• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Những điều cần biết về diện thoại PDA.

YeuMotNguoi

--= Conecting People =--
#1
I. Symbian S60 :
Symbian S60 là hệ điều hành điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay, đối thủ với các model chạy Windows Mobile, iPhone hay Android.

Symbian là hệ điều hành chạy phổ biến trên các smartphone của Nokia cùng các nhà sản xuất khác như LG và Samsung. Series 60, thường được biết ngắn gọn dưới cái tên S60, là một phần mềm mà nền tảng cơ bản là hệ điều hành Symbian bên cạnh UIQ, series 80 và series 90

S60 được sử dụng phổ biến trên smartphone của Nokia.


Trái ngược với nhiều người lầm tưởng, Nokia không phải là thương hiệu duy nhất sản xuất điện thoại chạy Symbian S60, LG và Samsung cũng có giấy phép sản xuất.

Có nhiều phiên bản khác nhau của S60, nhưng giao diện của chúng về cơ bản không có sự thay đổi nhiều. Sau khi bật màn hình sáng, người dùng có thể đi vào Menu chính với cách sắp xếp ở dạng lưới. Điều khiển giữa các icon bằng cách dùng phím điều hướng hoặc nút bấm cảm ứng tùy điện thoại. Phần mềm này cũng hỗ trợ chế độ đa nhiệm và Flash Lite 3 bên cạnh trình duyệt phần mềm mở.

Bài hướng dẫn được xây dựng trên diện thoại S60 phiên bản thứ ba, gói tính năng 2 (Feature Pack 2). S60 thường có những phiên bản khác nhau, tùy chọn với các thiết bị cụ thể. Ví dụ, dòng E của Nokia hướng tới người dùng doanh nghiệp, trong khi N-series lại là những điện thoại mà trọng tâm là giải trí đa phương tiện.

Trong phần mềm của mình, Nokia cũng tích hợp nhiều dịch vụ như Music Store, bản đồ, Mail, N-gage... tất cả nằm dưới một thương hiệu gọi tên là Ovi. Nhà sản xuất Phần Lan cũng tích hợp nhiều tính năng, nhằm cạnh tranh với smartphone chạy phần mềm của Microsoft, Google hay Apple.
Nokia 5800 XpressMusic là di động cảm ứng đầu tiên chạy S60.

Dưới đây là 5 điểm đáng chú ý về S60.

1. Nokia đã mua lại Symbian và thành lập Symbian Foundation

Vào tháng 6 năm ngoài, Nokia cho biết họ đã giành được Symbian, qua đó, công ty này sẽ tiến tới hợp nhất S60, UIQ và MOAP thành một phần mềm mã mở cho điện thoại di động. Symbian Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm các thành viên Fujitsu, Huawei, LG, Nokia, Samsung, Sharp và Sony Ericsson.

2. Một vài phiên bản khác nhau của S60

Hiện tại có 3 phiên bản của phần mềm S60. Phiên bản thứ hai (2nd edition) của gói tính năng hai hỗ trợ trình duyệt web HTML trên màn hình nhỏ, kết nối EDGE, WCDMA và một giao diện người dùng với độ phân giải cao.

Phiên bản thứ ba (3rd edition) của Feature Pack 2, hỗ trợ khả năng nâng cấp firmware nhẹ, trình duyệt mã mở và hiệu năng cải tiên. Các bản update mới nhất còn hỗ trợ Open C, chuyển đổi giao diện và mạnh về giải trí đa phương tiện.

Phiên bản thứ 5 (5th edition) và là mới nhất của phần mềm S60 với khả năng quay video độ nét cao, màn hình phần giải lớn. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất chính là giao diện màn hình cảm ứng. Thiết bị đầu tiên của phần mềm phiên bản thứ 5 là Nokia 5800 XpressMusic.

3. Mail for Exchange

Mail for Exchange được xem là ứng dụng miễn phí và tốt nhất. Chương trình này cho phép người dùng sử dụng e-mail, phonebook của công ty từ server Microsoft Exchange.

4. Làm việc với hệ điều hành Mac

Điện thoại của Nokia không chỉ kết nối, đồng bộ với PC mà còn cả Mac. Tiện ích có tên là iSync cho phép người dùng chuyển dữ liệu như lịch, danh bạ từ thiết bị tới máy Mac dễ dàng.

5. Reset điện thoại bằng cách bấm *#7370#.

Đây là cách đưa điện thoại trở lại tình trạng ban đầu như vừa sản xuất. Tất cả các dữ liệu như ứng dụng, tùy chỉnh và file của người dùng trên máy sẽ được "lau chùi" sạch sẽ.

