• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Điểm mặt 2 nhóm tin tặc đang lộng hành

Đoàn Nguyễn

Em là Đoàn Nguyễn
#1

Qua hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu khác nhau, từ trang web của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Thượng viện Mỹ, Chính phủ Malaysia, Tây Ban Nha đến hệ thống mạng của các công ty lớn... đã lộ mặt hai nhóm tin tặc: Anonymous (Vô danh) và LulzSec.
Hình biểu tượng của nhóm Anonymous với thân hình không đầu mang ý nghĩa tổ chức không có lãnh đạo và ẩn danh.

Ngày 16-6, nhóm Anonymous đã tấn công và làm tê liệt ít nhất 41/51 trang web của Chính phủ Malaysia. Trong một thông báo trước đó trên mạng, Anonymous cáo buộc Chính phủ Malaysia cản trở thông tin trên Internet cũng như kiểm duyệt phim ảnh, truyền hình và chính sách này tương đương với hành vi xâm phạm nhân quyền. Cảnh sát Malaysia cho biết nhóm tin tặc không ăn cắp dữ liệu cá nhân và tài chính từ các trang web. Anonymous mới đây cũng đe dọa sẽ tấn công trang web của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Một ngày trước đó, nhóm LulzSec đã mở cuộc tấn công và làm tê liệt trang web của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Nhóm tin tặc này làm biến dạng trang web của CIA và tung dữ liệu cấu hình trang web lên một số trang mạng. Các quan chức CIA cho biết LulzSec không xâm nhập được vào kho dữ liệu nhạy cảm của hệ thống mạng CIA. Trên trang Twitter, LulzSec còn tỏ ra thách thức khi đề nghị mọi người gọi đến đường dây nóng của nhóm, cho biết mục tiêu và “chúng tôi sẽ xóa sổ nó”. Nhóm này cho biết đến nay đã nhận được 5.000 cuộc gọi nhỡ và 2.500 thư thoại.

Không mũ trắng, chẳng mũ đen


Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết Anonymous được thành lập tám năm trước trên trang 4chan.org, nơi người truy cập cho đăng tải các bức ảnh được coi là gây sốc hoặc buồn cười nhất. Anonymous bắt đầu hoạt động mạnh từ năm 2008 khi mở các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức mà nhóm này cáo buộc là vi phạm tự do thông tin như giáo phái Scientology (Khoa luận giáo), tổ chức bảo vệ bản quyền âm nhạc BMI, chính phủ các nước Ai Cập và Iran, cùng các công ty thuộc quyền sở hữu của hai tỉ phú Mỹ theo đường lối chính trị bảo thủ là Charles và David Koch.

Tháng 12-2010, Anonymous tấn công các hãng dịch vụ tài chính như PayPal, Visa và MasterCard, sau khi các công ty này ngừng dịch vụ nhận tiền cho trang web tiết lộ thông tin mật WikiLeaks. Các thành viên Anonymous nhìn nhận WikiLeaks là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại sự kiểm duyệt thông tin. Đầu tháng 4-2011, Anonymous mở chiến dịch tấn công Hãng Sony sau khi Sony kiện một số tin tặc xâm nhập dịch vụ Playstation 3 của hãng và ăn cắp 77 triệu hồ sơ thông tin khách hàng của hệ thống PlayStation cùng 24 triệu hồ sơ của hệ thống Sony Online Entertainment.

Theo thông lệ, tin tặc được phân làm hai loại: mũ trắng và mũ đen. Tin tặc mũ đen tấn công các hệ thống mạng để kiếm lợi, còn tin tặc mũ trắng lại bảo vệ các hệ thống dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nhóm Anonymous không tự xác định mình thuộc dòng mũ nào, không có thủ lĩnh, không có hệ thống lãnh đạo. Bất cứ ai hành động theo khẩu hiệu của Anonymous đều là thành viên của Anonymous.

Tuần trước, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ ba người bị tình nghi trong nhóm Anonymous, và nhóm đã trả đũa lại bằng cách tấn công hệ thống mạng của cảnh sát Tây Ban Nha. Mới đây, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ 32 người, trong đó có tám thiếu niên, sau khi nhóm Anonymous mở cuộc tấn công và làm tê liệt trang web của chính phủ nước này do áp dụng luật kiểm soát nội dung Internet. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ba trong số 32 người bị bắt này là thành viên cấp cao, nhưng Anonymous phủ nhận.


Hình biểu tượng của nhóm tin tặc LulzSec đi kèm với khẩu hiệu: “Cười nhạo vào an ninh của các người từ năm 2011”.
Trong khi đó, LulzSec lại mới xuất hiện từ đầu tháng 5-2011. Một số nguồn tin cho biết đây là một nhánh của Anonymous nhưng hành động không theo một mục tiêu chính trị hoặc nguyên tắc đạo đức nào. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy LulzSec tấn công “để giải trí”. LulzSec đã mở cuộc tấn công vào trang web của Infragard, một đối tác của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), để phản đối việc Lầu Năm Góc xác định hành vi tấn công trên mạng là hành vi khiêu chiến. Mới đây LulzSec lại tấn công trang web của Thượng viện Mỹ.

Nguy hiểm đến mức nào?


Theo tin tặc “Gary trong chiếc mũ trắng”, Anonymous là một nhóm phi tập trung. “Họ có rất nhiều mục tiêu khác nhau - Gary cho biết - Có những kẻ là tin tặc chuyên nghiệp, nhiều người là nhà hoạt động nhân quyền và có cả những cậu bé 16 tuổi muốn gây ấn tượng với bạn gái”. Nhìn chung, nhóm này hành động theo nguyên tắc coi “những kẻ tích trữ thông tin là tích trữ của cải”. Còn theo chuyên gia an ninh mạng Wasim Ahmad - phó chủ tịch an ninh dữ liệu Hãng Voltage Security, nhóm LulzSec hoạt động là vì “muốn nổi tiếng”.

Nhiều nguồn tin cho biết thành viên của Anonymous và LulzSec có thể là những chuyên gia vi tính lâu năm, thậm chí làm việc cho các công ty an ninh mạng, bởi “các tin tặc tài năng không được sinh ra chỉ sau một đêm”, như Tim Keanini - chuyên gia công nghệ Hãng nCircle, đánh giá.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, cho đến nay hai nhóm tin tặc này vẫn chưa có những hành vi mang tính chất trục lợi, nguy hiểm kiểu như ăn cắp thông tin cá nhân, thông tin tài chính để thu lợi. Thế nhưng các chuyên gia lo ngại trong tương lai rất có khả năng Anonymous sẽ trở nên hùng mạnh, nắm trong tay một quyền lực lớn trong khi không có ai lãnh đạo, tổ chức và nguyên tắc hoạt động lại rất hỗn loạn, không tuân thủ bất kỳ luật lệ nào.

Đến khi đó, không có gì đảm bảo một vài thành viên lại không thực hiện những hành vi tội phạm như ăn cắp dữ liệu cá nhân để trục lợi, hoặc quyết định đánh tê liệt một tập đoàn lớn mà không để ý đến hậu quả. Đối với LulzSec, rất khó để dự báo nhóm này còn có thể thực hiện những hành vi gì, nhất là khi không có một tuyên ngôn, tôn chỉ cụ thể lại nắm trong tay khả năng thực hiện những vụ xâm nhập quy mô lớn.