• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Y tế - Môi trường và Sức khỏe cộng đồng

Theo bạn, dưới những tác động môi trường như vậy, các nhà máy thủy điện n

 • Tiếp tục cho thực hiện

  Votes: 1 33.3%
 • Không cho thực hiện

  Votes: 0 0.0%
 • Ý kiến khác

  Votes: 2 66.7%

 • Total voters
  3

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Cách chức Giám đốc Sở Y tế(LĐ) - UBND tỉnh vừa có QĐ 227, ngày 3.2.2009, cách chức Giám đốc Sở Y tế đối với ông Bùi Văn Bốn - vì có nhiều sai phạm trong việc chỉ đạo tổ chức thi tuyển viên chức ngành y tế Hà Tĩnh năm 2008.
Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng, ông Bùi Văn Bốn đã buông lỏng quản lý dẫn đến kỳ thi không nghiêm túc, thành viên chấm thi thông đồng để nâng điểm cho thí sinh, nội dung thi không đáp ứng với yêu cầu của Bộ Y tế đề ra, buộc kỳ thi phải huỷ bỏ. Được biết, tỉnh sẽ tiếp tục xử lý kỷ luật các thành viên liên quan khác.
Lao động
P.V
 

Tuấn Nguyên

Đầy tớ Nhân Dân
Hoan hô cấy quyết định ni cấy nhẩy
Cấy loại ni là cứ phải cho về sớm
Còn đương chức ngày mô là dân khỏ ngày ấy
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở chân cầu

Sáng 5/2, như thường lệ, ông Bùi Thọ Tăng (73 tuổi) và ông Kiều Đình Xuân (70 tuổi), cùng ở đội 9, thôn Phúc Điền, thuộc xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trên đường đi tập thể dục dưỡng sinh từ TP Hà Tĩnh về nhà theo tuyến tỉnh lộ 13. Khi đi đến khu vực chân cầu Tùng, thuộc thôn Phúc Điền, xã Thạch Điền (Thạch Hà), bất ngờ 2 ông phát hiện ở trên thành cầu có một bọc nilon lớn màu xanh, phía trên úp một chiếc lồng bàn màu đỏ và một áo mưa tiện lợi rất cẩn thận.

Thấy nghi ngờ, ông Tăng và ông Xuân nhấc chiếc lồng bàn ra và phát hiện một bé gái vừa mới sinh được khoảng 3-4 ngày (vẫn còn đỏ hỏn và còn nguyên cuống rốn ở bụng). Bế cháu bé lên, cả 2 ông phát hiện thêm ở phía dưới chỗ cháu nằm có 200.000 đồng, 2 bọc vải hoa gấm màu nâu nhạt dài khoảng 4m và 1 chiếc áo sơ mi màu đen có khắc dòng chữ "Kiều Quyên".

Khi biết tin, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đến xem và tự nguyện quyên góp gần 400.000 đồng để mua áo quần và sữa bột cho cháu bé. Sau đó, 2 ông và mọi người đã đưa cháu bé đến nhà bà Lê Thị Huỳnh, ở thôn Làng Đông, xã Thạch Điền (làm nghề bốc thuốc Bắc) nhờ bà Huỳnh thay băng, cắt rốn cho cháu.

Gia đình ông Bùi Thọ Tăng đã báo với chính quyền địa phương và xin cưu mang cháu bé đáng thương này.

Theo Công An Nhân Dân
 

Tuấn Nguyên

Đầy tớ Nhân Dân
Tiếp nì:

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định cách chức Giám đốc Sở Y tế đối với ông Bùi Văn Bốn sau những sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi tuyển viên chức y tế tại tỉnh này trong năm 2008.

Như Dân Trí đã thông tin, kỳ thi tuyển viên chức y tế tại Hà Tĩnh vào tháng 8/2007 đã bị đổ vỡ, không chỉ khiến nhà nước thiệt hại hơn 100 triệu đồng mà còn gây mất lòng tin đối với người dân ở tỉnh nghèo này.
Sự đổ vỡ của kỳ thi nói trên xuất phát từ những sai phạm của Hội đồng tuyển dụng, như: vi phạm nghiêm trọng quyết định 49/2005/QĐBYT của Bộ Y tế về tuyển dụng viên chức; tổ chức nâng điểm, đánh tráo, làm lại bài thi nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Với những sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi tuyển viên chức y tế năm 2008, ông Bốn đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh cách chức Giám đốc Sở Y tế (Ảnh: Văn Dũng)
Kết luận thanh tra những sai phạm tại kỳ thi này của UBND tỉnh ngay sau đó đã nêu rõ, với tư cách là người đứng đầu kỳ thi tuyển dụng viên chức, ông Bùi Văn Bốn bị phải chịu trách nhiệm chính về sự đổ vỡ của kỳ thi. Đến ngày 2/1/2009, Ban thường vụ tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã thống nhất đề nghị cách chức tỉnh uỷ viên về mặt Đảng, cách chức giám đốc sở Y tế về mặt chính quyền đối với ông Bốn.
Trước những sai phạm nghiêm trọng nói trên và xét đề nghị của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ngày 3/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định 227 cách chức Giám đốc Sở Y tế đối với ông Bốn. Quyết định nói trên được dư luận địa phương đồng tình, ủng hộ.
 
Trảm mà khung chết. Ngày mai lại thấy ông sang cơ quan khác làm và vạch ra những công thức mới sai lầm thì còn đau khổ hơn.

BẮN BỎ CHO DỨT ĐIỂM
 

vilier

Volim te!
Hà Tĩnh: Dịch tả bùng phát, nông dân thiệt hại hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Người chăn nuôi lợn ở xã Đức Lạng, Đức Thọ đang trải qua những ngày hết sức khó khăn khi dịch tả ở đàn lợn bùng phát. Theo thống kê, nông dân ở xã đã thiệt hại ít nhất trên nửa tỷ đồng.


Tính đến trưa ngày 8/2, dịch tả với các biểu hiện sưng tấy hoặc vàng da, xanh da, lở loét khắp mình, đã làm gần 400 con lợn của người chăn nuôi xã Đức Lạng bị chết. Chịu thiệt hại nặng nề nhất là hộ gia đình anh Nguyễn Thái Huy ở thôn Minh Đức. Được xem là “vua” nuôi lợn siêu nạc ở huyện Đức Thọ, đợt dịch bùng phát đã “cướp” đi của gia đình anh Huy 314/tổng số hơn 400 con.

Nhiều hộ khác như hộ anh Nguyễn Văn Hải (thôn Hà Cát), anh Nguyễn Đình Chiến (thôn Đông Quang) cũng thiệt hại nặng với hơn 20 con bị chết. Theo tính toán của chính quyền xã Đức Lạng, dịch tả khiến người chăn nuôi lợn ở xã này thiệt hại lên đến hơn nửa tỷ đồng.

Trước tình trạng dịch trên, Chi cục thú y Hà Tĩnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp lập chốt, dập dịch, khử trùng khu vực có dịch, hạn chế dịch lây lan trên diện rộng.

