• Các thành viên chú ý, NHT trở lại vẫn giữ những thông tin cũ, bao gồm username và mật khẩu. Vì vậy mong mọi người sử dụng nick name(hoặc email) và mật khẩu cũ để đăng nhập nhé. Nếu quên mật khẩu hãy vào đây Hướng dẫn lấy lại mật khẩu. Nếu cần yêu cầu trợ giúp, xin liên hệ qua facebook: Le Tuan, Trân trọng!

Đức Thọ và Nỗi Nhớ ( Cảm hứng khi nghe bài Quê Hương)

#21
Hà tĩnh, ký ức yêu thương-từ Đức Thọ đến Vũ Quang

Ngày xưa khi còn là cậu bé lang thang trên những triền đê thả diều, đá bóng tôi thương mong sau này sẽ là một thầy giáo và đây cũng là một ước nguyện của mẹ tôi. Làng tôi nằm bên dòng song Ngàn Sâu uốn cong như con rắn chảy ra biển đông, khi đi xa tôi không thể quên được nơi này, phía sau làng là những dãy núi cao sừng sững là chỗ dựa của làng trong những năm tháng bão lụt, cứ tháng bảy là lũ lụt lại kéo nhau về, những con nước bạc ngầu bao quanh làng và cả đồng ruộng, ấy thế mà khi đi xa quay về tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
Biết mình sinh ra là một nơi nông thôn miền núi hạng thiệt nhưng tôi vẫn tự hào, bởi cái tình ấm áp của con người, gắn kết bao thế hệ qua. Hôm nay là một cử nhân kinh tế, ước mơ thành giáo viên của tôi đã không còn hiện thực, cuộc sống giữa chốn TP là những vòng quay chống mặt, những lo loan bộn bề, ở đây hình như tình người cứ thế mà nhạt nhoà, sống với nhau chỉ bằng quan hệ kinh tế. Tôi thường mong một không khí trong lành như ở quê tôi để hít thở một luồng không khí trong lành nhưng điều đó ở đây là không thể, những lúc mệt mỏi tôi thường nghĩ về những cánh đồng lúa chín vàng trĩ¬ bông, ở đó có cha mẹ tôi, những con người trên quê hương tôi tuy nghèo khó nhưng luôn ấm áp tình cảm và cảm thấy thật hạnh phúc. Bây giờ đây tôi vẫn ấp ủ sau này mình sẽ quay về quê hương làm một điều gì đó thật có ý nghĩa, sẽ là giảng viên kinh tế hay là tư vấn kinh tế. Hà tĩnh quê mình cũng có thể có nhiều người biết đến nhưng cũng có nhiều người chưa hình dung nó nằm ở đâu, là là một vùng đất có địa hình phức tạp và phong phú, tính từ ngoài Bắc vào thì hết Nghệ An là Hà Tĩnhvà tiếp sau là quãng Bình. Hà tĩnh có 9 Huyện, đa số là huyện miền núi nhiều, chỉ vài huyện là miền biển, thời tiết ở đây cũng có bốn mùa rõ rệt, gióng như miền Bắc vậy. Nói vậy vì Hà Tĩnh là tỉnh thuộc phía bắc miền Trung, ở đây có những cơn gió Lào từ dãy trường Sơn chắn lại thiêu cháy cả đồng cỏ, mùa đông thì thật lạnh, có lúc xuống đến 9oC, những cơn mưa dầm kéo dài cả tuần mới thôi, nhưng ở đây đất đai tương đối phì nhiêu nên cây cối thật xanh tươi. Nhưng vào những ngày giáp tết thời tiết thường se lạnh và ít mưa, đó là những ngaỳ tuyệt đẹp, mùa xuân chỉ có hoa đào, vi mai không sống nỗi trong cái lạnh của phía bắc miền Trung. Hãy về lại thăm Hà Tĩnh Chùa Hương Tích nằm ở độ cao 1000m so với mặt nước biển, là mảnh đất của các vĩ nhân như đại thi hào Nguyễn Du, tổng bí thư đầu tiên của Đảng đồng chí Trần Phú, anh hùng khai phá Nguyễn Công Trứ, chống pháp có Phan ĐÌnh Phùng, nhà thơ Chính Hữu, di tích mười cô Gái Ngã Ba Đồng Lộc. Hãy ghé huyện Đức Thọ và Đi lên xã Đức Lạng, những điều bất ngờ sẽ hiện ra trước mắt bạn, làm cho ai đã đến đây sẽ muốn quay lại nhiều lần, có một Sapa 2, đó là thị trấn Vũ Quang nằm dưới thung lũng được bao quanh là những dãy núi với sương mù bao phủ, ở đây có hệ thống khách sạn, nhà hàng mới được xây dựng, chúng ta sẽ được sống trong cảm giác thoải mái, thân thiện và thảnh thơi.
Đi ngược thị trấn Vũ Quang khoảng 10km lên miền ngược, chúng ta lại được chiêm ngưỡng những cánh đồng bao la, đứng trên dóc Đụng Đung bạn sẽ không tưởng tưởng cảm giác thú vị như vậy. Con đường lên thị Trấn Vũ Quang uốn mình theo những triền núi, vào ban đêm những ánh điện nhấp nháy huyền ảo từ các khách sạn, các điểm giải trí làm cho khung cảnh yên ả nhưng lại pha chút lãng mạn, không ồn ào, náo nhiệt như các thi trấn khác mà ở đây rất thanh bình. Vũ Quang đã giáp Lào, một thị trấn mới hình thành vì vậy nó vẫn mang đậm chút hoang sơ có pha trộn hương vị hiện đại, vào dịp tết hãy lên thị trẫn vũ Quang để được thưởng thức hương vị mùa xuân.:y_khi_32:
 