II. Rim - Blackberry :
ta nhận thấy những chiếc ĐTDD " truyền thống” có bàn phím cơ bản phát triển lên từ bàn phím của chiếc điện thoại để bàn, với 10 phím số từ 0-9 và một vài phím chức năng đơn giản khác, chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của việc nhập số điện thoại cần gọi. Còn khi nhập dữ liệu cho 1 văn bản (chỉ là sms - dịch vụ tin nhắn ngắn thôi nhé), mỗi phím này đựợc qui định cho mấy chữ cái hay biểu tượng, và ta phải bấm liên tục phím đó đến khi hiện ra chữ mà ta cần - thật không dễ dàng chút nào.

Để giải quyết vấn đề này, một phần mềm Tự điển tên là T9, biết dự đoán từ và đoạn văn bản đã ra đời và rất được ủng hộ. Nhưng nếu bạn muốn soạn thảo một email tương đối dài hoặc chat, hãy thương lấy ngón tay cái của bạn !

Đối với những mẫu điện thoại phát triển cộng thêm giữa PDA và ĐTDĐ: Pocket pc + phone chạy trên hệ điều hành (HĐH ) Windows Mobile của Microsoft, Palm + phone chạy trên nền Palm OS, việc nhập liệu chủ yếu là từ màn hình cảm ứng của các thiết bị này. Cái màn hình cảm ứng tạo cảm giác ngạc nhiên, thú vị bao nhiêu khi lần đầu tiếp xúc kia lại là cực hình bấy nhiêu khi phải xử lí và nhập dữ liệu cho một văn bản.

Thực tế là màn hình cảm ứng chỉ đáp ứng được vài mệnh lệnh đơn giản và lóng ngóng của người dùng, mà cảm giác đem lại vẫn là hoàn toàn không " thực " như khi bấm phím. Chỉ duy nhất Treo Palm phone là khắc phục được nhược điểm đó, bằng cách rất tài tình: trang bị bàn phím qwerty giống hệt BB !

Sự đột phá

Sau khi đã quá mệt mỏi vì suốt ngày lóng ngóng “chấm chấm” để thực hiện những thao tác rất khó chính xác trên những chiếc PDA phone. Sau khi đã khá nhàm chán với tính năng nghe nhạc không thể so với Ipod hay Walkman, quay phim chụp ảnh chất lượng chả ra đâu vào đâu, hay chơi game trên màn hình bé tí hại mắt - những tính năng màu mè, nừa vời có chỉ để...cho vui ở nhưng mẫu ĐTDĐ na ná nhau, thì khẩu vị tiếp theo sẽ là gì ?

Một thiết bị độc đáo, có thể giải quyết nhu cầu thật sự mang tính thực tế hơn: email cho công việc, chat cho giao lưu giải trí, lướt web cho thông tin, truy cập dữ liệu cho doanh nghiệp và được thiết kế tiện dụng, ấn tượng, đầy nam tính, mạnh mẽ và chuyên nghiệp... Tất cả những gì mà các " tay chơi " mong đợi đều đã có ở BB

Khi cầm BB trên hai tay, bạn trẻ cảm nhận được ngay sự chắc chắn về kết cấu, và hoàn toàn thoải mái chat, chơi games trên bàn phím thiết kế rất khoa học. Còn các doanh nhân ư ? Hãy tự tin soạn thảo email, viết báo cáo và khám phá sự thú vị của phím Alt độc đáo, tính năng soạn thảo thông minh với cách tạo các phím tắt, cụm từ, ngữ hay dùng AutoText...

Tuyệt chiêu soạn thảo này của BB thì các hãng ĐTDĐ khác chỉ bắt chước được phần xác - bàn phím qwerty và trackwheel, chứ không thể bắt chước được phần hồn: Phần mềm cực kì thông minh... Và xin hãy yên tâm, chỉ với đường truyền GPRS eo hẹp, email của quí ông vẫn được gừi đi nhanh chóng không ngờ.

Quí ông cũng có thể nhận email mới thuận tiện như tin nhắn SMS, thuật ngữ chuyên môn gọi là Pushmail: tự động nhận báo cáo email mới, duyệt tiêu đề, nội dung trước, nếu thấy cần thiết thì mới tải về.

