Các nghiên cứu về kỹ thuật SEO chỉ ra rằng, thay vì đặt backlink lung tung, nhiều nơi một cách dàn trải, ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tìm ra các bài báo, các chủ đề thảo luận có liên quan tới nội dung keyword ta cần đặt backlink, sẽ hiệu quả hơn và được các công cụ tìm kiếm ưu tiên tham vấn hơn.
Dạo quanh các diễn đàn như ddth,muare,vn-zoom,thegioiseo,… ta có thể nhận thấy rằng, hàng này có rất nhiều nick tham gia thảo luận, spam, câu bài, chỉ nhằm mục đích treo chữ ký, spam chữ ký càng nhiều càng tốt, việc này dẫn đến nhiều bài viết, thảo luận có chất lượng rất thấp vì các bài comment có nội dung trời ơi nhằm đặt backlink này.
Vậy việc đặt backlink tràn lan như thế có hiệu quả không?, rỏ ràng là không, vì đa số các backlink từ các comment này không có nội dung phù hợp với nội dung đang thảo luận, vì thế hiển nhiên, các công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá cao các backlink này. Vì nội dung của nó không liên quan gì tới nội dung của trang này,