• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Di tích lịch sử - văn hóa, Bảo tồn, Bảo tàng...

tulanght

New Member
#41
Vinh dự quá, vinh dự cho quê mình thật.
Chưa đủ tuổi nhấn nút Thnks, thanks bác phát.
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#42
ôi cảm ơn enh Huy Lê nha. Nghi Xuân nhà mềnh mà có thêm Bảo tàng lịch sử nũa thì cũng khá tốt và vinh dự nhiều. Chúc Nghi Xuân mềnh ngày càng phát triển hơn nữa.
Anh học Lịch Sử ra sau ni mà có cơ hội anh sẽ xây một bảo tàng tư nhân luôn chứ lị! kakaka... nói thế thôi thấy xã xôi quá. mơ ước chỉ là mơ ước, mình mơ nhiều quá đâm khùng thật.
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#43
Vinh dự quá, vinh dự cho quê mình thật.
Chưa đủ tuổi nhấn nút Thnks, thanks bác phát.
Cấy bản đồ ni khi mô nhớ nhà mình hay lên tìm nhà mình trên đó! Tuy không thấy rõ nhưng hình ảnh cái ốc đảo đó nhìn thân thuộc đến vô cùng. Nghe mưa Huế đổ xuống mái tồn như trụt mà nhớ quê mình nhưng năm vào mùa lũ lên dân mình từ ốc đảo Xuân Giang II phải đi di tản tránh lụt, ôi nhớ dâ diết....
 

Phu@ likes coffee

Không sợ gai Hồng...
#44
Cổ vật quý hiếm nằm lẫn trong cát

(Dân trí) - Đang vận chuyển cát, một người dân tại thị trấn Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tình cờ phát hiện chiếc khuyên tai hai đầu thú làm bằng đá quý hiếm, nằm lẫn trong cát.
Người dân may mắn phát hiện được cổ vật quý hiếm nói trên là ông Đặng Viết Tường, thị trấn Nghi Xuân.

Chiếc khuyên tai cổ quý hiếm, được xác định thuộc nền Văn hoá Đông Sơn (Ảnh: DQ)
Theo ông Tường cho biết, ban đầu khi nhặt được cổ vật nói trên ông nghĩ đây là một vật bình thường. Tuy nhiên, quan sát kỹ thấy một số chi tiết khá lạ nên ông đã kịp thời thông tin đến các nhà nghiên cứu và được biết đấy là chiếc khuyên quý, có niên đại thuộc nền Văn hoá Đông Sơn, cần được gìn giữ để phục vụ công tác nghiên cứu sau này.
Được biết, sau khi nắm được thông tin về chiếc khuyên tai, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch khảo sát khu vực khai thác cát tại thị trấn Xuân An.
 

Ht_Forever

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
#45
Hà Tĩnh: Phát hiện chiếc khuyên tai cổ thuộc văn hóa Đông Sơn

Hà Tĩnh: Phát hiện chiếc khuyên tai cổ thuộc văn hóa Đông Sơn
7:59' AM 11/5/2009 (GMT+7)


Ngày 10/5, ông Đặng Viết Tường (57 tuổi, trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, chiều 9/5, trong khi đang khai thác cát sạn để làm nhà, ông bất ngờ phát hiện một chiếc khuyên tai 2 đầu thú cổ (ảnh) làm bằng chất liệu đá quý.
Các nhà nghiên cứu văn hóa và khảo cổ học đã xác định chiếc khuyên tai 2 đầu thú này có niên đại thuộc nền văn hóa Đông Sơn (giai đoạn đầu), nhưng vì nằm trong cát dưới dòng nước chảy quá lâu ngày nên đã bị bào mòn một phần.

Ngoài ra, nhiều mảnh gốm cổ có chạm khắc hoa văn, khắc vạch, đường nét khá rõ nét cũng được phát hiện. Trước mắt, ông Tường tạm thời chuyển toàn bộ số hiện vật cổ trên về bảo quản tại nhà.
 
T

thenguyen™

Guest
#46
Khởi công xây cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Tin từ báo tuổi trẻ online.

