• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Giáo dục - Đào tạo, Lao động - Việc làm

phamlinhtintin

Đang ở trên non
#21
Đối thoại bảo vệ người lao động

Qua đối thoại, công ty đã nhìn nhận việc làm chưa phù hợp với quy định của pháp luật và cam kết khắc phục
"Công ty không trích nộp kinh phí CĐ, không thực hiện đúng quy định về lương tối thiểu, không trả tiền cho những ngày phép năm người lao động (NLĐ) chưa được nghỉ. Chúng tôi đề nghị ban giám đốc trả lời". Đây là những nội dung chính được ông Võ Văn Nở, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Vận tải hỗn hợp Việt Nhật số 1 (Công ty Việt Nhật- trụ sở tại Hà Nội, chi nhánh TPHCM đóng tại quận 2), đưa ra tại buổi đối thoại giữa ban chấp hành Công Đoàn với ban giám đốc công ty, chiều 28-2. Buổi đối thoại có mặt đại diện các cơ quan chức năng TPHCM.Ông Võ Văn Nở, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nhật (đứng), trình bày ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: N.DƯƠNG
"Treo" kinh phí CĐ
Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:
Khẳng định vai trò Công đoàn
Việc CĐ Công ty Việt Nhật tổ chức đối thoại công khai, dân chủ với DN là thực hiện tốt Chỉ thị 22-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Qua đó đã bảo vệ quyền lợi của NLĐ và ngăn chặn được tình trạng ngừng việc tập thể tự phát của NLĐ. Việc làm này đã khẳng định vai trò của CĐ trong DN. Các cấp CĐ cần nhân rộng cách làm này của CĐ Công ty Việt Nhật.

Theo ông Nở, từ năm 2009, dù kết quả kinh doanh rất khả quan nhưng công ty không trích nộp 1% kinh phí CĐ nên CĐ không có điều kiện hoạt động và chăm lo cho NLĐ. Ông Kiều Hải Sơn, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Việt Nhật, cho rằng công ty có trích kinh phí CĐ nhưng vẫn giữ trong tài khoản của doanh nghiệp (DN). Còn ông Trần Đức Tín, Phó Giám đốc Chi nhánh TPHCM, thì đổ thừa: "Vì CĐ không đề xuất nên công ty vẫn giữ số tiền trên. Khi nào CĐ có kế hoạch chi tiêu và có đề xuất, công ty mới chuyển tiền cho CĐ".

Không đồng ý với giải thích trên, bà Võ Minh Thanh Tùng, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, cho rằng việc trích nộp kinh phí CĐ là nghĩa vụ của DN. Còn nội dung thu chi là quyền của CĐ, DN không được can thiệp. Nhận thấy việc làm của mình là chưa đúng, đại diện công ty đề nghị CĐ mở tài khoản để công ty nộp kinh phí CĐ ngay từ tháng 3 này.

Chậm điều chỉnh lương tối thiểu
Theo quy định, từ ngày 1-1-2010, lương tối thiểu (LTT) của NLĐ đã tăng lên nhưng công ty vẫn áp dụng mức LTT đã đăng ký với Sở LĐ-TB-XH TP Hà Nội từ ngày 25-3-2009 và chỉ điều chỉnh đối với những người có LTT thấp hơn quy định. Điều này gây thiệt hại cho NLĐ.

Ông Phạm Thế Hùng, cán bộ Phòng LĐ-TB-XH quận 2, khuyến cáo công ty phải đăng ký lại thang bảng lương; trong đó phân rõ LTT áp dụng cho các vùng và truy trả phần chênh lệch cho NLĐ từ tháng 1-2010. Ông Kiều Hải Sơn thừa nhận đã chậm trễ trong việc xây dựng, đăng ký thang bảng lương mới và đề nghị CĐ dự thảo thang bảng lương mới ở khu vực TPHCM để sau đó hai bên thỏa thuận.

Trả tiền phép năm
Do nhu cầu công việc, trong các năm 2006, 2007 có 78 lái xe không nghỉ hết phép, tổng cộng 415 ngày. Nhiều lần CĐ đã đề nghị công ty phải bố trí ngày nghỉ cho NLĐ nhưng công ty cho rằng do nhu cầu công việc, không thể sắp xếp cho NLĐ nghỉ và cứ "treo" ở đó. Khi CĐ đề nghị trả tiền cho những ngày phép trên thì công ty... lờ đi vì cho rằng đã qua các năm tài chính nên không thể giải quyết được. Vấn đề này cũng đã được "xới" lên tại buổi đối thoại. Kết quả, DN đã đồng ý sẽ thanh toán tiền phép năm cho NLĐ.

