• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Thiên Cầm biển hát

tiendeu

New Member
#1
Chúng tôi về với Thiên Cầm vào những ngày sô động nhất của mùa du lịch biển năm 2009. Trên khắp các nẻo đường Trung tâm từ TP Hà Tĩnh vào Cẩm Xuyên, nơi khu du lịch biển Thiên Cầm đang bận rộn với từng đoàn du khách, là những Panô, áp phích quảng cáo như thay lời muốn nói của những người làm "công nghiệp không khói" nơi đây: Thiên Cầm biển hát. Mùa du lịch biển Thiên Cầm 2009 đã khai trương bằng lễ hội du lịch biển vào ngày 16/5/2009, điều dễ nhận thấy nhất khi đi dạo trên bãi biển này là từng đoàn khách, với đủ chất giọng của các miền trên khắp cả nước, háo hức trước cảnh đẹp “núi lấn biển, biển hoà chung với núi. Đảo nhấp nhô con sóng vỗ bạc đầu”. Dọc bờ kè biển là san sát những quán hàng với kiến trúc hình chòi, lợp lá cọ luôn đầy ắp du khách thập phương. Những đoàn du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp đã có chuổi khách sạn, nhà hàng nhiều sao đáp ứng. Theo thống kê sơ bộ, đến nay khu du lịch Thiên Cầm đã có 12 khách sạn, nhà nghỉ, xấp xỉ 700 phòng, trong đó khách sạn Thiên Ý đạt tiêu chuẩn 3 sao, cộng với 2 khách sạn đủ tiêu chuẩn 2 sao, cơ bản đáp ứng phần nào nhu cầu nghỉ dưỡng tắm mát của du khách. Trong những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa trong thu hút đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cũng như việc chú trọng làm sạch môi trường sinh thái biển, môi trường dịch vụ, mà mỗi năm bình quân khu du lịch Thiên Cầm đón và phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách, trong đó có rất nhiều đoàn khác quốc tế. Đặc biệt, trong những năm qua, các cuộc Hội nghị cấp cao của một số ban ngành trung ương, địa phương, Thiên Cầm luôn là sự lựa chọn tối ưu, vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và môi trường sinh thái trong lành, giá cả hợp lý.
Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã chọn Thiên Cầm làm nơi xây dựng khu nghỉ mát. Ngoài cảnh đẹp đến nao lòng với bờ cát trài dài vàng mịn, nước biển trong xanh màu ngọc bích thì sự tích về hai tiếng Thiên Cầm, có nghĩa là “tiếng đàn trời” có nhiều giai thoại, trong đó có giai thoại xuất phát từ năm Vua Hùng thứ X. Dân gian kể rằng, năm đó Vua Hùng trong một chuyến viễn du, khi qua vùng đất này đã say lòng trước cảnh đẹp núi dăng dăng lấn biển, biển vòng tay ôm núi, xa xa ngoài khơi là 2 rặng đảo nhấp nhô… đã quyết định chọn làm nơi dừng chân. Đêm đêm ngồi trên đỉnh núi Cầm Sơn hóng gió, uống rượu, ngắm trăng và làm thơ, nhà vua nghe tiếng gió thổi rặng phi lau rì sào, hòa quyện cùng tiếng sóng biển xô vào vách đá tạo ra từng chuỗi âm thanh trầm hùng tha thiết, như từ dưới biển vọng lên, như từ trên cao giáng xuống, du dương và say đắm. Nhà vua ngỡ ngàng như đang nghe tiếng đàn trời. Và hai tiếng Thiên Cầm từ đó đã đi vào lịch sử, với huyền tích nên thơ và lãng mạn. Một người dân ở đây cho tôi biết thêm, núi Cầm Sơn còn chứa đựng trong nó những trầm tích của lịch sử, trong lòng