một cơ sở nấu rượu lậu 515 chai rượu các loại "quốc lủi" mang các thương hiệu nếp hoa vàng, nếp đục, San Lùng cùng hàng trăm lít rượu nguyên liệu.
Sáng 18/1, công an phường Dịch Vọng Hậu phát hiện một cơ sở sản xuất rượu trái phép tại ngách 337/53 Cầu Giấy. Khi lực lượng chức năng có mặt, nhân viên của cơ sở này vẫn đang tất bật “đóng” rượu vào hàng trăm chai thủy tinh, chai nhựa tận dụng từ vỏ chai nước lọc đã qua sử dụng.
Cơ quan chức năng đã tạm giữ tổng số 515 chai rượu các loại "quốc lủi" mang các thương hiệu nếp hoa vàng, nếp đục, San Lùng, 310 lít rượu nguyên liệu, 15kg nút chai, 3kg nhãn mác, hàng nghìn vỏ chai, 3 chai tinh dầu hương ngô và hương cốm, 1 túi đường hóa học, máy đóng nút chai, màng co... Bước đầu, ông Nguyễn Tiến Vinh, chủ cơ sở sản xuất rượu trên đã thừa nhận việc sản xuất rượu khá lâu nhưng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng theo ông Vinh, mỗi ngày cơ sở này đưa ra thị trường hàng trăm chai rượu các loại, được tiêu thụ chủ yếu tại các quán nước, quán cơm bình dân. Khách hàng phần nhiều là giới sinh viên, thợ xây do giá rượu rất… cạnh tranh: 4000 đồng/chai.

Công thức chế biến rượu “thô” thành rượu “thương hiệu” nếp hoa vàng, san lùng… tại đây khá đơn giản. Từ rượu trắng được ngâm lấy màu, chủ cơ sở pha thêm hương liệu có mùi cốm hoặc ngô chế thành rượu san lùng. Rượu trắng, trộn thêm bã rượu nếp sẽ trở thành các loại rượu nếp cái, nếp đục. Tuy nhiên, trên nhãn mác các chai rượu không ghi địa chỉ sản xuất. Các chai hương liệu dùng để pha chế rượu cũng không hề có nguồn gốc rõ ràng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
(bởi dân trí)
 

Tây Môn Khánh

[C]alvin__[K]lein
Mình cũng hay ăn trúng Ga, may là chưa dính chưởng :D
..........................ko khéo dính rồi mà ko biết.........................
 
Thiết bị y tế nội vừa thiếu, vừa yếu

80% thiết bị y tế dùng ở các cơ sở khám chữa bệnh được nhập khẩu, còn hàng nội chỉ có những mặt hàng đơn giản như bông băng, tủ thuốc, một vài loại dao kéo nhưng chất lượng không cao.
Theo Bộ Y tế, sự yếu kém của ngành sản xuất thiết bị y tế (TBYT) trong nước hiện nay chính là đội ngũ kỹ thuật quá mỏng khi chỉ có 6% là kỹ sư, 35% kỹ thuật viên còn lại cán bộ kiêm nhiệm.
"Khoái" xài hàng nhập
Bác sĩ Hoàng Hoa Hải, Trưởng phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, cho biết việc sử dụng TBYT phải đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, trong khi một số mặt hàng do Việt Nam sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Đơn cử, về giường dành cho bệnh nhân cần săn sóc đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy phải nhập của Đức, Nhật vì sản phẩm trong nước không đáp ứng được các tư thế nằm của người bệnh. Thậm chí, ngay cả những sản phẩm đơn giản như băng dán, kim tiêm cũng chủ yếu nhập ngoại hoặc liên doanh vì giá cả không chênh lệch bao nhiêu so với hàng nội nhưng chất lượng hơn hẳn. Với những máy móc trong phẫu thuật, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng từng thử một loại máy cắt đốt sử dụng dao nhiệt điện cao tầng để cầm máu do một đơn vị tại TP HCM sản xuất nhưng chất lượng không cao.Sử dụng máy chụp X-quang và siêu âm di động để cấp cứu cho bệnh nhân tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: C.Anh.
Giám đốc một Bệnh viện ngoại khoa của Hà Nội cho biết, các dụng cụ như dao, kéo, kẹp cầm máu..., các doanh nghiệp trong nước chế tạo được nhưng phẫu thuật viên vẫn chọn dụng cụ nước ngoài trong các ca mổ lớn, vì sản phẩm nội dễ bị cùn.