Cũng nằm trong giải pháp của RIM, các bạn có thể truy cập dữ liệu máy tính cá nhân hay máy chủ doanh nghiệp từ xa ngay bằng BB trên tay. Với dịch vụ hấp dẫn này, trên nền hệ thống BES - BlackBerry Enterprise Service - chủ yếu dành cho doanh nghiệp để giảm thiểu nhân sự IT- RIM đã thiết kế ra BB. Và nó quá độc đáo, mang tính đột phá mà chưa thiết bị cầm tay nào làm tốt đến như vậy, nên “Mâm xôi “ đã được đặt thêm nickname “.....Berry” - Mâm xôi đột phá ! Cái tên này được ưa dùng và phổ biến đến nỗi tháng 11 năm 2006, Tổ chức xuất bản Từ điển Webster đã bình chọn cho “.....Berry” danh hiệu “Từ mới của năm “

Giao diện của BB hiển thị toàn bộ các ứng dụng ngay trên màn hình - thường là rất lớn so với 1 chiếc ĐTDD và không bị lóa dưới ánh nắng mặt trời - đem lại sự thân thiện mà sau này các thiết bị Palm được khen ngợi,còn các thiết bị chạy WM thì đang cố loay hoay để bắt chước.

Giao diện này cũng được Apple khôn ngoan lựa chọn cho iPhone cùng HĐH MAC OS X. Việc lựa chọn ứng dụng trên BB được điều khiển bằng phím cuộn thông minh trackwheel rất thú vị vì tính linh hoạt, tương tự như "chuột " trên máy tính và còn hơn thế nữa

Chạy trên HĐH RIM chuyên biệt, chứ không phải WM, PalmOS, Symbian, hay Linux của các ông lớn, BB rất nhanh, mượt và gần như không bao giờ người dùng biết đến "Reset" - khởi động lại máy vì bị "treo" như ở các dòng khác. HĐH RIM tương thích với các ứng dụng gọn nhẹ nhưng hiệu quả viết bằng ngôn ngữ java – ngôn ngữ phổ thông cho phần mềm ĐTDD.

Được “nhúng” sẵn bộ font Unicode, BB hiển thị được hầu hết các ngôn ngữ phổ thông khi bạn duyệt web (lỗi một vài kí tự khi đọc trang web Việt Nam do bộ font hơi khác), và đã có bộ gõ tiếng Việt trên BB để giải quyết vấn đề ngôn ngữ, được những người đam mê trên diễn đàn hàng đầu về BB ở việt nam tinhte.com tự viết và cung cấp miễn phí. Cái bắt tay với nhà cung cấp phần mềm danh tiếng Opera khiến người dùng được xài miễn phí trình duyệt web mini ưu việt bên cạnh trình duyệt có sẵn của RIM.

Bạn có thể đi khắp thế giới với BB trên tay mà không phải băn khoăn về sự tương thích với các mạng di động vì BB chạy trên cả 4 băng tần GSM 850, 900, 1800, 1900 và CDMA cũng không hề bị bỏ rơi.

Là một thiết bị chuyên dụng nhưng đầy hấp dẫn, dù đứng riêng ra khỏi giải pháp được thiết kế ban đầu để coi như một vật dụng phổ thông thì vẫn rất thời trang, cá tính và vô cùng tiện dụng. Một đồ dùng luôn xuất hiện với hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng, doanh nhân cao cấp và được gọi tên bằng những từ ngữ rất ấn tượng: "cao cấp, chuyên nghiệp ".
III. Window mobile :
Dù đang túng thế trước sự tấn công “dồn dập” của hệ điều hành Symbian, cùng hiệu ứng tuyệt vời của hệ điều hành Mac trên iPhone. Nhưng dù sao hệ điều hành Windows Mobile vẫn có khả năng hỗ trợ tuyệt vời và biết “lắng nghe” thị trường để nâng cấp cho phù hợp hơn.

Pocket PC 2000:


