• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Cần lắm những tấm lòng nhân ái!

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#1
Cơ cực cảnh người anh 80 tuổi đi bổ củi nuôi em

Ngôi nhà ấy nằm hướng mặt ra ruộng lúa, gió ùa thốc tháo từng cơn, chiếc đèn dầu leo lét phấp phới theo gió, trên chiếc sập giường làm bằng xi măng, hai anh em co ro trong manh chăn rách mỗi khi đêm về.

Phận nghèo nổi trôi

Có lẽ tài sản giá trị nhất của ông Lê Phồn (80 tuổi) và ông Lê Bé (60 tuổi), ngụ thôn Hòa Thái, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chính là căn nhà tình nghĩa được chính quyền địa phương sở tại làm cho để hai thân già có chỗ che mưa che nắng.
Với hai anh em ông Phồn, như thế đã là quá may mắn, bởi mỗi khi nhớ lại câu chuyện cách đây hơn chục năm, hai anh em cứ mím chặt môi nhìn nhau như ứa nước mắt.
Hơn 10 năm trước, hai anh em luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão ập đến, và điều lo sợ nhất ấy cũng đã xảy ra. Trận lụt năm đó hoành hành dữ dội, khi nhà nhà lo chạy bão, tìm chỗ ẩn nấp thì riêng nhà anh em ông Lê Phồn, mái nhà tranh tre vách nứa bị gió quật tơi tả. Lúc đó không còn biết chạy đâu nên thấy thùng phi trước nhà, hai anh em phân chia mỗi người chui một đầu vào.

Hai anh em ông Lê Phồn và Lê Bé

Bên ngoài gió rít từng cơn, mưa trút như nước, hai anh em đầu chạm nhau, chân thả ra ngoài biển nước nằm đợi chờ hồi hộp. Nằm co ro trong giá rét, ngủ lúc nào không biết, đến khi tỉnh dậy, hai anh em thấy trời vẫn mưa tầm tã nên ông Bé hỏi anh: "Bên đó trời sáng chưa anh?". Người anh cũng hỏi lại: "Anh không biết nữa, còn bên em thế nào?". Đó là đoạn đối thoại đau lòng mà sau này người dân xã Đức Lạc vẫn hay kể về trường hợp bi thương của họ.
Sau đó, chính quyền địa phương vận động và giúp xây cho hai anh em được căn nhà rộng chừng 5m2 kiên cố. Từ khi có nhà mới, cuộc sống của hai người đỡ lo sợ hơn, nhưng nỗi lo về cơm áo lại chợt ùa về bủa vây.

Hàng ngày ông Phồn chống gậy đi bổ củi kiếm tiền nuôi em

Trong ngôi nhà này, ông Phồn dù đã ngoài 80 tuổi, dáng người gầy quắt như ống điếu nhưng hàng ngày vẫn vác búa đến từng nhà hàng xóm bổ củi thuê kiếm tiền mua gạo nuôi em. Ngày có nhiều việc thì được 20-30 ngàn đồng, ngày mưa gió thì hai anh em ngồi ở nhà nhịn đói.
Ông Phồn bảo, cuộc sống bữa đói, bữa no, khi không có việc hàng xóm thương tình thì người cho bát gạo, người giúp củ khoai, cứ ăn no bụng là được. Dù sao với tầm tuổi này rồi, ăn cũng chả được bao, miễn có cái lót dạ.

Riêng ông Bé thì ở nhà làm mỗi nhiệm vụ nấu ăn. Căn bệnh lúc nhớ lúc quên khiến ông không còn đủ minh mẫn để đi kiếm tiền như anh. Ngay tết vừa rồi, nhà nhà vui vầy trong mâm cao cỗ đầy, riêng hai anh em thì không, chỉ có ít gạo hỗ trợ, ít thịt lợn hàng xóm biếu đón Xuân.
Lay lắt tuổi già trước gió

Quan sát trong căn nhà, tài sản không có gì đáng giá ngoài chiếc đèn dầu và đống chăn bốc mùi ẩm lâu ngày không được giặt giũ. Cạnh bên chiếc giường được chính quyền xây bằng xi măng là chiếc bếp, nơi hàng ngày anh em ông vẫn tập trung nấu nướng.
Ông Bé nói một cách mơ hồ: "Rứa là may mắn lắm rồi chú. Đợt trước ở nhà tranh, mưa dột không nấu ăn được hai anh em phải ăn khoai lang sống để cầm cự, may mà chính quyền cho cái nhà".

