• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Giao thông, Nông - Lâm - Ngư nghiệp, làng nghề...

WANTED

Đức Sư Phụ :))
Hồi ở Cửa Lò đc thưởng thức món Gỏi Tép cha của phê =P~
P/S: Mà bố thằng mô nói Tép cân 100 ngìn đó :|...
 
Con người Kỳ Long _ Kỳ Anh đang từng ngày thay đổi và tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn!

Hôm qua (10/3), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ngày hội tái định cư ở huyện Kỳ Anh, mở đầu cho cuộc di dời 1.652 hộ từ nay đến hết ngày 30/4. 1.200 nhân lực cùng 3.000 xe tải đã được huy động để sẵn sàng giúp đỡ các hộ dân di dời.
Ngày hội của cuộc di dân lớn chưa từng có ở Hà Tĩnh

Ngày 10/3, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức một sự kiện mang tên “Ngày hội tái định cư” để tổ chức di dời dân ở các vùng trong khu kinh tế Vũng Áng, nhường mặt bằng cho nhà đầu tư Formosa (Đài Loan).

Ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 62 hộ dân ở xã Kỳ Lợi được di dời lên xã Kỳ Trinh (cùng huyện Kỳ Anh). Từ nay cho đến hết ngày 30/4, tỉnh Hà Tĩnh sẽ di dời tới 1.652 hộ dân thuộc các xã Kỳ Lợi, Kỳ Long và Kỳ Phương đến các khu tái định cư. Đây là cuộc dời dân lớn nhất trên địa bàn Hà Tĩnh từ trước tới nay.

Để phục vụ cho việc di dời, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở ban ngành, cơ quan lực lượng vũ trang, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện thành phố thị xã chuẩn bị từ 10.000 – 12.000 người, 2.500 – 3.000 chiếc xe tải sẵn sàng cho việc điều động giúp dân tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển tài sản, nguyên vật liệu…

Cuộc di dời này nhằm nhường mặt bằng cho “siêu dự án” thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương của nhà đầu tư Formosa. Dự án có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ USD với mục tiêu trong giai đoạn 1 xây dựng nhà máy liên hợp luyện cán thép công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng biển nước sâu Sơn Dương công suất bốc dỡ 30 triệu tấn/năm.

Giải phóng mặt bằng, tổ chức di dời tái định cư được xem là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của Hà Tĩnh vào thời điểm hiện tại.
 

thoidahet

3 ngọn nến lung linh
Tuyến quốc lộ ven biển - ước mơ sắp thành hiện thực!

NDĐT - Sáng ngày 28-4, hàng nghìn hộ dân vùng biển ngang của 3 huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có dịp ăn mừng khi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng (giai đoạn I) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng chính thức khởi công. Dự án hoàn thành sẽ nối liền các khu kinh tế dọc theo bờ biển của tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là nối khu khai thác mỏ sắt Thạch Khê với khu kinh tế Vũng Áng, trong tương lai là tuyến đường quốc lộ ven biển, góp phần đắc lực phát triển kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Triển khai thi công gói thầu số 2.

Nếu xét về thời điểm hiện tại, đường ven biển của Hà Tĩnh ngoại trừ tỉnh lộ 19-5 và tỉnh lộ 22-12 là đường cấp IV, mặt đường nhựa, thì chưa có một tuyến đường ven biển nối liền các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp và cảng biển với nhau để đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng lớn giữa các trung tâm kinh tế, nhằm khai thác hết tiềm năng kinh tế, du lịch ven biển và phục vụ cho công tác tuần tra, bảo vệ an ninh quốc phòng ven biển.