Trong nỗ lực tránh dịch tái bùng phát, ngoài việc tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, cấp hơn 400 lít Ben Kocid giúp dân dập dịch, xử lý môi trường, huyện Đức Thọ sẽ chỉ đạo ngành thú y tiêm phòng cho đàn lợn trong toàn huyện sớm hơn 2 tháng so với kỳ hạn hàng năm.

Trí Thức - Văn Dũng​
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Chết oan vì sự cẩu thả của ngành điện

(VTC News) - Cẩu thả để dây néo vướng vào dây điện làm điện rò rỉ, ngành điện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã vô tình làm một người dân thiệt mạng khi đang cắt cỏ dưới chân cột.Sáng nay 11/2, anh Nguyễn Xuân Vinh (SN 1955) ở thôn Thịnh Cường xã Đức Long huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khi đang cắt cỏ dưới chân cột điện hạ thế 220 V thì bị điện giật chết tại chỗ.


Khu vực anh Vinh bị điện giật đi qua kênh Cầu Đôi cạnh quốc lộ 8A thuộc địa bàn xã Đức Long.


Nguyên nhân là trước Tết Nguyên đán, ngành điện đã kéo một đường dây điện phục vụ một cơ sở sản xuất kinh doanh gần đó. Tuy nhiên, do cẩu thả, công nhân điện đã để dây néo tiếp đất vướng vào dây điện dẫn tới điện bị rò xuống khu vực chân cột.


Trước đó một ngày, cũng tại chân cột điện này, một con trâu khi đang gặm cỏ đã bị điện giật chết.


Trần Long(www.vtc.vn)​
 

Mr.Tony

Thành viên
mềnh đố mà kiện dc cái ngành gì ở ht có nhà nước bảo hộ =))
 

Mr.Tony

Thành viên
Hàng chục con lợn chết bị vứt xuống ao, hồ

(Dân trí) - Từ ngày 10 đến 12/2, lực lượng thú y và tài nguyên môi trường huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức vớt được hơn 10 xác lợn chết bị vứt xuống các ao, hồ ở thôn 4, xã Cẩm Quan thuộc huyện Cẩm Xuyên.

Đến sáng ngày 12/2, hơn chục con lợn chết đã được vớt lên và chôn cất, nhưng vẫn còn một số con đang phân huỷ hoặc chìm giữa hồ rất khó vớt.Cơ quan chức năng bước đầu đã xác định được bà Hoàng Thị Hà, chủ hộ chăn nuôi lợn ở thôn 4, đã vứt xác lợn chết xuống hồ. Tuy nhiên, căn cứ vào số lợn bị chết nhiều thì có khả năng một số hộ chăn nuôi khác ở trong xã Cẩm Quan cũng vứt lợn chết xuống hồ mà không tiêu huỷ.Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện xung quanh nhà bà Hà có 20 con lợn chết bỏ trong bao tải. Chi cục Thú y vùng III tại thành phố Vinh, Nghệ An đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.Trước thực tế đáng lo ngại này, các cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những người vô trách nhiệm vứt lợn chết xuống ao hồ, làm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.


Lê Văn Thơn
TTXVN
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
:JFBQ00207070427A: thật la` cẩu thả.Nhưng đả có 1 con trâu bị giật ma` nỏ ai đứng ra khắc phục chi cả.Thật đáng tiếc
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Phát hiện 2 quả bom nặng 1.000 bảng- Sáng ngày 14/2, Đội 11 thuộc Trung tâm công nghệ và xử lý bom mìn (Bộ tư lệnh Công binh) đã phát hiện 2 quả bom nặng 1.000 bảng ở xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Quả bom thứ nhất được phát hiện ngay trong vườn của anh Trần Hữu Mạnh, ở thôn Liên Giang, nằm ở độ sâu 3m, dài 85cm, bán kính 25cm, nặng 250 bảng (1 bảng nặng khoảng 0,456kg). Quả thứ hai nằm ở vườn của ông Cao Minh, cách vườn anh Mạnh khoảng 50m, nằm ở độ sâu 4m, dài 120cm, bán kính 50cm, nặng 750 bảng.
Sau khi phát hiện hai quả bom này, Đội 11 đã khẩn trương vào cuộc xử lý và đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, 2 quả bom này đã được Đội 11 đưa lên mặt đất một cách an toàn.
Nằm trong chương trình “Rà soát bom mìn khu vực Miền Trung” từ tháng 12/2008 đến nay, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn Bộ tư lệnh cho hay đã phát hiện và xử lý thành công 4 quả bom, trong đó có quả nặng 1.000 bảng, hàng trăm roóc - két và đạn pháo các loại ở huyện Kỳ Anh.
Nằm ở độ sâu 3m, quả bom thứ nhất có kích thước 0,8m, nặng 250 bảng được lực lượng chức năng xử lý thành công. Ảnh: H.V

Quả bom thứ 2 lộ dần ở độ sâu 4m. Do nuớc ngầm chảy ra mạnh nên bộ đội công binh đã phải múc nước lên mới có thể xử lý được. Quả bom này có kích thước và trọng lượng lớn và lại nằm chặt trong đất nên phải rất vất vả mới đưa được "nó" lên. Ảnh: H.VThiếu tá Lưu Ngọc Quang - Chỉ huy trưởng công trường cho biết: ”Đây là khu vực nằm trong vùng bị đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nên bom và đạn pháo nằm ở trong lòng đất khá nhiều. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các khu vực còn lại”.
Sau khi đưa được 2 quả bom lên bờ an toàn thì phải tiến hành đo trọng lượng, kích thước, sau đó 2 quả bom này sẽ được di chuyển về Trung tâm công nghệ và xử lý bom mình để tiếp tục xử lý. Ảnh: H.VHà Vy
 
Phát hiện 2 quả bom nặng 1.000 bảng

Sáng ngày 14/2, Đội 11 thuộc Trung tâm công nghệ và xử lý bom mìn (Bộ tư lệnh Công binh) đã phát hiện 2 quả bom nặng 1.000 bảng ở xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).


Quả bom thứ nhất được phát hiện ngay trong vườn của anh Trần Hữu Mạnh, ở thôn Liên Giang, nằm ở độ sâu 3m, dài 85cm, bán kính 25cm, nặng 250 bảng (1 bảng nặng khoảng 0,456kg). Quả thứ hai nằm ở vườn của ông Cao Minh, cách vườn anh Mạnh khoảng 50m, nằm ở độ sâu 4m, dài 120cm, bán kính 50cm, nặng 750 bảng.Nằm ở độ sâu 3m, quả bom thứ nhất có kích thước 0,8m, nặng 250 bảng được lực lượng chức năng xử lý thành công. Ảnh: H.V
Sau khi phát hiện hai quả bom này, Đội 11 đã khẩn trương vào cuộc xử lý và đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, 2 quả bom này đã được Đội 11 đưa lên mặt đất một cách an toàn.Nằm trong chương trình “Rà soát bom mìn khu vực Miền Trung” từ tháng 12/2008 đến nay, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn Bộ tư lệnh cho hay đã phát hiện và xử lý thành công 4 quả bom, trong đó có quả nặng 1.000 bảng, hàng trăm roóc - két và đạn pháo các loại ở huyện Kỳ Anh.
Quả bom thứ 2 lộ dần ở độ sâu 4m. Do nuớc ngầm chảy ra mạnh nên bộ đội công binh đã phải múc nước lên mới có thể xử lý được. Quả bom này có kích thước và trọng lượng lớn và lại nằm chặt trong đất nên phải rất vất vả mới đưa được "nó" lên. Ảnh: H.V
Thiếu tá Lưu Ngọc Quang - Chỉ huy trưởng công trường cho biết: ”Đây là khu vực nằm trong vùng bị đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nên bom và đạn pháo nằm ở trong lòng đất khá nhiều. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các khu vực còn lại”.Sau khi đưa được 2 quả bom lên bờ an toàn thì phải tiến hành đo trọng lượng, kích thước, sau đó 2 quả bom này sẽ được di chuyển về Trung tâm công nghệ và xử lý bom mình để tiếp tục