Hà Tĩnh: Khởi công xây cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc

TTO - Sáng 23-7, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công xây cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc nhân kỷ niệm 41 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc, 41 năm ngày hy sinh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP.

Có mặt tại Lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Hồ Đức Việt, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc được quy hoạch trong tổng diện tích 11.560m2, bao gồm: cụm tượng đài, sân, phục dựng hố bom, hệ thống đường dạo, khuôn viên cây xanh. Riêng cụm tượng đài dài 20m, cao 7m; theo thiết kế phần bệ làm bằng chất liệu xi măng, cụm tượng làm bằng đồng, nền sân tượng lát bằng gạch granit đỏ đun; đường dạo lát đá phiến...

Đây là dự án bằng nguồn vốn đóng góp tự nguyện trong ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm tái hiện lại “một khoảnh khắc tả thực của tiểu đội TNXP đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, dẫn đường thông xe ra tiền tuyến”.

Cụm tượng 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc với mưc đầu từ hơn 10 tỷ, dự kiến cuối năm 2009 mới hoàn thành.

VĂN ĐỊNH​
 
#47
Phà Linh Cảm - Một thời để nhớ

Bây giờ về Hương Sơn (Hà Tĩnh) không còn phải qua đò, qua phà, bởi đã có chiếc cầu bê tông vĩnh cửu bắc qua con sông Ngàn Sâu. Và đã có con đường số 8 trải nhựa phẳng lì, được xếp vào loại một trong những con đường đẹp nhất nước.Đường không dài lắm, chỉ hơn 50 km: tính từ ngã ba thị trấn Hồng Lĩnh lên đến Cầu Treo (cầu bắc qua sông Ngàn Phố sang nước bạn Lào) thuộc xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn. Bây giờ sự giao lưu đi lại giữa hai nước Việt - Lào thuận lợi, sung sướng như thế; chắc không ít người đã quên nơi đây có một bến phà nằm giữa ngã ba sông (Ngàn Sâu, Ngàn Phố và Sông La) đã từng thấm đẫm máu xương của các bác, các cô chú công nhân, đến các chiến sĩ an ninh và cả những anh chị thanh niên xung phong ngày đêm bám phà, bám đường cho những chuyến xe lên biên giới miền Tây an toàn, thông suốt trong những năm chiến tranh chống Mĩ gian khổ, ác liệt.

Bến phà còn chở cả tuổi thơ học trò chúng tôi và bao người đi về trong thương nhớ... Nhớ thương và thương nhớ, nhất là vào những năm chiến tranh lên đỉnh điểm ác liệt, đêm đêm chúng tôi qua phà cùng với chác chú bộ đội, các o thanh niên xung phong hành quân ngược lên biên giới miền Tây. Tuy ai nấy đều mang vác nặng, nhưng tâm hồn của các anh, các o thì luôn vui vẻ trẻ trung...

Có những chiều sang phà gặp máy bay Mĩ đến bắn phá, chúng tôi được các anh chị cầm tay đưa vào hầm trú ẩn. Lại có bận không kịp chui vào hầm thì được các cô chú lấy thân mình che chở. Tôi còn nhớ những chuyến phà về mùa mưa: nước lũ như con ngựa bất kham dựng bờm trắng xoáy tung cả khúc sông, nhưng các bác, các cô chú vẫn ra sức níu kéo, chèo chống giữ cho con phà qua sông an toàn.

Lại có hôm nước lũ quá hung dữ, phà không thể sang sông được, chúng tôi lại theo các bác, các anh chị leo lên núi Linh Cảm, ngồi chờ nước rút. Những lần nhớ phà như thế, học sinh, sinh viên chúng tôi lại có dịp hít cái mùi mật mía từ nhà máy đường Linh Cảm phả tới, đến no say cồn cào cả ruột gan.