#22
hi. tui cũng là dân đức thọ nè
Đọc xong bài viết của bạn mà thấy nhớ nhà wá trời
Cảm ơn bạn đã cho tui có được cảm giác gần gũi như ở nhà hếy
 

dacbcye

New Member
#25
Ngoài đất mẹ quê hương Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), Đức Thọ (Hà Tĩnh) mình cũng xem như ruột thịt, mình chẳng liên quan gì đến Đức Thọ nhưng cũng không hiểu vì sao lại yêu Đức Thọ đến vậy! Tết này, mình sẽ phượt một chuyến Đức Thọ với em yêu Canon7d! Mong rằng sẽ hiểu vì sao tình yêu miền đất lạ!
 
#26
người đức thọ tình thương mến thương!!trai đức thọ hào hoa,phong nhã...ah đẹp zai nữa chứ hệ
 
#27
Thương nhớ Sông La
Mùa lũ về lòng lại nhớ Sông La,
Dòng nước ngọt nuôi con từ thuở bé.
Sông vẫn chảy dù mưa nguồn chớp bể
Tải phù sa cho mảnh đất cằn khô
Sông la ơi , bao năm đợi tháng chờ
Con cứ hoài mong một lần về nơi đó
Thăm lại quê hương đã bao đời khắc khổ.
Nắng núi , giông nguồn một tấm áo tơi che.
Con muốn về đây thăm lại những hàng tre.
Gió Lào rú cây oằn cây lại thẳng
Sức sống tràn trề dù bão bùng mưa nắng
Như con người chính mảnh đất Hồng-Lam
Xa quê hương , xa Mẹ đã bao năm.
Vào mùa lũ , con thương về nơi ấy.
Nơi cơn nước cuộn về chưa từng thấy.
Những ngôi nhà xiêu vẹo chổng chơ .
Cái quê nghèo ,những em bé bơ vơ
Mất cả mẹ cha – trôi áo quần , sách vở.
Nước ngập trắng đồng , mất mùa trong nấc nở
Mảnh đất cằn , sau lũ lại cằn thêm.
Còn nghe chăng câu ví dặm đêm đêm ?
Và điệu Giận – Thương nghe nặng tình xứ sở.
Mùa lũ về thương La giang nơi đó.
Cái quê nghèo là máu thịt của con .
 

Duc Mao

một vợ, một con
#28
contraivunglu oi!
Bạn bị lạc giọng Hà Tịnh mất rồi.
Tui củng que hà Tịnh nè, tui đi mần ở Gia Lai gin chục năm ni rồi mà tui cũng chưa bị lạc giọng như bạn.
 

Duc Mao

một vợ, một con
#30
tui cũng thích mần thơ lắm mà không thể mần được. Chắc là hồi còn nhỏ cha mệ tui cho tui ăn khoai xéo nhiều quá nên giò mới khô khan thế này
 
#31
Chiều chiều lại nhớ chiều chiều
Nhớ buổi chiều ở quê, những ngày mùa thơm mùi ngô khoai, thơm mùi lúa mới. Ngày hè nhiều ký ức quá, tuổi thơ từ đây..
 
#32
Đã lâu lắm rồi mới ghé lại đây, chúc bà con một ngày làm việc vui vẽ, hiệu quả.