nguồn:http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/02/828934/
 
6 người ở bản Rào Tre mắc bệnh sởi

TTO - Ngày 21-2, ông Nguyễn Chí Thanh, trưởng khoa dịch tễ thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, cho biết trung tâm vừa nhận được kết quả xét nghiệm bệnh sởi từ Hà Nội về sáu mẫu bệnh phẩm lấy ở người bệnh tại bản Rào Tre, xã Hương Liên (huyện Hương Khê). Tất cả sáu mẫu bệnh đều cho kết quả dương tính với virus bệnh sởi.

Đây là sáu trong số 19 người mắc bệnh nghi sởi ở cả người lớn và trẻ em đồng bào Chứt ở bản Rào Tre (toàn huyện Hương Khê có 26 người).

Nguyên nhân bệnh sởi xuất hiện tại một bản heo hút nằm ở biên giới Việt-Lào như Rào Tre, theo ông Thanh, là do một sinh viên người địa phương “mang” mầm bệnh từ Hà Nội về từ trước ngày 17-2 và lây nhiễm ban đầu cho gia đình ông Hồ Kham và bà Hồ Thị Khiêm, sau đó tiếp tục lây lan ra nhiều người.

Hiện 13 người đã thuyên giảm bệnh và được quản lý chặt chẽ tại địa bàn cư trú, còn sáu trường hợp bị mắc sởi trên vẫn đang được cách ly và điều trị tích cực tại bộ phận y tế của dồn biên phòng 575 bản Rào Tre. Các biện pháp ngăn chặn như tiêm phòng 100% người dân trong bản, khoanh vùng, hạn chế đi lại trong vùng bệnh sởi, phun thuốc diệt trùng... đã được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện và đồn biên phòng 575 thực hiện rốt ráo.

L.GIANG
 

Cua

Chuyên gia...bị gái lừa
Xung quanh chuyện một xã trong 2 tuần có 10 người chết

– Chỉ trong vòng 15 ngày (15/1 đến 10/2) sau Tết Nguyên đán, ở xã Thạch Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có tới 10 người chết. Sự kiện đó trùng với chuyện ngôi đền thờ của xóm 12 bị cháy vào sáng mồng 6 Tết. Từ đó, nhiều người đã thêu dệt nên câu chuyện về những cái chết “bí hiểm” này.2 tuần có tới 10 người chết
Khoảng từ sau ngày Rằm tháng Giêng (tức là ngày 10/2), chúng tôi đã nghe khá nhiều về câu chuyện “những cái chết lạ” tại xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ (từ ngày 30 Tết đến Rằm tháng Giêng) đã có tới 10 người trong xã bị chết. Rất nhiều người trong số đó chết không rõ nguyên nhân và đang còn rất trẻ.Câu chuyện còn được thêu dệt rằng người xã Thạch Hương đã bị “bề trên” (từ mà người địa phương dùng chỉ thần thánh) trách phạt nên mới gây ra như thế. Bắt đầu là chuyện ông Dương Văn Mỹ, 72 tuổi, tối ngày 30 Tết đang ngồi nấu bánh chưng trong nhà thì đột ngột lăn ra chết. Sau đó đến ngày mồng 3 Tết lại có thêm một người nữa cũng “ra đi”.


Việc ngôi Miếu Kè ở xóm 12 bị cháy vào 1h sáng ngày mồng 6 Tết làm cho câu chuyện về những cái chết trong xã Thạch Hương càng trở nên bí hiểm hơn. Tuy nhiên, đó chẳng qua là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Ảnh: D.T

Đặc biệt hơn, có những cái chết rất khó hiểu. Ngày mồng 6 Tết, em Nguyễn Đình Quốc, 19 tuổi ở xóm 9 đang khoẻ mạnh tự nhiên treo cổ tự vẫn trong nhà. Đến ngày mồng 8, thi thể của anh Nguyễn Đình Trung (20 tuổi, xóm 12) được người thân đưa về khi chết không rõ nguyên nhân tại Bình Dương. Rồi thì một thanh niên chuẩn bị cưới vợ, ngày Tết đang trên đường đi tới nhà người yêu tại Cẩm Xuyên cũng đã bị tai nạn dẫn đến tử vong.Có gia đình ông Phạm Sâm, xóm 13, liên tiếp 2 người trong nhà bị mất. Chỉ 3 ngày sau khi người mẹ bệnh chết thì người con cũng chết. Tất cả chỉ diễn ra trong mấy ngày Tết.Câu chuyện này càng trở nên huyền bí hơn khi một số người kể rằng, vào khoảng 1h sáng ngày mồng 6 âm lịch, mọi người dân trong xã, nhất là xóm 12 bị đánh thức bởi ngôi miếu thiêng là Miếu Kè bị cháy. Mọi người đã chạy ra để dập lửa nhưng không thể ngăn nổi, ngọn lửa đã gần như thiêu trụi ngôi điện chính của ngôi miếu.Từ đó trở đi, người trong làng, trong xã càng lo lắng vì họ liên tưởng chuyện ngôi Miếu Kè, nằm ở xóm 12 bị cháy trong đêm và những cái chết của người dân trong làng. Có người dân còn nói với chúng tôi rằng “không biết khi nào đến lượt mình nữa”… và nhiều người bắt đầu tin hơn về chuyện “bị thần thánh quở phạt” (?!)