Ôi tuổi thơ và bến phà Linh Cảm: từ ngày có chiếc cầu Sơn Trà bắc qua sông Ngàn Sâu, ta đã xa nhau thật rồi ư? Đã mấy ai trở lại bến phà thắp nén hương cho những người đã hy sinh? Mấy ai đã lần tìm địa chỉ về thăm hỏi các bác, các chú công nhân, các chiến sĩ an ninh và cả các o (cô) thanh niên xung phong, đã từng lao ra giữa làn bom đạn cứu xe, san lấp hố bom, giữ cho những chuyến phà qua sông an toàn trong những đêm nước lũ về đột ngột? Còn hơn thế, những chiến sĩ cao xạ pháo trận địa đóng gần đó, nhiều lần máy bay Mĩ kéo đến, thời gian quần đảo bắn phá kéo dài, nhiều chiến sỹ hy sinh khi chưa kịp ăn bữa cơm.

Những tấm gương chiến đấu quả cảm đó, những hy sinh mất mát lớn như thế, nhưng đã 34 năm - kể từ ngày giải phóng miền Nam đến nay, họ chưa được một ngày gặp lại nhau, họ chưa được một lần nhắc tới? Còn có lỗi hơn nữa khi ở nơi này, nơi khác người ta tổ chức xây dựng tượng đài, xây dựng nghĩa trang, lập nhiều những tấm bia đá khắc ghi công lao của những người đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thì ở nơi ngã ba sông này vẫn chưa có một tấm bia ghi công, dù chỉ một phiến đá nhỏ!

Với riêng anh em chúng tôi, bến phà này còn có một kỉ niệm không bao giờ quên, còn có một nỗi nhớ thương không bao giờ tả hết: Hôm ấy (25/4/1967), sau khi tranh thủ ít phút ghé thăm nhà, chúng tôi lại tiễn anh và một số bạn anh lên đường vào Nam chiến đấu, khi “vừa đến bến phà thì phà đã sang sông”.

Anh tôi và nhiều người sợ chậm thời gian đến địa điểm tập trung, dự định bơi, nhưng các cô chú đã nhanh chóng cho phà quay trở lại đón anh và nhiều người lính khác. Chuyến ấy khi phà ra giữa dòng thì máy bay Mĩ ập đến, nhưng rất may là bác lái phà đã bình tĩnh dũng cảm, cho máy tăng tốc đưa con phà vào cập bến an toàn, trước khi máy bay vòng đến oanh kích.

Thế là lần lên đường vào Nam chiến đấu ấy, anh tôi và nhiều người lính đã thoát được cái chết trong gang tấc. Nhưng vào chiến trường trong những năm gian khổ ác liệt ấy, thì anh chúng tôi và một số đồng đội cùng cơ quan (Bưu điện Bờ Hồ, Hà Nội không qua khỏi hòn tên mũi đạn của quân thù, các anh mãi mãi nằm lại nơi núi rừng Trường Sơn, mãi mãi xa con phà nơi ngã ba sông, quê hương xứ Nghệ.

Dẫu biết thế nhưng ngày ấy tôi vẫn còn nhớ, trước khi tạm biệt mẹ lên đường, anh vẫn điềm tĩnh cố ghìm nước mắt, đến ôm mẹ nói động viên: “Mẹ đừng lo, con là kĩ sư vô tuyến điện, chỉ ngồi dưới hầm phục vụ thông tin theo lệnh các thủ trưởng, chứ con không trực tiếp cầm súng xung phong như các chiến sĩ hỏa lực đâu, mẹ ạ”. Với các em nhỏ như tôi và 3 cậu: Hiểu, Hà, Giang thì anh động viên: “Các em thi đua học cho thật tốt, mai này đất nước thống nhất, anh sẽ về mua quà thật nhiều cho các em”. Nói thế rồi anh tôi ra đi vào chiến trường, đến cuối năm 1968 thì chúng tôi nhận được giấy báo tử!

