• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Lời cầu cứu của một gia đình có 7 người chờ chết

Tuấn Nguyên

Đầy tớ Nhân Dân
#1
Bố mất sớm, năm 2009, người anh cả cũng ra đi vì chứng bệnh nan y di truyền “thận đa nang”. Nay, 7 anh em còn lại cũng đang tuyệt vọng sống mòn vì căn bệnh di truyền quái ác. Trong đó, 3 người anh đầu kế tiếp nhau đã chuyển sang giai đoạn chờ chết, như lời bác sỹ nói “chỉ cầm cự được năm nữa thôi…”.


9 đứa con chỉ còn lại 1
Đó là lời nói như muốn khóc của bà Nguyễn Thị Ký, ở xóm Liên Tiến, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khi chúng tôi hỏi đường tìm nhà anh Lê Doãn Thuyết (SN1975) - người đang nằm chờ chết vì căn bệnh “thận đa nang”. Trước đó, qua một số thông tin, chúng tôi đã biết về hoàn cảnh gia đình anh Thuyết. Đó là một gia đình chuyên nghề làm muối, với 9 người con trai đẹp như tranh vẽ.
Thiếu tiền chữa trị, 3 anh em anh Thuyết chỉ còn nước nằm chờ chếtAnh Thuyết là con trai thứ 3. Xấp xỉ tuổi trung niên thì bố anh qua đời vì bệnh thận. Lúc ấy chỉ biết thế thôi, vì nhà nghèo nên bố anh cũng không được đi viện chạy chữa nhiều. Chỉ nghe bác sỹ nói vậy thì nghe vậy. Đến khoảng năm 2004, người anh trai đầu là Lê Doãn Thắng, thấy mệt mỏi, người phù nề, mới đưa đi bệnh viện tỉnh thăm khám, bác sỹ kết luận bị “thận đa nang” đã phát triển qua giai đoạn biến chứng, nhà còn anh em thì cần đưa đến khám luôn, vì đây là căn bệnh di truyền. Vậy là đại gia đình 9 anh em tha nhau lên bệnh viện tỉnh khám. Kết luận bác sỹ đưa ra như tuyên án tử hình với 8 anh em, chỉ còn người anh thứ 2 may mắn thoát lưỡi hái tử thần.
“Khám để khám vậy thôi, chứ nhà nghèo làm chi có tiền chạy chữa” - anh Thuyết nằm trên giường nói tiếng thở dài. Cũng may, khi chúng tôi tìm vào nhà anh Thuyết, cả 2 người em bị bệnh nặng của anh Thuyết là Lê Doãn Lưu (SN1978) và Lê Doãn Ý (SN1980) cũng đang ở đây. Họ đang ngồi bên nhau tâm sự, như cố gắng kéo dài thêm từng thời khắc sống.
Trong căn nhà ẩm thấp, tồi tàn không có một vật dụng gì đáng giá, anh Lê Doãn Thuyết nằm trên một chiếc giường gỗ xiêu vẹo, ánh sáng mờ tối hắt từ ngoài khuôn cửa sổ đầy ắp nước mưa làm nổi rõ cánh tay gầy khẳng khiu, xanh xám với những đường gân máu như sợi dây thừng, chằng chịt vết kim đâm của những lần truyền máu, chạy thận.
Theo lời kể chắp nối của 3 anh em, thì người anh trai đầu từ khi phát bệnh, cũng được gia đình đưa đi chạy chữa, nhưng cũng chỉ cầm cự được đến năm 2009 thì mất. Riêng 7 anh em có bệnh còn lại, cũng được gia đình quan tâm chạy chữa, đến nay anh Thuyết, anh Lưu và anh Ý phải thường xuyên chạy thận, tuần 2 lần ở bệnh viện tỉnh, nhưng cũng chỉ có tác dụng cầm cự. Như anh Thuyết nói “Mặc dầu đã có bảo hiểm người nghèo, nhưng mỗi lần chạy thận cũng mất rất nhiều tiền, chịu sao nổi! Mà bác sỹ nói chỉ cầm cự được khoảng một năm nữa… Giờ tôi sống được ngày nào hay ngày đó, chỉ thương vợ con và mấy đứa em còn lại…”.
Trả lời cho câu hỏi của chúng tôi về khả năng lao động của 3 anh em, Lê Doãn Lưu buồn rầu: “Trước đây, chúng tôi có nghề làm muối, nhưng từ khi phát bệnh, thì không làm được việc gì nặng nhọc nữa, chỉ loanh quanh trong nhà, nằm một chỗ. Bệnh này càng lao động nặng nhọc, thì càng nhanh chết anh ạ, mà không làm thì…”.