"Không có chuyện hoang đường nào ở đây cả!"Để tìm hiểu thực hư vấn đề, chúng tôi tìm đến xã Thạch Hương vào một ngày gần đây. Trong làng ngoài xóm, chúng tôi bắt gặp khá nhiều người mang khăn tang trên đầu. Hỏi thăm vài người dân thì họ nói đúng là có chuyện đó, và bản thân họ, nhất là những người phụ nữ, người già cả, hiện đang có phần lo lắng.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng CA xã Thạch Hương: "Những cái chết đó cùng với ngôi miếu bị cháy đều rất bình thường. Không hề có chuyện hoang đường nào ở đây cả". Ảnh: D.T

ại trụ sở UBND xã, ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng công an xã Thạch Hương cho biết: ”Tính từ ngày 30 Tết Kỷ Sửu cho đến ngày 15/1 âm lịch, trên địa bàn 12 xóm của xã Thạch Hương đã có liên tiếp 10 người dân bị chết. Bình quân, cứ 2 ngày lại có thêm một người chết. Trong đó, có năm người chết ở lứa tuổi trên 70, ba người ở lứa tuổi từ 30 trở xuống và 2 người đang ở lứa tuổi 19”.Tuy nhiên, ông Sơn giải thích rằng những cái chết của người dân trong xã đợt vừa qua là bình thường, không có gì là khó hiểu. Nhưng đúng là có câu chuyện về ngôi miếu bị cháy và nhiều người dân đang lo lắng.“Những người chết đa phần là tuổi đã cao, sức yếu, tai nạn giao thông, bị bệnh khó chữa mà thôi. Chỉ có cháu Quốc là do thi Đại học không đỗ, mồng 6 Tết, khi bạn bè đi hết nên hụt hẫng đã tự tử. Còn cái chết của Nguyễn Đình Trung là chưa xác định được nguyên nhân. Trung bị chết trong Dĩ An, Bình Dương. Còn lại đều không có vấn đề gì, kể cả nhà có 2 người bị mất liên tiếp. Không có chuyện hoang đường nào ở đây” – ông Sơn khẳng định.Còn về chuyện ngôi đền bị cháy và những lo lắng của người dân, ông Sơn nói rằng, do người trong làng chuẩn bị đi vào Nam làm ăn nhiều nên tối mồng 5 đã đến để thắp hương cầu may. Lúc đó có thể do bất cẩn và không có ai trông giữ miếu nên hương đã bén lửa làm ngôi điện chính bị cháy.

Những tin đồn thất thiệt về thần thánh, ông Sơn cho rằng có thể là đã có một số kẻ xấu lợi dụng tâm lý người dân đã tung tin để hành nghề “mê tín dị đoan”. "Chúng tôi đang cảnh giác hết sức" - ông Sơn cho biết.Khi chúng tôi đem những lời của ông trưởng công an xã ra hỏi người dân nơi đây thì họ đều công nhận là đúng như vậy, nhưng họ vẫn lo sợ dù không biết mối lo đó là cái gì (!?)

Nguồn: Viet Nam net
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
10 người chết trong 2 tuần.– Chỉ trong vòng 15 ngày (15/1 đến 10/2) sau Tết Nguyên đán, ở xã Thạch Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có tới 10 người chết. Sự kiện đó trùng với chuyện ngôi đền thờ của xóm 12 bị cháy vào sáng mồng 6 Tết. Từ đó, nhiều người đã thêu dệt nên câu chuyện về những cái chết “bí hiểm” này.2 tuần có tới 10 người chếtKhoảng từ sau ngày Rằm tháng Giêng (tức là ngày 10/2), chúng tôi đã nghe khá nhiều về câu chuyện “những cái chết lạ” tại xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ (từ ngày 30 Tết đến Rằm tháng Giêng) đã có tới 10 người trong xã bị chết. Rất nhiều người trong số đó chết không rõ nguyên nhân và đang còn rất trẻ.Câu chuyện còn được thêu dệt rằng người xã Thạch Hương đã bị “bề trên” (từ mà người địa phương dùng chỉ thần thánh) trách phạt nên mới gây ra như thế. Bắt đầu là chuyện ông Dương Văn Mỹ, 72 tuổi, tối ngày 30 Tết đang ngồi nấu bánh chưng trong nhà thì đột ngột lăn ra chết. Sau đó đến ngày mồng 3 Tết lại có thêm một người nữa cũng “ra đi”.
Việc ngôi Miếu Kè ở xóm 12 bị cháy vào 1h sáng ngày mồng 6 Tết làm cho câu chuyện về những cái chết trong xã Thạch Hương càng trở nên bí hiểm hơn. Tuy nhiên, đó chẳng qua là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Ảnh: D.T

[/IMG]


Đặc biệt hơn, có những cái chết rất khó hiểu. Ngày mồng 6 Tết, em Nguyễn Đình Quốc, 19 tuổi ở xóm 9 đang khoẻ mạnh tự nhiên treo cổ tự vẫn trong nhà. Đến ngày mồng 8, thi thể của anh Nguyễn Đình Trung (20 tuổi, xóm 12) được người thân đưa về khi chết không rõ nguyên nhân tại Bình Dương. Rồi thì một thanh niên chuẩn bị cưới vợ, ngày Tết đang trên đường đi tới nhà người yêu tại Cẩm Xuyên cũng đã bị tai nạn dẫn đến tử vong.Có gia đình ông Phạm Sâm, xóm 13, liên tiếp 2 người trong nhà bị mất. Chỉ 3 ngày sau khi người mẹ bệnh chết thì người con cũng chết. Tất cả chỉ diễn ra trong mấy ngày Tết.Câu chuyện này càng trở nên huyền bí hơn khi một số người kể rằng, vào khoảng 1h sáng ngày mồng 6 âm lịch, mọi người dân trong xã, nhất là xóm 12 bị đánh thức bởi ngôi miếu thiêng là Miếu Kè bị cháy. Mọi người đã chạy ra để dập lửa nhưng không thể ngăn nổi, ngọn lửa đã gần như thiêu trụi ngôi điện chính của ngôi miếu.Từ đó trở đi, người trong làng, trong xã càng lo lắng vì họ liên tưởng chuyện ngôi Miếu Kè, nằm ở xóm 12 bị cháy trong đêm và những cái chết của người dân trong làng. Có người dân còn nói với chúng tôi rằng “không biết khi nào đến lượt mình nữa”… và nhiều người bắt đầu tin hơn về chuyện “bị thần thánh quở phạt” (?!)"Không có chuyện hoang đường nào ở đây cả!"Để tìm hiểu thực hư vấn đề, chúng tôi tìm đến xã Thạch Hương vào một ngày gần đây. Trong làng ngoài xóm, chúng tôi bắt gặp khá nhiều người mang khăn tang trên đầu. Hỏi thăm vài người dân thì họ nói đúng là có chuyện đó, và bản thân họ, nhất là những người phụ nữ, người già cả, hiện đang có phần lo lắng.
Ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng CA xã Thạch Hương: "Những cái chết đó cùng với ngôi miếu bị cháy đều rất bình thường. Không hề có chuyện hoang đường nào ở đây cả". Ảnh: D.T