Siemens SX45


Ngày 19/08/2000, cùng thời điểm phát hành bộ nhân Windows CE 3.0 (có tên mã là Cedar) mà Pocket PC 2000 sử dụng (hệ điều hành này còn được biết đến với tên mã là Rapier), dành riêng cho các dòng Pocket PC. Tuy vậy, các thiết bị Palm-Size PC đã nhanh chân hơn khi có thể hoạt động khá tốt trên nền tảng Pocket PC 2000.
Hạn chế của hệ điều hành này chỉ hỗ trợ duy nhất chuẩn màn hình là QVGA (240x320 pixels) cho các thiết bị đầu cuối. Tuy nhiên, ưu điểm cửa Pocket PC 2000 là “không dành riêng cho một cấu trúc vi xử lý” do được thiết kế để tương thích tốt trên nhiều loại cấu trúc vi xử lý phức tạp khác nhau như chíp SH-3, MIPS và ARM.
Pocket PC 2000 có khá nhiều nét tương đồng với giao diện của Windows 98, Me và 2000 dành cho PC. Các ứng dụng chính đi kèm cũng có nhiều điểm giống như vậy, như ứng dụng văn phòng Pocket Office cho người dùng soạn thảo văn bản, khả năng kết nối Internet cũng được hỗ trợ khá tốt với trình duyệt Internet Explorer thu nhỏ, trình chơi nhạc Windows Media Player cũng được tích hợp sẵn…
Đặc biệt khía cạnh mà người dùng bây giờ cảm thấy sướng nhất khi sử dụng dòng thiết bị chạy Windows Mobile là khả năng nhận dạng ký tự (máy tự động chuyển chữ viết tay trên màn hình cảm ứng thành ký tự chuẩn trên máy), và cho phép gửi và nhận dữ liệu thông qua kết nối hồng ngoại.
Đại diện tiêu biểu là Siemens SX45…


Pocket Pc 2002:


O2 Xda


Bản Pocket PC 2002 (có tên mã Merlin) được phát hành vào ngày 04/10/2001, vẫn dựa trên bộ nhân Windows CE 3.0. Không lâu sau đó, khoảng tháng 12/2001, do yêu cầu đơn giản hóa (loại bỏ màn hình cảm ứng) cũng như giảm thiểu kích thước thiết bị đầu cuối nên Microsoft đã phát hành thêm phiên bản Smartphone 2002 (có tên mã là Stinger) dành cho điện thoại thông minh.
Điểm cải tiến nổi bật ở Pocket PC 2002 là cho phép người dùng thay đổi giao diện người dùng như ở phiên bản Windows XP trên PC, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa PC với các thiết bị chạy Pocket PC 2002.
Phiên bản phần mềm soạn thảo văn bản đi kèm được bổ sung chức năng kiểm soát lỗi từ vựng và bộ đếm từ vùng. Khả năng kết nối cũng được cải thiện khi cho phép người dùng tải dữ liệu, hỗ trợ WAP (website tối ưu hóa dành cho thiết bị di động), và truy cập cũng như thiết lập một mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Networking) cho nhu cầu số đông cao cấp.
Khả năng hỗ trợ giải trí cao cấp còn được nâng lên tầm cao mới do hỗ trợ mở rộng bộ nhớ dành cho thẻ CF (Compact Flash) và thẻ MMC (Multi Media Card).
Đại diện tiêu biểu cho thế hệ Pocket PC 2002 là HTC Wataby (hay O2 Xda).

Windows Mobile 2003 và Windows Mobile 2003 Second Edition:


O2 Xda II Mini


Tháng 04/2003, Microsoft tung ra phiên bản tiếp theo với tên gọi hoàn toàn mới là Windows Mobile 2003 (với tên mã là Ozone). Theo Microsoft, chỉ có cái tên Windows Mobile mới lột tả hết sự đa năng của hệ điều hành di động này, kể cả làm người dùng liên tưởng đến chiếc PC của họ… Đặc biệt, Windows Mobile đã thừa hưởng các tiện ích của bộ nhân Windows CE 4.0 (tên mã là Talisker), cụ thể là phiên bản Windows CE 4.2 .NET (tên mã là McKendric).
Tham vọng bành trướng của Microsoft thể hiện khá rõ khi chỉ trong thời điểm ngắn đã tung ra 3 phiên bản Windows Mobile 2003 dành cho 3 đối tượng thiết bị đầu cuối: Pocket PC không phone, Pocket PC phone và Smartphone. Một trong số những cải tiến đáng giá là khả năng hỗ trợ bàn phím ngoài, tích hợp kết nối Bluetooth, trình duyệt ảnh, nâng cao chức năng nhắn tin SMS và cho phép sử dụng nhạc MIDI làm nhạc chuông.
Chỉ gần 1 năm sau, khi nhu cầu kết nối Internet phát triển mạnh bởi “ăn theo” chuẩn kết nối không dây WiFi, Microsoft lại “nhanh chân” giới thiệu phiên bản nâng cấp của Windows Mobile 2003 là bản Second Edition, hỗ trợ nhiều chuẩn màn hình khác nhau, cho phép xoay ngang màn hình và quan trọng là hỗ trợ kết nối WiFi có mã hóa.
Đại diện tiêu biểu của thế hệ này là HTC Hymalaya (O2 Xda II), HTC Magician (O2 Xda II Mini),…