núi có hang đá khá sâu thông ra biển, ghi lại dấu ấn về Vua Hồ Quý Ly sau khi thất thủ bị nhà Minh truy đuổi, đã từ Bắc chạy trốn về đây và bị bắt, đó cũng là một tích gợi lên sự tích “Thiên Cầm- trời bắt”. Trên núi còn có chùa Cầm Sơn thờ Quan Thế Âm Bố Tát, được xây dựng từ thế kỷ 14. Tuy không cao lớn về tầm kiến trúc, nhưng chùa Cầm Sơn từ lâu vẫn nối tiếng là ngôi chùa linh thiêng, những ngư dân nơi đây vẫn hàng ngày hương khói cầu mong sóng yên, biển lặng, để những chuyến tàu bình an và đầy cá. Trong quần thể khu du lịch biển Thiên Cầm, còn có làng cá Cẩm Nhượng, một địa danh thu hút khách du lịch với hàng trăm năm tuổi, nơi đây không chỉ nổi tiếng về các mặt hàng hải sản tươi sống, là nước mắm Bà Thắm đã trở thành thương hiệu, mà còn có Đền Cả- nơi thờ một bộ xương cá voi khổng lồ; là chùa Yên Lạc- nơi còn lưu giữ nhiều tượng gỗ giá trị. Đặc biệt là bức tranh Thập Điện Diêm Vương, có tác dụng to lớn giáo dục con người khi sống trên trần gian phải làm nhiều việc thiện, những kẻ gian ác khi chết sẽ bị đọa đày xuống 9 tầng địa ngục, phải chịu nhiều cực hình. Và các công trình tôn giáo khác trong vùng tạo nên một quần thể du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Du khách về với Thiên Cầm, đắm mình trong làn nước trong xanh và bãi cát mịn như nhung, có thể trèo lên rặng đá chồm ra phía biển để ngắm hoàng hôn, có thể đi thuyền ra Hòn Én, Hòn Bớơc để thưởng thức vẻ hoang sơ của biển; có thể tự tay mình bắt sò dưới rặng đá, nướng qua đèn cồn và thưởng thức vị ngọt lịm tê tê đầu lưỡi; là những con mực trắng hồng, thớ thịt dày và chắc nịch... Không có cảnh những người bán hàng rong níu kéo, van nài khách mua hàng, không có cảnh trẻ con, người già cả ngửa tay xin tiền du khách, mà là những nụ cười hồn hậu, chất phác của những người dân nơi đây. Vẫn còn đó dấu hiệu của những bước đi chập chững của những người làm du lịch địa phương, nhưng trên hết vẫn là dấu hiệu tươi sáng của một ngày không xa, khi nghỉ đến du lịch biển, cùng với những Sầm Sơn, Nha Trang, Cửa Lò… là du khách nghỉ ngay đến Thiên Cầm- Hà Tĩnh. Hiện nay, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đang cùng Viện nghiên cứu phát triển du lịch hoàn chỉnh hồ sơ trình Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt Thiên Cầm trở thành khu du lịch chuyên đề Quốc gia trong năm 2009.
Chúng tôi ra về khi mặt trời đã chìm sâu xuống biển, trăng 15 từ từ nhô lên, gác chênh chếnh trên đỉnh Cầm Sơn chiếu sáng cả một vùng mây, trời, núi, biển,… một khung cảnh thiên thần hiện ra trước mắt, mặt biển như dát lên một lớp bạc sáng long lanh. Ngoài kia, phía xa xa là dãy đèn của những chiếc thuyền đánh cá, câu mực dăng mắc như đại lộ giữa đại dương. Thoảng đâu đó hoà lẫn trong tiếng sóng, là tiếng cười hồn nhiên của từng cặp trai gái, đang nắm tay nhau dạo chơi trên bãi cát. Gió và sóng biển vỗ vào vách đá, ngân nga như tiếng dàn hợp xướng, loang dài trên mặt biển. Đôi chân bổng ngập ngừng tiếc nuối…Ngày mai ta lại về, nghe Thiên Cầm biển hát!