Tại trụ sở UBND xã, ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng công an xã Thạch Hương cho biết: ”Tính từ ngày 30 Tết Kỷ Sửu cho đến ngày 15/1 âm lịch, trên địa bàn 12 xóm của xã Thạch Hương đã có liên tiếp 10 người dân bị chết. Bình quân, cứ 2 ngày lại có thêm một người chết. Trong đó, có năm người chết ở lứa tuổi trên 70, ba người ở lứa tuổi từ 30 trở xuống và 2 người đang ở lứa tuổi 19”.Tuy nhiên, ông Sơn giải thích rằng những cái chết của người dân trong xã đợt vừa qua là bình thường, không có gì là khó hiểu. Nhưng đúng là có câu chuyện về ngôi miếu bị cháy và nhiều người dân đang lo lắng.“Những người chết đa phần là tuổi đã cao, sức yếu, tai nạn giao thông, bị bệnh khó chữa mà thôi. Chỉ có cháu Quốc là do thi Đại học không đỗ, mồng 6 Tết, khi bạn bè đi hết nên hụt hẫng đã tự tử. Còn cái chết của Nguyễn Đình Trung là chưa xác định được nguyên nhân. Trung bị chết trong Dĩ An, Bình Dương. Còn lại đều không có vấn đề gì, kể cả nhà có 2 người bị mất liên tiếp. Không có chuyện hoang đường nào ở đây” – ông Sơn khẳng định.Còn về chuyện ngôi đền bị cháy và những lo lắng của người dân, ông Sơn nói rằng, do người trong làng chuẩn bị đi vào Nam làm ăn nhiều nên tối mồng 5 đã đến để thắp hương cầu may. Lúc đó có thể do bất cẩn và không có ai trông giữ miếu nên hương đã bén lửa làm ngôi điện chính bị cháy.

Những tin đồn thất thiệt về thần thánh, ông Sơn cho rằng có thể là đã có một số kẻ xấu lợi dụng tâm lý người dân đã tung tin để hành nghề “mê tín dị đoan”. "Chúng tôi đang cảnh giác hết sức" - ông Sơn cho biết.Khi chúng tôi đem những lời của ông trưởng công an xã ra hỏi người dân nơi đây thì họ đều công nhận là đúng như vậy, nhưng họ vẫn lo sợ dù không biết mối lo đó là cái gì (!?)
Thành Sen
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Vỡ sọ vì gốc cây đập vào đầu

Cùng nhiều người chặt cây keo cao 8m, đường kính 20cm nhằm phát quang tỉnh lộ 27, anh Tịnh (36 tuổi) ở Thạch Thắng, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị gốc cây bật vào đầu làm vỡ sọ não, chết tại chỗ.
Anh Trần Bá Từ, Trưởng Công an xã Thạch Thắng cho biết, sáng 21/2, xã đã huy động toàn thể nhân dân ra quân làm giao thông nông thôn, phát quang bụi rậm. Anh Trần Văn Đạt (27 tuổi), Nguyễn Trần Tịnh và Dương Công Đào (cùng 36 tuổi) ở xã Thạch Thắng cùng nhiều người nữa được phân công chặt cây keo cao 8 mét đường kính 20 cm ven tỉnh lộ 27.

Khi cây đổ xuống, gốc bật lên đúng vào đầu làm anh Đạt vỡ sọ não, chết tại chỗ, anh Tịnh và Đào bị thương nhẹ.
Ngay sau sự cố đáng tiếc này, chính quyền địa phương đã báo cáo lên các cấp có thẩm quyền và tổ chức lo hậu sự cùng với gia đình nạn nhân.

Theo TTXVN
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Chuyện Bà Thầy 100 tuổi vẫn bốc thuốc chữa bệnh

(Vietnamnet) - Ở Hà Tĩnh, có bà cụ 100 tuổi nhưng với tâm huyết của một lương y, bà vẫn ngày đêm miệt mài bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người. Người bệnh biết đến bà không chỉ vì tài năng của bà mà còn vì bà là 1 người thầy thuốc hết mình vì người bệnh.Theo những người thân của bà kể lại thì cái tên Bà Thầy xuất hiện cách đây cũng đã mấy chục năm rồi. Rất nhiều người bệnh, chủ yếu là phụ nữ sau khi được bà chữa xong đã tôn vinh, gọi bà là Bà Thầy. Cái tên đó đã trở thành thương hiệu trong nghề y Hà Tĩnh.


Bà Thầy của người bệnh nghèo


Bà Thầy tên thật là Nguyễn Thị Hai, SN 1909 nhà ở số 102, đường Nguyễn Biểu, TP Hà Tĩnh. Bà bắt đầu cuộc đời bốc thuốc chữa bệnh từ năm bà mới 22 tuổi. Đến nay, đã gần 80 tuổi nghề, đúng 100 tuổi đời nhưng bà vẫn đang tiếp tục chữa bệnh cứu người và truyền nghề cho con.


Hằng ngày có rất nhiều người bệnh tìm đến Bà Thầy để chữa bệnh. Ảnh: D.T


Suốt khoảng thời gian gần 80 năm gắn bó với nghề Đông y, những phương thuốc gia truyền của Bà Thầy đã chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, chủ yếu là những người nghèo khó mắc phải chứng bệnh nan y như bướu cổ, viêm xoang, bệnh gút, muộn con, bệnh trĩ, bao tử và các bệnh phụ nữ khó chữa.

Biết đến tài năng và lòng thương người của bà không chỉ có người dân Hà Tĩnh mà đã có rất nhiều bệnh nhân ở các tỉnh xa như Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM... tìm đến chữa.


Bệnh nhân của bà chủ yếu là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đối với những trường hợp như thế, Bà Thầy không lấy tiền của họ. Có lẽ cũng vì thế nên suốt 1 đời làm nghề bốc thuốc, cũng khá nổi tiếng nhưng đến bây giờ bà vẫn chỉ ở trong 1 căn nhà cấp 4 cũ kỹ với người con gái thừa kế y thuật của bà. Căn nhà đó cũng là nơi bà bốc thuốc, chữa bệnh.


Gia đình bà có truyền thống 4 đời làm nghề bốc thuốc cho nên ngay từ nhỏ Bà Thầy đã được kế thừa một di sản kiến thức y thuật từ các thế hệ trước. Năm 18 tuổi bà được một vị lương y người Trung Quốc đến thăm nhà rồi truyền lại cho bí quyết bốc thuốc Đông y của người Trung Quốc và cũng kể từ ngày đó kết hợp với phương thuốc bí truyền của tổ tiên để lại và niềm đam mê y thuật cháy bỏng trong tim của mình, Bà Thầy đã bắt đầu gây dựng con đường phát triển y thuật gắn bó suốt cuộc đời sau này.Căn nhà cấp 4 cũ kỹ cũng là nơi bà bốc thuốc chữa bệnh.
Thương hiệu "Bà Thầy" chuyên chữa bệnh bằng thuốc Đông y
gia truyền được nhiều người trong Nam ngoài Bắc biết tới. Ảnh: D.T

Năm 27 tuổi bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Văn Chương (đã mất) một cán bộ Việt Nam công tác tại nước bạn Lào. Cưới xong, bà lại theo chồng sang Lào lập nghiệp lúc đó khoảng năm 1936.


Trong 7 năm sinh sống trên đất Lào với trí thông minh, lòng đam mê y thuật, Bà Thầy đã học hỏi, sưu tầm được các bài thuốc quý hiếm. Bà biết kết hợp các bài thuốc giữa Việt Nam và Lào, sáng chế được rất nhiều loại thuốc quý hiếm. Thời gian đó bà đã chữa khỏi nhiều loại bệnh nan y cho người dân Lào, đặc biệt là các bệnh phụ nữ.


