• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Lịch Sử Bóng Đá Hà Tĩnh

asrichle

** Nỏ Có Chi**
#1
Bài viết còn sơ sài, mong được sự đóng góp của các bạn


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------Lịch Sử bóng đá Hà Tĩnh


Câu lạc bộ bóng đá Hà Tĩnh, hiện nay có tên là CLB bóng đá Xuân Thành Hà Tĩnh, là một câu lạc bộ đang thi đấu tại giải Vô địch Hạng Nhì quốc gia Việt Nam.

Câu lạc bộ thi đấu mùa bóng đầu tiên năm 1998, và do sở VHTT và DL Hà Tĩnh quản lý.

Trụ sở câu lạc bộ , sân nhà đóng trên Đường 26 -03 TP Hà Tĩnh.

Ngay từ đầu thành lập đội bóng thi đấu tại giải Hạng Ba toàn quốc với đội hình gồm rất nhiều cầu thủ trẻ được sở tuyển chọn từ các giải bóng đá phong trào của địa phương

Giải vô địch bóng đá hạng ba Việt Nam là giải bóng đá hạng cao thứ 4 trong hệ thống vô địch giải bóng đá Việt Nam (sau V-League, Hạng nhất và Hạng nhì) do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức hàng năm.

Bước sang mùa giải Hạng 3 quốc gia lần thứ 2 , Liên đoàn Bóng đá VN đã chọn Sân Hà Tĩnh làm địa điểm tổ chức giải. Giải hạng 3 năm 1999 đội Hà Tĩnh đã giành quyền thăng hạng nhì 2000 với vị trí á quân giải Vô Địch hạng 3.

Năm 2000 Hà Tĩnh chính thức lên chơi ở giải Vô địch hạng nhì quốc gia. Giải vô địch bóng đá hạng nhì là giải bóng đá cấp thứ 3 trong hệ thống các giải vô địch quốc gia Việt Nam (sau V-League và Hạng nhất).

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2010 chỉ có năm 2004 sau khi lọt vào Vòng chung kết 4 đội tại Bình định tranh 2 suất lên chơi giải hạng nhất năm đó, thì Hà Tĩnh đã buông giải và dính nghi án bán độ . Năm đó Hà Tĩnh được đánh giá là 1 trong hai đội có khả năng lên hạng nhất. Báo chí còn chưa chú ý nhiều đến nhiều đến giải hạng nhì, nên việc bán độ giữa Lâm Đồng và Hà Tĩnh rất ít được quan tâm và nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Những năm sau đó Hà Tĩnh vẫn trụ hạng thành công, và hình như chỉ thích đá hạng nhì,do kinh phí tỉnh nhà không đủ để nuôi đội nếu lên chơi ở Hạng nhất.

Trong quá trình thi đấu, Đội Hà Tĩnh được tăng cường nhiều cầu thủ trẻ từ người anh em Sông Lam Nghệ An.

Ngoài ra thì còn có 1 số cầu thủ người Nam Định : Tuyển thủ quốc gia Văn Biển, Đức Dương đã từng đến Hà Tĩnh thi đấu trong vài mùa bóng.

Năm 2008 , 2009 hàng loạt cầu thủ giỏi của Hà Tĩnh đã từ bỏ đội bóng quê hương ra đi như Ánh Cường, Thanh Trung, Hoàng Sở và Đức Thắng.

Đầu năm 2010, đội chuyển sang mô hình chuyên nghiệp, do Tập đoàn Xuân Thành (Ninh Bình) quản lý, thi đấu tại mùa bóng 2010 với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Xuân Thành Hà Tĩnh. Một học viện bóng đá mang tên Xuân Thành - Kẻ Gỗ cũng được thành lập để đào tạo các tuyền thủ trẻ.


Xe của đội Hà Tĩnh ở bên ngoài Sân Hàng Đẫy 2010

Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Văn Sỹ cũng được mời về làm Huấn luyện viên trưởng.

Tuy nhiên, chưa kết thúc mùa bóng 2010, với thành tích yếu kém, đội không hoàn thành được mục tiêu thăng hạng. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ của chia tay đội. Đội đứng trước nguy cơ tan ra. Để giữ lại đội bóng cũng như đạt được mục đích thăng hạng, tháng 7 năm 2010, ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã mua lại suất thi đấu ở giải hạng Nhất 2011 của đội Hòa Phát V&V vừa được thăng hạng]. Một số cầu thủ giỏi của Hòa Phát V&V cũng được chuyển nhượng để nhập vào đội.

Tháng 10 năm 2010, đội chuyển trụ sở vào TP HCM và đổi sang tên mới là Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn Xuân Thành thi đấu ở Giải vô địch bóng đá hạng nhất Việt Nam 2011. Tại mùa bóng này, câu lạc bộ thi đấu khởi sắc và đoạt được chức vô địch giải hạng nhất, giành quyền lên thi đấu tại V-League 2012.

Đội Xuân Thành Hà Tĩnh vẫn tiếp tục thi đấu tại giải hạng nhì quốc gia năm 2011. Tại mùa giải 2011. Đội Hà Tĩnh kết thúc ở Vị trí Thứ 5/6 và Vẫn tiếp tục thi đấu Tại giải Hạng nhì 2012 .

Giải Vô Địch Hạng nhì 2012 vẫn đang chờ Đội bóng Nam xứ nghệ ở phía trước, Người hâm mô HT vẫn muốn hét thật to 2 tiếng Hà Tịnh ở 1 giải đấu cao hơn và chuyên nghiệp hơn.

Với tư cách là 1 người yêu bóng đá . Xin chúc cho bóng đá Hà Tĩnh sớm có tên trên bản đồ bóng đá Việt Nam .

ASRICHLE