Mấy năm trở lại đây, ông Bé sinh chứng bệnh khiến cuộc sống của hai anh em gặp nhiều khó khăn hơn

Lật ngược thời gian, nhiều hàng xóm sống xung quanh cho biết, ông Lê Bé từng là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải những năm 1969. Tuy nhiên, trong một trận oanh tạc của Mỹ, bom trút xuống trúng ngay ngôi nhà khiến bố mẹ ông chết tại chỗ, 4 anh em ông may mắn sống thoát.
Ông Bé sau đó bỏ học và chuyển đi làm công nhân được một năm. Ở nhà cám cảnh anh trai Lê Phồn bị sức ép của bom nằm một chỗ, không có ai chăm sóc, các em còn nhỏ nên ông bỏ việc và về nhà dựng tạm túp lều trên nền đất cũ, tình nguyện chăm sóc anh trai.
2 em gái lớn theo chồng cũng chung kiếp nghèo, riêng ông Bé vẫn ở vậy với anh cho đỡ lạnh lẽo. 42 năm trôi qua, hai anh em trai vẫn lầm lũi đơn bóng lẻ loi đi về. Đôi lần người anh giục em lấy vợ cho có người chăm sóc, nhưng nghĩ cảnh anh sẽ sống một mình nên ông Bé lại thôi. Đợt này, ông lại sinh chứng bệnh nửa nhớ nửa quên, càng khiến cho cuộc sống đói nghèo luôn đeo đẳng hai số phận bất hạnh này.

Cuộc sống lay lắt của hai anh em kéo dài từ ngày này sang ngày khác

Ông Hoàng Xuân Phú- Chủ tịch Mặt trận xã Đức Lạc bảo, chính quyền vẫn luôn quan tâm hai anh em ông Lê Phồn, thăm hỏi và động viên mỗi dịp lễ tết, nhưng cái khó là địa phương là xã thuần nông, cuộc sống còn gặp muôn vàn khó khăn, nên cũng không đủ điều kiện để giúp đỡ họ đầy đủ.
Ngoài trời mưa tầm tã, nước quất ngang mặt, hai anh em ông Phồn đứng tựa vào cột tiễn khách, tấm áo mỏng manh bay tả tơi trong gió....

GIANG UYÊN
Theo Bưu Điện Việt Nam
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#2
Trường hợp này hôm 10/7 bạn Dũng (xunghe_forever ) đã vào Đức Thọ xác minh:

Về hoàn cảnh gia đình

Cụ Phồn năm nay 80 tuổi, cụ Bé 60 tuổi, hai cụ sống độc thân không ai có vợ con. Cụ Phồn là người có công với cách mạng, cụ không được mình mẫn vì tuổi già, một tháng 2 cụ được nhà nước cấp 360.000 tiền trợ cấp. Cả gia đình cụ (Bố mẹ, anh chị em) đều bị mất trong chiến tranh (theo lời cụ Bé).

Riêng mẹ bị chết trong một trận đánh bom ngay trước nhà (hiện đang có hố bom trước nhà). Hai anh em cụ sống trong một căn nhà được bà con lối xóm và chính quyền địa phương xây cho từ tháng 12/2001. Căn nhà đến nay đã xuống cấp. Nói căn nhà nhưng nó vẻn vẹn được gần 10m2 không có cửa sổ, không ánh sáng, không điện, không nước. Cụ Bé thường phải sang hàng xóm xách nước về nấu ăn, sinh hoạt.