Đến năm 36 tuổi ông Chương (chồng bà) lâm bệnh nặng rồi qua đời, Bà Thầy quyết định quay trở về Nghệ An, xin ở ngôi chùa Đại Lý tiếp tục bốc thuốc chữa bệnh cứu giúp dân nghèo. Rồi bà lại trở về quê hương.


“Mẹ” của nhiều đứa con


Trong câu chuyện mà bà kể với chúng tôi về cuộc đời hành nghề y của mình, tuy tuổi đã cao, sức yếu, trí nhớ ít nhiều có bị ảnh hưởng, nhưng khi nhắc lại những bệnh nhân đã để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời làm nghề y của mình thì Bà Thầy vẫn còn nhớ. Đã có nhiều người sau khi được bà cứu sống đã tôn vinh bà là người mẹ thứ 2 của họ.


Bệnh nhân của bà không chỉ là phụ nữ.
(Hình ảnh bà đang bắt mạch cho một cụ ông). Ảnh: D.Quang


Bà kể, khoảng năm 1984, có một bệnh nhân tên Lê Thị Xuân, người xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân mắc liền 3 chứng bệnh trĩ, u nang, suy thận cấp gia đình đã đưa đi chạy chữa khắp nơi nhưng không được. Lúc đó gia đình chị Xuân nghĩ rằng không thể cứu được nữa và đang nằm chờ chết.


Thế rồi tình cờ người thân bà Xuân nghe được thông tin về Bà Thầy, có thể chữa khỏi những căn bệnh này. Nghe xong họ vội vàng về nhà đưa chị Xuân vào tìm nhà Bà Thầy với nhiều hy vọng.


Chỉ sau 5 ngày điều trị bằng phương pháp châm cứu và uống thuốc gia truyền của Bà Thầy, bệnh nhân Xuân đã đỡ dần. Sau 1 tuần thì cả 3 chứng bệnh quái ác trong người bệnh biến mất hẳn, trở lại sinh hoạt bình thường. Từ hôm đó cả gia đình chị Xuân đã xin nhận Bà Thầy làm mẹ thứ hai của mình.


Còn có trường hợp anh Trần Văn Nguyên, SN 1983, con trai của gia đình ông Trần Văn Phát, ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà cũng khiến Bà Thầy không thể nào quên được. “Lúc đó là khoảng 5 giờ chiều một ngày đầu tháng 6 năm 1997, khi tôi đi thăm người thân ở xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà về ngang qua ngõ gia đình ông Phát thì phát hiện có một đứa bé khoảng chừng 3 tuổi, khuôn mặt tái nhợt, sắp chết đang bỏ trong một chiếc thúng để đem chôn. Ngay lập tức tôi chạy xộc thẳng vào nhà nói với gia đình là sao lại vô tâm bỏ con thảm thương như vậy?” – Bà Thầy nhớ lại.


Sau khi nghe qua gia đình kể về bệnh tình của cháu bé, bà nói là bà có thể cứu được. Vợ chồng ông Phát đang khóc lóc, nghe câu nói đó bà vợ lập tức chạy ra ngoài bế đứa bé vào nhà. Đặt cháu bé xuống giường, bà bảo người nhà chuẩn bị cho bà 2 quả trứng gà luộc và 1 chén nước chè đặc. Lúc đó bà rút trong túi áo ra 3 chiếc kim bé xíu rồi đo từng lóng tay lên phần bụng, đầu rồi chích nhẹ kim vào.


Khoảng 15 phút sau, đứa bé tỉnh lại, Bà Thầy liền cho ăn tiếp 2 quả trứng gà và uống hết ly nước chè, tự nhiên đứa bé khoẻ mạnh bình thường. Từ đó gia đình ông Phát gọi thằng Nguyên là con của Bà Thầy. Đầu tháng 2/2009 vừa rồi cả nhà ông Phát tìm đến nhà Bà Thầy để mời “mẹ” đi dự đám cưới của thằng Nguyên. Lúc đó bà chỉ nói là “mẹ cảm thấy hạnh phúc lắm, giờ mẹ đã già lắm rồi không đi xa được nữa, thôi thì mẹ cầu chúc cho các con sống hạnh phúc, vợ chồng hoà thuận là mẹ mừng lắm rồi”.


100 tuổi đời, gần 80 tuổi nghề Bà Thầy vẫn miệt mài bốc thuốc chữa bệnh.
Đặc biệt là những người bệnh nghèo, không có tiền. Đã có nhiều người
gọi bà là mẹ thứ 2 vì đã cứu sống họ. Ảnh: D.T


Kể xong 2 câu chuyện trên với chúng tôi, có cảm giác bà mệt nên chúng tôi để bà nghỉ. Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng, đó chỉ là số ít trong rất nhiều những câu chuyện, những con người đã từng được bà chữa bệnh và cứu sống.


Với chữ tâm luôn đặt lên hàng đầu, Bà Thầy cả đời chữa bệnh cho người, đặc biệt với người nghèo bà không đòi hỏi bất cứ cái gì mà sẵn lòng giúp đỡ. Thậm chí khi bệnh nhân mang quà đến nhà tặng, bà vẫn nhất quyết không nhận. Bà Thầy chỉ mong sao những bệnh nhân này mau chóng khỏi bệnh và dặn lại rằng làm sao sống cho tốt là bà vui rồi.


Đến nay, tuy đã 100 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, đôi mắt khi mờ khi tỏ, đôi chân và sức khoẻ đã yếu dần, nhưng Bà Thầy vẫn không ngừng việc chữa bệnh. Bà đã và đang truyền lại những kiến thức y thuật của mình cho người con gái.


Thành Sen​
 

Mr.Tony

Thành viên
“Điên đầu” vì dịch muỗi!

(Dân trí) - Liên tục trong những ngày qua dịch muỗi đã bùng phát trên diện rộng tại Hà Tĩnh. Dịch muỗi đang khiến người dân ở đây phải đau đầu tìm cách đối phó.
>> Muỗi “tập kết” thành đàn, tấn công người dân
Chứng kiến bữa cơm tối của mấy cha con anh Thân Văn Tân, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi dịch muỗi hoành hành. Một bữa ăn mà gia đình anh Tân phải dời mâm đến 2 lần. Trải chiếu ra nền nhà thì đàn muỗi từ trong bóng tối ập tới, bay tứ tung. Bị muỗi cắn, mấy đứa con của anh Tân vừa ăn, vừa gãi, thi thoảng lại phải bỏ dở chén cơm để lo đập muỗi. Quá bực bội vì bị đàn muỗi quấy nhiễu, cha con anh Tân phải dời mâm cơm vào ngồi trong màn.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, dù thường xuyên vệ sinh các buồng bệnh, muỗi vẫn hoành hành. 100% gường bệnh ở đây đêm đêm đều phải buông màn để tránh bị muỗi tấn công (Ảnh: Đất Vũ)

Tại Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, một nơi có hệ thống ánh sáng, quạt điện hiện đại, nhưng muỗi cũng không buông tha. Muỗi ở đây nhiều đến nỗi, một tay nghe điện thoại của khách, một tay chị Thanh, nhân viên trực điện thoại phải dùng vợt điện để diệt muỗi. “Khiếp quá. Muỗi nhiều vô kể. Cứ sơ hở là bị muỗi cắn. Nhiều hôm đi làm về ngủ không được vì bị muỗi cắn từ lúc làm việc ở cơ quan”, chị Thanh vừa kể tay vừa đập muỗi.
Không chỉ khiến những bữa cơm mất ngon, dịch muỗi còn khiến người dân, trẻ nhỏ khổ sở đủ đường. Vào buổi tối, thay vì tập trung học bài, nhiều học sinh còn kè kè trên tay chiếc vợt muỗi, số khác phải trùm mền cả bàn học để ngồi học.

