• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Một khoảng lặng của Rock: RockBallad

#1
Đã có rất nhiều người lầm tưởng khi nghe những bản Rock Ballads mà lại cho rằng mình đang nghe nhạc Pop .Có lẽ là vì một trong những đặc điểm nổi bật của Rock Ballad chính là giai điệu rất mượt mà, dễ nghe .Với những ai mới bắt đầu tập nghe nhạc Rock thì có lẽ những bản Ballad luôn là chiếc chìa khóa giúp họ mở cánh cửa bước dần vào khu vườn Rock.Nếu các dòng nhạc Rock khác như một chàng trai mạnh mẽ và đầy nam tính thì Rock Ballad lại là một thiếu nữ dịu dàng ,quyến rũ nhưng cũng đầy cá tính. Vậy thì Rock Ballad là gì ?
Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu. .

Bạn hiểu thế nào là Rock ballad?

Rock Ballad là một khái niệm được dùng để diễn tả một loại nhạc ,được tạo thành dựa trên hai dòng nhạc chính là Rock và Ballad .
Để hiểu một cách tường tận về loại nhạc này ,ta đi tìm hiểu sự tạo thành của cụm “Rock Ballad”:

Trước tiên,Rock hay Rock'n' Roll là một trường phái nhạc bắt đầu xuất hiện từ giữa thập niên 50 ở Bắc Mỹ. Rock 'n' Roll được hình thành từ sự vay mượn và hòa hợp của nhiều trường phái nhạc khác nhau bao gồm blues, boogie-woogie, jazz, swing, country & western, gospel, rhythm & blues và nhạc Phổ thông. Điểm nổi bậc của Rock'n' Roll là cách phối khí với đàn ghi-ta điện, đàn ampli và nhịp trống làm nền. Về lời nhạc thì Rock thường chủ trương đơn giản không cầu kỳ khó hiểu.

Còn Ballad là một trường phái hoàn toàn khác. Nhạc điệu của Ballad thường đơn giản và có nhiều mầu sắc thơ ca. Thông thường bao gồm bốn hay năm câu sau đó là một điệp khúc. Lời nhạc thường là nhưng câu truyện được khắc họa như những bài thơ và không cầu kỳ khó hiểu,thường thấy
Ballads trong các ca khúc dân gian thế giới.

Rock Ballad, như tên gọi của nó, là một sư hòa hợp thật đặc sắc của hai trường phái nhạc lớn. Có thể nói Rock Ballad là những câu truyện được ghi lại bằng âm nhạc và được diễn tả bằng một phong cách chậm rãi nhưng vẫn giữ được màu sắc Rock, có lẽ là nhờ ở nhịp trống làm nền hay tiếng ghi-ta điện. Ở một số ca khúc, có khi chỉ được hát với một loại nhạc cụ nào đó thường là Piano hay ghi-ta. Vì thế cũng có thể gọi đó là những ca khúc điệu ballads do ca sĩ nhạc Rock trình bày cũng đúng.
Ví dụ : Imagine của John Lenon hay Yesterday của The Beatles.

Nguồn gốc và các ban thể hiện chúng ?

Các dòng nhạc khác thì có đặc trưng về nhạc cụ ,về giọng ca chính ,hay về nội dung …nhưng ở Ballad lại không có những điều đó.Cho nên khẳng định được rằng Ballad là dòng nhạc không đặc trưng. Nếu theo chiều hướng tiêu cực có thể người ta còn cho rằng nó là thị trường vì nó chẳng có gì là đặc trưng cả . Liệu có phải các band chỉ dùng Ballads như những nốt lặng trong sáng tác của mình không nhỉ ?

Rất khó có thể nói và cũng không cần thiết phải nói Rock ballad xuất hiện khi nào và ban nhạc nào đã khởi xướng nên dòng nhạc tuyệt diệu này.Chúng ta cũng nhận thấy rằng trong các bài viết về các dòng nhạc chính của Rock thì Rock Ballad dường như rất ít khi được nhắc đến.Phải chăng mọi người đã quên đi mất hay coi nhẹ thể lọai nhạc đầy mê hoặc này .Thực ra thì không phải vậy! Chúng ta đều biết rằng các dòng nhạc Rock không tư nhiên sinh ra mà nó đều do các Rockband định hình và phát triển nên.Vì vậy mà ở mỗi dòng nhạc đều có những đại diện cho riêng mình .

Ví dụ như : Progressive Metal có Dream Theater.
Thrash Metal có Metallica.
Heavy Metal có Black Sabbath .
Death Metal có Cigaret.
Hay Gothic Rock có Bauhaus,Sister of Mercy ,The Damned.