Nhưng ngày đó sợ mẹ buồn, nên bọn nhóc chúng tôi đã giấu mẹ; mãi đến đầu năm 1972, nhân nhà bên cạnh nhận được giấy bảo tử của người con trai duy nhất, chúng tôi mới cho mẹ hay tin anh trai... Nhớ thương anh: (Lê Trọng Liễu, kĩ sư Vô tuyến điện, công tác ở Bưu điện Bờ Hồ, Hà Nội) đã nhiều lần gia đình vào miền Nam tìm kiếm, nhưng các lần đi ấy đều không có kết quả; may thay, năm 2000, qua bào đài chúng tôi biết địa chỉ của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên: công tác ở Bộ Khoa học Công nghệ chuyên nghiên cứu những hiện tượng đặc biệt về con người: gia đình đã đến nhờ thầy và đã được thầy chỉ dẫn đi vào núi Cấm Dơi, thuộc huyện Quế Sơn (Quảng Nam) nơi anh tôi hy sinh và đã tìm được mộ chí, cất bốc đem về quê nhà (7/2009) sau 32 năm anh đi xa. (Qua bài báo này, nếu có ai cùng thời với anh tôi ở Bưu điện Bờ Hồ, Hà Nội xin thông tin cho gia đình biết (N.V).

Đối với anh chúng tôi hy sinh ở chiến trường thì vậy, nhưng đối với các bác, các chú, các o thanh niên xung phong, đến các chú an ninh ngày đó trực tiếp vận hành con phà, trực tiếp thông đường, bảo vệ trật tự giao thông đã hy sinh, thì nay: Đã có ai đi kiếm tìm? Đã có ai quy tập về nghĩa trang? Về quê hương bản quán?

Và đã có ai xây bia tưởng niệm, ghi công cho các anh?... Thương lắm và mong lắm: Trên bến phà Linh Cảm một ngày gần đây, sẽ sớm có một tượng đài hay một tấm bia đá dựng lên, ghi công trạng cho bao người con thân yêu, đã một thời đổ máu xương cho tuyến đường 8 (Hà Tĩnh) lên biên giới miền Tây Tổ quốc thông suốt./.( Giao thông Vận tải
 
#48
Hà Tĩnh: thêm hai di tích quốc gia

TT - Ngày 2-8, UBND, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Hà Tĩnh trao bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận cho đền Nen ở xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà.

Đây là đền thờ Uy Minh vương Lý Nhật Tông, con trai thứ tám của vua Lý Thái Tổ, được xây dựng cách nay gần 300 năm (1724, thời hậu Lê). Hiện ngôi đền và khuôn viên đang được xã Thạch Tiến trùng tu tôn tạo.

Trước đó ngày 31-7, UBND xã Thạch Khê cũng đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho nhà thờ và mộ Đông các đại học sĩ - tiến sĩ Trương Quốc Dụng (1797-1864). Ông làm quan gần 30 năm và lên đến thượng thư Bộ hình, hiệp biện đại học sĩ... Tháng 6 (âm lịch) - 1864, ông giữ chức hiệp thống, truy quét giặc ở biển Quảng Yên và tử trận trong một trận đánh ác liệt. Khi ở cương vị tổng tài Quốc Sử Quán, Trương Quốc Dụng đã cùng nhóm làm sử biên soạn cuốn Khâm định Việt sử thông giám cương mục gồm 52 quyển và nhiều cuốn sách sử khác
 

Huyền Thương

<br><font color=green><B><center><marquee directio
#49
Chạnh lòng trước khu di tích mộ Trần Phú

(Dân trí) - Năm 1999, hài cốt của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - được đưa từ TPHCM về an táng tại quê nhà, trên núi Quần Hội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, trở thành một điểm tham quan yêu thích của khách du lịch.


Khu mộ Trần Phú nằm cạnh núi Tùng Lĩnh, bến Tam Soa nổi tiếng, cách một quãng là khu mộ danh nhân Phan Đình Phùng. Khu mộ Trần Phú được nhà nước đầu tư tôn tạo và trở thành một di tích thiêng liêng, nằm trong một quần thể di tích danh thắng, là một địa chỉ tham quan du lịch nổi tiếng. Nhưng thời gian gần đây, khu mộ đã có những biểu hiện thiếu vắng sự chăm sóc, có đôi chỗ hoang tàn xác xơ khiến cho du khách không khỏi chạnh lòng…Mặt trước khu di tích, với vẻ đẹp trang trọng, thiêng liêng.Ngay trước cổng là tấm bản đồ đã bị rách một góc và thủng lỗ chỗ, người xem không thể hiểu nội dung.Bên hồ nước là cỏ dại um tùm, nhiều cây cảnh còi cọc, chết khô vì thiếu nướcRác được đốt ngay sau mộ, dưới những hàng thông. Trong ngày hè khô nóng, rất có thể gây ra hỏa hoạnMực nước trong hồ rất thấp, để lộ nhiều rác rưởi.Lối đi xung quanh hồ bị cỏ dại um tùm “ngăn lối”Đèn chiếu sáng trong khu di tích cơ hồ bị cỏ cây hoang dại che lấpNgay cạnh khu di tích là một ngọn đồi đã bị đào xới, sạt lở nham nhở.