Quả thật đây là một hoàn cảnh quá éo le. Họ đang sống những tháng năm cuối đời mà thiếu đi sự quan tâm của xã hội, chính quyền địa phương. Đây là mấy bức ảnh cả nhà xem sẽ hiểu được phần nào hoàn cảnh của hai anh em cụ Phồn:

Căn nhà của 2 cụCụ Phồn khoe Bằng khen được cất cẩn thận treo chính giửa gian nhà:Bằng khen cảu cụ được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng:

Bằng khen chống Pháp rồi lại chống Mỹ, nhưng... :(


Nồi cơm của hai cụ


Chỗ ngủ của hai cụ
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#3
Hiện nay, anh chị em trên các diễn đàn Nghệ An - Hà Tĩnh và một số diễn đàn, đang cùng nhau chung tay: người góp công, người góp sức xây dựng nhà ước mơ cho hai cụ. congcohayhon cũng mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ các bạn ở diễn đàn nguoihatinh.net chúng ta. Của ít lòng nhiều, giúp các cụ được toại nguyện.

Trích cuộc trò chuyện với xunghe_forever để hiểu thêm về tâm tư của hai cụ:

Cả cuộc đời hai cụ vất vả, ước nguyện lớn nhất lúc này không phải miếng cơm manh áo vì cả đời khổ cực (thêm vài năm thiếu ăn với các cụ cũng không là vấn đề gì) mà là có một căn nhà đàng hoàng vừa để sống những năm tháng cuối đời mà sâu thẳm hơn là cụ Bé muốn có nơi thờ cúng đàng hoàng cho cụ Phồn sau này.

Trăn trở trước tâm nguyện đó của hai cụ, cá nhân Thaidzuy cũng rất muốn biến mong ước của hai cụ sớm thành hiện thực. Xét về hoàn cảnh hiện tại, hai cụ không con cháu nên nếu có làm nhà, nên tính toán sao cho đơn giản nhất mà vẫn giúp các cụ thỏa mãn mong ước:

- Thiết kế cần có 1 phòng khách kiêm thờ, 1 phòng ngủ. Bếp th2i tận dụng căn nhà cũ nhỏ xíu hiện nay.

- Lưu ý đây là vùng trũng, cần có gác xép có cầu thang để khi mưa lũ, hai cụ còn chạy lên trú.

- Cần có giếng khoan cho hai cụ sinh hoạt.

- Điện thì khi làm nhà mới sẽ nối điện.

Hiện nay hai cụ đang có khoản tiền 20 triệu để dành cho việc làm nhà. Rất mong mọi người cùng chung tay, góp thêm giúp đỡ hai cụ.

Xin chân thành cảm ơn các bạn quan tâm, ủng hộ.

 

quyenxo84

Vẫn đang phục hồi nhân phẩm
Staff member
#4
Xác nhận đồng chí này. Học ĐH cùng lớp với tớ ngày xưa nó là lớp trưởng. Người Hương Sơn, ngày xửa trên NHT cũng có nick là 1 người năng nổ về các vấn đề xã hội bên datnghe, otofun.net. Mọi đóng góp chuyển qua số tk.
Làm ở HN mới chuyển về Vinh, vẫn nợ mình 1 bữa bia + trâu gác bếp :|

Xin chuyển 200 000 Đ góp phần làm cái bậc tam cấp cho 2 cục bước lên bước xuống cho đỡ mỏi chân. Sẽ chuyển tiền ngay bây giờ vào số tk của Dũng. Chúc 2 cụ mạnh khỏe, sống lâu ...

PS: Nếu Dũng nhận được tiền của ai thì lên tiếng xác nhận nhé. Hôm trước uống bia với Nhân dọa chắc với thằng Cường béo học A15 ngày xưa :D.

Đã chuyển tiền cho cụ Dũng: http://vc9.upanh.com/thumbpic/26.59.33264038.Qr0/untitled1.700x0.jpg
 
#5
Xin chuyển 200 000 Đ góp phần làm cái bậc tam cấp cho 2 cục bước lên bước xuống cho đỡ mỏi chân. Sẽ chuyển tiền ngay bây giờ vào số tk của Dũng. Chúc 2 cụ mạnh khỏe, sống lâu ...

