• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Mừng cho Ngôi nhà của các mems nht ở hải ngoại

#1
NHT ở hải ngoại hiện nay đang ngày càng phát triển vì vậy Aqua Trương đã đề nghị BQT NHT đặc biệt là Lieumangnht( Tuấn) lập cho mems của nht ở hải ngoại một ngôi nhà nhỏ :), nhằm dành cho mem nht ở nước ngoài vào jao lưu chia sẽ truyền đạt kinh nghiệm về cuộc sống cũng như những cảm xúc khi xa quê hương
Và đồng chí lieumangnht(Tuấn) đã bắt tay vào làm ngay
hi vọng các mems nht ở hải ngoại sẻ có một tiếng nói nhất định júp nht ngày càng vững mạnh
Nhân tiện cho Aqua Trương thay mặt bqt thông báo với các mems nht ở hải ngoại ai thấy mình có thể làm mod của box này thì mau mau viết đơn xin làm mod lên bqt vì box này rất cần có mod đinh hướng để phát triển mạnh hơn
Một lần nưã xin Thay mặt BQT gửi lời chúc tới các mems nht ở hải ngoại lời chúc tốt đẹp nhất...chúc cho box này luôn luôn đông vui và sôi nổi nhằm tích cực góp phần cho NHT.NET vững mạnh hơn
 

NPT

Member
#2
Đón Tết Nơi Quê Người

Thưa các bạn,

Tết đã cận kề. Chúng ta, dù là ai, ở nơi đâu, xa hay gần, trong nước hay ngoài nước... đều đang sắp xếp công việc, tình cảm, yêu thương để đón một cái Tết theo đúng nghĩa của Người Việt...

Khi @Aqua Trương ® thông báo quyết định của BQT Diễn đàn, khi đọc bài đầu tiên của Topic này, tôi lại nghĩ đến những người đồng hương của chúng ta đang sinh sống, học tập và làm việc ở xa Tổ quốc. Tết với chúng ta, dù mỗi người, mỗi nhà có thể khác nhau cành mai, cành đào, cuốn lịch, tấm bánh,v.v... nhưng với những người xa xứ thì không khác nhau, bởi cái quan trọng nhất là họ không được đoàn viên, sum họp tại Quê nhà. Cảm giác nhớ, nhớ cồn cào, da diết cái vị Tết Quê hương sẽ là cảm giác thường trực và chung nhất ở họ trong những ngày Tết...

Thông tin trên mạng cho biết, Hà Tĩnh hiện có khoảng 20.000 người đang làm việc ở nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động của Nhà nước, nếu cộng thêm số người du học, nghiên cứu sinh, số người đang sinh sống (chính thức và không chính thức) ở các nước Đông Âu, Tây Âu,v.v. nữa thì con số này sẽ còn lớn gấp nhiều lần. Mấy chục ngàn con người là mấy chục ngàn số phận, mấy chục ngàn tâm trạng khắc khoải nhớ Quê đến cháy lòng, cháy ruột khi Tết đến, Xuân về...

Bởi vậy, Tôi xin được là một trong những người tham gia "mở hàng" cho Topic này như là một cách biểu thị đồng thuận với BQT khi quyết định cho phép mở Chủ đề này, và hơn nữa như là một sự sẻ chia với những người đồng hương Hà Tĩnh đang ở nước ngoài khi mà rất nhiều người trong số họ sẽ phải đón một cái Tết xa Quê, dù bên cạnh họ vẫn có mai, đào, bánh chưng, câu đối... thì họ vẫn đón Tết nơi đất khách bằng hoài niệm.

