• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Tin An ninh - Pháp luật và Đời sống xã hội

mèo

Mạnh mẽ và Kiên vững
thật la co nhiều người đầu đội hai thứ tóc rùi ma vẫn còn....
thì đã là Con thì có Con già Con trẻ mà...có tránh được đâu
 

Mr.Tony

Thành viên
Đi “rửa nhục”, bị đánh trọng thương

(Dân trí) - Khúc mắc trong bữa tiệc liên hoan, 4 thanh niên ở xã Sơn Kim I và II, huyện Hương Sơn, dùng hàng nóng đi “rửa nhục”. Chưa kịp thực hiện ý định thì cả 4 đã bị "ăn" một trận đòn nhừ tử.

Tối ngày 6/2, gia đình ông Nguyễn Tiến Lực, xóm Quyết Thắng, xã Sơn Kim II, huyện Hương Sơn, tổ chức liên hoan cho con trai đi bộ đội. Đến 22h có một nhóm khoảng 20 thanh niên cùng xã đến dự liên hoan. Cuộc vui bất ngờ chấm dứt khi một số thanh niên, trong đó có Nguyễn Xuân Linh, Lê Tuấn Vũ (cùng SN 1990), Lê Minh Đồng (SN 1982) và một thanh niên tên Dũng ở xã Sơn Kim I quá chén, có hành vi gây gổ, đánh nhau với con chủ nhà.

Thấy tình hình phức tạp, cán bộ an ninh xóm Quyết Thắng đã đánh kẻng báo động, giải tán đám đông.

Vẫn còn ấm ức, sáng ngày 7/2, cả 4 thanh niên Linh, Đồng, Vũ, Dũng mang côn, dao đến tìm thanh niên xóm Quyết Thắng để "rửa nhục". Vừa mới đánh được Lê Hữu Quang, SN 1980, thì người dân xóm Quyết Thắng đánh kẻng báo động. Nghe tiếng kẻng, rất nhiều thanh niên xóm Quyết Thắng xông ra dùng gậy gộc đáp trả. Hậu qủa là Nguyễn Xuân Linh bị đánh trọng thương nặng, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra công an huỵên Hương Sơn làm rõ.

Đất Vũ – Văn Dũng
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Vụ ăn chặn tiền tết dành cho người nghèo:

Khẩn trương thanh tra, xử lý và cấp phát lại
Tại Hà Tĩnh, chiều 9-2, đoàn Thanh tra Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tĩnh đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, trong đợt phân phát tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người nghèo đón Tết Kỷ Sửu 2009 đã phát hiện 6 huyện có sai phạm nghiêm trọng, gồm: Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh, Can Lộc, Lộc Hà, Đức Thọ.

Tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê), UBND xã chỉ cấp cho hộ nghèo từ 100.000 đến 110.000 đồng/người, số còn lại chia đều cho tất cả các hộ dân khác trong xã, kể cả hộ khá giả với mức 50.000 đồng/người. Tại xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc), cán bộ thôn phân chia tiền theo kiểu cào bằng từ 41.000 đến 42.000 đồng/người.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn cấp với các cơ quan, ban ngành, lãnh đạo 6 huyện có sai phạm để làm rõ trách nhiệm. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương để xảy ra sai phạm phải khẩn trương thu hồi toàn bộ số tiền đã cấp phát sai đối tượng, sai mục đích hoặc “cắt xén” và tiến hành cấp phát lại cho hộ nghèo theo đúng quy định của Chính phủ.


Nguồn:Báo lao động
 

changmotmi

Đang ở trên non
bó tay cán bộ mần ăn kiểu ny nỏ được mô nả trong khi hộ nghèo thì chỉ được như thế ngược lại hộ CB lại còn muốn ăn thêm
 
bó tay cán bộ mần ăn kiểu ny nỏ được mô nả trong khi hộ nghèo thì chỉ được như thế ngược lại hộ CB lại còn muốn ăn thêm
nói that là người ngheo la khổ chứ cho người ngheo ma hóa ra lam giàu cho mấy thàng cán bộ
 

xuanhoan178

Đang ở trên non
Hà tịnh: Dùng tiền Tết của người nghèo để... xây cổng văn hoá

Anh Phan Văn Thuyên khẳng định, gia đình nhận được 1 triệu đồng, nhưng đã nạp cho trưởng xóm 800 ngàn để... xây cổng văn hóa xóm. Không chỉ riêng nhà anh Thuyên, rất nhiều người nghèo ở Hà Tĩnh cũng bị xà xẻo tiền hỗ trợ Tết..................Nguồn : http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/02/828202/
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Người nghèo bức xúc vì việc phát tiền hỗ trợ Tết

