• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Hương Khê - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai

#1
Hương Khê - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai !!!


Vùng đất hoang vu, cằn cỗi rừng là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc; từng bị những cơn mưa lũ tàn phá nặng nề, mới đây nhất là cơn bão số 2… Thế nhưng chiến tranh, mưa lũ đi qua, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lại vươn mình đứng dậy để tiếp tục xây dựng và phát triển.

Lịch sử oai hùng

Năm 1867 huyện Hương Khê chính thức thành lập sau khi hợp 5 tổng: Phương Ðiền, Chu Lễ, Phúc Lộc, Hương Khê và Quy Hợp. Huyện Hương Khê ra đời chứng tỏ vị trí chiến lược của Hương Khê trong tiến trình phát triển của Hà Tĩnh nói riêng cả nước nói chung.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Hương Khê là một trong những địa bàn quan trọng trong cả nước lúc bấy giờ. Vua Hàm Nghi đã có một thời đóng đô ở xã Phú Gia, nay còn để lại nhiều dấu tích lịch sử, bằng chứng là một xã của huyện Hương Khê còn mang tên vua: xã Hàm Nghi.

Cũng thời kỳ đó, Phan Ðình Phùng lập căn cứ chống Pháp ở núi Vũ Quang suốt 10 năm. Xa hơn, thời Lê - Trịnh cánh quân Tây Sơn trên đường hành quân từ Phú Xuân ra Bắc Hà tiêu diệt quân Thanh đã dừng lại ở Hương Khê để mộ thêm lính, lấy thêm lương thực, thực phẩm.

Dấu chân của những người lính “áo vải cờ đào” cũng đã góp phần vào truyền thống yêu nước của người dân Hương Khê trong các cuộc biểu tình rầm rộ ở Phúc Trạch, Ðô Khê, Hà Linh qua phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Thời kỳ đó, giặc Pháp đánh phá ác liệt gây ra tội ác giết hại hơn 30 em học sinh tiểu học Hương Phúc. Chúng còn rải bom bi cướp đi sinh mạng hàng chục người dân xã Hương Lạc.

Máu của nhiều đảng viên và quần chúng nhân dân bị đàn áp trong cuộc biểu tình Rôộc Cồn (xã Phú Phong) đã tô thắm thêm lịch sử oai hùng của vùng đất Hương Khê - Hà Tĩnh. Chín năm trường kháng chiến chống thực dân Pháp, Hương Khê là vùng ATK (an toàn khu) của Liên khu 4.

Nhân dân Hương Khê đã góp người, góp của cùng cả nước viết nên trang sử Ðiện Biên Phủ.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước con đường giao liên Trường Sơn Ðông đi dọc Hương Khê qua Phúc Trạch vào Quảng Bình nối liền đường 559 đêm đêm rầm rập bước chân của nhiều đoàn quân ra trận. Hương Khê nổi tiếng với phà Ðịa Lợi, hầm Lộc Yên, căn cứ Bộ Chỉ huy Binh đoàn 559 với hình ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng” và con đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã nâng đỡ bước chân của đoàn quân ra trận.

Từ trong chiến tranh, Hương Khê đã ghi dấu lịch sử oai hùng, góp phần làm nên chiến thắng của Việt Nam. Và cũng từ trong máu lửa, Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Ðô đã trở thành xã anh hùng.

Tiếp tục “vượt sóng”


Hương Khê là huyện miền núi, điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi. Trải qua 140 năm, người dân Hương Khê đã bộc lộ những phẩm chất cao đẹp như truyền thống cần cù lao động, yêu nước, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để xây dựng và phát triển. Phần lớn diện tích đất ở Hương Khê đồi núi nhưng để sinh sống được với nghề nông, người Hương Khê đã phải cải tạo đất đai, khai hoang mở rộng diện tích sản xuất, dùng sức người chế ngự thiên nhiên.

Ðể cải thiện đời sống, nhân dân huyện Hương Khê còn tìm ra một số nghề thủ công như đan lát, mộc, rèn, chế biến lương thực thực phẩm…

Từ một vùng đất hoang vu, cằn cỗi, Hương Khê chuyển mình mạnh mẽ và trở thành một trong những huyện miền núi có nền kinh tế ổn định và phát triển.