"Không ai mong Tết đến như những người xa xứ, chẳng ai ngóng Tết về như những kẻ đi xa. Có những hạnh phúc tưởng chừng rất giản dị nhưng khi xa rồi mới kịp nhận ra, mới thấy mái ấm gia đình thân thương biết chừng nào! Chẳng biết tự khi nào sống mũi tôi cảm thấy cay cay!". Nhân đây, Tôi xin giới thiệu cảm xúc của một Người con Việt khi Tết đến ở quê người. Mong rằng, Topic này sẽ nhận được nhiều chia sẻ của đồng hương Hà Tĩnh ở nước ngoài về cuộc sống, công việc... để thêm một mối liên hệ gắn kết hơn nữa tình Quê hương!

NPT

--------------------


Nỗi lòng đón Tết tha hương!

Mùa xuân, mùa vui. Nhưng mùa xuân vẫn mang theo nó, đâu đó những nỗi buồn - nỗi buồn của người con xa xứ đang khắc khoải nhớ mong về quê nhà! Hôm nay đã là 28 rồi! Nhớ ngày này hằng năm cả nhà vui vẻ, đoàn tụ quây quần lại làm lễ rước ông bà. Mai mốt là thời gian phải dọn dẹp trang trí lại nhà cửa. Dù mệt nhưng lòng vẫn thấy nôn nao lạ lùng! Nằm nhớ lại mà long buồn vời vợi! Còn đâu cảnh cùng em đi mua dưa, mua nụ tầm xuân về chưng. Mua mà trả giá thấy sợ luôn! Còn đâu niềm vui canh thức để nghênh đón giây phút giao thừa, cùng mọi người xem pháo bông? Nhớ hôm nào còn được cùng em ngắm pháo bông trước nhà đây mà! Và còn quần áo mới, tiền lì xì, nào những lời chúc tụng, những lộc hái đầu năm, nào mứt, bánh, hạt dưa... Tất cả điều đó bây giờ như xa lắm, xa lắm rồi! Nhưng đành phải chịu đựng vậy. Quê hương giờ đây không còn là một vị trí địa lý mà là một không gian của tâm linh.

Xa ngàn dặm nơi đây tôi vẫn nhớ
Nơi quê nhà không khí đón xuân sang.
Mâm ngũ quả, khói hương trầm nghi ngút.
Trên bàn thờ mai đua nở sắc xuân.

Lòng man mác nhớ về nơi xa ấy
Bóng cha già lau hương án gia tiên.
Nội lụm khụm đi ra vào trông ngóng
Nghe bước chân thấp thỏm ngỡ tôi về.Tết quê người chỉ một màu tuyết trắng
Trắng mênh mông đến tận cuối chân trời.
Thèm được thấy một cành mai ấm áp
Bánh tét thơm đậm hương vị quê nhà


Ngoài kia tuyết vẫn rơi...!!! Không ai mong Tết đến như những người xa xứ, chẳng ai ngóng Tết về như những kẻ đi xa. Có những hạnh phúc tưởng chừng rất giản dị nhưng khi xa rồi mới kịp nhận ra, mới thấy mái ấm gia đình thân thương biết chừng nào! Chẳng biết tự khi nào sống mũi tôi cảm thấy cay cay!

http://my.opera.com/vietnamtkt/blog/2008/02/05/noi-long-don-tet-tha-huong
 

Gió

Anh nhớ em!
#3
Em rất đồng tình với ý kiến của anh Aqua, vì sở dĩ nói thế là bởi, Bà con, anh em người Hà Tĩnh của chúng ta rất đông. Nên time này dd lại đang phát triển nên mình phải tạo điều kiện thật nhiều để thu hút mem và có thể tạo điều kiền để cho nhưng người con xa quê đóng góp cho quê mình nhiều hơn!
Thân Gió
 

Galia

..Đợi Nắng Lên..
#5
những ngày này là những ngày buồn và nhớ nhà nhất.Chỉ còn có hơn 10 ngày nữa tết rồi...:)
 
#6
Anh Fina ơi, :x :x, Topic này có ý nghĩa lắm. Kính chúc tất cả những người con xa Tổ Quốc sẽ đón nhận 1 năm mới an lành, ấm cúng và hạnh phúc nhất. Buồn nhưng vẫn vui vì niềm vui của một năm cũ đã qua, năm mới với tất cả những điều mới tốt đẹp sẽ đến :)
Happy New Year!
 