Chúng tôi chợt liên tưởng tới nghề làm muối, với những tháng ngày sấp bóng trên ô nại, dưới cái nắng như thiêu như đốt để làm ra từng tạ muối, đổi lấy vài ba chục nghìn bạc, sống đã khó nói chi đến chuyện điều trị bệnh mãn tính. Và cũng chợt hiểu vì sao có nhiều người bị bệnh “thận đa nang” nhưng vẫn sống tốt với bệnh đến 60-70 tuổi, nhưng với gia đình này thì đều ra đi và sắp sửa ra đi khi vừa bước qua tuổi thanh niên, bởi họ không chỉ sớm lao động nặng nhọc, mà còn bởi cái nghèo không cho phép họ tiếp xúc với tiến bộ y học, mà có được điều trị cũng chỉ đứt quãng, vì không có tiền!
Các gia đình đều được bầu hộ nghèo
Đó là câu bình đầy hình ảnh và xót xa của bất cứ người dân nào trong xóm Liên Tiến khi chúng tôi đi tìm hiểu về hoàn cảnh đáng thương của đại gia đình giáo dân mắc bệnh nan y này. Trong đợt bình xét hộ nghèo đầu năm 2011, gia đình của anh Lê Doãn Thuyết, Lê Doãn Lưu và Lê Doãn Ý đều được 100% bà con trong xóm Liên Tiến bình xét là hộ nghèo, được phát mỗi gia đình một thẻ bảo hiểm hộ nghèo, “còn tiền hỗ trợ đến nay chưa thấy!” - anh Thuyết cho biết.
Hơn lúc nào hết, đại gia đình này đang cần sự chia sẻ từ cộng đồngAnh Lê Hùng, một người bạn của anh Lưu cho biết: “Không bình xét cho họ thì bình xét cho ai nữa! Vợ anh Thuyết là Phan Thị Đào bị bệnh bướu cổ, nhưng hàng ngày vẫn phải lên TP Hà Tĩnh làm phụ hồ, kiếm tiền nuôi chồng và 3 đứa con nhỏ. Vợ anh Lưu, anh Ý cũng đều phải chạy chợ từng ngày kiếm tiền nuôi chồng bệnh và mấy đứa con nhỏ dại… Mấy năm nay, gia đình họ phải chạy ăn từng bữa, chạy thuốc từng ngày để duy trì sự sống cho những người đàn ông trụ cột rồi, nhưng….”
Anh Hùng không nói hết câu, nhưng chúng tôi hiểu đằng sau đó là nỗi xót thương của không chỉ riêng anh, mà của tất cả những người dân ở đây, những giáo dân đang vật lộn với cái nghèo, nhưng sẵn sàng nhường cơm, sẽ áo với đồng bào mình. Những cân gạo, những đồng tiền hỗ trợ ít ỏi của xã, của giáo xứ nơi đây chỉ như muối bỏ biển, bởi họ không chỉ chạy cơm ăn từng bữa, mà còn phải chạy thuốc, chạy thận từng ngày. Ngoài anh Thuyết, anh Lưu, anh Ý đã có gia đình riêng, đã phát bệnh và đang cầm cự chờ chết, thì họ còn có 4 người em nữa cũng đang chờ chực một ngày phát bệnh biến chứng theo các anh…
Rời nhà anh Lê Doãn Thuyết chúng tôi mang theo hình ảnh những đôi mắt thâm quầng, ánh lên tia nhìn cầu cứu và hi vọng của 3 anh em thân mang trọng bệnh, nhưng vẫn một lòng đau đáu lo cho vợ con và 4 đứa em còn lại. Chợt hi vọng một phép màu sớm làm rung động tấm lòng của các nhà hảo tâm, cùng chung tay giúp đỡ để gia đình giáo dân này có điều kiện cứu chữa kịp thời. Bởi theo bác sỹ Toản - Phòng khám bệnh đa khoa tại TP Hà Tĩnh thì: “Bệnh thận đa nang hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị, nhưng nếu phát hiện sớm, hiểu biết về bệnh, được điều trị kịp thời và biết cách đề phòng biến chứng, thì bệnh nhân vẫn có thể sống an toàn đến 65-70 tuổi”.


Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Lê Doãn Thuyết, xóm Liên Tiến, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Nguồn trích dẫn từ bào điện tử Hà Tĩnh: http://baohatinh.vn/home/dia-chi-ti...mot-gia-dinh-co-7-nguoi-cho-chet/1k56631.aspx


Thành thật xin lỗi chủ topic cũ. Trong quá trình dọn dẹp bài viết Spam của một bạn trong topic cũ, tôi đã vô tình lỡ tay xóa mất đề tài. Một lần nữa thành thật xin lỗi bạn.Xin được tóm lược lại nội dùng toàn bộ topic như sau. Sau khi đọc bài viết về hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Thuyết. Cá nhân Tuấn Nguyên ủng hộ 500.000 đồng gây quỹ để ủng hộ gia đình anh Thuyết. Tiếp theo đó là đồng chí Phan Xi Phăng thay mặt hội đồng hương NHT ở Đồng Nai ủng hộ 500.000. Bạn Kiên Alone ủng hộ 1.000.000 đồng.Như vậy tính đến thời điểm hiện tại. Diễn đàn NHT chúng ta đã quyên góp được 2.000.000 đồng chẵn. Rất mong thời gian tới nhận được thêm nhiều sự quan tâm và giúp đỡ của tất cả các bạn. Hiện tại do điều kiện công việc chưa cho phép. Nên trong vòng đầu tháng 8. Tuấn Nguyên sẽ đại diện cho diễn đàn sẽ trực tiếp đến thăm hỏi và động viên gia đình anh Thuyết. Vì vậy trong quãng thời gian sắp tới nhận thêm được nhiều hơn nữa những tấm chân tình từ phía các bạn.Mọi chi tiết xin liên hệ: Tuấn Nguyên
Yahoo: tuner_nht
Email: nguyentuannguyen@gmail.com


P/S: Một lần nữa xin được gửi lời xin lỗi đến bạn chủ topic cũ.
 

cxc_family

New Member
#2
Đây là nội dung trên báo Công an thành phố Hồ Chí Minh :
http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1100&id=334359
(CATP) Đó là tình cảnh của gia đình anh Lê Doãn Thuyết ở xóm Liên Tiến, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khi cả gia đình gồm chín người thì có đến tám người mắc căn bệnh hiểm nghèo thận đa nang.

Gia đình anh Thuyết là một gia đình thuần nông, chuyên nghề làm muối. Anh Thuyết là con trai thứ ba trong gia đình. Xấp xỉ tuổi trung niên thì bố anh qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo thận đa nang, lúc ấy nhà nghèo không có tiền chạy chữa nên phải nằm ở nhà chờ chết. Đến khoảng năm 2004, người anh trai đầu là Lê Doãn Thắng thấy mệt mỏi, thân mình phù nề, khi đó gia đình đã đưa đi bệnh viện tỉnh khám, bác sĩ kết luận “thận đa nang và đã phát triển đến giai đoạn cuối, ở nhà còn anh em thì cần đưa đến khám luôn vì đây là căn bệnh di truyền”.

