• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Cậm Xuyên Quê Choa!

  • Thread starter RAICARS
  • Ngày Tạo
R

RAICARS

Guest
#1
Vị trí địa lý:
Huyện Cẩm Xuyên phía nam của huyện giáp huyện Kỳ Anh, phía bắc giáp thị xã Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà, phía tây giáp huyện Hương Khê và một phần tỉnh Quảng Bình, phía đông giáp biển Đông.

Hành chính

Huyện Cẩm xuyên hiện nay có 27 xã và thị trấn, đó là: Cẩm Yên, Cẩm Hoà, Cẩm Dương, Cẩm Nam, Cẩm Long, Cẩm Huy, Cẩm Thăng, Cẩm Quang, Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ, Cẩm Quan, Cẩm Sơn, Cẩm Thịnh, Cẩm Hưng, Cẩm Hà, Cẩm Phúc, Cẩm Nhượng, Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh, Cẩm Trung, Cẩm Minh, Cẩm Lạc, thị trấn Cẩm Xuyên, thị trấn Thiên Cầm. Tất cả những tên xã hiện nay được thay đổi từ sau 1945 đến 1960 khác với các tên trước đây ví dụ vùng nam Cẩm Xuyên gồm các tổng cũ là Đan xuyên, Hoa Dục v.v... Các tên làng xóm ngày xưa cũng được thay đổi theo từng thới kỳ "khắc xuất" "khắc nhập" của hợp tác xã thời kỳ bao cấp, có làng từ năm 1960 đến nay thay đổi tên tới bốn năm lần. Tên trước đây của làng xã ở huyện Cẩm Xuyên rất cổ như Kẻ Gỗ, Kẻ Quèn, Lẻ La, Kẻ Lụi, Kẻ Hội v.v...cho đến nay chỉ còn tồn tại trong ký ức của những người sinh trước năm 1945, Nếu có ai đó ra đi trước cách mạng tháng tám thì nay trở về khó mà tìm được làng của mình nếu hỏi theo tên cũ.

Truyền thống văn hóa

Quê hương của Tổng Bí thư Hà Huy Tập và là quê gốc của gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ) [1]. Đây cũng là quê hương của Tả Thị lang Bộ Hình Dương Chấp Trung (1414-1469); các Danh tướng Nguyễn Đình Đống, Nguyễn Đình Thạch, Nguyễn Đình Hoàn (thời Lê -Trịnh); nguyên Bộ trưởng Nguyễn Kỳ Cẩm, của anh hùng Phan Đình Giót, người lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ.
Ngày nay có: Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến; Anh hùng Lao động Phạm Hùng; Giáo sư Đặng Quốc Phú,

Di tích và danh thắng

* Chùa Yên Lạc: ở xã Cẩm Nhượng là một công trình kiến trúc nghệ thuật

(Đã được Bộ Văn hóa- thông tin cấp bằng chứng nhận "Di tích lịch sử, văn hóa" cấp Quốc gia số 3211/BT-QD (12/12/94))

* Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập: Xã Cẩm Hưng.
* Khu nghỉ mát Thiên Cầm
* Hồ Kẻ Gỗ và khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.
* Đền Nguyễn Biên ở xã Cẩm Huy: Danh nhân lịch sử- Văn hóa thế kỷ 15.
* Ngoài ra các xã có rất nhiều đền chùa bị thu gom tượng phật, đập phá, triệt hạ sau cách mạng tháng 8 nhất là thời kỳ những năm 1960. Đây là thời kì nhầm lẫn giữa tai hại giữa mê tín di đoan và đời sống tâm linh của những người cách mạng vì vậy ngày nay xứ này rất hiếm đền chùa.


Lễ hội truyền thống


* Ở xã Cẩm Nhượng có các Lễ hội lớn tổ chức hàng năm như sau:
o Hội Hạ Thủy

- Thời gian: Sau Tết Nguyên đán.- Đặc điểm: Nhân dân trong vùng tổ chức lễ hạ thủy, cầu thần biển giúp cho ngư dân thuận buồm xuôi gió và hứa hẹn một mùa đánh bắt được nhiều tôm cá..

*
o Hội đua thuyền

- Thời gian: Mồng 4 Tết nguyên đán và các ngày lễ lớn trong năm.- Đặc điểm: Hội đua thuyền được tổ chức nhằm chọn ra những tay đua cừ khôi và rèn luyện sức khỏe cho dân vùng sông nước; đồng thời là truyền thống của nhân dân địa phương để cầu yên xóm làng.