Thế nhưng, người dân Hương Khê vẫn giữ lối sống giản dị, mộc mạc, trọng nghĩa tình. Ở đâu, người Hương Khê cùng nhớ về quê hương, lập các hội đồng hương đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng quê hương. Hương Khê còn là vùng đất nổi tiếng với truyền thống hiếu học…

Năm 2007, bão số 2 gây ra cơn lũ lịch sử vào tháng 8 và tiếp đó bão số 5 gây mưa lũ lớn trên diện rộng làm 14 người chết, 43 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị hư hỏng, trâu bò bị chết. Thế nhưng, ngay sau khi mưa lũ đi qua, địa phương đã khẩn trương tổ chức, khắc phục hậu quả để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh cũng đã đến huyện Hương Khê ngay sau bão để thăm hỏi, chỉ đạo, khắc phục hậu quả. Theo đó, UBND huyện Hương Khê đã rà soát lại mức độ thiệt hại và tiến hành cấp phát kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhà ở thiệt hại từ 41% trở lên; hộ có người chết, người bị thương và hộ có trâu bò bị chết.

Ðến nay, tỷ lệ giải ngân đạt 91% so với thiệt hại thực tế. Ngoài ra, UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ hàng tỷ đồng để khắc phục các công trình bị hư hỏng. Cơn bão số 2 chưa qua thì cơn bão số 3 đã ập đến gây ra mưa lũ trên diện rộng toàn huyện làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của nhân dân. UBND huyện Hương Khê tiếp tục chỉ đạo sản xuất vụ đông muộn và triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp 2008 trên toàn huyện.

Mưa lũ đi qua, Hương Khê lại đứng dậy tiếp tục xây dựng quê hương. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Ðảng bộ và nhân dân huyện đã không ngừng nỗ lực vượt khó để đưa vùng đất nghèo trở thành huyện phát triển về nhiều mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, an ninh - quốc phòng…

Bên cạnh đó, Hương Khê còn là một “miền đất hứa” với nhiều điểm nhấn về văn hóa - du lịch. Mặc dù dải đất hẹp Phúc Trạch - Hương Khê không có một vị Thành Hoàng để thờ cúng nhưng lại có một dòng sông chảy ngược, sông Ngàn Sâu, hướng về phương bắc, hướng về Thăng Long - Ðông Ðô - Hà Nội, góp một tính cách riêng, một nét văn hóa riêng vào hồn thiêng đất nước. Núi Thống Lĩnh chín chóp, núi Phù Lê bên bờ sông Ngàn Sâu, nơi cất giấu lương thực, vũ khí thời nhà Lê; khu căn cứ chống Pháp của vua Hàm Nghi, Phan Ðình Phùng trên núi Vũ Quang… cũng hứa hẹn là những điểm du lịch về nguồn hấp dẫn.

Chung tay xây dựng quê hương


Và những ngày cuối năm 2007, đến đâu của Hương Khê cũng rộn ràng không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 140 năm thành lập huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Ðảng và Nhà nước trao tặng. Các cụm pa-nô, áp-phích, băng cờ, khẩu hiệu được trang hoàng đẹp đẽ.

Nhiều hoạt động nổi bật, như xuất bản sách Hương Khê - văn hóa - danh thắng, ra mắt website huyện Hương Khê, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa - nghệ thuật, các cuộc thi tìm hiểu và sưu tầm tư liệu giới thiệu về Hương Khê… đã tạo nên không khí vui tươi trong quần chúng nhân dân.

Nhiều hoạt động thăm hỏi, gặp mặt các cán bộ lão thành, nhân chứng lịch sử cũng được tổ chức chu đáo. Kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục có những chuyển biến. Năm 2007, tổng giá trị sản xuất: 833.068 triệu đồng; đạt 15,88%; cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp là 60,54%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng là 27,44%; thương mại - dịch vụ 12,02%; thu ngân sách trên địa bàn 9.294 triệu đồng, đạt 92% kế hoạch tăng 3,37% so với năm 2006.

Trong những năm tới, huyện Hương Khê tiếp tục phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, tranh thủ mọi nguồn đầu tư, đồng thời khắc phục những hậu quả do thiên tai gây ra để phát triển kinh tế - xã hội với nhịp độ nhanh và bền vững. Từ đó, Hương Khê sẽ đẩy mạnh phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng CNH, HÐH, chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tập trung nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Hương Khê còn là vùng nổi tiếng với loại cây gió trầm và trồng thử nghiệm rừng cao-su. Bên cạnh phát triển nông - lâm - ngư nghiệp Hương Khê chú trọng thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Tôn tạo, nâng cấp các di tích lịch sử, văn hóa cảnh quan thiên nhiên có giá trị, hình thành nhiều điểm du lịch ở huyện.

Hiện tại, Hương Khê đang có nhiều dự án đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cấp hệ thống lưới điện, trường học, giao thông, trạm y tế cũng không nằm ngoài kế hoạch phát triển lâu dài của huyện.