Anh Thuyết (giữa) và hai người em mang bệnh thận đa nang

Hôm sau, tám anh em đưa nhau lên bệnh viện tỉnh khám thì bảy người đều mắc căn bệnh quái ác này, chỉ còn người anh thứ hai may mắn thoát lưỡi hái tử thần.

Trong căn nhà ẩm thấp, tồi tàn, anh Lê Doãn Thuyết nằm trên chiếc giường gỗ xiêu vẹo, thân gầy khẳng khiu, xanh xám với những đường gân nổi rõ, chằng chịt vết kim của những lần truyền máu, chạy thận.

Người anh trai đầu từ khi phát bệnh chỉ cầm cự được đến năm 2009 thì mất. Riêng bảy anh em có bệnh còn lại được gia đình quan tâm chạy chữa, đến nay anh Thuyết, anh Lưu và anh Ý phải thường xuyên chạy thận mỗi tuần hai lần ở bệnh viện tỉnh, nhưng cũng chỉ có tác dụng cầm cự.

Vợ anh Thuyết là Phan Thị Đào cũng bị bệnh bướu cổ, nhưng hàng ngày chị vẫn phải lên TP.Hà Tĩnh làm phụ hồ, kiếm tiền nuôi chồng và ba đứa con nhỏ. Vợ anh Lưu, anh Ý cũng đều phải chạy chợ từng ngày kiếm tiền nuôi chồng bị bệnh và mấy đứa con nhỏ dại... Rồi đây không biết cuộc sống của họ sẽ xoay xở thế nào? Ba anh em thân mang trọng bệnh nhưng vẫn một lòng đau đáu lo cho vợ con và bốn đứa em còn lại. Những mảnh đời bất hạnh của gia đình anh Lê Doãn Thuyết đang rất cần sự giúp đỡ của mọi người.
Lưu ý : Những nhà hảo tâm ngoài đóng góp giúp đỡ gia đình hoàn cảnh trên bằng cách liên hệ với BQT diễn đàn thì có thể đóng góp bằng cách : liên hệ tại Tòa soạn báo Công an thành phố Hồ Chí Minh • Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: CAO@congan.com.vn
 
#3
Gửi anh Tuấn Nguyên

Tôi là tác giả bài viết "Lời cầu cứu của một gia đình có 7 người chờ chết". Rất vui và cảm động trước tình cảm của anh và anh chị em trong diễn đàn.
Thực tế có trực tiếp đến nhà, nghe chuyện mới thấu hiểu nỗi đau gia đình anh Thuyết phải chịu đựng.
Dẫu là thành viên mới của diễn đàn, nhưng tôi cũng rất vui được tháp tùng anh và mọi người đến thăm gia đình anh Thuyết. Cũng là dịp để tôi được gặp gỡ, phản ánh tấm lòng của diễn đàn nguoihatinh để bạn đọc gần xa được biết.
Anh có thể liên lạc với tôi qua email buitienvks@gmail.com.
Chúc anh và anh chị em trên diễn đàn sức khoẻ
 
#4
xin chia buồn hoàn cảnh đáng thương với gia đình.cầu mong phép nhiệm màu dành cho các anh,mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ
 

WANTED

Đức Sư Phụ :))
#5
Huynh Tuấn Nguyên khi mô thăm gia đình vui lòng liên hệ Đệ với nhé! Xin ủng hộ và chia sẽ gia đình 200K
 
#6
Tiền nh thì nỏ có chứ ít thì cụng có,em xin chia sẽ 1 ít với gd a Thuyết ,NẾu có thể giúp a bằng tinh thần thì em luôn sẵn lòng...Cầu cho gd a tai qua nạn khỏi...
 