Trong những ngày đầu Xuân Kỷ Sửu, một số người dân ở các xã thuộc huyện Đức Thọ, Hương Khê và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kéo nhau lên trụ sở UBND xã để hỏi về "tiêu chí đánh giá" các hộ được nhận tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết của Chính phủ. Nhiều đại diện hộ gia đình tỏ ra khá bức xúc về cách làm của cán bộ địa phương…Huyện Đức Thọ: Theo phản ánh của người dân thì UBND xã Đức Châu nhận 87 triệu đồng tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết của Chính phủ rồi chia bình quân cho tất cả các hộ dân trong xã, mỗi người 34.000 đồng. Xã Đức Tùng nhận được 67 triệu đồng nhưng mới chỉ phát cho bà con 58 triệu đồng.

Trong khi đó, tại xã Đức Yên lại xảy ra tình trạng phát thiếu tiền cho dân. Gia đình anh Nguyễn Đình Hải, ở xóm 2, xã Đức Yên, thuộc hộ nghèo có bốn nhân khẩu chỉ nhận được 600 ngàn đồng thay vì 800 ngàn đồng theo tiêu chuẩn.

Tương tự, gia đình anh Bùi Ngọc Hiền là hộ nghèo có năm nhân khẩu thì một nhân khẩu không có tiền hỗ trợ ăn Tết. Còn ở thôn Minh Tiến của xã Đức Đồng, cán bộ thôn chỉ phát 4,8 triệu đồng cho dân ăn Tết, số tiền còn lại để… ra Tết mới phát hết (?!).

Tuy nhiên, tất cả các hộ nghèo ở thôn Minh Tiến đều chỉ được cấp 200.000 đồng/hộ, bất luận gia đình hộ nghèo có bao nhiêu khẩu. Trong khi đó Nhà nước quy định: Mỗi khẩu được cấp 200.000 đồng, mỗi gia đình hộ nghèo được cấp không quá 1 triệu đồng. Cả thôn Minh Tiến có tới 24 hộ thuộc diện kể trên.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Quý, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ cho biết: Lãnh đạo huyện đã quán triệt tới lãnh đạo 28/28 xã, thị trấn trên địa bàn phải rà soát lại việc cấp phát khoản tiền này ở từng thôn, xóm. Nếu ở đâu thực hiện không đúng thì phải xin lỗi người dân và sửa chữa ngay.

Huyện Hương Khê: Các xã Hòa Hải, Phú Gia, Hương Xuân, Phú Phong, Hương Bình… cũng có sai phạm tương tự. Thay cho phân bổ tiền cho hộ nghèo thì lãnh đạo thôn, xã của những nơi này lại chia đều cho tất cả các hộ, kể cả những hộ thuộc diện gia đình khá giả.Nhiều hộ nghèo bị bớt xén tiền hỗ trợ ăn Tết. Ảnh: Báo Đất Việt.

Tại xã Hòa Hải, trung bình mỗi khẩu nhận được 60.000 đồng. Theo người dân xã Phú Phong phản ánh, nhà chị Ngô Thị Đường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm 5 có điều kiện kinh tế vào loại khá giả nhưng vẫn được xếp vào diện hộ nghèo và được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Hòe (92 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tự (94 tuổi) cùng một số hộ nghèo khác ở thôn 7, xã Gia Phố, huyện Hương Khê bức xúc: "Trước Tết, gia đình thấy ông xóm trưởng đưa đến cho hai ông bà tui được 160 ngàn đồng gọi là tiền hỗ trợ ăn Tết, vừa rồi (10/1 âm lịch) tổ trưởng liên gia đưa thêm cho 160 ngàn nữa". Hộ anh Nguyễn Mạnh Hùng (xóm 2) - một hộ nghèo có 4 khẩu nhưng số tiền xóm phát hôm 23/1 chỉ được 480.000 đồng.

