• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Nước Nga: Đảng Cộng sản tạo bất ngờ, về thứ nhì trong cuộc tuyển cử ngày 04/12/2011

Người Ở Lại

Tôi vẫn tìm Em...!
#1
'Cú sốc' với Putin và đảng cầm quyền Nga?

Kết quả sơ bộ cho thấy, đảng Nước Nga thống nhất của Putin rất khó khăn để giành được 50% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm qua (4/12), so với con số 64% cách đây 4 năm.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại điểm bầu cử hôm 4/12.

Mặc dù Putin có lẽ vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 tới, nhưng kết quả bầu cử hôm qua có thể ảnh hưởng tới quyền lực của người đã lãnh đạo nước Nga gần 12 năm.

Đảng Nước Nga thống nhất có được 49,94% phiếu bầu sau khi các kết quả được xem xét tại 70% khu vực cử tri cho cuộc bầu cử hạ viện.

Ông Putin đã ghi dấu ấn của mình bằng cách khôi phục trật tự ở một quốc gia sau cả thập niên hỗn loạn chao đảo sau sự sụp đổ của Liên Xô. Ông nhanh chóng giải quyết vấn đề phiến quân ở khu vực phía nam, khôi phục sự kiểm soát của Kremlin tại các vùng bất ổn và chấn hưng kinh tế. Thủ tướng Nga luôn duy trì được hình ảnh con người cứng rắn, ưa hoạt động như ngực trần cưỡi ngựa, lái máy bay chiến đấu, rượt đuổi cá voi, chế ngự hổ...

Thủ tướng Putin và Tổng thống Medvedev (người giữ ghế lãnh đạo nước Nga năm 2008 khi ông Putin hết hai nhiệm kỳ) đã xuất hiện trong một cuộc họp tại trụ sở của đảng nước Nga thống nhất. Ông Putin, 59 tuổi nói: "Đây là kết quả tốt nhất phản ánh thực trạng đất nước. Căn cứ vào kết quả này, chúng ta có thể đảm bảo sự phát triển ổn định ở nước chúng ta".

Theo giới phân tích, sự trở lại với ghế tổng thống của Putin giờ đây có thể khó khăn hơn nhiều, khi cử tri Nga, trước nạn tham nhũng, khoảng cách giàu - nghèo, đã mất đi ít nhiều lòng tin vào triển vọng dẫn dắt đất nước của người đàn ông đã nắm giữ quyền lực hơn một thập niên.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cũng cho thấy đảng Cộng sản Nga xếp vị trí thứ hai, với khoảng 20% số phiếu.
Kết quả trên cũng ảnh hưởng tới ông Medvedev, người dẫn dắt đảng cầm quyền vào cuộc bầu cử. Tính hợp pháp của ông cho vị trí thủ tướng mới của nước Nga giờ đây cũng đang bỏ ngỏ.

Thái An (theo Reuters)

Đảng Nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Putin mất điểm trong cuộc bầu cử Quốc hộiThủ tướng Vladimir Putin tại một phòng phiếu ở Matxcơva ngày 04/12/2011.Với 238 đại biểu Quốc hội trên tổng số 450 ghế đảng của Thủ tướng Putin vẫn chiếm đa số tuyệt đối ở Hạ viện Douma nhưng đã mất 15 điểm tín nhiệm của cử tri. Đảng Cộng sản tạo bất ngờ, về thứ nhì trong cuộc tuyển cử ngày 04/12/2011. Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu tố cáo Nga gian lận bầu cử.


Theo kết quả chính thức được ủy ban bầu cử Nga công bố, trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 04/12/2011 đảng Nước Nga Thống nhất về đầu với 238 đại biểu và qua đó chiếm luôn đa số tuyệt đối tại viện Douma. Tuy nhiên, đảng do Thủ tướng Vladimir Putin lãnh đạo bị mất đa số hai phần ba và tính về điểm tín nhiệm của cứ tri thì so với cuộc bầu cử năm 2007, đảng này đã mất 15 điểm tín nhiệm. Về nhì là đảng Cộng sản với 92 dân biểu. Đảng Nước Nga Công lý được coi là cánh tay nối dài của đảng Nước Nga Thống nhất, dành được 64 ghế. Cuối cùng, 56 đại biểu của đảng Tự do Dân chủ Nga đắc cử.
Về kết quả cuộc bầu cử vừa qua, giới phân tích ghi nhận : đảng Nước Nga Thống nhất liên tục chi phối các hoạt động chính trị tại quốc gia này từ một thập niên nay tuy vẫn chiếm được đa số tuyệt đối ở Hạ viện, nhưng chỉ thuyết phục được 49,5 % cử tri. Đây là kết quả tệ hại nhất từ khi ông Vladimir Putin lên cầm quyền và điều hành đảng này từ năm 1999. Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2007, đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã giành được 64,3 % số phiếu và 315 ghế tại Hạ viện Douma.
Cho dù Thủ tướng Putin được coi là có nhiều triển vọng trở lại chức vụ Tổng thống trong cuộc tuyển cử vào tháng 3/2012 nhưng kết quả bầu cử hôm qua cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất đang mất uy tín trong mắt cử tri. Dư luận Nga ngày càng mạnh mẽ chỉ trích tình trạng tham nhũng tràn lan và hố sâu ngăn cách giàu nghèo ngày càng lớn. Nhiều người lo ngại kế hoạch đã được sắp đặt trước để ông Putin trở lại điện Kremly sẽ đẩy nước Nga vào một giai đoạn trì trệ kinh tế và chính trị.
Trong thông cáo đề ngày hôm nay, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lưu ý một số trường hợp gian lận bầu cử, thiếu « cạnh tranh và kém công bằng trong các hoạt động chính trị tại Nga. OSCE quan ngại trước việc « nhà nước Nga can thiệp vào mọi cấp » trên sân khấu chính trị và tính thiếu độc lập của các phương tiện truyền thông tại quốc gia này.
Ủy ban bầu cử Nga bác bỏ cáo buộc của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Về phần mình Tổng thống Medvedev cũng nhấn mạnh là không hề có gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua.

Thanh Hà
 
#3
Cộng sản Nga chúc mừng