• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Nét đẹp vùng quê Đức Lạc

#1
NÉT ĐẸP CỦA MỘT VÙNG QUÊ
Lâu lắm rồi tôi mới có dịp về thăm quê . Quê tôi là một xã nghèo của huyện Đức thọ .
Trước đây mỗi lần về quê , sau khi xuống tàu tại ga Đức lạc chúng tôi phải đi một quãng đường khoảng 2 km đường đất đỏ vừa nhỏ vừa lầy lội mới về đến nhà . Bây giờ con đường liên thôn nào cũng được đúc bêtong sạch sẽ đẹp đẽ . Quê tôi nhà nào cũng có xe máy , tivi ,bếp ga và đặc biệt nhà nào cũng có nhà vệ sinh tự hoại trong nhà .
Tôi thật sự ấn tượng về nét đẹp truyền thống thể hiện tình cảm thiêng liêng của bà con trong thôn xã . Nhờ cuộc sống thay đổi , thôn nào cũng có hệ thống loa truyền thanh . Bất kể việc lớn việc nhỏ trong thôn trong xã đều được trưởng thôn hay người đứng đầu các tổ chức , các đoàn thể thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người cùng biết .
Tôi đã từng đi nhiều nơi , nhiều vùng miền khác nhau nhưng ít thấy nơi nào có phong tục và lối sống gần gũi , tình cảm chân chất như quê tôi . Mỗi buổi trưa hay mỗi tối sau bữa cơm thanh đạm ,một nhà nấu một nồi nước chè xanh thật ngon , thật đậm rồi mời cả thôn đến uống nước . Già trẻ , gái trai đều được mời và đều có mặt . Người già ngồi lớp trong , người trẻ ngồi lớp ngoài vừa uống những bát nước có màu vàng như như mật ong vừa chát ngọt vừa thơm và lắng nghe những người cao tuổi kể về truyền thống đánh giặc giữ làng , giữ nước của các bậc tiền bối . Những người có kinh nghiệm sản xuất thì nói về thời vụ gieo trồng . Những cuộc gặp gỡ như thế hết nhà này đến nhà khác một cách ngẫu nhiên mà chẳng cần có sự phân công .
Đặc biệt mỗi khi trong thôn có người ốm nặng hay có ai qua đời thì ngay lập tức được thông báo trên hệ thống loa . Không ai bảo ai , nhà nào cũng có người tranh thủ ghé qua thăm hỏi , động viên thật cảm động . Nếu có ai đó qua đời , hệ thống loa sẽ thông báo giờ mất , giờ khâm liệm , thời gian viếng , giờ truy điệu hoặc giờ di quan .v.v... và như thế bà con trong thôn sẽ sắp xếp thời gian để có mặt . Một điểm khác biệt mà theo tôi nghĩ nhiều nơi nên bắt chước . Đó là khi được thông báo có người qua đời , ngay lập tức Hội người cao tuổi họp phân công công việc cho từng hội viên . Chi đoàn thanh niên sắp xếp người lo dựng lán , che chắn và phân công đội khiêng quan tài lúc đưa tang . Chi hội phụ nữ phân công người đến lo nước nôi , trầu thuốc . Công việc thật nhẹ nhàng chóng vánh mà gian đình có người qua đời không phải tốn kém nhiều và không phải bối rối .
Đây là một trong những nét đẹp truyền thống của Đức lạc quê tôi . Tôi xin phép được đưa ra đây để bạn đọc được biết thêm về những đổi thay trên quê hương Đức thọ .

Phạm Văn Mão
 
#2
Đức Lạc thì mình đi rất nhiều, vùng đất này con người cũng rất hiếu khách, vi mình ở Đức Lạng nên cũng gần Đức Lạc. Nếu có ít ảnh minh họa nữa thi bài viết sinh động hơn.
 

Aqua Trương ®

Active Member
#4


nếu ai biết về quê hương đức lạc chắc các bạn sẽ nhận ra cái hình ảnh này chứ ?​
 

vikhuan_a2

Thương yêu....
#5
cgc :D
Bựa enh đón em dưới Hồng Lịnh về, tỷ nựa enh em ta chụp ếch ngay chỗ ni, may mềnh tinh mắt kêu lên cấy, không chi lạo cứ thẳng đàng mà phóng con xe :)) :))
 
#6
Nơi cho tôi thành người!