Bất bình trước sự "ăn chặn" của xóm, ngay chiều hôm đó, anh Hùng đã tới xóm đòi hỏi quyền lợi thì anh được phát thêm 120.000 đồng. Còn 200.000 đồng xóm vẫn không phát với lý do "xóm xin 1 khẩu để mua sắm trang thiết bị cho hội quán, những hộ có 4 đến 5 khẩu thì xóm cắt bớt một khẩu, còn từ 3 khẩu trở xuống thì mỗi khẩu xóm bớt 20.000 đồng" - anh Hùng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cầm - Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết, sở dĩ có sự việc trên là do lãnh đạo một số xóm "quá bận" nên để xảy ra sơ suất, sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã lập đoàn đi kiểm tra và sẽ chỉ đạo phát đủ số tiền cho các hộ…

Bà Phan Thị Tập, Bí thư Huyện ủy Hương Khê cho biết: "Quan điểm của huyện là xã nào không làm đúng theo tinh thần chỉ đạo, để xảy ra tình trạng bớt xén, phân phát không kịp thời thì chủ tịch xã ấy sẽ phải chịu trách nhiệm. Huyện không bao che bất cứ cá nhân nào".

Huyện Kỳ Anh: Tại xã Kỳ Tây, cứ mỗi khẩu khi nhận 200.000 đồng lại bị trừ đi 83.000 đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chủ trương của cấp trên, xã đã thống kê được 740 hộ nghèo và nhận về số tiền hỗ trợ tương ứng là 580 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát tiền thì có tình huống phát sinh. Cụ thể là thời điểm xã điều tra các hộ nghèo và lập danh sách báo cáo lên huyện thì các hộ ấy nghèo thật.

Nhưng đến thời điểm giáp Tết, các hộ nghèo ấy đã vượt qua khó khăn. Trong khi ấy, những hộ trước đây không nghèo nhưng giáp Tết không có nguồn thu lại trở thành hộ nghèo, không có tiền đón Tết. Thế nên các hộ nghèo đã tự thỏa thuận trích một phần kinh phí trong số 200.000 đồng được nhận từ Chính phủ để chia cho hộ nghèo mới phát sinh (?!). Việc thỏa thuận của các hộ có xác nhận của Trưởng thôn.

Người dân nghèo ở Hà Tĩnh đang rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những sai phạm của "quan xã" trong việc cấp phát gạo cứu đói và tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết trên địa bàn toàn tỉnh.

Hồng Phú - Văn Hùng (www.cand.com.vn)​
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Nữ hành khách tố cáo bị chủ xe hãm hiếp

(Dân trí) - Trong lá đơn gửi đến Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), chị T.T.H (SN 1980) đã tố cáo chủ xe SQ chạy tuyến Vũ Quang - Bình Dương hãm hiếp trong khi chị ngủ trên xe.

Sự việc như sau: Dịp Tết Nguyên đán 2009, chị H một mình từ Bình Dương về quê huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để ăn tết cùng gia đình. Ngày mồng 4 tết (ngày 29/1) trở lại Bình Dương, chị H đã chọn nhà xe SQ để mua vé. Là chỗ quen biết nên chị H được nhà xe “ưu tiên” ngồi dãy ghế đầu trên xe 37N-47xx.

Theo lời chị H ngay khi xe vừa xuất bến, chủ xe tên là Sơn liền thay lái và đến ngồi cạnh chị lân la làm quen. Sau đó Sơn có hành vi sàm sỡ nhưng chị H đã kháng cự nên mọi chuyện tạm dừng lại.

Khoảng 19h xe đến Quảng Ngãi, nhà xe dừng lại cho khách ăn cơm. Ăn xong xe lại tiếp tục hành trình. Do mệt mỏi nên hầu hết hành khách trên xe đều đi ngủ sớm. Trời tối cộng với việc chủ xe chủ động tắt hết bóng điện nên xe càng tối hơn.