*
o Hội Nhượng bạn

- Thời gian: 30/6 âm lịch.- Đặc điểm: Dựng đàn lễ ở bên sông, dâng hương, cầu khấn. Cờ người : tổ chức từ 2 tết -> đến sáng mùng 5

Làng nghề

* Làng Nhượng Bạn: thuộc xã Cẩm Nhượng, có nghề làm nước mắm

Nguồn camxuyen.com
Nếu mình còn thiếu sót gì mong các bạn bổ sung nha.


[you] thấy mình viết hay thì thanks cái lần sau post tiếp nha.
 
#2
cẩm huy nì bạn.................
tết có về không?
phải khoe cái biển Thiên Cầm "lộng lẫy" cho mọi người bít đi chớ hẹ.....
tượng đài Phan Đình Giót nữa chứ
 

huy lê

Giữ trong mình niềm tin
#3
cẩm huy nì bạn.................
tết có về không?
phải khoe cái biển Thiên Cầm "lộng lẫy" cho mọi người bít đi chớ hẹ.....
tượng đài Phan Đình Giót nữa chứ
Cẩm Xuyên đẹp Việt Trinh hè! Tui vô Thiên Cầm rồi nha! sóng nhẹ tắm mát đã lắm nha! Tui còn có tham vọng cao xa hơn cơ! Dự định của tui là làm rể Cẩm Xuyên đó hahahaha... Nhờ bà cố vấn có đc khung?
:JFBQ00207070427A:
 
R

RAICARS

Guest
#4
Thiên Cầm nèKhu du lịch Thiên Cầm Kỳ thú và hấp dẫn
Truyền thuyết kể lại rằng, thời Vua Hùng thứ 13, khi đi qua đây nghe sóng biển và thông reo, ngỡ tiên gẩy đàn, Nhà Vua lệnh cho quần thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà, liền hạ bút phê ba chữ “Thiên Cầm Sơn”. Trên núi Thiên Cầm có bàn cờ tiên, dấu chân trái của người khổng lồ in trên phiến đá qua hàng triệu năm nay vẫn rõ mồn một. Trên núi còn có chùa Cầm Sơn được xây dựng từ trước thế kỷ thứ 12.


Từ 10 năm nay, Thiên Cầm trở thành khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Thiên Cầm có tới 3 bãi tắm, mỗi nơi một vẻ với chiều dài hàng chục ki-lô-mét. Bãi tắm với bãi cát trắng phau, mịn màng. Nước biển Thiên Cầm về mùa hè xanh màu ngọc bích. Bờ biển thoai thoải, ra tới chừng trăm thước mà không hề có lồi lõm. Sau một hồi thỏa thuê tắm biển, du khách có thể thả mình trên những phiến đá. Đá ở đây xếp chồng lên nhau, đủ hình thù, tha hồ theo trí tưởng tượng của con người. Nếu bạn muốn, có thể leo lên tận đỉnh núi cao 108m so với mặt biển. Từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa hàng chục hải lý dõi theo từng đoàn thuyền đánh cá. Biển Thiên Cầm có nhiều hải sản quý, hiếm mà con số đã lên tới cả trăm loài, nhất là tôm, cá, sò, cua, mực… Theo con đường dọc bờ biển, du khách sẽ đến thăm cảng cá Cửa Nhượng. Nhìn về hướng Đông, nơi ngọn núi vươn mình ra biển kia chính là Bãi Lài. Du khách có thể đi thuyền máy sang đó. Hang động Bãi Lài đủ chỗ cho vài trăm người vào ngắm cảnh cùng một lúc. Phía trên hang động huyền bí này là nơi những thợ săn đang kiên trì bẫy chim Cu Kỳ. Vào mùa hè, từng đàn chim Cu Kỳ từ phương bắc vượt biển sang Trường Sơn để kiếm ăn. Những thợ săn giàu kinh nghiệm chọn đúng thời cơ, những chiếc lưới được chụp lên, có lúc bắt gọn tới cả trăm con Cu Kỳ. Chim Cu Kỳ chỉ to bằng con gà thường, lông màu nâu hoặc xanh, có chấm xanh viền ở cổ. Thịt chim Cu Kỳ có vị thơm, ngọt đặc biệt.