Vào cuối tháng 3.2010, Công ty CP sắt Thạch Khê đã chạm đến vỉa quặng đầu tiên ở độ sâu 8m, đó là một tín hiệu vui không những cho các nhà đầu tư khai thác mà là niềm vui của toàn thể nhân dân Hà Tĩnh. Như vậy, việc đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển quặng sắt của mỏ sắt Thạch Khê đến nhà máy luyện, cán thép của tập đoàn FOMOSA nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng càng trở nên cấp thiết. Nên việc đầu tư xây dựng tuyến đường này là hết sức có ý nghĩa không những cho việc vận chuyển quặng đến nhà máy luyện, cán thép mà nó còn mang trên mình nhiều trọng trách lớn lao khác.

Do dự án có nguồn vốn lớn khoảng 1.000 tỷ đồng và được triển khai thành nhiều giai đoạn, vì thế, giai đoạn I của tuyến đường ven biển Xuân Hội- Thạch Khê - Vũng Áng, sẽ được khởi công xây dựng đoạn Thạch Khê - Cữa Nhượng có tổng chiều dài 21,9 km với tổng mức đầu tư cho xây dựng gần 140 tỷ đồng, và cầu Cửa Nhượng bao gồm cầu và đường hai đầu cầu (đoạn km 21+ 900 đến km 24+400) có tổng mức đầu tư 382 tỷ đồng. Riêng cầu Cửa Nhượng có chiều dài 1.360 m, cầu được thiết kế bằng bê tông cốt thép dự ứng lực , tải trọng thiết kế HL93 hiện đại nhất vào thời điểm này, bề rộng lòng cầu 14m, thi công bằng phương pháp đúc hẫng cân bằng, kết cấu nhịp cầu dẫn gồm 29 nhịp dầm.

Không chỉ đơn thuần là một tuyến đường ven biển nhằm phục vụ cho công tác vận chuyển quặng mà tuyến đường này còn góp một phần lớn trong công tác vận chuyển thiết bị, vật tư, máy móc có trọng tải lớn (xe quá khổ, quá tải lớn từ 60-80 tấn lưu hành), phục vụ cho việc xây dựng nhà máy luyện, cán thép có công suất 3-4 triệu tấn/năm trong khu công nghiệp Vũng Áng. Việc đầu tư xây dựng cảng Vũng Áng giai đoạn 2, xây dựng cảng Sơn Dương, phát triển mạnh khu kinh tế Vũng Áng nói riêng và phát triển mạnh kinh tế xã hội của Hà Tĩnh nói chung đòi hỏi việc đầu tư xây dựng đường ven biển Xuân hội - Thạch Khê - Vũng Áng nối quốc lộ 1A tại Đèo Ngang là cần thiết và hết sức cấp bách.

Đặc biệt, tuyến đường này được đầu tư xây dựng sẽ đảm bảo cho các dự án, các ngành công nghiệp nói trên được triển khai kịp thời và hoạt động đúng công suất, tiến độ đề ra. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã, đang và sẽ đầu tư vào Hà Tĩnh, hơn nữa là việc lưu thông vận chuyển hàng hoá với mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thủy quốc gia, góp phần làm cho nền kinh tế Hà Tĩnh phát huy hết năng lực hiện có và làm tăng sức hấp dẫn để tốc độ thu hút đầu tư ngày càng tăng. Đây cũng là mục tiêu chính mà dự án đường ven biển đang hướng tới, mà trong đó đoạn Thạch Khê - Vũng Áng nối quốc lộ 1A cần đặc biệt ưu tiên triển khai đầu tư trước nhằm đáp ứng được nhu cầu vận chuyển phương tiện máy móc, thiết bị, quặng sắt khi mỏ sắt Thạch Khê được đưa vào khai thác.

Tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng còn là một mắt xích quan trọng nối liền tuyến quốc lộ ven biển trong tương lai của cả nước. Cụ thể ngày 18-1-2010 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt chi tiết về quy hoạch tuyến đường ven biển, là tuyến đường bộ đi sát biển nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước. Tuyến đường bộ ven biển có thể kết hợp với hệ thống đê biển và hệ thống đường phòng thủ ven biển nhằm tạo thuận lợi trong xử lý các tình huống ứng phó với thiên tai và tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh khu vực.


Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển giao thông , Sở GTVT Hà Tĩnh Trần Quang Tuấn cho biết: Do đặc thù của dự án là làm mới hoàn toàn, hơn nữa tuyến đường chủ yếu là chạy dọc đồng bằng, diện tích đất thu hồi phục vụ cho dự án là rất lớn nên công tác đền bù - GPMB phải được tập trung chỉ đạo quyết liệt và rất cần sự chia sẻ, hợp tác của nhân dân nằm trong khu vực có dự án đi qua. Để đảm bảo các điều kiện cần thiết cho lễ khởi công, thời gian qua, BQL các dự án XDCB tỉnh Hà Tĩnh và các huyện đã tập trung hoàn thành thiết kế kỹ thuật - thi công - tổng dự toán, tổ chức đấu thầu thi công, quy hoạch các khu tái định cư, xác định tuyến phạm vi bị ảnh hưởng bởi các công trình, cắm mốc các tuyến đường để triển khai thi công đúng tiến độ…

THÀNH CHÂU - ĐỨC THIỆN
 

quyenxo84

Vẫn đang phục hồi nhân phẩm
Staff member
Cụ bà 87 tuổi “chỉ huy” mấy chục con trâu
(Dân trí) - Dọc theo triền đê Bộc Nguyên thuộc xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hàng ngày bất kể trời nắng hay mưa đều có một cụ bà gày gò tay cầm gậy, theo sau một đàn mấy chục con trâu.
Đó là cụ Nguyễn Thị Chương, 87 tuổi, trú tại thôn Xuân Lâu, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Ở cái tuổi “ xưa nay hiếm” nhưng hàng ngày cụ bà vẫn “chỉ huy” đàn trâu trên 30 con, thời điểm nhiều nhất có khi lên đến gần 50 con. Ai không biết tuởng rằng cụ là chủ một trang trại nuôi trâu. Thực ra đó đều là trâu của người làng, nhà cụ chỉ có hai con.

Phút nhàn hạ của cụ Chương khi đàn trâu nghỉ trưa
Cụ Chương cho biết, cụ nhận chăn trâu thuê cho cả làng với giá 20 ngàn đồng/con/tháng. Công việc này cụ đã làm hơn chục năm nay.

“Trước đây một vài nhà hàng xóm thi thoảng bận đi vắng, thường nhờ tui chăn trâu giúp cho ít bữa. Khi về họ mua cho gói bánh, chùm trái cây hay vài ba đồng trầu cau. Dần dần nhiều người đến gửi nên tui quyết định chọn làm kinh tế bằng nghề chăn trâu. Cứ đúng 6 giờ sáng họ dắt trâu ra tập trung ở ngã ba đầu làng để tui lùa đi ăn. Chiều 5 giờ cũng tại đó họ ra đón trâu về. Còn tui thì mang theo cơm đùm, nước lọ ở cả ngày ngoài triền đê “cai quản” đàn trâu. Tranh thủ lúc đàn trâu gặm cỏ tui còn đi nhặt củi, cắt cây trền trền (loại cây làm chổi quét nhà) để đem bán kiếm thêm thu nhập” - cụ bà kể.

Tranh thủ lúc đàn trâu gặm cỏ, cụ Chương còn đi nhặt củi, cắt cây trền trền kiếm thêm thu nhập
Chồng cụ Chương mất cách đây đã 16 năm. Hai cụ có 5 người con và rất nhiều cháu. Hiện cụ ở với anh con trai thứ tư Trần Huy Hồng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hồng cho biết ban đầu con cháu cũng không đồng ý để cụ vất vả chăn tới mấy chục con trâu, nhưng vì cụ cứ quyết tâm làm nên phải chiều cụ.