Đến 4h sáng ngày 30/1 tỉnh dậy thì chị H “linh cảm” mình đã bị ai đó hãm hại trong khi ngủ. Liền lúc đó xe dừng lại đổ xăng nên chị H xuống xe vào toilet kiểm tra thì phát hiện nhiều vết cào cấu trên khắp cơ thể, đặc biệt là ở vùng kín.

Quá uất ức nên khi chồng ra đón chị H đã kể lại quá trình đi trên xe 37N-47xx như thế nào. Ngay sau đó chồng chị H đã mời 2 phụ nữ ở cùng xóm trọ ra làm chứng và chụp ảnh thương tích rồi đưa chị H đi khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chị H được kết luận: bị cào cấu ở cơ thể và có vật cứng đâm vào vùng kín. Với kết quả như trên, gia đình chị H đã làm đơn tố cáo hành vi hiếp dâm của chủ xe SQ tới Công an huyện Vũ Quang.

Chiều nay, trao đổi nhanh với Thượng tá Trần Đình Xuân, Trưởng Công an huyện Vũ Quang được biết, Công an huyện đã tiếp nhận đơn của chị H. Do vụ án rất phức tạp nên CQĐT đang từng bước thu nhập chứng cứ để xử lý và chưa thể đưa ra kết luận ngay.

Được biết, cùng ngày 10/2 gia đình chị H lại tiếp tục đưa đơn tố cáo lên cấp cao hơn.

PV​
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
Buộc thôi việc 2 cán bộ xã làm thương binh giả


(Vietnamnet) - Hội đồng kỷ luật huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vừa có quyết định buộc thôi việc đối với 2 cán bộ xã Kỳ Hợp vì đã cố tình làm hồ sơ giả để được hưởng chế độ thương binh.
Ông Nguyễn Minh Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: ”Sau một thời gian xác minh, đoàn kiểm tra của UBND huyện Kỳ Anh đã có kết luận chính thức về việc 2 cán bộ xã Kỳ Hợp làm thương binh giả. Hội đồng kỷ luật đã áp dụng hình thức buộc thôi việc đối với 2 cán bộ này”.
Hai cán bộ xã Kỳ Hợp làm giả hồ sơ để được hưởng chế độ thương binh giả đã bị nhân dân và UBND xã Kỳ Hợp phát hiện và đề nghị cắt từ năm 2005, nhưng đến 10/2008, các cơ quan chức năng mới tiếp thu để giải quyết sự việc. Ảnh: D.TNhư VietNamNet đã có bài phản ánh, 2 ông Phạm Đình Anh, Chủ tịch MTTQ và Thái Hữu Thỏa, Trưởng ban tài chính ngân sách xã Kỳ Hợp đã cố tình làm giả hồ sơ, nhờ người khai khống để được nhận chế độ thương binh từ tháng 5/2003. Từ đó, 2 ông này đều đặn nhận tiền hỗ trợ chính sách từ nhà nước như những thương binh thật.Trước việc 2 cán bộ này không đi chiến trường nhưng vẫn được công nhận là thương binh, nhiều người đã rất bức xúc. Tháng 11/2005, UBND xã Kỳ Hợp cũng đã biết và có công văn gửi Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh nói rõ sự việc và đề nghị cắt chế độ đối với 2 người này.Nhưng mãi đến tháng 10/2008 (3 năm sau khi có đề nghị), sau khi tiếp tục có bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng mới tiến hành đình chỉ việc chi trả.Sau khi có sự phản ánh của VietNamNet, UBND huyện Kỳ Anh đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh để xử lý.

“Do phải trải qua nhiều quy trình nên đến nay huyện mới có quyết định kỷ luật. Việc xử lý nghiêm 2 cán bộ này sẽ làm gương cho những người khác” - ông Hoàn nói.Hiện, dư luận địa phương vẫn bức xúc vì hai cán bộ làm thương binh giả đã bị buộc thôi việc, nhưng còn trách nhiệm của UBND xã Kỳ Hợp trong việc xác nhận hồ sơ cho 2 người này và việc Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh đã không chịu xử lý khi có đề nghị, để 3 năm sau mới giải quyết được sự việc thì không thấy có hình thức xử lý gì.Duy Tuấn​
 
bọn nó là một lũ khốn nạn, mất dạy cả, cần phải trừng trị thích đáng những kẻ như thế trước pháp luật .
 