Đến Thiên Cầm, du khách sẽ được thưởng thức thứ nước ngọt mà không nơi nào có được. Từ trong lòng núi, một mạch nước ngầm tuôn chảy. Đồn rằng, ngày xưa khi mùa hè đến, những nàng tiên đã đáp xuống Thiên Cầm và tắm ở giếng này. Có lẽ vì thế mà có tên là giếng Tiên. Thiên Cầm còn có đảo nhỏ Hòn Én, Hòn Bớc. Giữa biển trời mênh mông này, cát và đá vươn ra biển nhẹ nhàng, thoai thoải, du khách có thể tìm thấy những hải sản từ các hốc đá rồi đem nướng hoặc luộc… Khi đã gần tối, du khách trở lại các khách sạn, nhà nghỉ nằm sát mép biển. Nhiều khách sạn đã được xây mới với những phòng khép kín và đầy đủ tiện nghi. Bạn sẽ được tắm nước mát bơm lên từ giếng Tiên. Bữa ăn của khách sẽ có nhiều loại đặc sản biển với giá rẻ.

Thiên Cầm - một vùng du lịch kỳ thú, hấp dẫn đã và đang được tỉnh Hà Tĩnh đầu tư. Mới đây, 248ha ở phía bắc núi Thiên Cầm đã được quy hoạch, mời gọi các nhà đầu tư. Chắc chắn, trong những năm tới, Thiên Cầm sẽ khởi sắc hơn, góp phần làm đẹp, giàu cho quê hương Hà Tĩnh và cho đất nước.
 
R

RAICARS

Guest
#5
cẩm huy nì bạn.................
tết có về không?
phải khoe cái biển Thiên Cầm "lộng lẫy" cho mọi người bít đi chớ hẹ.....
tượng đài Phan Đình Giót nữa chứ
Cẩm Yên nè viettrinh. Có ai Cẩm Xuyên nựa không hè.
Cẩm Xuyên báo danh nha:JFBQ00193070413A:
 

Mập

Nỏ có chi cả
#6
Chị iu nựa RAI nì. Có gốc gác Cậm Yên nì. Tết ni đàng nhà RAI mà mần rùi thì tà xuống nhởi. Còn đang nhoe nhoét à ri thì .......k bít có đi nổi k:yociexp73::yociexp73:
 

Duyên Duyên

SẮC VÀNG BÃO GIÔNG.
#9
cẩm huy nì bạn.................
tết có về không?
phải khoe cái biển Thiên Cầm "lộng lẫy" cho mọi người bít đi chớ hẹ.....
tượng đài Phan Đình Giót nữa chứ
ủa Viettrinh cũng ở Cầm Huy a Tớ cũng ở Cẩm Huy và đang làm ở Thủ Đức
 
#10
cho tui tham gia với . tui ở cẩm tiến_cẩm xuyên nè, cho tham gia với
 
#11
pà con CX đông thế mà chỉ nghe tiếng thôi...buồn !!! chắng thấy mặt mụi mô hết trơn nả...:((
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
#12
Tự hào vì mình là người Cẩm Hưng .Quê hương Cố tổng bí thư Hà Huy Tập.
 

Tôi_HàTĩnh

Đang ở trên non
#13
Đưa hình ảnh cẩm xuyên lên đi anh em ? Rằm vừa rồi không về quê được nà .
 

Tôi_HàTĩnh

Đang ở trên non
#14
pà con CX đông thế mà chỉ nghe tiếng thôi...buồn !!! chắng thấy mặt mụi mô hết trơn nả...:((
ý Viettrinh là offline chứ gì ? Chúng ta sẻ cố gắng để hè này anh em CX có thể gặp mặt nà và tất nhiên là ở Thiên Cầm rồi . Nên anh em củng chuẩn bị nhé !
 

TrườngĐậu

♥♥╙Đậu Trường╙♥♥
#15
He` ni vê` ta xuống Thiên Cầm họp mặt NHT cấy hẹ .................
 

Tôi_HàTĩnh

Đang ở trên non
#16
Mọi người điểm danh vào nhé có gì tiện liên lạc :
Tôi_hàtĩnh : Trần Đình Đông - 0988399777 - SN 02/10/1983 . Gốc Cẩm Thịnh . Sinh ra và lớn lên tại Hương Sơn . Địa chỉ hiện tại : Khối 2 TT Tây Sơn -HS-HT
 
#17
Tui từng đc đi Biển Thiên Cầm cùng với thầy giáo và các bạn của tui...Công nhận ở đó đẹp thật...Bọn tui còn chụp nhìu hình nữa...ở đó vừa có biển lại vừa có núi... thật không còn gì để chê...Và thầy tui cũng thuê ca nô để bọn tui ra hòn đảo nhỏ nhỏ ...vui ơi là vui luôn...hihi...Bữa sau mà có cơ hội về Hà Tĩnh chắc tui cũng sẽ ghé qua Thiên Cầm nữa...
 

hatinh_quetacx

Đang ở trên non
#19
Dân Cẩm Hà cụng góp mặt nì. tui Là Hải đang học ở SG