Bao nhiêu năm chăn trâu cho làng, giữa mấy chục con trâu, hỏi con nào cụ biết ngay con đó của nhà ai, bao nhiêu tuổi, tính cách thế nào. Đàn trâu ngày ngày gắn bó với cụ, con nào bị chủ bán hoặc giết thịt, cụ buồn lắm, như thấy thiếu một người thân.
Ở tuổi 87, cụ Chương vẫn sáng mắt, thính tai, đầu óc minh mẫn và nhanh nhẹn
Có điều quý hoá là dù đã 87 tuổi nhưng mắt cụ vẫn sáng, tai nghe vẫn rõ, đầu óc minh mẫn và nhanh nhẹn. Cụ rất ít ốm, ăn uống sinh hoạt đều đặn: mỗi ngày 3 bữa cơm, mỗi bữa ăn 3 bát. Chia tay chúng tôi, cụ khẳng định: “Tui vẫn tiếp tục nhận chăn trâu nếu có thêm người gửi. Chỉ khi nào hèn yếu, không đi lại được thì mới từ chối”.
 
Xây chòi canh rừng hàng trăm triệu để chứa... rơm

(Tamnhin.net) - Hai chòi canh và trạm bảo vệ rừng được đầu tư hàng trăm triệu ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhưng sau 4 năm xây dựng vẫn không hề phát huy tác dụng.


Được đầu tư cả trăm triệu nhưng chòi canh rừng này khg phát huy tác dụng


“Không thấy họ sử dụng nên chúng tôi dùng để chứa rơm”

Để phục vụ cho việc bảo vệ và quan sát các sự cố xẩy ra đối với những cánh rừng thông trên địa bàn huyện Hương Sơn, năm 2006, Ban quản lí phòng hộ rừng Ngàn Phố được đầu tư xây dựng hai chòi canh và hai trạm bảo vệ rừng đóng tại địa bàn hai xã Sơn Giang, Sơn Phúc và Sơn Lễ.


Không thấy ai sử dụng nên người dân dùng để chứa rơm


Tổng kinh phí của các công trình này là 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng cho đến nay những chòi canh và trạm bảo vệ này lại không hề phát huy tác dụng.

Trong đó trạm bảo vệ ở xóm 1 xã Sơn Lễ thì đã xuống cấp trầm trọng, nhà dột tứ bề, các cánh cửa đã bị phá, rêu móc phủ kín cả bờ tường.

“Từ khi xây dựng xong cho đến nay chúng tôi chưa thấy có ai đến trạm này để bảo vệ. Thấy căn nhà rộng lại để trống nên chúng tôi dùng để chứa rơm”, một người dân ở xóm 1 Sơn Lễ cho biết.

Các chòi canh và trạm bảo vệ lẽ ra phải được đặt ở những nơi thích hợp, có tầm nhìn rộng và cao để bao quát được những cánh rừng. Thế nhưng các chòi này lại được đóng ở những địa điểm vừa thấp vừa bị che khuất nên tầm nhìn rất hạn chế. Thậm chí có trạm không hướng vào rừng mà nhìn thẳng ra nghĩa địa.


Là chòi để phát hiện cháy nhưng tầm nhìn hầu như bị cây cối che khuất.


Không chỉ có việc xây dựng thiếu tính hợp lí về mặt kĩ thuật mà các trạm này còn được đặt một cách rất “ ngẫu hứng”, tuỳ tiện không đảm bảo đúng mục đích. Ví như trạm bảo vệ đóng tại xã Sơn Bình nằm ngay sát nách Ban quản lí rừng phòng hộ Ngàn Phố.

Và từ khi xây đến nay trạm này chưa một lần mở cửa.

“Không mở cửa là do lực lượng quá mỏng!”

Ông Nguyễn Hữu An - trưởng Ban quản lí rừng phòng hộ Ngàn Phố cho biết: “Cách đây 4 năm xây một trạm hết 80 triệu nhưng đến bây giờ mà xây thì hết cở 150 triệu. Sở dĩ các trạm không có người vì lực lượng của ban quá mỏng”.