changmotmi

Đang ở trên non
Ừ quên chả biết bà kia nói thật không ngủ mần chi mà say đến nỗi chạm vô mà không biết .......bà kia khả nghi hơn
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Hà Tĩnh: Bí thư và chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm

(PL)- Chiều 9-2, ông Trần Minh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tỉnh đang chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương thu hồi số tiền của Chính phủ hỗ trợ người nghèo ăn Tết nhưng đã phát nhầm cho hộ khá, giàu cũng như số tiền khấu trừ để làm giao thông nông thôn để phát lại đúng và đủ cho các hộ nghèo.
Bí thư và chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trong việc đã để sai phạm trong việc cấp phát tiền này.
Ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết tỉnh đang chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh rà soát lại để chấn chỉnh công tác bình xét, phân loại chứng nhận hộ nghèo, xác nhận hộ đói sao cho đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định.
Theo: PL
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
Yêu râu xanh như vậy nên tử hinh`.Hanh`vi đôi` bại thi`co thể thông cảm dc:JFBQ00207070427A:nhưng la`m ma`hok chịu track nhiệm thi` nên chém đâu`
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
Hơ hơ, ngủ say kiểu chi rứa biết, bị ngài khác chạm vô ngài mà khung biết mới lạ. cấy ni phải nói là: Tau biết bây là thành phần không tử tế nhưng tau để yên coi thử bây mần chi thôi?
Có tin dc kô khi ma`ngủ say đến nỗi bị cao`cấu ma` kô biết.TD củng chộ ba` kia khả nghi lắm.1 la`ba`ta biết nhưng cố tinh`để yên rôi` tố cáo kiếm lợi.2 la`lúc đó bâ`ny`..............hok dám nói nua~:JFBQ00207070427A:
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
:yociexp29:bố mẹ ơi .em cứ tưởng la`chem nhau bang đao phớ.ai ngơ`chem kiểu ni.Nói thật đây la`hieen tượng binh`thuong`thoi.Mấy ngay`tet nha` xe nao`cha? lam` vậy hẻ
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Tết qua, tiền còn giữ lại

TP - Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh tổng cộng 28 xã, thị trấn, có 5.683 hộ nghèo, số tiền tết được tỉnh cấp về hơn 4 tỷ đồng. Hầu hết các xã làm tốt việc phân bổ đúng đối tượng.


Bà Nguyễn Thị Chín không nơi nương tựa hưởng suất 34.500 đồng “ngang” với cán bộ cấp cao nghỉ hưu


Một số xã làm sai chỉ thị, chia đều tiền tết của người nghèo cho tất cả nhân khẩu: xã Đức Dũng 1/10 thôn, Đức Lạng 2/10 thôn, xã Liên Minh 1/7 thôn, xã Đức Đồng 1/13 thôn... riêng xã Đức Châu 5/5 thôn đều được phân chia bình quân mỗi khẩu 34.500 đồng.

Ông Võ Công Hàm - Chủ tịch UBND huyện cho biết, trước tết, lãnh đạo xã Đức Châu điện xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện để khoản tiền tết 87,6 triệu đồng dùng vào việc làm đường hoặc tu bổ các hội quán xóm.

Chủ tịch UBND huyện nhắc nhở không được làm trái quyết định của Thủ tướng, lãnh đạo xã lại điện xin ý kiến huyện sẽ chia đều. Huyện nhắc nhở lần thứ hai không được làm trái, nhưng xã vẫn thực hiện.

Ở xã Đức Châu có chín gia đình cán bộ nghỉ hưu có lương trên ba triệu đồng/tháng cũng nhận một suất tiền tết 34.500 đồng như các cụ già không nơi nương tựa mà tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Chín nay đã hơn 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Thọ 70 tuổi.

Các thôn 1,2,4 số tiền này được chia trước tết. Riêng hai thôn 3 và 5, tính đến nay là ngày 16 tháng Giêng, nghĩa là hơn nửa tháng, khoản tiền ăn tết của người nghèo vẫn nằm trong túi của xóm trưởng.