Bờ rào khu di tích, bên lối vào cũng là cỏ dại và là nơi tập kết rác của người dân.


Đến bao giờ BQL khu di tích mới có những hành động tích cực để bảo vệ, giữ gìn một di tích lịch sử quốc gia gắn liền với tên tuổi vị Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng?

Lê Dũng​
 
#50
Trước tiên xin cảm ơn thuongcoi về bài viết.Mình đọc xong ma thấy đau lòng quá.Cũng đã hai năm mình ko về thăm khu di tích mộ Trần Phú mà giờ đọc bài ni mà tháy buồn lòng quá.Tại sao những người có trách nhiệm trông coi lãi để như vậy được nhỉ
 

Dzuka

Vũ lợn (*_^
#51
Thanks tỷ thuongcoi.Hơn 2 năm rồi mình ko lên trên mộ Trần Phú. Cái suy nghĩ của bộ phận người dân ở đây là của chung thì kệ mẹ nó.Tội chi mà phải đóng tiền cho mấy bà hốt rác mần chi, sang bên ni vút cho nó gin mà lại không mất tiền. Còn những nhân viên trong khu di tích thì suy nghĩ là nhà nước chỉ trả lương để họ ngồi đó đón các đoàn về thăm thui. Còn ngu j mà bỏ công đi dọn vệ sinh, đón các đoàn tới thăm vừa có tiền vừa đỡ mệt.Cha chung không ai khóc mà!
 

Dzuka

Vũ lợn (*_^
#52
nỏ biết đến 2 cấy di lích ni luôn, tình hình bị mất gốc trầm trọng rồi.
 

Phu@ likes coffee

Không sợ gai Hồng...
#53
Khu lưu niệm Hà Huy Tập vừa bàn giao đã hỏng nặng
Cập nhật lúc 08:12, Thứ Sáu, 14/08/2009 (GMT+7)
,

- Sau hai năm đưa vào sử dụng khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đụng đâu hỏng đấy

Dự án nâng cấp, tu bổ khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được khởi công xây dựng từ tháng 11/2005 để chào đón kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông.


Gần như toàn bộ hệ thống đèn gắn tường do dùng hàng kém chất lượng nên đã hỏng. Ảnh: Hà Vy

Công trình do UBND huyện Cẩm Xuyên làm chủ đầu tư, tổng nguồn vốn hơn 11 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà đón tiếp khách, hệ thống tường rào, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, cụm điêu khắc đá...

Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của Khu tưởng niệm được đầu tư hàng chục tỉ đồng này đã có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Điều đập vào mắt đầu tiên là toàn bộ hệ thống đèn bảo vệ xung quanh tường rào hầu như đã hư hỏng gần hết. Còn cụm 6 đèn chiếu sáng phía trước cổng chính cũng đã ngừng hoạt động từ lâu.

Hệ thống điện ngầm đã bị hư hỏng hoàn toàn. Hiện nay toàn bộ điện của khu tưởng niệm chỉ nhờ vào "mảnh" dây trần mà ông Tín mắc tạm. Ảnh: Hà Vy

Chúng tôi thử kiểm tra một chiếc còn nguyên vẹn, nhưng mới chạm nhẹ vào đã thấy vỡ vụn ra thành từng mảnh nhỏ. “Ban đầu họ đổ lỗi do trẻ con quanh đây phá, nhưng các chú xem, toàn đồ đểu giống như bánh đa nướng thì lấy gì mà không hư” - một người dân sống gần đấy cho biết.