Trong lịch sử tồn tại của riêng mình thật sự không có môt Rockband nào chơi thiên về Rockballad, cho nên ở dòng nhạc này không có ban nhạc nào là đại diện nổi bật cả.Bởi vì đối với các Rockband thì Rockballad không phải là thể lọai mà họ thích chuyên sâu vào nhưng có một điều thú vị là hầu như Rockband nào cũng có cho riêng mình một vài bản ballads dù là Manowar –King of metal hay Metallica –ban nhạc chỉ luôn hát những bài hát chậm ,buồn và đầy giận dữ. Chính điều đó đã tạo ra bộ mặt đa dạng của Rock Ballad. Nhạc Rock cũng giống như cuộc sống của chúng ta vậy –muôn hình ,muôn vẻ.Tuy Rock Ballad không xuất hiện trên bảng phân chia các dòng nhạc Rock nhưng BalladsRock lại là một nhánh không thể không nhắc đến của Rock. Có những ý kiến cho rằng nhạc Rock chỉ toàn là những âm thanh ồn ào ,ca từ đầy bạo lực ,máu me và chết chóc thì quả thật là một sự nhầm lẫn .Vì nếu Rock chỉ có nội dung như vậy thì dòng nhạc này chắc chắn đã không thể tồn tại đến ngày nay được, bởi chẳng có mấy ai lại suốt ngày thích nghe về ma quỷ về sự thù hận cả.

Sự nở rộ không ngừng của Rock cả về thể loại cũng như số lượng fan hâm mộ cho thấy sự lớn mạnh không ngừng của dòng nhạc này bởi vì nội dung của Rock luôn gắn liền với cuộc sống và luôn nói lên những sự thật về xã hội ở các thời kì khác nhau. Đó là :
“ Mama I am coming home”của Ozzy kể về một chàng trai chán ghét chiến tranh .
Đó là “When the children cry” (White Lion ) gửi thông điệp vì một thế giới không có chiến tranh dành cho trẻ em.
Đó là Skidrow đầy giận dữ khi lên án việc sử dụng súng bừa bãi ở Mỹ trong “18 and Life”.
Đó mới chỉ là 1 vài tuyệt phẩm trong số rất nhiều những bản Rockballad đã in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ nghe nhạc.Bằng những giai điệu trau truốt và mượt mà những bài hát này đều dễ dàng đi vào lòng người –Đó cũng chính là điểm nổi bật của Rock Ballad và góp phần tạo nên sức sống bất tử cho nhạc Rock.

Nói đến cuộc sống ta không thể không nhắc đến tình yêu.Cũng như nhắc đến Rock mà không nhắc đến những bản ballads về tình yêu thì quả thật là một thiếu sót .Vì thế nếu các bạn muốn hiểu đầy đủ và sâu sắc về tình yêu thì hãy lắng nghe những bản tình ca Rockballad để cảm nhận .Tình yêu trong Rockballad không chỉ có nụ cười mà còn có cả nỗi đau,không chỉ có màu hồng mà còn có cả màu đen,không hề có những cụm từ sáo rỗng như Baby I love you hay I need you nhưng vẫn làm cho người nghe hiểu được vẻ đẹp của tình yêu đích thực dẫu rằng có thể đó là 1 tình yêu không trọn vẹn.
Đó có thể là nỗi đau của một chàng trai khi người mình yêu đã ra đi trong She’s gone-Steal heart
Hay là sự mặc cảm về thân phận trong I’d do anything for love-Meaf Loat nhưng người nghe vẫn nhận ra chất Rock trong những bản tình ca Rock ballads- đó chính là sự cứng rắn ,là hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho dù hiện tại đang phải đương đầu với những nỗi đau.
“Tình chỉ đẹp khi đó là mối tình dở dang”có lẽ phần nào đúng trong Rockballads.Có rất nhiều những ban nhạc mà tên tuổi gắn liền với những bản Ballad như:

Scorpion với Send me an angle,
Gun and Rose với November Rain,
Hay Tesla với Love Song.....
Dường như những bản ballads là những phút các Rockband trầm tư suy nghĩ về cuộc sống ,về tình yêu để rồi mang đến cho người nghe những triết lí kinh điển.Qua đó mọi ngưòi có được một cái nhìn đầy đủ hơn về các Rockband –nhưng tâm hồn nhạy cảm và rất đồng cảm.Nét đặc sắc của Rockballads còn nằm ở giai điệu đắm say lòng người. Đó chính là sự kết hợp giữa những tiếng ghita da diết và tiếng trống đầy mạnh mẽ đã làm cho biết bao con tim phải thổn thức. Ai mà lại không rung động khi nghe tiếng ghita rất có hồn trong “More than words” hay những tiếng trống đầy ai oán trong Unforgiven. Chẳng sai khi cho rằng Rockballads vừa có được lời ca ý nghĩa vừa có được giai điệu đắm say lòng người .Đó chính là minh chứng cho sự vượt trội của Rock nói chung và Rockballads nói riêng.

Cuối cùng ta có thể kết luận được rằng : Rockballads vừa là điểm nhấn đông thời cũng là khoảng lặng của Rock.

Mình Post ít bài cho anh em cảm nhận Rockballads​

Nếu bạn là Rockfan hãy vào Blog của mình: http://sugiacuatuthan84.co.cc