Ngày 10/2, chúng tôi về đây, trụ sở UBND xã đóng cửa. Dân cho biết, lãnh đạo xã chia nhau về tận các thôn kêu gọi những người không thuộc diện hộ nghèo đã nhận tiền nay giúp xã nộp lại.

Khoảng 12 giờ, chúng tôi gặp bà Phan Thị Kiều - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, ông Trần Mạnh Hiền - Chủ tịch UBND xã và nhiều cán bộ ban ngành đang về tận từng gia đình không thuộc diện hộ nghèo động viên bà con nộp lại. Kết quả ngày đầu ra quân sửa sai, Đức Châu thu hồi được gần 50 phần trăm số tiền phát sai địa chỉ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Võ Công Hàm - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, từ ngày 6/2, huyện triển khai nhiều đoàn xuống các xã thu thập chứng cứ, sẽ có kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm những cán bộ có sai phạm.

Võ Minh Châu - Quỳnh Đông
 

Dương Thanh

Mắt buồn ♥ Thỏ
Những người nghèo bị “xén” Tết: Trăm kế... xà xẻo!

Tết Kỷ Sửu, tỉnh Hà Tĩnh được Chính phủ cấp 3.000 tấn gạo và 67 tỷ đồng để giúp người nghèo ăn Tết. Thế nhưng khi tiền và gạo về đến các xã, xã đã giao cho các thôn đứng ra phân phát, dẫn đến một số sai phạm nghiêm trọng.


Cắt tiền Tết để… làm đường
Tại thôn Minh Tiến, xã Đức Đồng (Đức Thọ, Hà Tĩnh), bình quân mỗi hộ nghèo được chia 200 ngàn đồng, số thừa lại hơn 10 triệu đồng, thôn trưởng tự cất, sau khi bị phát hiện, ông thôn trưởng mới trả lại đủ tiêu chuẩn cho các đối tượng. Tại xã Đức Châu (huyện Đức Thọ), xã đã làm trò ảo thuật bằng cách chia đều cho tất cả, cứ mỗi hộ 300 ngàn đồng, số còn lại xã để làm giao thông nông thôn.

Cũng tại ở huyện Đức Thọ còn có một số xã như Đức Tùng, Đức Yên... không cấp đủ tiền cho các hộ nghèo. Khi phát hiện thì lãnh đạo xã đều trả lời: “Chúng tôi giữ lại sau sẽ cấp tiếp...”. Hương Sơn (Hà Tĩnh) là huyện miền núi khó khăn, số người nghèo khá cao. Tại huyện này cũng có nhiều xã dùng tiền của người nghèo chia đều, trong đó có một số đối tượng không thuộc diện nghèo cũng được nhận. Tại thôn Cường Thuận (xã Xuân Liên, Nghi Xuân), người ta lại lấy tiền người nghèo ăn Tết để khấu trừ vào việc đóng góp xây dựng giao thông nông thôn.

Sai phạm lớn nhất có lẽ là ở huyện Hương Khê. Tại xã Phú Phong, sau khi phát tiền cho người nghèo không công bằng nhân dân đã kéo nhau lên xã phản đối. Ở thôn 5 có 22 hộ được nhận tiền hộ nghèo nhưng thực tế thì có 5 hộ lại thuộc diện... khá giả vẫn được nhận. Ông Nguyễn Đức Lực - Xóm trưởng xóm 5 trả lời: “Số tiền cả năm hộ nhận đều có chữ kí nhận nên việc thu hồi lại là rất khó”.

Ông Trần Minh Kỳ – Phó chủ tịch UBND tỉnh gay gắt: “Phải xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những người cố tình làm sai.

Sau Tết mới nhận được tiền Tết

Gia đình Phó Bí thư huyện cũng nhận tiền hỗ trợ

Tại xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) có 10 thôn thì tất cả 10 thôn đều làm sai chủ trương của Chính phủ trong việc cấp phát tiền hỗ trợ cho người nghèo. Điều đáng nói, tất cả lãnh đạo xã Trung Hóa và lãnh đạo các thôn đều nhận tiền của người nghèo.

