• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Thần đồng bóng đá Hà Tĩnh - Cường Que

Mr.ThànhSen

Thủ Lĩnh Tinh Thần NHT
#1
Trong giấy khai sinh của cầu thủ người Kỳ Anh, Hà Tĩnh, có họ tên đầy đủ là Nguyễn Anh Cường. Nhưng không biết lí do tại sao, sau này tên lót “Anh” được đổi thành “Ánh”. NHM vẫn quen gọi là Nguyễn Ánh Cường.

Ánh Cường không tạo được thành công trong màu áo HP.HN

Tin liên quan


Vào một ngày tháng 2/2012, tôi và Cường “que” hẹn nhau nhậu lai rai gần Cầu Phủ (Hà Tĩnh). Kể từ ngày về quê, Cường có vẻ béo ra và vô tư hơn dạo trước. Tôi đánh tiếng hỏi Cường: “Sao không đá chuyên nghiệp nữa mà về Hà Tĩnh chơi hạng Nhì làm gì?”. Cường chỉ nhoẻn miệng cười: “Nói thật với bạn, giờ hết sức rồi, đá hạng Nhì cho vui, chứ công việc chủ yếu là ở nhà lo vợ, chăm con thôi…”

TÌNH NHƯ THỦ TÚC VỚI QUYẾN "BÉO"
Ai là bạn thân nhất của Văn Quyến? Không ai khác, người ấy chính là Ánh Cường. Tình bạn ấy được ươm mầm từ cái ngày Quyến “béo” và Cường “que” hợp thành một cặp bài trùng tại VCK U16 châu Á tại Đà Nẵng. Cường kể rằng, hồi ấy 2 thằng ở cùng phòng, đi đâu cứ dính nhau như hình với bóng. Không những ăn ý trên sân, mà ở ngoài đời chỉ cần một cái “hắt xì” là “thằng béo” hiểu Cường đang muốn gì, ngược lại với Quyến cũng thế.

Xong giải U16 châu Á, Quyến “béo” và những đồng đội người Nghệ An về lại SLNA với tương lai rộng mở. Ở bên kia dòng Lam giang, tiền đồ của Cường “que” lại tối như mực, bởi Hà Tĩnh nơi anh đang đầu quân phấn đấu mãi mà chỉ lên được giải… hạng Nhì. Cũng đã không ít lần, Cường gõ cửa xin lãnh đạo cho đi. Song bấy nhiêu lần các bác, các chú đều bảo: “Hà Tĩnh nhà mình neo người, lại thiếu nhân tài, cháu ở lại giúp đội bóng của tỉnh vài năm rồi đi đâu thì đi”. Sau nhiều lần như vậy, Cường đâm ra chán nản, đến mức khóa cả máy điện thoại, anh đi đâu, làm gì, cũng chẳng thấy… bóng chim, tăm cá. Chỉ có duy nhất một người biết, đấy là Quyến “béo”.Có dạo người ta thấy Cường “que” lúc ẩn, lúc hiện ở đại bản doanh của Sông Lam trên đường Đào Tấn (TP.Vinh). Lại có lần, người ta gặp Quyến ngược lên Hương Khê chơi nhà bạn. Khi đã trở thành một ngôi sao, Quyến “béo” vẫn không quên Cường “que”. Mỗi lúc rảnh, Quyến và vài người bạn thường cưỡi xế hộp vào thăm “chiến hữu” của mình. Cứ mỗi lần như thế, Quyến lại dúi cho Cường ít tiền kiểu “mi cầm ít mà tiêu, tau đang có điều kiện”. Dĩ nhiên, Cường không từ chối tấm thịnh tình của bạn, rồi sau đó đám bạn đi ăn cháo lòng và phóng xe về Vinh.

Rồi Quyến chìm trong bóng tối sau vụ bán độ tại SEA Games 2005 ở Bacolod (Philippines). Số phận tréo ngoe, lúc này Cường lại có cuộc sống tốt hơn khi được Hòa Phát Hà Nội kéo ra khỏi Hà Tĩnh. Những ngày tháng Quyến ngồi trong trại giam, Cường chính là người đến thăm Quyến nhiều nhất. Tình bằng hữu ấy càng thắt chặt khi Quyến ra trại, Cường vẫn là người “chi viện” cho Quyến nhiều nhất trong quãng thời gian cậu bạn của mình bị… viêm màng túi.

MỘT ĐỜI PHIÊU BẠT & NỖI BUỒN TRONG MẮT AI
Cuối năm 2004, “binh nhì” Ánh Cường được HP.HN giải cứu khỏi Hà Tĩnh. Những tưởng ra Thủ đô, Cường sẽ ngẩng cao đầu với những bạn bè cùng lứa như Văn Quyến, Minh Đức, Quang Tuấn, Như Thuật… Vậy mà chẳng ngờ, anh trụ lại HP.HN chẳng được bao nhiêu thời gian. Cường được K.KH mượn (lượt về mùa 2005). Vào Nha Trang lập tức được HLV Dương Quang Hổ trọng dụng. Nhưng, phải đến khi được bàn tay nhào nặn của HLV Nguyễn Ngọc Hảo (năm 2006), Cường “que” mới lột xác hoàn toàn. Và thế là Ánh Cường lại được gọi trở lại HP.HN.