Ông Hà Huy Tín, người bảo vệ khu tưởng niệm từ khi khu đi vào hoạt động đến nay thông tin thêm: “Toàn bộ đường điện chạy dưới lòng đất dùng cho hệ thống đèn bảo vệ, đèn chiếu sáng cũng đã tê liệt. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do các nhà thầu mua phải loại dây kém chất lượng nên dẫn đến chạm chập, đứt ngầm bên trong. Để khắc phục tạm thời tôi phải mua dây điện về đấu nối trực tiếp bên ngoài".

Hệ thống vòi tưới nước trong khu tưởng niệm đã bị hỏng trước khi công trình này được bàn giao. Ảnh: Hà Vy

Chưa kể, hệ thống cấp thoát nước khu tưởng niệm được đầu tư hàng trăm triệu đồng thì hầu như không sử dụng được ngày nào. Theo thiết kế, hệ thống cấp nước gồm một bể đặt trên cao, một bể chứa nước ngầm và đường ống dẫn phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt.

"Các chú xem, cái vòi này dùng để tưới cho cây nhưng chưa sử dụng lần nào mà đã hoen gỉ gần hết. Thú thật, nếu có hoả hoạn xảy ra cũng không biết lấy đâu nước để chữa cháy. Còn hệ thống thoát nước, tôi chẳng biết họ làm như thế nào nhưng khi mưa xuống, nước dâng ngập cả khuôn viên rồi chảy băng qua đường, đổ xuống nhà dân" - ông Tín phàn nàn.

Ngoài hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, khu nhà trưng bày cũng có nhiều dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng ngay từ khi mới đưa vào sử dụng.

Trần nhà khu trưng bày bị thấm nên mỗi khi trời mưa ông Tín lại phải dùng thau hứng nước. Ảnh: Hà Vy

Qua quan sát, phần trên mái nhà trưng bày xuất hiện nhiều vết nứt dài vài ba mét. Nhiều chỗ nước thấm xuống làm hoen ố cả một khoảng lớn. Còn xung quanh tường, hiện tượng bong rộp từng mảng lớn xảy ra khá phổ biến.

“Cứ hễ trời mưa, tôi lại phải bê xô chậu đến hứng, mà hứng cũng không xuể. Bởi chỗ nào cũng dột, mà chẳng phải ít đâu, nước chảy thành dòng. Nếu cứ để thế này mãi thì e tất cả đồ trưng bày bên trong hư hỏng hết” - ông Tín cho biết thêm.


Hỏng là bình thường?

Ông Cao Ngọc Tân - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Mặc dù là cơ quan trực tiếp quản lý khu lưu niệm nhưng chúng tôi không được biết về chất lượng của công trình này như thế nào.

Tuy nhiên, khi nhận bàn giao chúng tôi thấy chất lượng công trình này có một số vấn đề không ổn, ví như cổng chính là nơi trang nghiêm nhất nhưng họ lại chỉ làm bằng loại sắt kém chất lượng nên chỉ sau một thời gian ngắn đã bị hoen gỉ”.

Ông Bùi Quang Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên: "Công trình không phải bị xuống cấp mà chỉ hỏng theo đúng quy luật" Ảnh: Tri Thức.

Mặc dù, trên thực tế nhiều hạng mục của công trình khu tưởng niệm cố TBT Hà Huy Tập bị hư hỏng nặng và đã có nhiều người lên tiếng phản ánh nhưng ông Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Bùi Quang Mai lại có cách giải thích riêng: “Công trình này được đưa vào sử dụng từ năm 2006 đến nay đã hơn 3 năm cho nên không thể nói là nó bị xuống cấp mà nó hỏng theo quy luật bình thường thôi”.

Ông Mai còn giải thích: “Hệ thống điện ngầm bị hỏng, bóng đèn bị vỡ là do các múi nối bị ô xy hóa và thời tiết vùng này quá khắc nghiệt. Còn nhà trưng bày bị thấm nước là do khu nhà này không phải được xây dựng mới mà chỉ cải tạo lại nên nước thấm cũng là điều hết sức bình thường. Hơn nữa, khi các hạng mục bị hư hỏng nhưng cấp dưới không kịp thời báo cáo nên UBND huyện không biết để khắc phục”.