Cần sản xuất mặt hàng có nhu cầu cao
Giám đốc một bệnh viện trung ương nói: "Vừa vui vừa buồn khi nhận nhiều TBYT hiện đại như máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, dao mổ gama... toàn hàng nhập". Thực trạng cơ sở y tế sử dụng phần lớn máy móc, TBYT nhập ngoại không chỉ xảy ra ở tuyến trung ương. Ngay cả ở các cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến huyện, xã..., TBYT ngoại nhập cũng chiếm hầu hết. Theo điều tra của Viện trang thiết bị và công trình y tế, hiện cả nước có khoảng 1.000 bệnh viện ở các tuyến và có tới 80% TBYT phải nhập khẩu.

Mỗi năm cả nước bỏ ra hàng trăm tỷ đồng nhập khẩu các loại máy móc, TBYT tiên tiến, chất lượng cao để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Theo ông Cao Văn Điểm, Viện phó Viện trang thiết bị và công trình y tế, ngành sản xuất TBYT trong nước còn non kém. Hiện có khoảng 600 chủng loại TBYT do các doanh nghiệp trong nước sản xuất được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép lưu hành, nhưng chủ yếu là các dụng cụ cầm tay, giường bệnh nhân, bơm kim tiêm, dây truyền dịch, găng tay cao su hay nồi hấp tiệt trùng.

Vài năm gần đây, một vài đơn vị trong nước đã nghiên cứu, chế tạo được hệ thống trị liệu lade, lò đốt rác thải y tế, cao hơn một chút là máy tán sỏi ngoài cơ thể, dao mổ điện cao tần... Tuy nhiên, sản phẩm còn mang tính đơn lẻ, chất lượng chưa cao. Nhiều lãnh đạo bệnh viện cho rằng để ngành TBYT trong nước phát triển, cần tập trung nghiên cứu và sản xuất các thiết bị, dụng cụ có nhu cầu cao như máy thở, máy tạo ôxy cá nhân, các loại máy X-quang, siêu âm chẩn đoán cho y tế cơ sở, cũng như các thiết bị phục vụ cấp cứu, ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình và thiết bị xử lý chất thải y tế.

T.Cơ - C.Anh________________________
If everything is bold, nothing is bold.
http://giadinh-viet.blogspot.com/
 
Hải Phòng: Tăng cường bảo vệ môi trường

Không phải bây giờ mà từ nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư ở cả nội và ngoại thành Hải Phòng luôn là đề tài "nóng" trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Rác thải vô tư xả ra khu vực cảng cá Đồ Sơn (Hải Phòng).
Đặc biệt, mấy tháng gần đây, sự cố về môi trường ở một khu vực có đông các cơ sở sản xuất thép đã khiến hàng chục lượt học sinh ở Trường THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng liên tục bị ngất, phải cấp cứu, do hít phải khói, bụi và khí độc từ các nhà máy sản xuất thép trong khu vực, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Để khắc phục tình trạng trên, năm 2010, Hải Phòng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội, tích cực phòng ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường, đặc biệt khu vực phục vụ việc xây dựng các công trình, dự án; giải quyết một bước cơ bản tình trạng suy thoái môi trường ở các khu công nghiệp, các khu đông dân cư; quan tâm xử lý ô nhiễm môi trường trên các hồ, ao, kênh mương.

Tại Hội nghị Thành ủy Hải Phòng lần thứ 23 được tổ chức mới đây, các đại biểu đã đưa ra một loạt các giải pháp và đi đến thống nhất: Phải chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về bảo vệ môi trường.

UBND thành phố sẽ chỉ đạo triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường và tăng cường công tác quản lý môi trường ngay từ khi thẩm định, phê duyệt qui hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư; giám sát chặt chẽ việc thực hiện để ngăn chặn ô nhiễm; xử lý kịp thời, kiên quyết, có hiệu quả các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường.