Windows Mobile 5:


O2 Xda Exec


Tuy phát triển khá nhanh, song Windows Mobile vẫn bị chỉ trích vì tình trạng mất hoàn toàn dữ liệu nếu… mất nguồn. Đó là hạn chế trong việc khai thác phần cứng. Các thế hệ thiết bị trước đều lưu dữ liệu trong RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập động), khi nguồn năng lượng trong pin cạn kiệt thì dữ liệu cũng “không cánh mà bay”. Nhận ra khuyết điểm ấy, Microsoft đã sửa lỗi và cho ra lò phiên bản Windows Mobile 5.0 (tên mã là Magneto) dựa trên nhân Windows CE 5.0 (tên mã là Macalian) vào tháng 05/2005, hệ điều hành này đã khai thác tốt công nghệ phần cứng, cho phép sử dụng song song hai bộ nhó: bộ nhớ RAM để chạy các ứng dụng và bộ nhớ Flash để lưu dữ liệu. Theo đó, khi mất nguồn, do đặc tính của bộ nhớ Flash là không cần nguồn nuôi nên không bị mất dữ liệu.
Bên cạnh đó, phiên bản Windows Mobile 5.0 còn có các cải tiến hữu ích khác như cho phép nâng cấp hệ thống từ các gói ứng dụng, mặc định hỗ trợ bàn phím ngoài QWERTY, tích hợp trình quản lý hình ảnh và video tiên tiến, hỗ trợ giao tiếp các thiết bị định vị GPS…
Đại diện tiêu biểu là HTC Universal (O2 Xda Exec), O2 Atom,…

Windows Mobile 6:


O2 Xda Stellar


Tháng 02/2007 tại triển lãm 3GSM World Congress 2007, Microsoft giới thiệu phiên bản Windows Mobile 6.0 (tên mã là Crossbow) cải tiến giao diện người dùng, biến các thiết bị thoại trở thành “trung tâm giải trí di động” đúng nghĩa. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây chỉ xứng đáng là bản Second Edition của Windows Mobile 5.0 do chẳng có nhiều cải tiến đáng kể về mặt chức năng, ngoài một số tiện ích hỗ trợ người dùng như hỗ trợ VoiP, mã hóa dữ liệu, hỗ trợ máy ảo Java cho trình duyệt tích hợp, cung cấp chức năng cập nhật hệ thống trực tuyến. Chỉ có một chi tiết được đánh giá cao là hỗ trợ chuẩn màn hình 320x320 và 800x480 pixels.
Đại diện tiêu biểu HTC TyTN II,…

Windows Mobile 6.1:HTC Touch HD


Mãi cho đến nửa cuối năm 2008, Microsoft mới giới thiệu bản nâng cấp của Windows Mobile 6.0 là Windows Mobile 6.1, phiên bản này chẳng có gì nổi bật so với bản 6.0 chỉ nâng cấp ở phần SMS và giao diện TouchFlo đẹp mắt.
Đại diện tiêu biểu là HTC Touch HD, HTC Touch Pro,…

Windows Mobile 6.5:Hệ điều hành này sẽ được ra mắt ngày 16/02/2009, phiên bản này cho phép người dùng truy cập nhanh chỉ bằng một ngón tay. Màn hình chính được tổ chức theo cấu trúc tổ ong lạ mắt, mọi biểu tượng ứng dụng sẽ có không gian lớn hơn. Một nâng cấp khác cũng được bổ sung cho màn hình chính như có thể nhanh chóng khởi động ứng dụng chỉ bằng một động tác kéo đơn giản, các ứng dụng liên lạc (Contacts) cũng có thay đổi đáng kể. Trình duyệt IE Mobile nâng cấp được đánh giá cao, tiện sử dụng ngón tay để tiếp cận các Favorites, thu nhỏ hay phóng to trang web,…
Đại diện tiêu biểu sẽ chạy Windows Mobile 6.5 là HTC Touch Pro 2,…