Đây là nơi tôi lớn lên,không ai là không tự hào về quê hương mình phải không bạn! với tôi đây là nơi cho tôi tất cả,con người tôi,gia đình tôi,tuổi thơ thôi,tâm hồn tôi. Bây giờ học tập xa quê nhưng trong tôi Đức Lạc luôn là miền yêu dấu tông trái tim tôi! Con người Đức lạc nói riêng và Hà tĩnh mình thương nói chung luôn là những người giàu nghĩa tình mến khách nhất! tôi không khỏi tự hào nhưng một lần đến Hà tĩnh bạn sẽ thấy được điều đó!
Đức Lạc mình thương cũng là miền quê như bao miền quê khác của Hà tĩnh nơi nuôi dưỡng bao tâm hồn để rồi đi khắp mọi miền quê xây dựng đất nước. Mời bạn có dịp về thăm quê tôi nhé bạn! Miền quê yêu dấu nơi trái tim tôi!
 
#7
Cám ơn

Cám ơn các bạn đã ghé thăm quê hương Đức lạc của mình và để lại những lời khen chân thành . Chúc các bạn nghỉ lễ vui vẻ , ấm cúng .
 

hyat

New Member
#9
Tui củng ở đức lạc nhìn hình ở bên trên mà nhớ nàh quá đi .Tui ở thôn bình minh ,cảm ơn ai đã đưa được hình ảnh này lên .hjhj hi vọng đức lạc quê ta sẽ có nhiều đổi mới hơn nữa
 
#11
Em có về Đức lạc với anh không ?
Thăm Rú Mịn, thăm bến đò chợ Nướt
Cầu Cố Bá có từ bao năm trước
Mà bây giờ sứt sẹo thế anh ơi?
Qua chợ Bàu- Ga Đức lạc mưa rơi
Tàu vẫn chạy ga Yên trung vẫn đợi.
Em có về thăm quê anh đổi mới
Đức lạc bây giờ thay đổi lắm em ơi…
 

Duc Mao

một vợ, một con
#13
hehe. Mình cũng xuýt nữa làm rể Đức Thọ ne. Mình quê Can Lộc
Nhưng mình thấy Đức Thọ làm gì có đất đỏ hè? Bác nói quá đấy, Bây giờ mình đang ở miền đất đỏ Tây Nguyên nè
 

Duc Mao

một vợ, một con
#14
Em có về Đức lạc với anh không ?
Thăm Rú Mịn, thăm bến đò chợ Nướt
Cầu Cố Bá có từ bao năm trước
Mà bây giờ sứt sẹo thế anh ơi?
Qua chợ Bàu- Ga Đức lạc mưa rơi
Tàu vẫn chạy ga Yên trung vẫn đợi.
Em có về thăm quê anh đổi mới
Đức lạc bây giờ thay đổi lắm em ơi…​
Sao cái bài thơ này chỗ nào cũng có thế he?​
tớ có bài ni ni.​
Ai về Sơn Lộc mần chi​
Rừng xanh rú rậm gạo thì ăn đoong​
Ai về Sơn Lộc mần chi​
Rừng xanh rú rậm gạo trắng phau chợ Cường​
 
#16
Duc Mao ơi, đường đất đỏ vì quê mình chở đất từ Rú Mịn, Rú Dầu về rải . Mùa nắng thì đất nén chặt nên đi sướng lắm nhưng mùa mưa tới, đất mặt đường nhão ra bám vào bàn chân, lốp xe đi trơn trượt ngã xuống ruộng . Khổ lắm!
 

Duc Mao

một vợ, một con
#18
ui, rứa hả?
tui cũng đi nhởi ở Đức Thọ nhiều rồi nhưng chắc là chư ghé sang xạ của bác
ở sơn lộc quê tui thì mùa mưa lầy lội lắm.
nhưng dạo ni về quê thấy khang trang hẳn, đường bê tông đi từ đầu làng đến cuối làng mà không nhớp cẳng
 

Duc Mao

một vợ, một con
#20
Nghe nói ở Nga Lộc (Thường Nga) có quán thịt chó ôm phải không các bác?
Các bác có địa chỉ cho tui xin khi mô có dịp về quê tui cũng ghé qua coi thử nó mần răng. hehe