Một vấn đề nhiều NLĐ của công ty bức xúc là khi vào làm việc họ phải nộp cho DN một khoản tiền "thế chân phương tiện" 15 triệu đồng. Từ năm 2006 đến nay, công ty chỉ trả lãi cho NLĐ 36.000 đồng/tháng (lãi suất không kỳ hạn). NLĐ mong muốn được trả lãi suất có kỳ hạn từ khoản tiền này vì hầu hết đều giao kết hợp đồng từ một năm hoặc không xác định kỳ hạn. Qua đối thoại, công ty thống nhất sẽ thỏa thuận lại với NLĐ về lãi suất số tiền trên.

Nam Dương - Thanh Nhàn________________________
To be outstanding – get comfortable with being uncomfortable.
http://giadinh-phapluat.tumblr.com/
 
#22
Lỗi Phôi Bằng của BGD và ĐT đây

Khốn khổ với mẫu bằng mới

TT - Ngày 17-3, ngay sau khi Tuổi Trẻ phản ánh những bất thường trên mẫu bằng tốt nghiệp mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo, anh N.H. - sinh viên vừa tốt nghiệp Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM - đã liên lạc với chúng tôi.

Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM đã linh động thiết kế góc dán ảnh trên bằng tốt nghiệp nhưng sinh viên vẫn không thể an tâm khi xin việc làm và thi liên thông - Ảnh: M.Giảng

>> Hàng vạn phôi bằng tốt nghiệp ĐH,CĐ bị lỗi

Anh cho biết ngày 14-3 trường phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên khóa 6. Khi về nhà, xem lại tấm bằng vừa nhận, anh ngờ ngợ vì phía dưới dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” không có dòng chữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, không ghi nơi sinh. Đối chiếu với tấm bằng của người bạn khóa trước thì hai mẫu bằng khác nhau hoàn toàn từ kích thước, chất liệu đến nội dung bên trong.

Nghi ngờ bằng giả

Anh H. lo lắng: “Bây giờ cầm tấm bằng này đi xin việc và thi liên thông không biết có được không vì nhiều bạn nộp hồ sơ thi liên thông bên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thì trường thông báo chờ để kiểm tra mẫu văn bằng. Nhiều khả năng tôi sẽ không được thi liên thông hoặc nếu sự việc được giải quyết cũng mất một năm mới có đợt thi liên thông mới”.

Tiếp xúc với chúng tôi, một sinh viên khác của Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM đưa ra một loạt bằng cấp, chứng chỉ và bức xúc: “Ngay cả chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp THPT cũng có đầy đủ những thông tin trên, không hiểu sao bằng tốt nghiệp CĐ lại không có. Nếu các trường không chấp nhận hoặc Bộ GD-ĐT có can thiệp để các trường chấp nhận thì cơ hội việc làm, học liên thông của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Ai sẽ chịu trách nhiệm đây?”.

Thạc sĩ Ngô Xuân Bình, phó trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết sau khi phát bằng và nhận được phản hồi của sinh viên, trường mới phát hiện điều này. Trường nhận phôi bằng từ Bộ GD-ĐT và chỉ in vào đó những phần thuộc trách nhiệm của trường. Ông Bình cũng cho biết sau khi nhận phôi bằng (tháng 2-2010), trường có gọi ra Bộ GD-ĐT và được một cô hướng dẫn tải thông tư 21 về việc ban hành mẫu bằng tốt nghiệp CĐ mới chứ trước đó trường không có thông tin gì.

Dở khóc dở cười với... bằng thật

Tuổi Trẻ đã liên lạc với Trường ĐH Kinh tế TP.HCM để tìm hiểu về việc chưa chấp nhận cho số sinh viên trên đăng ký dự thi liên thông. Đại diện trường cho biết vì thông tin về mẫu bằng tốt nghiệp mới chưa được phổ biến rộng rãi nên trường cần thêm thời gian để kiểm tra tính xác thực của mẫu bằng tốt nghiệp mới. Do vậy việc nhận hồ sơ tuyển sinh đã bị chậm lại.

Sau khi nhận được phản ảnh của sinh viên, Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM phải “chữa cháy” bằng cách gửi công văn xác nhận phôi bằng tốt nghiệp sang Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với cam kết “bằng trường chúng tôi cấp cho sinh viên đúng phôi bằng của Bộ GD-ĐT ban hành”. “Lẽ ra Bộ GD-ĐT phải gửi thông tư này cho các trường để họ có thông tin đầy đủ" - ông Bình đề nghị.

Một chuyện khôi hài khác đã xảy ra liên quan đến hình ảnh trên mẫu bằng tốt nghiệp mới. Vì trên phôi bằng này không có chỗ để dán hình nên "trường phải linh động thiết kế một góc để dán hình vào” - ông Bình nói thêm. Trong khi Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM dán ảnh của sinh viên phía dưới phần chữ tiếng Anh thì Trường ĐH Văn Hiến lại thiết kế góc dán ảnh vào phía trên đường rãnh giữa phần chữ tiếng Việt và tiếng Anh. Chính vì thế, những tấm bằng theo mẫu thống nhất của Bộ GD-ĐT khi được cấp cho học sinh, sinh viên ở mỗi trường lại có một kiểu khác nhau.
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=368889&ChannelID=13