Windows Mobile 7:Mới đây, Microsoft vừa công bố kế hoạch năm 2010 sẽ tung ra phiên bản Windows Mobile 7 (tên mã là Photon) được thiết kế với hình ảnh bắt mắt, tập trung tính năng mới như lắc và chạy, có thể cũng sử dụng bàn phím QWERTY với các thiết bị không có màn hình cảm ứng. Hiệu ứng âm thanh trên Windows Media Player sẽ được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt khi sử dụng IE Mobile người dùng sẽ được hỗ trợ tính năng duyệt web theo thẻ và có thể di chuyển qua lại giữa các thẻ chỉ với một cái lắc nhẹ. Ngoài ra hiệu ứng hình ảnh riêng và menu cũng sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ
Ngoài việc dùng ngón tay để ra lệnh cho các ứng dụng, phiên bản này cũng sẽ hỗ trợ các hành động và lệnh của người dùng từ thiết bị có sử dụng camera, bạn có thể rung, lắc, quay điện thoại của mình để ra lệnh cho thiết bị, ngoài ra còn tích hợp thêm nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh và tạo hiệu ứng cho ảnh, hợp nhất trung tâm giải trí đa phương tiện cho việc xem video, nghe nhạc, duyệt ảnh,…
IV. Iphone :
1. Cách tắt máy và Khởi động iPhone
Để tắt máy bạn bấm và giữ nút Power (nút ở trên đầu, góc phải) trong vài giây cho đến khi màn hình xuất hiện mủi tên "Slide to power off", và bạn dùng tay kéo ngang mủi tên này để tắt máy. Khởi động lại máy tức là tắt máy rồi ấn nút Power trong khoảng 2 giây một lần nữa để bật trở lại.


2. Cách chỉnh múi giờ cho phù hợp với giờ Việt Nam

Việc xác định múi giờ (Time Zone) sẻ giúp cho iPhone biết được chính xác khu vực bạn đang sử dụng điện thoại để điều chỉnh giờ giấc và các cấu hình cho các ứng dụng Internet. Nếu bạn không muốn iPhone tự động xác nhận múi giờ bạn có thể tự điều chỉnh cho thích hợp. Cách điều chỉnh như sau:

Bấm vào Settings - General - Date & Time, chổ Set Automatically chọn OFF, chổ Time Zone gõ vào Vietnam và chọn Thanh Pho Ho Chi Minh/ Ha Noi. Nhấn nút Date & Time để trở về. Bên dưới vùng Calendar chổ Time Zone Support chọn ON, chổ Time Zone tương tự như trên ta chọn Thanh Pho Ho Chi Minh hay Ha Noi, chỉnh giờ lại ở khu vực Date & Time bên trên nếu cần thiết. Bấm nút Home để trở về.


3. Kết nối WiFi để vào mạng
Bấm vào biểu tượng Settings, bấm tiếp vào WiFi. Dòng WiFi bên phải bấm vào nút bật lên ON, iPhone sẽ tự tìm danh sách mạng WiFi xung quanh mình, bạm bấm vào một mạng trong danh sách này để kết nối. Nếu kết nối có yêu cầu nhập Password thì bạn nhập vào sau đó nhấn nút Home (nút bên dưới cùng) để trở về màn hình chính và bắt đầu sử dụng các ứng dụng Internet.4. Kết nối vào mạng GPRS ở Việt Nam để sử dụng Internet
Kết nối vào mạng GPRS thì khi không có WiFi bạn chạy ứng dụng nào cần vào Internet thì iPhone tự động dùng kết nối GPRS để vào Internet. Lưu ý là vào Internet qua GPRS mất khá nhiều tiền nên nếu không cần thiết bạn không cần phải cài đặt kết nối này. Cách cài đặt như sau:

Bấm vào Settings - General - Network - EDCellular Data Network và nhập vào các thông số sau đây tương ứng với mạng của bạn đang sử dụng:(Màn hình nhập thông số, ta nhập vào)


VinaPhone:
APN: m3-world
User name: mms
Password: mms
Mobifone:
APN: m-wap
Username: mms
Password: mms
Viettel:
APN: v-internet
Username: (để trống)
Password: (để trống)
Nhập xong, bấm nút Home để trở về. Từ đây khi không có WiFi iPhone sẻ tự kết nối GPRS để vào Internet (trên thanh trạng thái kế tên Mạng sẻ có biểu tượng chữ E nếu bạn vào Internet mà không có Wifi).

còn nhiều vấn đề nữa nhưng em nói qua cho các bác những cấy đơn giản nhất.
và những HDH thông dụng nhất. (sưu tầm)
 

dungem

†Assasin†
#2
Vậy là bạn vẫn thiếu HDH OS của Apple ! Giờ nó đang là phần Mềm hot vì sự Đa Phương Tiện của Iphone các đời ^^
À quên A di đà phật ;;)
 