Với đà phát triển này, tiềm năng và cơ hội mới, cùng với sức mạnh của toàn dân, Hương Khê hứa hẹn sẽ đạt được những bước tiến dài và vững chắc trên con đường CNH, HÐH.


 
#2
Hương khê mình đẹp và giàu truyền thống như bạn nói, tôi cũng là dân hương Vĩnh tối rất thích đọc bài này của bạn, bởi tôi cũng như bạn đều từ Hương Khê mà ra đi lập nghiệp, cũng từng nếm đủ những khó khăn gian khổ của chiến tranh và từng nặng trĩu lòng khi mùa đói giáp hạt tháng 3, tháng tám...dù đi xa tối vẫn nhớ quê xa; nhớ mẹ hiền nhớ bà con lối xóm, nhớ dân quê mình hai sương, một nắng vượt lên chính mình cho con trẻ nâng ước mơ xa.Giờ đi xa nghe tin vui Hương Khê là chính của Minh, nghe tin dữ phá rừng Hương Giang trồng cao su làm tối bừng tỉnh; hãy ngăn lại đi, hãy kiểm tra đi khi chưa muộn; chuyển đổi cây trồng phải có lộ trình và bước đi thích hợp;Phải gắn chủ trương phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái theo một cơ cấu bền vững;Thực hiện Kế hoạch chuyển đổi cây trồng phải quan tâm công tác kiểm tra giảm sát, Đường lối chủ trương phải dựa vào dân, không thể phó mặc rừng cho một nhóm người chỉ nghĩ đến nguồn lợi trước mặt mà quên đi lợi ích lâu dài thì có khác chi thả Hổ về rừng; Hương Vĩnh quê tôi một thời Gỗ nhiều vô kể nhìn lên rừng là thấy bóng dáng LIM XANH, chỉ buông lỏng vài năm rừng xanh thành đồi trọc Lũ lụt kéo về biết lấy chi ngăn...
 

hamilvn

Anh Giáo
#3
Góp ý

Thời kỳ đó, giặc Pháp đánh phá ác liệt gây ra tội ác giết hại hơn 30 em học sinh tiểu học Hương Phúc. Chúng còn rải bom bi cướp đi sinh mạng hàng chục người dân xã Hương Lạc.
Mình không phải là người Hương Khê, nhưng làm việc ở Hương Khê. Về chứng tích tội ác chiến tranh Hương Phúc, xin được mạn phép góp ý như thế này:
"Khoảng 16h30 ngày 9/2/1966, một tốp máy bay F4 của lực lượng không quân Mỹ(chứ ko phải giặc Pháp như bạn đã nói) ném 58 quả bom xuống vùng dân cư, có 6 quả rơi vào khu vực trường học, trong đó 2 quả rơi vào lớp 5 A đang học bài, 33 em học sinh chết, 24 em bị thương tại chỗ, giặc Mỹ đã gây nên tội ác kinh hoàng trong lịch sử".
Và cũng theo như tôi được biết, hiện nay Đoàn trường và đoàn viên học sinh trường THPT Phúc Trạch đã nhận chăm sóc, tu dưỡng di tích này định kì hàng tháng.
Rất vui được thảo luận cùng bạn!
 
#4
Tui cụng là dân Hương Khê nè. Dù ai nói gì thì nói tui vẫn luôn yêu Hà tịnh và hương khê wê mình. HÌ và có lẹ mọi giai thoại ít nơi đâu ở hà tịnh có nhiều bằng Hương Khê đúng không anh chị em. Mời các bạn ghé qua ủng hộ Hương Khê nào. Chắc bạn là giáo viên ở trường THPT Phúc Trạch nên mới có hiểu biết rõ như thế về chứng tích chiến tranh tội ác của Mỹ ở Hương phúc. Cảm ơn bạn haminlvn ở Hồng Lĩnh vì kiến thưc lịch sử bổ ích.
 
#5
Mình Sống và lớn lên trên mảnh đất phú gia hương khê đã được 20 năm rồi. Mỗi lần về hè của thời SV là một lần được nhìn thấy quê hương đổi mới. Hiện nay mình đang làm việc tại Nha Trang khi đọc được những trang viết của các member về mảnh đất HK thật sự Mình thấy rất nhớ nhà và nhớ Cha Mẹ. Chúng ta dù xa HK-xa HT nhưng vẫn luôn dõi theo từng bước đổi mới khởi sắc của quê nhà.Có lẽ trong tương lai không xa khi cơ quan của Mình có trụ sở tại TP Hà Tĩnh. Mình sẽ tình nguyện trở về cùng xây dựng quê hương. Các bạn hãy cố gắng làm thật nhiều và nhiều hơn nữa cho mảnh đất Hương Khê và Hà Tĩnh thân yêu các bạn nhé.
Chào thân ái: LD_TME.
 
