• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Ngày ấy bên dòng sông La

#1
Nhắc đến sông La là nhắc đến Đức Thọ, Đức Thọ cũng nhiều người viết, nhiều diễn đàn hay trong suy nghĩ vẫn luôn có Đức Thọ, vậy nhưng cứ nhắc đến Đức thọ ta lại vẫn muốn nghe, muốn về. Đức Thọ tuy hai từ đơn giản nhưng với những người xa quê là một niềm nhớ nhung vô cùng, sự mong mỏi của những người con xa quê muốn được 1 lần về thăm trong cuộc sống mưu sinh nơi đất khách. Sông La là sự giao thoa giữa hai con sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố, Ngàn sâu chảy từ thượng nguồn hạ Lào từ Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ. CÒn Ngàn phố từ nhánh Hương Sơn. Với tôi Ngàn sâu có nhiều kỹ niệm, ngày thơ, ngày còn chăn trâu, ngày ngắm con lũ bạc ngầu. Nhớ đến Đức Thọ nhớ đến nhiều bản sắc văn hóa khác nhau, nhiều sự đặc trưng mà không khám phá thì ta cũng không thể biết được. Vùng Tùng ảnh tôi không nói nữa, vì thơ ca và báo chí nói quá nhiều. Ở đây tôi muốn nói, muốn dành cho các vùng miền rú, hay là núi. Miền núi Đức thọ thì chủ yếu mấy xã miền ngược như Đồng, Lạng, Đức Ân, Tân Hương..trước đây có mấy xã như Đức Hương, Bồng, Lĩnh này thuộc về vũ Quang. Ngôn ngữ nói thì các bạn biết rồi đó, ai đã nghe dân Đức Đồng nói chưa? Rồi Đức An?ai nghe lần đầu mà nghe được quả là tài giỏi. Rồi vùng đất Tân Hương chính là vùng đất kinh tế mới thời bao cấp, đối núi ở đây rất đẹp, núi ít đá, cỏ nhiều, không cao rất có lợi cho chăn nuôi và trồng trọt, hệ thống thủy lợi ở đây tương đối tốt. Ai muốn vô Tân Hương có thể đi từ ngã 3 Lạc Thiện vượt qua núi đồi mới xuất hiện vùng đất này.Tân hương giáp Đức An, ĐỨc Lập, Đức Lạng, ngày mùa ai muốn ăn ngô thì hãy vô Tân Hương. Huyện Đức Thọ có một số làng nghề truyền thống như mộc Đức Bình, Rượu Đức Thanh, phía dưới đó về trồng lúa cũng 1 thế mạnh. Mỗi xã cũng có những con người khác nhau, có cách ứng xử khác nhau, ta đến đâu có cảm giác mới mẽ hấp dân, tôi mong là sẽ đi hết các xã của huyện Đức Thọ, giờ chỉ đi được vài xã, Vì là một học sinh ở đây nên tôi nhắc chút đến mấy ngôi trường THPT: Gồm trường PTTH Đức Thọ đóng tại xã đức lạng quê tôi, Trường PTTH Minh Khai nằm ở thị trấn, Trường PTTH Dân Lập nằm ở xã Tùng ảnh, và Trường Trần Phú. Tôi không biết nhiều về lịch sử các trường khác, chỉ biết rõ về trường tôi, thôi thì mình tôi biết. Bao năm qua tôi vẫn mong Đức thọ, mà đặc biệt xã của tôi đổi mới, đường sá nông thôn đã bê tông hóa, vẫn còn tuyến liên tĩnh chưa hoàn thành, nhưng dù sao vẫn là quê hương chúng ta, những ngày hè nắng cháy đã sắp đến, kỳ thì TNPT cũng đã gần với các em, lại những kỹ niệm được lưu giữ, những giọt nước mặt chia tay. Cuộc đời là vậy có hội ngộ rồi có chia ly, chia ly để rồi hội ngộ. Và cứ dịp nghĩ hè của ĐH, CĐ ta lại về quê ta, lại lao vào con sông ngày nào, nới bắt đầu của dòng sông La.
 

dacbcye

New Member
#2
Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương! Mình cũng yêu thương Đức Thọ lắm!
 
#4
Cháu ở Đức Lạng đấy à. Bác ở Đức lạc. Bác có rất nhiều bạn bè người Đức Lạng từ thời học cấp 3 Đức thọ. Bây giờ mỗi đứa một phương. Nỗi nhớ đã nằm im tromg con tim mỗi đứa. Không biết đến bao giờ mới được gặp lại. Hiện cháu đang sống và làm việc ở đâu vậy cháu? Cháu có hay về thăm quê không? Gần sân vận động Đức lạng giờ có tiệm làm bánh Cu đơ ngon nổi tiếng. Cháu có về quê nhớ ghé mua làm quà quê hương nhé. Chúc cháu có nhiều bài viết hay.
 
#5
Chào chú Phan văn Mão, cảm ơn chú đã đọc bài viết, cháu chỉ viết theo cảm xúc thôi và theo cảm nhận về quê hương. Có một số bài viết thì phải sử dụng theo từ phổ thông. Chú ở Đức Lạc thì chắc biết nhiều, cháu cũng nhiều bạn và thầy cố Đức Lạc, ngày xưa cháu có thầy Sâm dạy địa, thầy Nga chủ nhiệm. Còn bạn bè cháu thì chắc nói tên cha chú mới biết như Hiếu con ông Huỳnh, Sen con ô Hợp, thủy con ông Bình, học với con nhà ông Lương làm bên đường sắt, ở đội 4 có ông Bính vv. Hiện tại cháu công tác tại HCM, tết vừa rồi cháu có mua cù đơ của Tuyết trà ngay sân bóng mà chú vừa kể. Hy vọng chú sẽ có nhiều bài viết và thông tin về quê nhà bổ ích.