Làm việc với ông Cao Xuân Quế - Chủ tịch UBND xã Trung Hóa, được biết nhà chủ tịch xã có 6 nhân khẩu đã nhận 540 ngàn đồng của hộ nghèo. Nhà ông Cao Tiến Lên - Bí thư Đảng ủy xã Trung Hóa ở thôn Tiền Phong cũng nhận tiền hộ nghèo. Ngay cả gia đình, vợ con của ông Cao Văn Định - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Minh Hóa cũng nhận tiền của hộ nghèo. Cùng nhận tiền theo hộ nghèo còn có gia đình ông Đinh Xuân Giảng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Đăng Quang - Trường Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Với việc lãnh đạo huyện, xã, thôn làm sai chúng tôi chắc chắc sẽ có hình thức kỷ luật. Trước mắt buộc các thôn phải thu lại tiền phát sai để trả đúng, trả đủ cho các hộ nghèo. Còn việc gia đình Phó Bí thư thường trực, Trưởng ban tuyên giáo huyện cũng nhận tiền hỗ trợ người nghèo thì không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này”.

Trong những ngày qua tại nhiều xã của huyện Quế Sơn (Quảng Nam) hàng trăm hộ dân nghèo hết sức bức xúc vì khoản tiền hỗ trợ ăn Tết của Chính phủ dành cho gia đình mình bị chính quyền địa phương xà xẻo một cách phi lý.

Tại thôn Gia Cát Trung, xã Quế Phong (Quế Sơn, Quảng Nam), ông trưởng thôn tự ý lấy tiền của người này đem chia cho người khác. Chị Phạm Thị Cang, có bốn con nhỏ, nhà nghèo rớt mồng tơi bị cắt bớt 200 ngàn tiền hỗ trợ ăn Tết.

Không riêng gì gia đình chị Cang mà hàng chục hộ dân khác ở thôn Gia Cát Trung cũng rơi vào cảnh bị cắt bớt tiền như vậy.

Ông Phạm Hồng Ân - Chủ tịch UBND xã Quế Phong cho biết: Không phải xã cắt bớt tiền của các hộ dân nghèo này mà vì tiền chưa đủ nên xã phát trước một ít. Số còn lại ra Tết xã sẽ phát tiếp. Theo ông Ân thì nguyên nhân xã phát tiền tiền thiếu là vì huyện chỉ cho xã nhận hơn 80% số tiền để hỗ trợ cho hộ nghèo.

Trong khi đó, ông Lê Tấn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết: “Huyện đã phân bổ 100% số tiền hỗ trợ ăn Tết cho dân nghèo về cho các xã. Hoàn toàn không có chuyện huyện phát thiếu tiền”.

Còn tại thôn 2, xã Quế An (huyện Quế Sơn), cán bộ thôn cũng tự ý lấy bớt của một hộ nghèo 40 ngàn đồng. Khi người dân hỏi thì cán bộ thôn bảo trích lại tiền đó để mua đồ đạc trang trí nhà văn hóa thôn.

Còn tại xã Quế Minh (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), sau Tết, 57 hộ dân nghèo của xã này mới nhận được tiền hỗ trợ ăn Tết. Chị Trần Thị Mai ở thôn Diên Lộc Bắc, xã Quế Minh nói: “Năm nay vụ mùa thất bát nên cái Tết của gia đình hết sức khó khăn. Bòn mãi mà vẫn không có đủ tiền mua cho con nhỏ bộ áo quần. Hôm nghe tin Nhà nước cho tiền bọn trẻ nhà tui mừng hết lớn vì đã có tiền sắm Tết. Ai dè đến ngày cận Tết chả nghe xã nói gì. Nhiều người ở thôn khiếu nại nên ngày mùng 10 tháng Giêng xã mới cho nhận tiền.

Ông Lê Tấn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết huyện sẽ kiểm tra tất cả những vấn đề trên. Nếu xã nào làm lấy bớt tiền của hộ này chia cho hộ khác hoặc xén bớt tiền để sử dụng sai mục đích huyện sẽ xử lý nghiêm.

Theo phản ánh của người dân thì ở Quảng Nam tình trạng phát tiền hỗ trợ hộ nghèo ăn Tết của Chính phủ không đúng đối tượng, xà xẻo còn xảy ra ở một số xã như Bình Tú, Bình Sa (huyện Thăng Bình) và một số xã của huyện Đại Lộc.

theo: báo lao động