#6
Tôi rất hạnh phúc và tự hào khi mình là 1 con người Hương Khê.
Tôi sinh ra trên mảnh đất Hương Long - Hương Khê ( Khi đó còn chưa biết gì và ở đó đúng ba tháng thì bố mẹ đưa tôi về nhà ở Vinh ). Ký ức tuổi thơ của tuổi thơ của thôi sau này luôn gắn liền với vùng quê đã sinh tôi ra.Kể từ khi đi học lớp 1 cho đến khi hết đi học tôi cứ luôn háo hức về 1 kỳ nghỉ hè thế bố tôi lại đưa anh em tồi về quê trong suốt 3 tháng hè ( hồi đó bố mẹ đi làm cả nên hay gọi đưa về quê để cải tạo, hehe ). Qua vùng quê nơi chôn rau cắt rốn đã đào tạo cho tôi biết bao điều. Từ cách học bới, đi rú ( hồi đó sang Hưng Vịnh chơi để học ), rồi nhiều ký ức như đi bắt ong, mót lạc,...
Và sau nay mỗi lần về thành Vinh vào các dịp nghĩ lễ, tết tôi lại có thói quen từ thủa ấu thơ lại trở về cội nguồn nơi vùng quê thật bình yên thật đẹp đẽ đả nuôi dạy tôi lớn khôn.
 

kemdauht

New Member
#7
nhớ về huong khe que minh

minh la mot nguoi con cua manh dat huong khe,minh rat tu hao khi dc sinh ra o day, du gio day minh ko song o huong khe nua, nhung minh van luon luon huong ve manh dat da dua toi cho minh biet bao tinh cam, minh o huong giang, rat vui khi dc lam wen voi cac ban.
 
#9
Tôi cũng là người con của mảnh đất Hương Long- Hương Khê. tôi yêu quê tôi dù đã gần 20 năm rồi xa quê.
 
#10
TẶNG NHỮNG NGƯỜI CON HƯƠNG KHÊ MỘT BÀI THƠ!


AI VỀ QUÊ TA


Ai về xứ Nghệ quê ta
Tro,tre ,rào,rú, mái nhà, chân đê
Đây trời đẹp lắm Hương Khê
Bưởi ngon chè ngọt say mê lòng người
Xa quê mà nhớ khôn nguôi
Nhớ trong màu nắng nụ cười em xinh
Có đi mới nhớ quê mình
Nhớ câu ví dặm ân tình chứa chan
Nhớ Ngàn Sâu, nhớ Đại ngàn
Nhớ từ Thị Trấn nhớ sang Nông Trường
Nhớ Hương Thủy nghĩ mà thương
Đến mùa nước lũ trắng đường mưa rơi
Từng đàn lợn nhỏ tập bơi
Áo tơi mẹ mặc,một thời rách tươm
Đi xa nhớ lắm con đường
Trường Sơn ngày ấy chiến trường cha đi
Rừng xanh suối chảy rầm rì
Rào Tre thác đổ,gà ri gáy giòn
Nhớ từng bản nhỏ cùng thôn
Lâm-Liên trong nớ có còn nhớ không?
Về Hòa Hải nhớ rừng thông
Ghé qua Hương Vĩnh, Phúc Đồng,Hương Giang
Hương Đô nhớ lắm cô nàng
Má hây hây đỏ khẽ khàng làm duyên
Nghiêng nghiêng má núm đồng tiền
Nụ cười dấu vội nét hiền môi xinh
Nhớ Phương Mĩ, nhớ Hương Bình
Lộc Yên, Gia Phố ,Hà Linh đẹp giàu
Hương Mai đây rú nhớ rào
Phú Xuân một dải núi cao mấy hòn
Hương Trạch đau, mẹ mất con
Hờn căm mắt lửa chiều bom mịt mùng
Nhớ phà Địa Lợi anh hùng
Rộc Cồn- Rào Cỏ tình chung ngọt ngào
Hương Long nhớ lắm hôm nào
Dân ta đánh Mĩ -công hào giao thông
Phú Gia nhớ lắm biết không?
Miếu Trăm năm đó, mà lòng nao nao
Phú Phong đêm gọi ngàn sao
Sông Tiêm nước chảy dạt dào tình quê
Phúc Trạch ơi, nặng lời thề
Mấy năm phiêu bạt ta về với mi
Cầm tay đây biết nói chi
Lệ rưng ngấn mắt,nghĩ gì?Chinh Nhân!