Cường “que” trở lại Thủ đô mang theo biết bao hoài bão. Nhưng, số phận như trêu ngươi, đất Tràng An dường như không dành cho những người như Cường. Cuộc sống của chàng trai người Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cứ thế trôi đi trong buồn chán bởi dưới thời HLV Nguyễn Thành Vinh, Cường dường như chỉ biết đánh bóng băng ghế dự bị. Năm 2007, lần thứ 2 Cường được cho Khánh Hòa mượn. Chẳng biết có phải hợp vận không mà Cường lại được tái sinh, để rồi sau đó lại quay về phục vụ cho HP.HN. Cũng chẳng hiểu tại sao, tiền đồ của Ánh Cường vẫn chẳng sáng hơn, cứ thế Cường chìm theo thành tích của đội bóng.Một thời gian dài Cường trốn trong một ốc đảo, anh sẵn sàng xù lông nhím với mọi người. Đỉnh điểm của sự ức chế ấy là trong ở trận đấu giữa HP.HN và HN.ACB (vòng 14 giải hạng Nhất 2009) Ánh Cường cởi áo và ném ngay trước mặt HLV Nguyễn Thành Vinh khi anh bị thay ra chỉ sau 15 phút được vào sân. Và hậu quả là Cường bị đẩy xuống đội trẻ vô thời hạn. Sau vụ bị kỷ luật nội bộ, mối quan hệ của Cường với BHL không thể cứu vãn. Để rồi mùa 2009, Nguyễn Ánh Cường là chính là 1 trong 8 cầu thủ bị HP.HN thanh lí trước thời hạn.

Số phận như sắp đặt, nhận được cú điện thoại của HLV Hoàng Anh Tuấn, Cường lại khăn gói quả mướp vào Nha Trang, mảnh đất lành đã cứu Cường những lần ngã đau trong sự nghiệp. Tiếc thay, thời gian không chiều lòng người, Cường “que” đã không còn là Cường “que” của 3 năm về trước, cái ngày mà đôi chân của anh nhanh như con chim cắt, những kỹ năng leo biên tạt cánh còn khiến người ta mê mẩn vì độ dẻo, chính xác đến từng ly.

Lần thứ 3, trở lại phố Biển, số lần ra sân của Cường chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Cái tên Ánh Cường bắt đầu bị lãng quên. Cuối mùa 2010, K.KH chính thức nói lời chia tay với anh. Ánh Cường trở về Hà Tĩnh mang theo biết bao nỗi buồn. Còn những người yêu mến Ánh Cường cảm thấy bất ngờ bởi chẳng ai nghĩ sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của “thần đồng” người Hà Tĩnh lại chấm dứt sớm đến thế.

Năm 2011, Cường ký một bản hợp đồng có thời hạn 1 năm với Hà Tĩnh. Cường bảo rằng, ký cho vui chứ dường như anh cũng chẳng thiết tha gì với bóng đá đỉnh cao nữa. Bây giờ anh chỉ muốn sống một cuộc sống bình yên, cứ mỗi buổi chiều xách xe đón con đi học về, rồi ông bố trẻ ấy và con gái cùng nhau đi đá bóng chiều tà (đá phủi). Xong, làm cốc nước chè, rồi về ăn cơm với vợ với con.

Cường bảo, sau những năm tháng phiêu bạt, nay được ở gần vợ gần con anh thấy cuộc đời chẳng gì bằng. Ấy thế mà lúc chia tay, tôi đọc trong mắt Cường sự bùi ngùi và tiếc nuối. Còn trong thâm tâm, tôi thấy tiếc cho Cường bởi năm nay anh mới chỉ 27, độ tuổi đẹp nhất đời cầu thủ. Vậy mà…

ĐÔI NÉT VỀ SỰ NGHIỆP CỦA CƯỜNG "QUE"

Họ và tên: Nguyễn Anh Cường
Sinh năm 1984 (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)
Hạng 4 U16 châu Á năm 2000 (U16 Việt Nam)
Vô địch U18 Quốc gia (U18 Hà Tĩnh)
Năm 2004: HP.HN
Năm 2005: K.KH (mượn)
Năm 2006: HP.HN
Năm 2007: K.KH (mượn)
Năm 2008: HP.HN
Năm 2010: K.KH
Năm 2011: Hà Tĩnh (hạng Nhì).

TRẢ LẠI TÊN CHO EM
Trong giấy khai sinh của cầu thủ người Kỳ Anh, Hà Tĩnh, có họ tên đầy đủ là Nguyễn Anh Cường. Nhưng không biết lí do tại sao, sau này tên lót “Anh” được đổi thành “Ánh”. NHM vẫn quen gọi là Nguyễn Ánh Cường.
Đức Nguyễn
Theo Bóng đá Plus