• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Bị cắt lương, “nữ hoàng” Điền kinh Trương Thanh Hằng tính chuyện ra đi

#1
(Dân trí) - Vì bị cắt lương, “nữ hoàng” của điền kinh Việt Nam, Trương Thanh Hằng đang tính chuyện rời TPHCM. Sau khi tay vợt Tiến Minh mất suất dự 2 giải đấu quan trọng, sự việc của Thanh Hằng lại khiến cho nhiều người thấy bức xúc về chính sách giữ nhân tài của thành phố.

Năm 2007, là năm “đại cát” với Trương Thanh Hằng, khi chị giành HCV cự ly 800m và HCB cự ly 1500m ở giải Vô địch điền kinh châu Á. Hằng cũng thống trị cự ly nói trên với 2 kỷ lục ở SEA Games 24 được tổ chức ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan). Kể từ đó, Hằng được mệnh danh là “độc cô cầu bại” ở nội dung 800m và 1500m trong khu vực, trở thành gương mặt sáng giá nhất của Điền kinh TPHCM và Việt Nam.


Thanh Hằng (áo xanh) không nhận được chế độ ưu đãi nào từ Điền kinh TPHCM (ảnh: Sơn Dũng)​

Còn nhớ năm 2007, sau khi lọt vào top danh sách những VĐV xuất sắc toàn quốc, PV Dân trí đã có dịp đến thăm gia đình Hằng ở rất xa vùng ven Quận 2, được tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của gia đình "cô gái vàng" Việt Nam. Nhà Hằng rất đông anh chị em, tất cả sống trong một căn nhà cấp 4 đã cũ, mẹ chị phải làm đủ nghề để nuôi chị em Hằng ăn học.

Sau những “kì tích” Thanh Hằng mang lại cho Điền kinh Việt Nam, Điền kinh TP HCM nhờ vậy cũng được “thơm lây”. “Nữ hoàng” trên đường chạy đã nhận rất nhiều bằng khen, cộng thêm những khoản tiền thưởng gọi là động viên. Nhưng ước mơ được cấp một miếng đất nhỏ ở gần nhà, hoặc xin được mua chung cư trả góp bằng những đồng lương ít ỏi vẫn chưa thể thực hiện.

Mặc dù, sau những giây phút đứng trên bục vinh quang, Thanh Hằng đã nhận được những lời hứa từ phia LĐ Điền kinh TPHCM, theo kiểu “lời hứa… gió bay”.

Cho đến bây giờ, không những chẳng nhận được sự đặc cách nào từ LĐ Điền kinh TPHCM, chị còn bị cắt khoản lương 1,5 triệu đồng suốt từ tháng 10/2008 đến nay. Tất cả việc sinh hoạt, chi tiêu đều trông chờ mỗi tiền công tập luyện một ngày ở đội tuyển là 70.000 đồng/ ngày.

Bất ngờ bị cắt lương, Hằng đã lên Trung tâm đào tạo để tìm hiểu ngọn nguồn, nhưng vẫn chưa nhận được một thông báo cụ thể nào.

LĐ Điền kinh TP HCM mang lời hứa và tiền đi “chữa cháy”?

Nhận được những thông tin từ dư luận và trên báo chí truyền thông, sáng 19/2 ông Nguyễn Trung Hinh, Tổng thư kí LĐ Điền kinh TP. HCM đã có mặt tại Đà Nẵng mang theo số tiền 7,5 triệu đồng để gặp Hằng, chỉ nói là tiền hỗ trợ thêm cho Hằng trong 5 tháng không có lương. Nhưng không đính kèm theo quyết định, không yêu cầu kí nhận rõ ràng như thường lệ.


Thanh Hằng tính đến khả năng rời bỏ TPHCM (ảnh: Sơn Dũng)​

Theo khẳng định của Trương Thanh Hằng, cô vẫn chưa nhận số tiền này. Thanh Hằng bày tỏ: “Tôi đã đổ mồ hôi và công sức để tập luyện và cống hiến, nên đồng tiền tôi nhận phải xứng đáng. Tôi không biết họ nghĩ gì khi tự nhiên trao cho tôi số tiền đó? Bây giờ tôi cảm thấy rất thất vọng, tiền với tôi không phải là tất cả. Tôi chỉ nhận, khi lãnh đạo LĐ Điền kinh thành phố đưa ra những lời giải thích rõ ràng…”

Hằng còn biết thêm: “Ông Nguyễn Trung Hinh cũng nói đã tìm được nhà tài trợ mới để hỗ trợ khoản lương 5 triệu/tháng trong liên tiếp 3 năm cho tôi, nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở lời hứa miệng mà thôi…”.

Nếu không thỏa đáng tôi sẽ ra đi?

Trao đổi với Dân trí tại Đà Nẵng, Thanh Hằng tâm sự: “Mình cần sự ổn định, vì cũng đã 23 tuổi rồi. Tính đi tính lại, cùng lắm tôi có thể cống hiến cho điền kinh thành phố khoảng hai, hoặc ba năm nữa thôi rồi tính chuyện tương lai. Thực ra tôi còn vấn vương chút tình cảm, chứ hợp đồng đã hết hạn lâu rồi” (Hợp đồng của Trương Thanh Hằng và LĐ điền kinh TP HCM có thời hạn 1 năm và đã ký từ năm 2007).

Vừa qua Trương Thành Hằng đã gửi đơn “đề nghị xem xét..” tới Sở VH - TT & DL, cùng LĐ Điền kinh TPHCM. Trong đơn Hằng trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, đề nghị phía LĐ xem xét lại. Hằng cho biết thêm: Nhiều VĐV có đẳng cấp đã được hưởng những chế độ ưu tiên và còn được cấp đất… còn tôi ngay cả tiền lương cũng không có.

Dù rất muốn tiếp tục với điền kinh TPHCM nhưng Hằng cho biết nếu không thỏa đáng, có thể Hằng sẽ chuyển đến đơn vị khác thi đấu.