#3
thanks chủ topic !!! t rất thik !!!
mà đề nghị nói rõ luôn nguồn đê !!!
không nên đặt chữ "" sưu tầm "" không thôi !!!
thấy k đc ... lắm
 

kevotam

New Member
#5
Nội dung lan man quá. Nên tách thành các topic về từng dòng OS (operating system) thì hơn :D
 

Lonelyplanet

Xin đừng hôn anh !
#6
Tưởng bác am hiểu thế chứ,chắc copy từ tinhte.vn gì đó đúng không...em sài n82 thấy cũng hay nhưng symbian sắp đi vào quá khứ rồi,giờ toàn android,win7... thôi.công nghệ ko theo nổi...oải...
 
#7
Tưởng bác am hiểu thế chứ,chắc copy từ tinhte.vn gì đó đúng không...em sài n82 thấy cũng hay nhưng symbian sắp đi vào quá khứ rồi,giờ toàn android,win7... thôi.công nghệ ko theo nổi...oải...
Dùng máy cũ thôi bác ạ. Không thích dùng nữa bán cũng không lỗ bao nhiêu. Dùng máy mới thì....
 
#8
II. Rim - Blackberry :
ta nhận thấy những chiếc ĐTDD " truyền thống” có bàn phím cơ bản phát triển lên từ bàn phím của chiếc điện thoại để bàn, với 10 phím số từ 0-9 và một vài phím chức năng đơn giản khác, chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của việc nhập số điện thoại cần gọi. Còn khi nhập dữ liệu cho 1 văn bản (chỉ là sms - dịch vụ tin nhắn ngắn thôi nhé), mỗi phím này đựợc qui định cho mấy chữ cái hay biểu tượng, và ta phải bấm liên tục phím đó đến khi hiện ra chữ mà ta cần - thật không dễ dàng chút nào.

Để giải quyết vấn đề này, một phần mềm Tự điển tên là T9, biết dự đoán từ và đoạn văn bản đã ra đời và rất được ủng hộ. Nhưng nếu bạn muốn soạn thảo một email tương đối dài hoặc chat, hãy thương lấy ngón tay cái của bạn !

Đối với những mẫu điện thoại phát triển cộng thêm giữa PDA và ĐTDĐ: Pocket pc + phone chạy trên hệ điều hành (HĐH ) Windows Mobile của Microsoft, Palm + phone chạy trên nền Palm OS, việc nhập liệu chủ yếu là từ màn hình cảm ứng của các thiết bị này. Cái màn hình cảm ứng tạo cảm giác ngạc nhiên, thú vị bao nhiêu khi lần đầu tiếp xúc kia lại là cực hình bấy nhiêu khi phải xử lí và nhập dữ liệu cho một văn bản.

Thực tế là màn hình cảm ứng chỉ đáp ứng được vài mệnh lệnh đơn giản và lóng ngóng của người dùng, mà cảm giác đem lại vẫn là hoàn toàn không " thực " như khi bấm phím. Chỉ duy nhất Treo Palm phone là khắc phục được nhược điểm đó, bằng cách rất tài tình: trang bị bàn phím qwerty giống hệt BB !

Sự đột phá

Sau khi đã quá mệt mỏi vì suốt ngày lóng ngóng “chấm chấm” để thực hiện những thao tác rất khó chính xác trên những chiếc PDA phone. Sau khi đã khá nhàm chán với tính năng nghe nhạc không thể so với Ipod hay Walkman, quay phim chụp ảnh chất lượng chả ra đâu vào đâu, hay chơi game trên màn hình bé tí hại mắt - những tính năng màu mè, nừa vời có chỉ để...cho vui ở nhưng mẫu ĐTDĐ na ná nhau, thì khẩu vị tiếp theo sẽ là gì ?

Một thiết bị độc đáo, có thể giải quyết nhu cầu thật sự mang tính thực tế hơn: email cho công việc, chat cho giao lưu giải trí, lướt web cho thông tin, truy cập dữ liệu cho doanh nghiệp và được thiết kế tiện dụng, ấn tượng, đầy nam tính, mạnh mẽ và chuyên nghiệp... Tất cả những gì mà các " tay chơi " mong đợi đều đã có ở BB

Khi cầm BB trên hai tay, bạn trẻ cảm nhận được ngay sự chắc chắn về kết cấu, và hoàn toàn thoải mái chat, chơi games trên bàn phím thiết kế rất khoa học. Còn các doanh nhân ư ? Hãy tự tin soạn thảo email, viết báo cáo và khám phá sự thú vị của phím Alt độc đáo, tính năng soạn thảo thông minh với cách tạo các phím tắt, cụm từ, ngữ hay dùng AutoText...