PS: Nếu Dũng nhận được tiền của ai thì lên tiếng xác nhận nhé. Hôm trước uống bia với Nhân dọa chắc với thằng Cường béo học A15 ngày xưa :D.
Cảm ơn Quyền X nha, thịt tru để bựa mô ra HN đạ, tau năng tríu trốc trong Vênh. Thịt tru mà mi quên món riệu vang hè

Xác nhận đã nhận được 200k của Quyền X
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#6
Bạn viethung1410 (Hội đồng hương NHTVT) ủng hộ 200k

Thay mặt đồng đội cảm ơn bạn :)
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#8
Cảm ơn bạn, cảm ơn "Cong co hay hôn"
Chị sẽ gom và chuyển cho xunghe_forever khi công trình chuẩn bị khởi công.
Tích cực vận động tiếp đi nha, comment rờ rờ ban nick :D
 

Chim Cù Cu

Tìm Bạn Bốn Phương_HàTĩnh
#9
Trước tiên lên bài cấy đạ :)
Chương trình rất ý nghĩa, Phương ủng hộ.
Phương xin ủng hộ 200k, của ít lòng nhiều.....
P se gữi trực tiếp cho chị Nhím off 28/08 được ko chị?
 

Chim Cù Cu

Tìm Bạn Bốn Phương_HàTĩnh
#11
anh em sài gòn mô hết cả rồi??????????????
mình ko đứng ra làm chương trình được thì cũng phải ủng hộ mọi người chứ........
up lên.............
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#12
Trước tiên lên bài cấy đạ :)
Chương trình rất ý nghĩa, Phương ủng hộ.
Phương xin ủng hộ 200k, của ít lòng nhiều.....
P se gữi trực tiếp cho chị Nhím off 28/08 được ko chị?
Cảm ơn Phương, chị cũng mong 28/08 lên chung vui cùng các bạn trẻ NHTSG, nhưng hai siêu quậy nhà chị vào năm học mới nên hơi bận rộn chút, tinh thần là 50/50 em ạ. Nếu 28/08 không gặp chị, em chuyển thẳng cho Dũng (xunghe_forever) nhé!

Thân :)
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#13
Trước tiên lên bài cấy đạ :)
Chương trình rất ý nghĩa, Phương ủng hộ.
Phương xin ủng hộ 200k, của ít lòng nhiều.....
P se gữi trực tiếp cho chị congcohayhon off 28/08 được ko chị?
Hà An đã nhận được số tiền 200k từ bạn tranphuong_spt_ht.
Thay mặt anh chị em làm "chương trình", cảm ơn bạn nhiều!
Chúc sức khỏe và niềm vui nha ngài Hương Sơn choa :)
 

Chim Cù Cu

Tìm Bạn Bốn Phương_HàTĩnh
#14
lên tiếp nào....................
anh em sài gòn ko tổ chức làm được thì phải ủng hộ VT đi chứ.......
 

quyenxo84

Vẫn đang phục hồi nhân phẩm
Staff member
#15
Hôm qua 18/9/ 2011
Quyền cùng chị Nhím (Hà An), Anh Hải (Thằng Mù Lên Núi Ngắm Trăng) và Dũng (xunghe_foreve) đã xuống nhà 2 cụ khảo sát và trực tiếp chứng kiến cảnh căn nhà bé xíu, tối tăm dột nát, của 2 cụ Phồn và cụ Bé... Rất đau lòng ... Những vết sẹo vì chiến tranh, tấm phản 2 cụ gọi là giường ngủ, những nồi niêu song chảo móp méo và lâu không được sử dụng ... Điều kiện khó khăn thiếu thốn đến mức cái giếng nước cũng không có, cái xô các cụ dùng để đi xách nước cũng vỡ từng mảng to ...

Đội đã mua ủng hộ quà bánh + 1 thùng mì tôm (trị giá 150k) và bàn luận về việc xây dựng nhà ở cho 2 cụ ...
Hiện tại dự định chúng ta sẽ thế này (Bạn Dũng sẽ nói chi tiết hơn)
- Thiết kế cần có 1 phòng khách kiêm thờ, 1 phòng ngủ. Bếp th2i tận dụng căn nhà cũ nhỏ xíu hiện nay.

- Lưu ý đây là vùng trũng, cần có gác xép có cầu thang để khi mưa lũ, hai cụ còn chạy lên trú.

- Cần có giếng khoan cho hai cụ sinh hoạt.

