• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Cách sử dụng chương trình đọc ebooks

#1
Sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng có lẽ ai cũng cần giải trí và thư giãn, có thể là chơi game, tán gẫu, xem phim hay đọc tiếp các chương còn dang dở của một cuốn tiểu thuyết,... Cùng với công nghệ ngày càng phát triển, thì việc đọc, gửi email, xem tin tức, nghe nhạc qua máy tính và các thiết bị di động đã trở nên quá phổ biến thì ngày nay có lẽ con người ngày càng "chán" đọc sách báo in hơn mà đang dần chuyển sang đọc sách điện tử hay tin nhanh qua RSS.
Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc này nhưng chưa có phần mềm nào tiện lợi, giao diện thân thiện, hỗ trợ đầy đủ tính năng của một trình đọc sách trên desktop PC, PDA, smartphone và điện thoại cùng với nhiều chức năng hỗ trợ chuyển đổi từ các định dạng tài liệu sang ebook, tra từ điển ngay trên trang đang đọc như tiện ích miễn phí Mobipocket Reader (MPR). Với phần mềm này chắc chắn những giờ giải lao hay nghỉ ngơi ngơi của bạn thêm phần thi vị!
Hiện tại, MPR đã có phiên bản mới nhất 6.2, bạn có thể tải về các phiên bản dành cho PC, PalmOS, Windows Mobile (cả PocketPC và Smartphone), Symbian OS (Series60, UIQ, Series80, Series 90) và cho máy BlackBerry tại địa chỉ: , bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và một số thủ thuật đồng bộ eBook trên Windows với điện thoại dùng HĐH Windows Mobile.1. Cài đặt và sử dụng MPR trên PC dùng HĐH Windows:
Đầu tiên, bạn hãy tải về phần mềm Mobipocket Reader Desktop 6.2 về máy tại địa chỉ:
kích vào đây (phần mềm tương thích với tất cả các hệ điều hành từ Windows 98 đến Vista), sau khi cài đặt thành công, bạn có thể bắt đầu sử dụng những tính năng hiếm có của phần mềm này.


Khác hoàn toàn với các phần mềm đọc eBook khác, MPR hỗ trợ chủ yếu cho định dạng *.PRC. Tuy nhiên, các định dạng khác như PDF, MS Office, plain text,... bạn vẫn có thể mở được bằng MPR thông qua tính năng tự động chuyển đổi sang PRC. Với tài liệu bằng tiếng Việt, MPR chỉ hỗ trợ tốt với bảng mã Unicode, nên trước khi mở hay convert bạn nên chuyển bảng mã trước. Ưu điểm của tiện ích đọc sách này ở chỗ, tự động canh chỉnh kích cỡ của trang sách nếu phóng to hay thu nhỏ cửa sổ, zoom to nhỏ nhanh chóng mà chữ không bị vỡ, hỗ trợ hiển thị toàn màn hình (Full Screen), tự động cuộn trang, thay đổi khoảng cách giữa các dòng, kích cỡ biên, cỡ chữ, font chữ, màu chữ, màu nền trang sách, số trang hiển thị, bật tắt tính năng Cleartype cho chữ sắc nét và dễ đọc hơn,... một cách nhanh chóng. Hay nói đúng hơn là văn bản định dạng PRC đọc trên MPR rất "động" chứ không như PDF hay XPS. Bạn có thể làm những việc này bằng cách bấm hình chữ A và tùy chọn sao cho phù hợp với bạn.


Thư viện eBook cũng sẽ được MPR quản lý và sắp xếp rất khoa học, theo trật tự bảng chữ cái, mục BookShelf có 4 thẻ tương ứng với 4 chức năng: Now Playing (để đọc eBook), thẻ eBooks để tổ chức, sắp xếp và quản lý thư viện sách điện tử, thẻ eNews để cập nhật và đọc tin nhanh RSS, Dictionary Search để tra từ bằng các bộ từ điển nổi tiếng. Tại mục Stores, bạn có thể truy cập nhanh chóng các tin tức hay tìm kiếm các eBook mới đủ mọi thể loại. Mục Devices để quản lý việc đồng bộ các eBook trên máy tính với các thiết bị di động.


Một điều rất tiện lợi là khi mở MPR thì chương trình sẽ tự động cập nhật các tin RSS, thông tin về các eBooks và khi bạn cắm các thiết bị di động vào thì chương trình cũng có chức năng chuyển eBook vào thẻ nhớ hay bộ nhớ máy thông qua thao tác nhắp vào thẻ Update & Sync hay nhắp chuột phải lên eBooks muốn chuyển qua và chọn Send eNews to...(tên thiết bị). Nếu thiết bị bạn cắm vào máy Windows nhận ra nhưng chương trình MPR vẫn chưa nhận thì bạn vào Tools > Install New Device > chọn loại thiết bị đã cắm vào, bước này đồng nghĩa với việc chương trình sẽ tự động nhận dạng loại thiết bị và download chương trình MPR dành cho thiết bị này về và cài đặt, sau đó bạn làm theo các bước hướng dẫn của trình thuật sĩ.


Tác giả
Tổng hợp từ nhiều nguồn
 

neverback

Phó thường dân
#2
chuyển đổi .prc->.doc(90% dành cho blackberry)

đầu tiên các bạn down chương trình tại đây http://www.dysfunctionals.org/~networker/prc2html.zip .Đầu tiên, bạn tải chương trình rồi giải nén .Bạn copy cả thư mục chương trình này rồi dán vào đĩa C trên máy tính. Tiếp theo, bạn copy file .prc cần “mở” rồi paste chúng vào cùng thư mục prc2html. Lưu ý, để cho chuyển đổi nhanh chóng và chính xác khi gõ câu lệnh, bạn nên đặt tên file .prc cần chuyển đổi càng ngắn gọn càng tốt.

Ở trong bài hướng dẫn này, tôi lấy ví dụ là chuyển file có tên là neverbackdeptrai.prc. Cách làm như sau:

Vào Start>Run>gõ cmd để hiện ra bảng Command line.
Gõ cd\ để ra thư mục gốc của ổ C:\
Gõ cd prc2html để vào thư mục prc2html chứa file neverbackdeptrai.prc và prc2html.exe
Gõ prc2html.exe neverbackdeptrai.prc > neverbackdeptrai.htm nhớ là có dấu > đấy nhé.

Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, bạn vào lại thư mục prc2html trên ổ đĩa C, sẽ thấy file neverbackdeptrai.htm. Mở file này lên, copy text trong đó rồi dán qua word, sau cùng là tiến hành chỉnh sửa như ý muốn rồi thực hiện làm ebook dạng .prc
 

NPT

Member
#4
bkdn, chương trình ni - Mobipocket Reader- tui cũng đã sử dụng rồi; nhưng mà khi nớ toàn mần mò. Bây chừ, bạn tổng hợp, nghiên cứu để viết ra bài ni thì thuận tiện cho mọi người hơn! Con ong chăm chỉ, vote bạn phát!