Hà Vy - Tri Thức
 

Tôi_HàTĩnh

Đang ở trên non
#54
Quê Tui đó , khi mô cho hết khổ ?
 
#55
Dinh tích lịch sử, văn hóa, bảo tồn, bảo tàng

Khai mạc Hội chợ thương mại và làng nghề Can Lộc năm 2009
Nằm trong chương trình chào mừng kỷ niệm 540 năm truyền thống Thiên Lộc - Can Lộc, dưới sự chỉ đạo của Sở Công Thương Hà Tĩnh, tối qua (12/8/2009) tại Thị trấn Nghèn, UBND huyện Can Lộc phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Tĩnh, Dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo và Công ty CP xúc tiến thương mại và hội chợ (FTP) đã tiến hành khai mạc Hội chợ thương mại và làng nghề Can Lộc năm 2009.

Hội chợ lần này đã thu hút hơn 120 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp, hộ cá thể, trong đó có 2/3 gian hàng là doanh nghiệp nội tỉnh, đến với hội chợ tìm đối tác đầu tư, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm địa phương.
Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, tư vấn giới thiệu kích cầu sản phẩm, công nghệ mới. Đặc biệt dưới sự tham gia của Dự án “Cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo”, đội ngũ cán bộ dự án sẽ tư vấn cho người dân cải thiện những hạn chế trong nỗ lực thoát nghèo và hỗ trợ lập kế hoạch cho các ý tưởng kinh doanh.
Hội chợ kéo dài đến hết ngày 18-8-2009.
 
#56
Phục chế hố bom tại ngã ba Đồng Lộc

Tối 19/8, tại khu di tích ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng Phát triển Việt Nam tổ chức lễ phục chế hố bom, nơi mười nữ thanh niên xung phong đã hy sinh.
Hố bom tại ngã ba Đồng Lộc có bán kính 10 m, nằm trong quần thể khu du tích ngã ba Đồng Lộc.

Hố bom được phục chế với kinh phí hơn 500 triệu đồng do Ngân hàng Phát triển Việt Nam làm chủ đầu tư, gồm các công trình thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng và các công trình phụ trợ khác… Công trình do Công ty cổ phần Kiến trúc và Mỹ thuật Việt Nam thi công.Việc phục chế hố bom nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn những chiến công oanh liệt của mười nữ thanh niên xung phong đã hy sinh tại đây. Việc phục chế sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
 

NgườiVétMáng

Người Vét Máng
#57
phát hiện câu đối khắc hình ảnh

TT - Chiều 21-8, ông Hồ Bách Khoa - phó phòng quản lý di sản, Sở Văn hóa - thể thao & du lịch Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình khảo cứu một số di tích khu vực thuộc địa bàn xã Kỳ Bắc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - nơi có địa điểm vua Quang Trung Nguyễn Huệ đặt trại huấn luyện voi phục vụ chiến dịch xuân Kỷ Dậu (1789), nhóm điều tra chuyên ngành di sản văn hóa đã phát hiện câu đối chạm nổi các bức hình lên trên gỗ được đặt trong nhà thờ họ Nguyễn Tiến.

Vế đối bên trái chạm hình bầu rượu, hình cuốn thư và chuôi kiếm, bình hoa kết hợp với hình vuông thắt dải, dải lụa cuốn quanh một cuộn giấy, lư trầm Câu đối có chiều cao 2m, rộng 20cm, dày 3cm, chạm nổi mỗi bên năm bức hình họa đối xứng nhau. Ông Hồ Bách Khoa nhấn mạnh: “Nhìn bao quát các bức hình câu đối, chúng ta nhận ra vế đối rất tương xứng nhau theo cặp. Câu đối này được chạm khắc khá rõ nét, tỉ mỉ, trau chuốt, theo hướng tả thực. Trên câu đối không có lạc khoản đề niên hiệu như những câu đối cổ khác. Câu đối lạ trên gỗ đã tồn tại hơn 150 năm nhưng đến nay chưa có lời giải, vẫn đang là một ẩn số. Vì vậy cần được các nhà nghiên cứu quan tâm”.
 

