• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

de cuong mon di tich lich su viet nam

lebinh90

New Member
#1

Câu 5. Nêu chức năng của Đình, chùa.
A. Đình làng: là kiến trúc công cộngcủa làng xã dung làm nơi diễn ra các hoạt động chính trị tinh thần văn hóa –xã hội của nông đ=dân ở nông thôn, làng xã dưới thời phong kiến.
· Chức năng của đình làng\ đình thần:
- Là trung tâm hành chính.
- Trung tâm văn hóa xã hội:là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống,là1 sinh hoạt văn hóa dân gianlớn nhất ở làng xãbên cạnh là hội truyền thống đình làng còn là nơi diễn ra cá hoạt động văn hóa nghệ thuật như hát chèo,hát quan họ….
- Đình làng cũng là nơi kết chạng ,giao duyên,giao lưu với các cộng đồng dân cư.
- Trung tâm tôn giáo tín ngưỡng:Dùng làm nơi thờ cúng thành hoàng của làng,vị thần bản mệnh bảo trợ của làng xã ngoài ra còn là nơi thờ cúng các vị hậu thần,những tiên hiền hậu hiền là những người có công với làng trong việc kiến thiết xây dựng tu sửa các công tình công cộng của làng xã.
- Trung tâm văn học ẩm thực: là nơi diễn ra các lễ tế thầnthành hoàng làngvới những lễ vật được chuẩn bị chu đáo,nơi tổ chức thi nấu cỗ hay chế biến những đồ ăn,đồ uống chọn ra những món ăn ngon nhất những đồ uống tốt nhất để dâng lên thần thánh thể hiện sự tôn kính của người dân và cầu mong sự giúp đỡ của thần
- Đình làng còn là nơi diễn ra các hoạt động ăn uống cộng mệnh giữa các thành viên trong làng với nhautheo vai vế họ hàng và vị trí xã hội
B. Chùa: là công trình kiến trúc công cộng dung làm nơi thờ phật và 1 số tín ngưỡng dân gian bản địa.
· Chức năng của Chùa:
- Là nơi thờ phật và các tông đồ thân tín của ngài.
- Thờ các tín ngưỡng dân gian bản địa khác:tín ngưỡng thờ mẫu,thờ thần,thờ vong,tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên,thờ hậu tín ngưỡngthờ thực vật,tín ngưỡng phồn thực.
- Chùa là nơi cư trú,học tập,tu luyện của những ngừơi xuất gia tu hành hoặc 1 số ng có hoàn cảnh và điều kiện đặc biệt trong xã hội.
- Trước khi đình làng xuất hiện ở nông thôn viêt nam không có các công trình công cộng nào ngoài trừ chùa.khoảng thế kỷ 15 trở về trướcthì ở nhiều nơi chùa được sử dụng như 1 trung tâm hành chính của các địa phương.
- Là trường học cho tăng sỹ và cư dân bản địa kiêm chức năng là 1 bệnh viện, trong khuân viên nội tự người ta trồng nhiều cây thuốc nam để chữa bẹn cho những người nghèo khổ,những người ốm đau.
- Trường hoc đặt trong chùa khleng-sóc trăng
- Ngôi chùa còn là nơi nghỉ dưỡng an dưỡng.
- Ngoài chức năng là 1 cơ sở tôn giáo thì chùa đóng vai trò 1 cơ sơ kinh tế mang tính tự cấp tự túc.