Tuấn Nguyên

Đầy tớ Nhân Dân
#7
Thời gian qua bận bịu công việc quá, không có time để quan tâm nhiều đến topic này. Như đã nói ban đầu, và theo dự tính thì ngày 19/08 Tuấn Nguyên sẻ tổ chức chuyến đi đên gia đình anh Thuyết để thăm hỏi động viên và trao phần qua nhỏ mà thời gian qua các bạn đã có hảo lòng tâm quyên góp giúp đở gia đình anh. Hi vọng trong thời gian tới nhận thêm được nhiều những chia sẻ từ phía các bạn.

P/S: Do tính chất công việc nên TN không thể quan tâm cũng như phát động được nhiều. Tuy vậy kế hoạch đặt ra sẽ được thự hiện một cách chuẩn chu nhất có thể. Hi vọng mọi người không nhĩ rằng đây chỉ là lời nói. Vì vậy rất mong nhận được thếm nhiều sự quan tâm từ phía các bạn. Qua đây cũng mong có bạn nào ở TP Hà Tĩnh, thời gian rỗi nhiều hãy liên hệ TN để có thể gánh vác thêm giúp TN. Chân thành cảm ơn!
 

tiendeu

New Member
#8
Thời gian qua bận bịu công việc quá, không có time để quan tâm nhiều đến topic này. Như đã nói ban đầu, và theo dự tính thì ngày 19/08 Tuấn Nguyên sẻ tổ chức chuyến đi đên gia đình anh Thuyết để thăm hỏi động viên và trao phần qua nhỏ mà thời gian qua các bạn đã có hảo lòng tâm quyên góp giúp đở gia đình anh. Hi vọng trong thời gian tới nhận thêm được nhiều những chia sẻ từ phía các bạn.

P/S: Do tính chất công việc nên TN không thể quan tâm cũng như phát động được nhiều. Tuy vậy kế hoạch đặt ra sẽ được thự hiện một cách chuẩn chu nhất có thể. Hi vọng mọi người không nhĩ rằng đây chỉ là lời nói. Vì vậy rất mong nhận được thếm nhiều sự quan tâm từ phía các bạn. Qua đây cũng mong có bạn nào ở TP Hà Tĩnh, thời gian rỗi nhiều hãy liên hệ TN để có thể gánh vác thêm giúp TN. Chân thành cảm ơn!
Rất vui anh đã sắp xếp lịch. Tôi đã đến nhà anh Thuyết. Lúc này anh lên đường, cứ pm trước một ngày, tôi dẫn đoàn đến. Tôi ở TP Hà Tĩnh, nhưng đi làm suốt, thỉnh thoảng rỗi ngày cuối tuần. Có gì anh pm vào hộp thư để cùng trao đổi
 

huusang01

New Member
#9
tuấn nguyên oi nêu tiện thì gọi tôi soo này nhe 0978138339
 
#10
Tôi củng là người con Hà Tĩnh xa hương cầu thực - thật sự tôi rất buồn trước hoàn cảnh của gia đình anh - cầu mong gia đình anh tai qua nạn khỏi
 
#13
Hãy mở rộng tấm lòng với những người bất hạnh

thật là khổ cho những người có hoàn cảnh khó khăn như vậy!nhưng có những người thì lại ăn xài hoang phí và thiếu trách nhiệm nữa.tôi nhiều hoàn cảnh rất là tội nghiệp phải vật vã với bệnh tật,đau đớn nhưng có ai thấu hiểu được.các bạn có biết chuyện chủ tịch xã cẩm mỹ mãi chơi để quên 82 bộ hồ sơ của những người bị ảnh hưởng chất độc da cam và khi ông chủ tịch bị thôi giữ chức vụ chủ tịch thì lại có bao nhiêu chuyện khác mà lục đó người ta mới biết.vậy là ông chủ tịch chỉ tranh thủ trong nhiệm kỳ mà??????thôi.còn khi nghĩ rồi thì mặc ai dân chết vì ông chủ tịch vì thiếu trách nhiệm,còn ông khi thôi việc rồi làm dân thì đã tiền đầy túi ăn xài rủng rĩnh