Trong lĩnh vực ưu đãi đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu và giảm ô nhiễm, thay thế dần các công nghệ lạc hậu, đổi mới phương thức quản lý tiên tiến, đồng thời, huy động các nguồn lực để đầu tư khắc phục tình trạng ô nhiễm liên quan đến chất thải rắn, nước thải, khí thải ở các đô thị, các khu trung tâm, khu công nghiệp, dịch vụ, các bệnh viện

Lệ Thu________________________
Trái tim anh chỉ 2 lần mở. Đón em vào và tống cổ em ra.
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 
Tìm giải pháp hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế trong nước

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế sẽ phối hợp làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để sớm đưa ra giải pháp hỗ trợ cho các đơn vị nghiên cứu, chế tạo và sản xuất, cơ chế ưu đãi về thuế nhập khẩu linh kiện để lắp ráp, sản xuất trang thiết bị y tế trong nước.Gian hàng triển lãm thiết bị y tế tại Hà Nội
Nhiệm vụ này được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các Bộ liên quan khẩn trương hoàn thành, trong quá trình tiếp tục triển khai Chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế cùng Đề án Nghiên cứu và sản xuất trang thiết bị y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng được giao nhiệm vụ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định về lệ phí cấp giấy phép nhập khẩu; lệ phí kiểm chuẩn, phí thử nghiệm chất lượng, phí thử nghiệm lâm sàng trang thiết bị y tế, đáp ứng yêu cầu thực tế, phù hợp với quy định hiện hành.

Bộ Y tế phối hợp với các Bộ: Công Thương, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan, cùng các nhà sản xuất, đại diện các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng và ban hành trong tháng 6/2010 danh mục sản phẩm trang thiết bị y tế có nhu cầu sử dụng cao, có tiềm năng, điều kiện chế tạo sản xuất trong nước để tập trung nghiên cứu chế tạo, sản xuất hàng loạt.

Cũng trong tháng 6/2010, Bộ Y tế sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình sản phẩm quốc gia về trang thiết bị y tế.
Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết bị y tế theo hướng đào tạo theo nhu cầu: xác định nhu cầu, xây dựng định biên, chuẩn hóa cán bộ chuyên trách về trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế trong toàn ngành, ... Trên cơ sở đó, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Dự kiến, Ban Chỉ đạo quốc gia về trang thiết bị y tế sẽ được thành lập trong quý I/2010. Bộ Y tế nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ để sớm ban hành Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo.

Kết quả 6 năm triển khai thực hiện Chỉnh sách quốc gia về trang thiết bị y tế và 3 năm thực hiện Đề án Nghiên cứu và sản xuất trang thiết bị y tế cho thấy, chủng loại trang thiết bị y tế sản xuất trong nước đã có tiến bộ, bước đầu hình thành được các cơ sở sản xuất có thương hiệu; việc sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư cho nghiên cứu khoa học gắn với sản xuất được thực hiện và có một số kết quả bước đầu.

Thời gian qua, cơ quan chức năng cũng đã ban hành 138 tiêu chuẩn Việt Nam, 35 tiêu chuẩn ngành; kiểm định được một số chủng loại trang thiết bị y tế; tham gia hội nhập trong ASEAN về vấn đề tiêu chuẩn quản lý trang thiết bị y tế.

Đã có 621 sản phẩm của hơn 48 đơn vị nghiên cứu, sản xuất trang thiết bị y tế được sản xuất và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận lưu hành và đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng trong ngành và được thị trường chấp nhận, cụ thể: thiết bị vật lý trị liệu, laser ngoại khoa, dao mổ điện đạt 5%; máy tán sỏi ngoài cơ thể đạt 40%; vật tư y tế thông dụng đạt 55%; thiết bị nội thất bệnh viện đạt 75%; bơm tiêm dùng một lần các loại đạt gần 100%.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực được đẩy mạnh. Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan mở được mã ngành đào tạo mới cho lĩnh vực trang thiết bị y tế tại Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Trung cấp Kỹ thuật thiết bị y tế đã được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Trang thiết bị y tế.

Phương Mai (Nguồn: Văn bản 19/TB-VPCP)________________________
Học đi đôi với hành, hành đi đôi với tỏi
http://sanphamsuckhoe.wordpress.com/