Tây Môn Khánh

[C]alvin__[K]lein
#58
Di tích Lịch sử - Văn hóa - Bảo tồn - Bảo tàng...

Sau 5 tháng, kể từ ngày xưởng đúc đồng Hoa Mai của nghệ nhân tài hoa Nguyễn Văn Ứng (Hà Nội) khởi lửa, quả chuông Đồng Lộc đã được đúc xong để đưa vào tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc.
Chiều nay (9/12), Đại hồng chung Đồng Lộc được vận chuyển vào Hà Tĩnh để sáng mai (10/12) sẽ được đưa vào khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc.
Đại hồng chung Đồng Lộc là công trình tưởng niệm 10 nữ Thanh niên xung phong hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ khi làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt cho những đoàn xe vận tải vũ khí phương tiện phục vụ chiến trường miền Nam.
Đây là một thông tin làm nức lòng hàng triệu người trong nước và nước ngoài hướng về Ngã ba Đồng Lộc một thời khốc liệt và hào hùng. Quả chuông Đồng Lộc được nhận sự đóng góp của nhiều người, nhiều cơ quan đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp... đã hoàn thành để chuyển vào tháp Đồng Lộc để chờ ngày khai thanh./.
Lao động
 

Cua

Chuyên gia...bị gái lừa
#59
thông tin cụ thể về quả chuông ni là a răng rứa bác?
 

Tây Môn Khánh

[C]alvin__[K]lein
#60
cụ thể là thế này
Quả chuông Đồng Lộc sẽ được đưa vào Ngã ba Đồng Lộc vào sáng 10.12.


(LĐ) - Vậy là sau 5 tháng, kể từ ngày xưởng đúc đồng Hoa Mai của nghệ nhân tài hoa Nguyễn Văn Ứng (Hà Nội) khởi lửa (ngày 11.7), quả chuông Đồng Lộc đã được đúc xong để đưa vào tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc.
Đây là một thông tin làm vui lòng hàng triệu người trong nước và nước ngoài hướng về Ngã ba Đồng Lộc một thời khốc liệt và hào hùng. Quả chuông Đồng Lộc được đúc chính từ sự đóng góp của nhiều người, nhiều cơ quan đoàn thể, các tổ chức, DN... đã hoàn thành để chuyển vào tháp Đồng Lộc để chờ ngày khai thanh.

Ban Chỉ đạo cuộc vận động quyên góp ủng hộ công trình xây dựng tháp chuông Ngã ba Đồng Lộc xin cảm ơn muôn triệu tấm lòng đã hướng về Ngã ba Đồng Lộc (nơi mỗi tấc đất, ngọn cỏ từng thấm máu của bộ đội, TNXP, công nhân giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt) đã đóng góp cho việc làm nên quả chuông Đồng Lộc suốt 2 năm qua (ảnh) và sẽ còn chung tay quyên góp, ủng hộ để công trình hoàn thành đúng dịp cả nước kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Để việc chuyển chuông đạt kết quả, nhiều đơn vị, cơ quan, cá nhân sẵn sàng tham gia cùng Ban chỉ đạo, đó là Cục Đăng kiểm VN, Công an TP.Hà Nội, Cục Di sản văn hoá, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Hà Tĩnh, xưởng đúc đồng Hoa Mai... cùng với Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, Báo Lao Động, Báo Đầu Tư, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh, Cty CP Sông Đà 25 (TCty Sông Đà - Bộ Xây dựng).

12h00 trưa nay, việc cân trọng tải xe sẽ được bắt đầu. 13h30 đến 15h00, Hội đồng nghiệm thu sẽ tiến hành nghiệm thu chuông, 15h00 bắt đầu cẩu chuông lên xe ôtô, chuẩn bị cho việc khởi hành. Theo dự kiến của Ban chỉ đạo, đại hồng chung sẽ được đưa vào Ngã ba Đồng Lộc vào sáng 10.12. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự kiện này.


baolaodong