- Điện thì khi làm nhà mới sẽ nối điện.
Dự kiến chi phí tất cả là 40 triệu đồng + Công sức đi lại của các bạn tình nguyện viên

Do điều kiện công tác nên mọi việc ở nhà sẽ nhờ bạn Dũng (xunghe_forever và em Bính (aquatruong)) đi lại

Hiện nay hai cụ đang có khoản tiền 20 triệu tiền ủng hộ để dành cho việc làm nhà và Rất mong mọi người cùng chung tay kêu gọi, đóng góp thêm giúp đỡ hai cụ. Gọi là của ít lòng nhiều được chừng nào hay chừng ấy. Dự định của mọi người sẽ là tết này cố gắng 2 cụ có nhà mới để ở.

Đây là một chương trình thật sự có ý nghĩa và thiết thực nhất của NHT.NET. Cũng đã từ lâu NHT.NET chưa bắt tay làm 1 chương trình nào thật sự có tiếng vang và có hiệu quả cao. Hy vọng đến tết này nhà mới của 2 cụ sẽ là địa điểm tập trung họp mặt đầu năm của NHT.NET chúng ta...

Các hình ảnh khảo sát và chi tiết chương trình BQT sẽ sớm hoàn thành và gửi lên để mọi người dễ hình dung. Rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo các bạn cũng như các bạn Tình Nguyện Viên


 

Diệp Cày

NTT yêu ^.^
#16
em xin ủng hộ 100k, của ít nhưng tấm lòng bao la
Mong rằng 2 cụ sớm đc sống trong ngôi nhà mới
em sẽ ck trong time sớm nhất
 
#17
Kính thưa anh chị em, hiện hay D đã huy động được 3-4 diễn đàn tham gia đóng góp, số tiền hơn 10.000.000 đ, Dự kiến ngày 2/10 âm lịch sẽ khởi công.
Mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ của anh chị em.
Thân !
 

Hà An

Điều Hành Chung
Staff member
#18
Hôm Hà An về quê có công việc gia đình, tranh thủ cùng Mr Quyền (quyenxo84), Mr Dũng (xunghe_forever), Mr Hải (Thằng mù lên núi ngắm trăng) ghé thăm và tặng quà cho gia đình cụ Phồn (Đức Lạc, Đức Thọ). Nhìn gia cảnh hai cụ thật thương cảm (giống như trong các loạt bài mà Mr Dũng đã đưa lên một số diễn đàn). Mấy anh chị em cũng đã có hướng vận động thêm, vận động quyên góp cho đủ số tiền cần để xây nhà Ước mơ cho hai cụ.

Theo kế hoạch Mr Dũng (dự kiến), ngày 2/10 âm lịch tới đây sẽ khởi công. Vừa xây, vừa vận động quyên góp cho đến ngày giao nhà cho hai cụ (trước tết Nguyên Đán 2012). Rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ nhiệt tình của anh chị em toàn diễn đàn!

Trân trọng cảm ơn!

Sau đây là một số hình ảnh hôm ghé thăm nhà cụ Phồn (ảnh chụp qua điện thoại nên không được chuẩn lắm).


Ngôi nhà anh em cụ Phồn đang ở (sau khi xây nhà mới sẽ được tận dụng làm nhà bếp)


Mr Quyền và cụ Phồn


Cụ Phồn, Mr Dũng, Mr Quyền, Mr Hải


"Vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng)...

 
#19
Đây là một chương trình thật sự có ý nghĩa và thiết thực nhất của NHT.NET. Cũng đã từ lâu NHT.NET chưa bắt tay làm 1 chương trình nào thật sự có tiếng vang và có hiệu quả cao. Hy vọng đến tết này nhà mới của 2 cụ sẽ là địa điểm tập trung họp mặt đầu năm của NHT.NET chúng ta...
[/SIZE]
Hì hì . :))
.............. thì phải nói đến otofun , datnghe....cùng một số diễn đàn phát động đầu tiên còn NHT.Net là phát động sau cùng .
Mong mọi người tiếp tục ủng hộ cho hai cụ .
 
#20
Thưa anh chị em, vậy là NNMU số 12 đã được khởi công ngày hôm qua, 02/04.

Một số hình ảnh khởi công NNMU số 12

1. Thống nhất lần cuối


2. Đo đạc


3.


4. Tập kết vật liệu


5. Đào móng
Em xin lỗi vì không liên hệ được với ai trên 4rum mình để cùng đến dự