Tuyệt chiêu soạn thảo này của BB thì các hãng ĐTDĐ khác chỉ bắt chước được phần xác - bàn phím qwerty và trackwheel, chứ không thể bắt chước được phần hồn: Phần mềm cực kì thông minh... Và xin hãy yên tâm, chỉ với đường truyền GPRS eo hẹp, email của quí ông vẫn được gừi đi nhanh chóng không ngờ.

Quí ông cũng có thể nhận email mới thuận tiện như tin nhắn SMS, thuật ngữ chuyên môn gọi là Pushmail: tự động nhận báo cáo email mới, duyệt tiêu đề, nội dung trước, nếu thấy cần thiết thì mới tải về.

Cũng nằm trong giải pháp của RIM, các bạn có thể truy cập dữ liệu máy tính cá nhân hay máy chủ doanh nghiệp từ xa ngay bằng BB trên tay. Với dịch vụ hấp dẫn này, trên nền hệ thống BES - BlackBerry Enterprise Service - chủ yếu dành cho doanh nghiệp để giảm thiểu nhân sự IT- RIM đã thiết kế ra BB. Và nó quá độc đáo, mang tính đột phá mà chưa thiết bị cầm tay nào làm tốt đến như vậy, nên “Mâm xôi “ đã được đặt thêm nickname “.....Berry” - Mâm xôi đột phá ! Cái tên này được ưa dùng và phổ biến đến nỗi tháng 11 năm 2006, Tổ chức xuất bản Từ điển Webster đã bình chọn cho “.....Berry” danh hiệu “Từ mới của năm “

Giao diện của BB hiển thị toàn bộ các ứng dụng ngay trên màn hình - thường là rất lớn so với 1 chiếc ĐTDD và không bị lóa dưới ánh nắng mặt trời - đem lại sự thân thiện mà sau này các thiết bị Palm được khen ngợi,còn các thiết bị chạy WM thì đang cố loay hoay để bắt chước.

Giao diện này cũng được Apple khôn ngoan lựa chọn cho iPhone cùng HĐH MAC OS X. Việc lựa chọn ứng dụng trên BB được điều khiển bằng phím cuộn thông minh trackwheel rất thú vị vì tính linh hoạt, tương tự như "chuột " trên máy tính và còn hơn thế nữa

Chạy trên HĐH RIM chuyên biệt, chứ không phải WM, PalmOS, Symbian, hay Linux của các ông lớn, BB rất nhanh, mượt và gần như không bao giờ người dùng biết đến "Reset" - khởi động lại máy vì bị "treo" như ở các dòng khác. HĐH RIM tương thích với các ứng dụng gọn nhẹ nhưng hiệu quả viết bằng ngôn ngữ java – ngôn ngữ phổ thông cho phần mềm ĐTDD.

Được “nhúng” sẵn bộ font Unicode, BB hiển thị được hầu hết các ngôn ngữ phổ thông khi bạn duyệt web (lỗi một vài kí tự khi đọc trang web Việt Nam do bộ font hơi khác), và đã có bộ gõ tiếng Việt trên BB để giải quyết vấn đề ngôn ngữ, được những người đam mê trên diễn đàn hàng đầu về BB ở việt nam tinhte.com tự viết và cung cấp miễn phí. Cái bắt tay với nhà cung cấp phần mềm danh tiếng Opera khiến người dùng được xài miễn phí trình duyệt web mini ưu việt bên cạnh trình duyệt có sẵn của RIM.

Bạn có thể đi khắp thế giới với BB trên tay mà không phải băn khoăn về sự tương thích với các mạng di động vì BB chạy trên cả 4 băng tần GSM 850, 900, 1800, 1900 và CDMA cũng không hề bị bỏ rơi.

Là một thiết bị chuyên dụng nhưng đầy hấp dẫn, dù đứng riêng ra khỏi giải pháp được thiết kế ban đầu để coi như một vật dụng phổ thông thì vẫn rất thời trang, cá tính và vô cùng tiện dụng. Một đồ dùng luôn xuất hiện với hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng, doanh nhân cao cấp và được gọi tên bằng những từ ngữ rất ấn tượng: "cao cấp, chuyên nghiệp ".
RIM - BlackBerry thật là tuyệt vời.
Mời anh em nht.net tham gia Box Hội BlackBerry nhé