hOÀng tử

Member
Staff member
#7
Nhân dịp có box dành cho những người con Hà Tĩnh đang sinh sống và làm việc xa tổ quốc thì mình cũng là 1 người như vậy. Cảm ơn tất cả các bạn đã dành tình cảm đối với những người như tôi. Va mình cũng xin chúc tất cả các bạn thành viên và ban quản trin 1 cái tết vui vẻ bên người thân. Nói đến Tết là buồn lắm cứ mong cứ chờ , nhưng cũng vẫn vậy. Vẫn là một nỗi buồn xa quê xa bố mẹ xa bạn bè.Cảm ơn tất cả mọi người >.
Aqua à tau là hoàng tử đây (T$T)nik kia bị chi rồi ấy.
Mà có thể làm mod bõ này dc khung chú Bính nếu dc thì ok heheheheh
 

NPT

Member
#8
Cuối Năm - Người Xa Xứ

Cuối năm - người xa xứ

Bao giờ cũng thế, như đã thành lệ rồi, cứ đến cuối năm, nỗi lòng người xa quê lại lâng lâng khó tả. Người quê gần đã thế, người quê xa lại càng xốn xang hơn. Một cảm giác nhớ nhung trào dâng trong lòng và cảm giác đó chỉ có những người đã ít nhất một lần xa quê mới thấu hiểu.Chẳng biết do đâu, người ta thường ở trong tâm trạng buồn khi nhắc tới người xa xứ? Cũng đúng thôi! Bất luận vì lý do gì ra đi, những người xa xứ cũng đều có chung trong tâm khảm của mình một cái gì đó sâu lắng về quê hương, xứ sở, về cái nơi mình đã dứt áo ra đi. Nỗi nhớ nhung theo năm tháng cứ chất đầy lên, đầy lên, để cho ai đó lại nghẹn ngào mỗi lần nghĩ về Quê cha, Đất tổ.

Nhất là cuối năm, đó là thời khắc buồn nhất của mỗi người xa xứ. Đã từ lâu rồi, và hình như đã trở thành phong tục của người Việt Nam - ngày Tết là dịp để gia đình đoàn tụ với nhau. Cả gia đình quây quần bên mâm cơm của bữa cúng tất niên, cùng nhau thưởng thức những món ăn đậm đà truyền thống dân tộc, kể chuyện rôm rả cho nhau nghe về những gì đáng nhớ của năm đã qua, và chắc chắn sẽ không bao giờ quên nhắc đến người xa quê, xa xứ. Họ có biết đâu rằng; từ nơi xa, những người xa quê cũng đang đau đáu nhớ về gia đình và người thân của mình, thèm khát được ở bên họ trong những giây phút ấm cúng đó.

Sống ở nơi đất khách quê người, khi con người ta no đủ, hạnh phúc, nỗi khắc khoải sẽ nguôi ngoai phần nào. Nỗi buồn, nỗi nhớ lại càng da diết khôn nguôi nếu ai đó chẳng may không được thành đạt trong cuộc sống, lại bị người dân bản xứ khinh miệt, hắt hủi. Điều tủi hổ đó cứ ám ảnh con người ta, và người xa xứ tự dưng thèm khát một miền quê yên tĩnh của mình, một mái ấm mà nơi đó có những người thân của mình đang chờ đợi.

Cái mảnh đất “bỗng hoá tâm hồn” đó chỉ thực sự trở thành thiêng liêng khi người ta sống ở xa. Thiệt thòi của người xa quê được bù đắp lại bằng một cảm giác mà chỉ có người xa quê, xa xứ mới có thể hiểu được. Đó là nỗi lòng người xa xứ!

