• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Mất mát khôn nguôi của cô giáo nghèo.( Can Lộc - HT)

Người Hà Tĩnh
Staff member
#1
(Dân trí) - Vì hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, hai con thì ngày một lớn, cô đã bàn bạc với chồng vay mượn kinh phí để anh đi xuất khẩu lao động. Nào ngờ giấc mơ xoá nghèo chưa thành mà ngày 30/12/2010, cô đau đớn nhận được tin chồng mất nơi đất khách quê người.
Trong tiết trời se lạnh do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, chúng tôi tìm về ngôi nhà bất hạnh của cô giáo nghèo Thân Thị Thúy Thập - Giáo viên môn nhạc họa, trường tiểu học Xuân Lộc (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), chồng cô mới mất vì tai nạn lao động ở nước ngoài.

Tới nơi, trước mắt chúng tôi là một căn nhà gỗ cấp bốn tuềnh toàng xiêu vẹo. Căn nhà nhỏ cũ nát này càng chật chội hơn khi kê thêm chiếc bàn thờ cùng di ảnh của anh Huynh (chồng cô Thập).

Đứng trước bàn thờ anh Huynh, nhìn những giọt nước mắt đau đớn hòa cùng làn khói nhang bay nghi ngút của cô Thập và nghe giọng nói bập bẹ của cháu Mạnh: “Mẹ ơi sao thắp hương suốt vậy, sao bố vẫn chưa về, hay bố lừa mẹ con mình...”, chúng tôi cũng chẳng thể cầm lòng.Cô giáo Thập bế con trai đứng trước bàn thờ người chồng xấu số

Ngày 30/12/2010, cô Thập đau đớn khi nhận được tin chồng mất vì tai nạn giao thông ở bên Ảrập Xêút. Nhưng vì một số lý do nên mãi đến ngày 10/3/2011 thi thể anh Huynh mới được đưa về quê an táng. Giờ đây trong căn nhà nhỏ tang thương ấy chỉ còn lại người vợ và hai đứa con thơ dại (cháu Lê Cao Cường, 10 tuổi, học sinh lớp 4 và cháu Lê Đức Mạnh, 3 tuổi, học mẫu giáo.

Cô Thập tay bồng con, tay rót nước, mắt ngân ngấn lệ, nghẹn ngào kể: “Chị và anh Huynh lấy nhau năm 2000. Chị học trường trung cấp Sư phạm nhạc họa Hà Tĩnh, ra trường dạy tại một trường Tiểu học gần nhà. Anh Huynh nghề nghiệp không ổn định làm thuê nay đây mai đó. Đồng lương giáo viên hợp đồng ít ỏi của chị và thu nhập bấp bệnh của chồng không đủ để nuôi bốn miệng ăn và tiền học phí cho hai đứa con. Cuối năm 2008, gia đình ngoại có người quen làm bên xuất khẩu lao động, nên hai vợ chồng đã bàn bạc cho anh đi xuất khẩu lao động sang Ảrâp Xêút. Lúc đó, cho anh đi làm ăn xa, một mình nuôi hai đứa con nhỏ là cả một quyết định lớn trong đời chị, không ngờ bây giờ…”.

Cũng hôm chúng tôi tới, ngôi nhà nhỏ có rất nhiều đồng nghiệp đến động viên cô Thập vượt qua nỗi đau. “Tội cho hoàn cảnh của cô giáoThập. Mới 35 tuổi, sự nghiệp đang đến độ chín đã phải sống cảnh góa bụa nuôi hai con thơ. Gia đình đã nghèo, nay chồng lại mất không biết rồi đây 3 mẹ con cô ấy sống thế nào nữa” – một đồng nghiệp cảm thương cho hoàn cảnh của cô giáo Thập.


Giấy xác nhận của chính quyền địa phương xã Xuân Lộc về hoàn cảnh của cô giáo Thân Thị Thúy Thập​

Được biết, cô Thập vừa dạy học ở trường, vừa theo học lớp đại học tại chức ở TP Vinh (Nghệ An). “Trước đây tôi học cao đẳng nên giờ phải phấn đấu học thêm cái bằng đại học tại chức để ổn định trong công việc. Tôi mới thi kết thúc khóa học được mấy ngày thì anh ấy đã từ bỏ cõi đời này” – cô Thập nói trong nước mắt.

Cô Phan Thị Hoài - Hiệu phó trường Tiểu học Xuân Lộc, cho biết: “Cô Thập tuy là một giáo viên dạy môn nhạc họa nhưng rất được học sinh quý mến. Mỗi giờ lên lớp cô Thập luôn tạo không khí thoải mái để cho học sinh tiếp thu bài vở hiệu quả nhất. Sự ra đi đột ngột của chồng là một nỗi đau quá lớn với cô Thập. Thời gian qua, nhà trường cũng đã thường xuyên tới thăm hỏi, động viên cô sớm vượt qua nỗi đau. Về công việc nhà trường cũng tạo điều kiện cho cô có thời gian thu xếp chuyện gia đình và ổn định tâm lí rồi tiếp tục quay lại trường công tác”.

Chia tay mẹ con cô giáo Thập ra về mà trong lòng chúng tôi cứ day dứt. Rồi đây, cô giáo nghèo và hai đứa con thơ dại sẽ sống ra sao? “Lần sau tới, các chú nhớ mua cho cháu một bộ đồ chơi siêu nhân với nghen…”- giọng cháu Mạnh còn nói với sau bước chân chúng tôi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:


1. Cô Thân Thị Thúy Thập: xóm Dư Nại, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT liên lạc: 01646.276.5572. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm3. Văn phòng đại diện của báo:VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269