Không một ngày mở cửa,bị xuống cấp nghiêm trọng là do lực lượng mỏng?


Ông Nguyễn Văn Thành - hạt trưởng Hạt kiểm lâm Hương Sơn bày tỏ: “Khi có cháy rừng xẩy ra việc phát hiện được sớm hay muộn là tuỳ thuộc vào các trạm gác rừng. Thế nhưng do các chòi canh này đặt ở vị trí không thích hợp cho nên việc phát hiện thường muộn. Có những vụ khi cháy đến tận đỉnh thì mới phát hiện ra nên công tác dập cháy thường gặp khó khăn


Cách đây 4 ngày một đám cháy đã xẩy ra ngay sát trạm số 1 xã Sơn Lệ


Còn ông Nguyễn An Bang - chủ tịch UBND xã Sơn Lễ thì cho hay: “Khi thấy trạm bảo vệ xây dựng tại xóm 1 không phát huy tác dụng xã đã đề nghị Ban chuyển đến địa điểm khác nhưng đến nay trạm vẩn nằm im ở đó”.


Lê Thông - Tiểu Giang
 
Hà Tĩnh: Hơn 6 nghìn ha lúa nguy cơ mất trắng do dịch hại

Nongnghiep.vn - Tính đến thời điểm này, diện tích lúa hè thu toàn tỉnh Hà Tĩnh bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ lên đến gần 14 nghìn ha, chủ yếu là sâu lứa 2 ở tuổi 3, tuổi 4. Một số huyện bị nhiễm nhiều như Thạch Hà 4.300 ha; Cẩm Xuyên 2.000n ha; Đức Thọ trên 3.000 ha...

Hàng ngàn ha lúa hè thu chạy lũ ở các xã ngoài đê La Giang (Đức Thọ); các xã vùng thường xuyên bị ngập lụt ở huyện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn... đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng cũng bị sâu cuốn lá phá hoại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của lúa.

Trong số đó hơn 6 nghìn ha lúa đã ngả sang màu trắng, nguy cơ mất trắng là rất cao. Hiện Sở NN-PTNT tỉnh này đang tập trung chỉ đạo Chi cục BVTV hướng dẫn các địa phương phối hợp với bà con nông dân tăng cường phòng chống dịch sâu cuốn lá ở những diện tích còn bị nhẹ, hạn chế dịch lây lan ra các diện tích khác; cần duy trì nước cho đồng ruộng đẻ nhánh; tăng khối lượng chất xanh và khả năng chống chịu; sử dụng các loại thuốc hóa học như Angul 5WDG, Chim ưng 3.8 EC, Dylan 2EC... để phun trừ.
 

CPU Lổi Thời

Lặng Lẻ Một Dòng Sông
(Dân trí) - Rạng sáng nay 23/7, trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy khiến một người tử vong.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân

Vào thời điểm trên, chiếc ô tô mang BKS 37S-0405 do anh Nguyễn Hữu Nhàn (quê Hà Tĩnh) chạy theo hướng Vinh - Hà Nội bất ngờ đâm thẳng vào chiếc xe máy mang BKS 37N4-0504 chạy ngược chiều do anh Nguyễn Văn Sáng điều khiển, phía sau chở anh Hiệp. Cú va chạm khiến chiếc xe máy bị dập nát phần đầu, hai người trên xe máy ngã xuống mặt đường.Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, anh Hiệp đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Anh Sáng đang được cấp cứu trong Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc.


Vụ va chạm khiến đầu chiếc xe máy vỡ nátTheo một số người dân chứng kiến sự việc thì nguyên nhân là do chiếc ô tô tải chạy quá nhanh, trời lại chưa sáng hẳn nên khi gặp chiếc xe máy đang lưu thông ngược chiều thì không xử lý kịp, gây ra hậu quả nghiêm trọng.Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, công an huyện Nghi Lộc đã có mặt ở hiện trường để tiếp tục làm rõ vụ việc.