Dù đi xa đã bao năm, dù trở về đã bao lần, người xa xứ vẫn cứ rạo rực khi ai đó kể chuyện về quê hương, đất nước của mình, như là khám phá đầu tiên, như là những gì rất mới lạ. Vẫn bâng khuâng mỗi lần trở lại mảnh đất quê hương, bồi hồi như buổi đầu hò hẹn của mối tình trong trắng thuở học trò.

Và không nằm ngoài quy luật ấy, lại một năm cũ sắp qua, một năm mới sắp đến. Tôi lại bắt đầu vấn vương với những suy nghĩ của mình. Đất nước đã quá nhiều đổi thay. Những người sống ở nước ngoài vẫn tưởng cách tân nhưng hình như lại là hoài cổ nhất. Hình ảnh quê hương ăn sâu vào trí não mỗi người là cái gì mộc mạc nhất, đơn sơ nhất, chẳng hiểu sau này liệu người ta có còn giữ được không?

Cuối năm. Nửa đêm. Tôi nhìn ra ngoài trời. Đầy trời tuyết trắng. Bên ngoài trời lạnh lắm! Lòng tôi cũng se lạnh. Tôi tìm mở bài hát mà tôi yêu thích - Quê hương. Tôi nuốt lấy từng lời. Bài hát làm cho lòng tôi ấm lại. Bỗng dưng, tôi thấy mắt mình cay cay. Mười mấy năm rồi vậy mà trong tôi vẫn trinh nguyên cảm giác ấy. Ôi! Nỗi lòng người xa xứ, cuối năm!


Lâm Hải Phong/e.văn
(Nguồn: Tạp chí Quê hương online).
 

hOÀng tử

Member
Staff member
#9
uh đúng như những gì mà bài viết trên nói ra. Một nỗi buồn không tả nổi các bạn à Tết mà như ko ấy ko dc như tết ở Việt Nam mình. Tết năm ngoái thức đến 2h sáng ở Hàn quốc tức là 12h ở VN mình để thắp hương và chúc tết nhưng lại ko có không khí gì của tết cả , ra đứng ngoài trời lạnh -5 độ nhìn tuyết rơi mà lại nhớ về nhà, nhớ đêm giao thừa ngồi bên bố mẹ và em để nghe bố mẹ nói những gì năm qua mình tốt và ko tốt và nghe những lời chúc tết đầu tiên. Nhớ lắm Tết ơi
 

Pogi

New Member
#10
Cái rum này hình như vẫn đang thiếu sự quan tâm của các bạn, hy vọng năm mới sẽ có nhiều người con của xứ Nghệ tham gia rum này.
Chúc cho Rum này có thêm nhiều thành viên NHT đang sống xa quê nhà luôn phát triển và không ngừng xây dựng một cộng đồng "người con xa xứ" bền vững và đoàn kết đễ nơi đây là điễm gặp gỡ và giao lưu cũng như chia sẽ những cảm xúc về cuộc sống xa quê hầu mong tìm được những niềm vui nho nhỏ cho những nỗi buồn vơi đi khi ngày tháng đang hướng lòng về quê mẹ thân yêu.
Chúc các bạn và gia đình chúng ta một năm mới an khang thịnh vượng và cuộc sống luôn vui vẽ và trần đầy hạnh phúc.
 

raketa48

New Member
#11
Ới Hà Tĩnh mình ( chờ ) răng mà thương mà nhớ.
Đi xa lại muốn về mà khổ đau thì nỏ mấy thằng muốn về
Rứa thì khi mô Quê choa mới thoát nghèo được
 

hOÀng tử

Member
Staff member
#12
Thật vậy :) Chỉ đi xa xa quê hương mới cảm nhận được tình yêu dành cho quê hương !
Là một điều gì đó mà mỗi lúc nhớ đến nó nghẹn ngào trong tim những hơi thở dường như đứt đoạn :)
Là những hồi ức ,kỷ niệm ... Là những thoáng trẻ thơ ...Là tất cả nguồn cội của mỗi người trong chuyến hành trình suốt cả đời người :)

Tôi Yêu Quê Tôi Lắm !!!