Dịch muỗi cũng đang khiến người nông dân ở Hà Tĩnh đau đầu tìm cách bảo vệ đàn gia súc. Chỉ sau một đêm ngủ dậy, người dân không khỏi xót thương khi chứng kiến khắp thân trâu nổi chi chít vết muỗi cắn. Các hộ chăn nuôi đã phải dùng biện pháp truyền thống là hun khói xua đuổi muỗi bay đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ hạn chế được muỗi trong thời gian ngắn.

Một người dân ở thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên hun khói xua đuổi muỗi (Ảnh: Hà Phương)

Giải thích nguyên nhân khiến muỗi bùng phát, hoành hành khắp mọi nơi như hiện nay, một cán bộ Ngành Y tế Hà Tĩnh cho biết, thời tiết chuyển mùa là nguyên nhân chính khiến muỗi xuất hiện với mật độ dày đặc.

Vị cán bộ này cũng cho biết, dịch muỗi bùng phát dày đặc trên diện rộng nên việc tiêu diệt không phải chuyện đơn giản, nhất là trong bối cảnh thiếu cả kinh phí như hiện nay. Ngành y tế Hà Tĩnh vừa có công văn gửi các địa phương, khuyến cáo người dân chủ động đối phó với dịch muỗi bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khơi thông cống rảnh, ao hồ, và dùng màn lúc đi ngủ.
Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Dân trí, những ngày này lượng người đổ về các ki ốt bán nhang diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi tăng một cách đáng kể. Người dân cũng đang tích cực vệ sinh môi trường tại nơi ở để đối phó với đợt dịch muỗi chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Người dân tích cực phun thuốc diệt muỗi (Ảnh: Đất Vũ)


Văn Dũng - Đất Vũ
 

ViKo

Nơi Bình Yên
Hãy cứu bãi biển thạch kim

Hơn 10 năm nay, mỗi ngày bãi rác xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận thêm hơn 20 tấn rác. Điều đáng nói là bãi rác ngày một lấn sâu vào gần nhà dân và hằng ngày bị thủy triều cuốn ra biển...


Bãi biển thành... bãi rác!

Năm 1998, xã Thạch Kim quyết định thành lập bãi chứa rác trên diện tích khoảng hơn 6.000m2 và một tổ chuyên thu gom rác. Đây là một việc làm rất cần thiết và hợp lý đối với xã Thạch Kim lúc bấy giờ. Quyết định này không chỉ được nhân dân trong xã ủng hộ, mà còn được chính quyền các cấp tuyên dương và coi đây là đơn vị đi đầu trong bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Năm 2001, Thạch Kim được Bộ Tài nguyên-Môi trường tặng bằng khen vì thành tích bảo vệ môi trường. Thế mà giờ đây, nếu ai đó đến bãi rác xã Thạch Kim thì mới thấy hết được sự bất cập của nó. Vẫn biết, Thạch Kim là xã đất chật, người đông, nhưng việc xây dựng bãi rác ngay trên bờ biển là một quyết định thiếu sáng suốt. Dường như các vị lãnh đạo trước đây không tính hết những tác hại do bãi rác gây ra. Theo thiết kế ban đầu bãi rác chỉ rộng khoảng 6.000m2, nhưng đến nay diện tích lên đến gần 30.000m2. Điều này cho thấy, đã không có sự quan tâm đúng mức trong tổ chức, quản lý bãi rác của chính quyền địa phương. Dường như những người làm nhiệm vụ thu gom rác, chỉ có một việc đưa rác ra bãi biển mà không cần quan tâm số rác ấy sẽ xử lý như thế nào?

Chúng tôi có mặt trên bãi biển Thạch Kim đúng lúc thủy triều dâng cao, những con sóng, cứ đua nhau ngoạm từng mảng rác rồi lôi ra biển. Sau mỗi đợt sóng, đủ các loại rác lại được “bày” la liệt trên bãi cát. Được biết, mỗi ngày có hơn 20 tấn rác với đủ mọi chủng loại được gom về đây. Điều này đồng nghĩa với việc hằng ngày có hàng chục tấn rác thải cùng nước bẩn được hòa vào nước biển, làm ô nhiễm môi trường biển nơi đây. Bên cạnh rác thải, còn một vấn đề nhức nhối cần được quan tâm, đó là việc chế biến mắm ruốc (mắm tôm). Người dân Thạch Kim có truyền thống làm ruốc, toàn bộ nước thải cứ vô tư xả ra mương rồi đổ ra biển mà không qua một khâu xử lý nào.

Bất lực hay cố tình làm ngơ?

Hầu hết người dân thôn Long Hải, xã Thạch Kim không giấu nổi sự bức xúc khi hằng ngày họ phải sống trong môi trường ô nhiễm do bãi rác gây ra. Vì bãi rác nằm ngay cạnh nhà nên hằng ngày họ phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc. Nhất là thời điểm gió đông từ biển thổi vào, túi ni-lông bay rợp đường trong thôn. Nhiều năm nay, những hộ gia đình sống gần bãi rác không có được bữa cơm thoải mái. Bởi ngay khi ăn, họ cũng phải mắc màn bao quanh vì ruồi nhặng nhiều như vãi trấu.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân cho biết: “Nhiều năm nay chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm. Muốn chuyển chỗ ở, nhưng lấy tiền đâu, trong khi đất ở đây bán cũng chẳng ai thèm mua”. Đem vấn đề này trao đổi với ông Phạm Xuân Đức, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được biết: “Mặc dù chính quyền xã ý thức rất rõ về vấn đề ô nhiễm môi trường mà bãi rác gây ra, nhưng hiện tại xã không còn biện pháp nào khác. Nếu không cho đổ rác thì lượng rác thải hằng ngày không biết đổ đi đâu, xử lý thế nào”. Ông Đức còn nhấn mạnh: “Lãnh đạo xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp cụ thể và hợp lý từ phía các cơ quan chức năng. Do vậy, cả xã Thạch Kim vẫn đang hằng ngày phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và nước thải sinh hoạt trên địa bàn. Chúng tôi muốn di dời bãi rác đến một địa điểm hợp lý nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm, nhưng “lực bất tòng tâm”, đành chờ hỗ trợ của trên”.

Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương, bãi rác xã Thạch Kim còn gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân của xã Thạch Bằng. UBND xã Thạch Bằng đã nhiều lần gặp gỡ trao đổi, yêu cầu xã Thạch Kim giải quyết nhưng đâu rồi vẫn nguyên đó. Bãi rác này cũng đang làm mất đi mỹ quan của bãi biển Xuân Hải, nơi mà huyện Lộc Hà đang có chiến lược xây dựng thành bãi tắm và khu du lịch sinh thái.

Chính quyền huyện Lộc Hà và tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc để cứu lấy bãi biển Thạch Kim, trả lại môi trường trong sạch vốn có cho bãi biển này.(bài viết bởi:QUẢNG HÀ bảo qdnd.vn)
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Xí nghiệp Titan “đầu độc” dân suốt 20 năm

(Vietnamnet) - Trong suốt 20 năm hoạt động, Xí nghiệp Titan Kỳ Anh đóng tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của người dân.Nghẹt thở vì bụi và khói!Xí nghiệp Titan Kỳ Anh đóng ở xóm Trung Tiến xã Kỳ Khang từ năm 1989 để khai thác và sơ chế quặng Titan từ các xã như Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Ninh.


Đến xóm Trung Tiến vào những ngày xí nghiệp này sấy quặng, chúng tôi mới hiểu hết nỗi khổ của những hộ dân sống quanh đây.Những chiếc chum nước của gia đình bà Nga ở xã Kỳ Khang phải đóng đậy suốt cả ngày không thì không thể có nước sạch mà dùng. Vợ chồng bà đang mắc chứng bệnh về đường hô hấp Ảnh: H.V

Nhiều xe ô tô chở quặng trên con đường đã xuống cấp khiến bụi bay mù mịt, muốn qua đoạn đường này ai cũng phải dùng khẩu trang che kín mặt. Trong nhà máy, từng cuộn khói bốc ra từ những ống khói theo gió thổi xộc thẳng vào các nhà dân.


Bà Nguyễn Thị Nga (67 tuổi, nhà sát cạnh xí nghiệp) bức xúc kể: ”Từ khi xí nghiệp hoạt động đã gây cho chúng tôi không biết bao nhiêu điều phiền toái. Các chú nhìn xem nhà tôi từ ngoài vào trong, chỗ nào cũng có bụi titan bám đầy. Có những hôm đang ngồi ăn cơm nhưng máy hoạt động là chúng tôi phải vội vàng bưng mâm cất vì sợ bụi bám vào không ăn được”.


Với những lời kể đó, như sợ chưa thuyết phục được chúng tôi, bà Nga dẫn khách ra bể nước của gia đình phía sau nhà. Mặc dù bể nước này đã được bà che đậy rất công phu nhưng khi bà mở ra thì đã có khá nhiều bụi titan rơi vào. Bà Nga chép miệng: ”Biết là trong đó có nhiều chất độc, nhưng gia đình vẫn phải dùng”.Còn ông Nguyễn Huân, cũng ở ngay cạnh xí nghiệp này
mặc dù bị ung thư phổi vừa bị bệnh viện trả về cũng phải
tiếp tục chịu tình trạng ô nhiễm. Ảnh: H.V


Đứa cháu nội của bà Nga đang lau nhà nhưng tay và giẻ bám đầy bụi đen titan. Khi lấy tay miết vào cửa kính thì cả một lớp bụi dày bám cả vào tay thằng bé. Nó bảo: “Ngày nào cháu cũng phải lau như thế này”.


Ông Nguyễn Huân đối diện với nhà bà Nga bị bệnh ung thư phổi vừa mới bị bệnh viện trả về nằm chờ chết, nhưng đến những giờ phút cuối đời ông vẫn không được yên. Thấy chúng tôi đến ông Huân thều thào: ”Bụi bay mù mịt, cả ngày tôi không tài nào thở nổi”.


Ông Hồ Xuân Thi - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: ”Ở 4 xóm Trung Tiến, Tiến Thành, Sơn Hải và Trung Tân gần nhà máy, từ trước đến nay có 7 trường hợp bị bệnh ung thư, trong đó có 5 người đã chết. Còn những người bị các bệnh về đường hô hấp thì nhiều lắm, chưa thống kê nổi”.
"Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng có chuyên môn kiểm tra về tình trạng ô nhiễm của xí nghiệp và những chứng bệnh của người dân trong xã" - ông Thi nói thêm.


Ngoài việc thải khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, Xí nghiệp Titan Kỳ Anh còn rất chậm chạp trong việc thực hiện trả lại mặt bằng ở những nơi đã khai thác.


Ông Thi khẳng định: ”Mặc dù đã nhiều lần yêu cầu xí nghiệp trả lại mặt bằng đúng như cam kết ban đầu nhưng họ chỉ làm được khoảng 65%. Trong đó xóm Tiến Thành còn rất nhiều diện tích bị khai thác nham nhở chưa được trả lại mặt bằng, do vậy chỉ cần khi trời mưa nhỏ là đã bị ngập trong nước. Đây là điều hết sức nguy hiểm đối với môi trường và trẻ con”.

"Đã kiểm tra nhưng... không nghiêm trọng?!"

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc môi trường ở xã Kỳ Khang bị ô nhiễm nặng nề là do những ống xả khói của xí nghiệp thiết kế không đúng với yêu cầu. Mặc dù, ở sát cạnh nhà dân nhưng những ống khói này lại có chiều cao chưa bằng chiều cao của… nhà máy, nên khi gió thổi thì khói bụi bay thẳng vào các nhà dân.Cột khói của Xí nghiệp Titan Kỳ Anh thấp hơn chiều cao của nhà máy. Ảnh: H.V

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Ái - Giám đốc Xí nghiệp thừa nhận: ”Chiều cao của các ống khói này là chưa đáp ứng đúng yêu cầu, nhưng chúng tôi sẽ cho khắc phục trong thời gian tới. Đúng là có chuyện trong thời gian qua xí nghiệp có gây ô nhiễm đối với các hộ dân nhưng mức độ thì ít” (?)Ông Nguyễn Quốc Ái, Giám đốc xí nghiệp:
"Sở TNMT đã kiểm tra nhưng không nghiêm trọng?!"

“Sở Tài nguyên môi trường đã vào đây kiểm tra nhưng không có vấn đề gì nghiêm trọng cả” - ông Ái khẳng định.Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Nga lại không đồng tình: ”Khi đến kiểm tra độ ô nhiễm, cơ quan chức năng có gắn trong nhà chúng tôi một chiếc máy đo gì đó, khi đến đọc các chỉ số trong máy họ bảo là không sao rồi tháo đi. Tôi thấy kết quả này không chính xác vì khi đưa máy đến gắn thì xí nghiệp không cho máy hoạt động. Mà cần gì phải máy vì chỉ cần nhìn vào nhà các hộ là biết ngay mức độ ô nhiếm đến mức nào”.


Trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, nhiều hộ dân đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng “cầu cứu”. Nhưng không hiểu tại sao đến thời điểm này tình trạng ô nhiễm vẫn không được xử lý, xí nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường (?)


Hà Vy​